home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng 48 Năm An Lộc Gọi Ta Về – Khoá 4/71 Hội Ngộ Tại Boston, Masachusetts.

48 Năm An Lộc Gọi Ta Về – Khoá 4/71 Hội Ngộ Tại Boston, Masachusetts.

An Lộc HN Ky 11_2019_ Boston (147) An Lộc HN Ky 11_2019_ Boston (148) An Lộc HN Ky 11_2019_ Boston (159) An Lộc HN Ky 11_2019_ Boston (172) An Lộc HN Ky 11_2019_ Boston (190) An Lộc HN Ky 11_2019_ Boston (197) An Lộc HN Ky 11_2019_ Boston (200) An Lộc HN Ky 11_2019_ Boston (224) An Lộc HN Ky 11_2019_ Boston (238) An Lộc HN Ky 11_2019_ Boston (274)

Lê Bình

Kể từ ngày Miền Nam thất thủ, quân đội VNCH gãy súng, các chiến sĩ Quân Lực VNCH tan tác khắp nơi. Người Việt như đàn chim vỡ tổ bay đi khắp muôn nơi, trong số đó có nhiều cựu quân nhân. Tại Hoa Kỳ, số người Việt đến định cư khá đông; sau những năm đầu lo sinh kế hội nhập, người Việt đã tập họp lại thành những cộng đồng phát triển các sinh hoạt văn hoá xã hội nhằm giữ gìn nguồn gốc, hội nhập vào đời sống mới. Các cựu quân nhân cũng không quên tìm đến anh em đồng đội. Trong số đó có các quân trường, các hội đoàn quân đội cũng đã thành hình. Các cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị không thể thiếu. Với các cựu SVSQ khoá An Lộc 4/71 đã gặp nhau trể, mãi đến 37 năm sau họ mới gặp lại nhau. Đặc biệt khóa An Lộc 4/71 không thành lập hội, nhưng mỗi năm sẽ luân phiên tổ chức tại các tiểu bang ở HK hoặc tại Canada.
Lần đầu gặp nhau tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn (Washington DC) vào năm 2009.

Năm nay, 2019, Hội Ngộ lần thứ 11 được tổ chức tại Boston, MA trong 3 ngày, tư thứ Sáu 31/5/2019 đến Chủ Nhật 2/3/2019. Ban Tổ Chức có Cựu SVSQ Hùynh Văn Chính (ĐĐ 33) Cựu SVSQ Bùi Thanh Liêm (ĐĐ33), Cựu SVSQ Nguyễn Tấn Đoàn (ĐĐ37).

Đã chuẩn bị từ một năm qua, các cựu SVSQ và gia đình đã sẵn sàng về hội ngộ. Họ đến từ tiểu bang Florida, Maryland, West Virginia, Virginia, Atlanta, Oklahoma, Wasington DC, New Jersey, Delaware, Texas, Toronto, California, Washington State, Arizona, Kansas…v.v. Ngày thứ Năm 30/5/2019 các gia đình về sớm đã tập họp tại tư gia Nguyễn Tấn Đoàn, Dorchester, tham dự “Tiệc Tẩy Trần” chào đón những gia đình đến sớm.

Thật không có niềm vui nào hơn. Những gia đình đến sau nghe kể lại đã than “Tiếc quá! Tiếc quá!”. Tuổi đời của họ đã 70, nhưng tâm hồn còn trẻ, nụ cười còn rạng rỡ trên đôi môi, tuy có lúc trong câu chuyện, người ta nhìn thấy những cái nhíu mày, những ánh mắt nhìn ra xa xăm…họ đang tưởng nhớ đến đồng môn, đồng đội đã bỏ mình!

Ngày Tiền Hội Ngộ diễn ra tại nhà hàng Chow Chou, toạ lạc tại 699 đường Morrissey, Boston. Hôm nay, mọi người đã về khá đông đủ; có hơn 100 An Lộc và thân nhân hiện diện. Trong không khí rộn ràng của ngày họp mặt, các cựu SVSQ đã “diện” áo vest đen, cà-vạt xanh nước biển thêu phù hiệu Thủ Đức và 4/71 An Lộc, các chị với những bộ áo dài trang nhã, đẹp, hợp thời trang. Họ đúng bên nhau, có người cảm khái đọc cho nghe mấy câu:

“Trai tài, gái sắc của năm nao
Thời gian phai sắc, lợt má đào
Cuộc đời trăm lối, vòng ngang dọc
Chỉ còn giữ lại nét anh hào.”

Cuộc họp mặt Tiền Hội Ngộ dành riêng cho những đồng môn và gia đình. Sau bữa điểm tâm sáng, mọi người đi thăm các thắng cảnh tại vùng Boston, thăm người thân, và đi uống cà phê …chờ đợi cuộc họp Tiền Hội Ngội sẽ diễn ra vào lúc 4:00pm. Sau khi tổng kết việc làm của năm vừa qua, thảo luận một số vấn đề cho những năm tới, và bàn giao cho ban tổ chức năm kết tiếp …v.v. Tất cả chụp hình chung, chụp hình từng đại đội, từng binh chủng…, giới thiệu những đồng môn, đồng đội đến tham dự lần đầu, tập dượt lễ khai mai mạc, nhập tiệc và tập hát. Cờ Luân Lưu được trao cho Houston, Taxas tổ chức Kỳ 12.

Trong cuôc họp Tiền Hội Ngộ, các anh cũng nhân cơ hội này tìm gặp những đồng môn mà 48 năm trước kể từ lúc “xuống núi” chưa bao giờ gặp lại. Một SQ về Sư Đoàn 2 BB trong một cuôc chuyển quân đã gặp đồng môn là một SQ Biệt Động Quân, họ mừng rỡ ôm lấy nhau và vội vã chia nhau ly cà phê để rồi xa nhau cho đến hôm nay tại Boston mới gặp lại. Cả 2 đã kinh qua một đoạn đường 48 năm gian khổ. Hôm nay tóc xanh ngày nào đã trở thành tóc bạc, là ông nội, ông ngoại của một đàn con, cháu đông đúc.

Câu chuyện nổ rang như pháo tết, căn phòng tràn ngập tiếng cười, những cái bắt tay thật chặt, cũng có những nỗi buồn khi họ nhắc đến, hỏi thăm những đồng môn khác đã hy sinh ngoài chiến địa.

Bước qua ngày thứ 2, Buổi Dạ Tiệc Hội Ngộ diễn ra lúc 5:00pm ngày thứ Bảy 1/6/2019 cũng tại nhà hàng Chow Chou. Có khoảng gần 300 người hiện diện. Ngoài các đồng môn, cựu SVSQ của khoá, người ta còn nhận thấy có nhiều quan khách tại địa phương đến tham dự. Trong hàng Quan khách theo BTC giới thiệu có: Ông Phạm Văn Nam Thứ Trưởng Kinh Tế, Tiểu bang Massachusetts-(Đại diện Thống Đốc Charlie Baker), Cựu Chuẩn Tướng Pham Duy Tất CHT Biệt Động Quân, QK II, Ông Thân Vĩnh Bảo Toàn Chủ tịch BCH Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts, Ông Chiêm Bảo Nghi Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng Massachusetts, Ông Hà Văn Hải nguyên Chủ Tịch CĐVN Massachusetts, Ông Phạm Hùng Khánh đại diện Hội Ái Hữu CSQG Massachusetts, Dược sĩ Trần Qung Tuấn Chủ tịch Tranh Đấu cho Dân Chủ VN tại Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, Chiến sĩ Thép Đen Đặnh Chí Bình, Ông Huỳnh Hồng Dũng Nguyên Hội Trưởng Không Quân QL/VNCH Massachusetts, Ông Phạm Thanh Khanh Hội trưởng Hội SVSQ Trừ Bị New England, Ông Võ Khôi Giám Sát CĐVN Massachusetts, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoạt và Phu nhân nhà văn Quách Y Lành đến từ Oklahoma, Ông Lại Tư Mỹ Chủ tich Phong Trào Giáo Dân Massachusetts, Ông Lê Hoàng Hà đại diện cơ sở Đảng Việt Tân Massachusetts, Nhà thơ Trần Trung Đạo, Ông Ngô Thế Hào Lực Lượng Yểm Trợ Cựu Chiến Binh HK Massachusetts, Mũ Xanh Lê Đình Đơn Washington DC…

Buổi tiệc bắt đầu lúc 5:00pm với Lễ rước Quốc Quân Kỳ và Hiệu Kỳ trường Bộ Binh Thủ Đức vào vị trí hành lễ giữa hai hàng quân danh dự dàn chào. Lễ chào cờ khai mạc do Cựu SVSQ Phó Hoà điều khiển. Phút mặc niệm tưởng nhớ tiền nhân dựng nước và giữ nước, các anh linh tử sĩ, và đặc biệt tưởng nhớ các đồng môn đã bỏ mình trong cuộc chiến diễn ra trang nghiêm.
Buổi lễ tiếp diễn với Hợp ca SVSQ Hành Khúc và nhạc phẩm An Lộc Hành Khúc do toàn khoá đồng trình bày. Tiếp theo sau đó, các vị phu nhân của Khoá trong chiếc áo dài màu xanh nước biển, chiếc khăn quàng Màu Cờ VNCH cùng hợp ca nhạc phẩm Có Những Người Anh như là một lời chào đón các anh.

Phần tiếp theo, Cựu SVSQ Trần Trung Ngôn điều khiển chương trình. Ông thay mặt BTC trình bày sơ lược về Khoá 4/71. Theo đó, Khoá được mang tên Khoá An Lộc. Khoá An Lộc ra trường vào thời gian Mùa Hè Đỏ Lửa, cuộc chiến đang đi vào khúc quanh lịch sử, chiến tranh gia tăng cường độ, các Tân Sĩ Quan được đưa ra thẳng chiến trường không có những ngày phép như các khoá khác. Các Tân Sĩ Quan tham dự cuộc chiến đang hồi khốc liệt, hy sinh rất nhiều nhưng không kém phần anh dũng. Trong Mùa Hè Đỏ Lửa, quân CS Bắc Việt rất sợ Khoá An Lộc. Ngọn Cờ Vàng cắm trên Cổ Thành có người SQ khoá An Lộc. Người Cố Thiếu Uý đầu tiên của khoá là Phạm Lê Phong đã được đặt tên cho khoá 1/72. Những SQ 4/71 có mặt trong các Binh chủng, Sư đoàn, hành quân trên khắp chiến trường. Hy sinh nhiều và chiến công cũng không thiếu. Một SQ về binh chủng Thiết Giáp đã được ân thưởng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.

Sau ngày mất nước, họ bị tù đày khắp mọi miền đất nước từ Nam ra Bắc. Có người vượt ngục, có người đã chết trong tù…v.v. Họ hãnh diện vì các cựu SVSQ An Lộc không đầu hàng giặc, không khuất phục trước họng súng kẻ thù; vào giờ cuối cùng của cuộc chiến có người đã mở lựu đạn tự sát, trong chốn lao tù vẫn ngẩng cao đầu. Và đặc biệt, sau ngày ra tù, đã có người vượt biên ra khỏi nước theo quân kháng chiến trở về phục quốc và thất trận bị địch bắt cầm tù 20 năm…

Sau phần sơ lược mở đầu, Trưởng Ban Tổ Chức, Cựu SVSQ Huỳnh Văn Chính, được giới thiệu lên sân khấu chào mừng quan khách và đồng môn. Trong diễn văn khai mạc Ông Chính đã ngỏ lời cảm ơn quan khách, các hội đoàn và các đồng môn cùng gia đình. Ông nhấn mạnh đến tình đồng môn, đồng đội, Ông cũng không quên nói lời tạ lỗi vì việc tổ chức có phần thiếu sót, mong được cảm thông. Sau đó, ông mời Ông Phạm Văn Nam, Thứ Trưởng Kinh tế, đại diện Thống Đốc Massachusetts lên trao bảng Tưởng Lục cho một số Cựu SVSQ của Khoá: Cựu SVSQ Trần Trung Ngôn, Phó Hoà, Nguyễn Văn Hào, Nguyễn Văn Ngân, Nguyễn Doãn Ngọc, đã đóng góp vào các sinh hoạt cộng đồng đa dạng tại Massachusetts.

Sau phần nghi thức khai mạc, Dạ Tiệc bắt đầu với phần văn nghệ ca hát, hoạt cảnh…Ngoài những bài hát mang nặng tình hoài hương, cũng có những nhạc phẩm hào hùng chiến đấu ca. Đặc biệt, người tham dự rất thích thú thưởng thức hoạt cảnh duy nhất trong đêm nay rất có ý nghĩa trong giai đoạn hiện tại-chống sự xâm lăng của Trung Cộng tại quê nhà. Hoạt Cảnh Trưng Nữ Vương khởi nghĩa do một phu nhân của An Lộc và 2 nữ hậu duệ (ĐĐ33) trình diễn. Trong tiếng nhạc trầm hùng, lời ca như tiếng kêu gọi toàn dân đứng lên diệt giặc:
“Trưng Nữ Vương lau phấn son mưu thù nhà,
Mài gươm vang khúc toàn thắng hùng ca,
Thu về giang san cho lừng uy gái Nam,
Bầu-trời Á sáng ngời ánh quang….”

Sau phần văn nghệ và dạ tiệc, tiếp đến là phần dạ vũ. Mọi người chung vui đến gần nữa đêm mới chấm dứt. Quan khách ra về, anh em còn ở lại.

Trong câu chuyện, họ có niềm hãnh diện đã giữ được tình “Huynh Đệ Chi Binh”, ra đến hải ngoại còn nhớ đến Đồng Môn. Mỗi năm đều có Cây Mùa Xuân để giúp đỡ các đồng môn TPB có tiền ăn Tết. Ngoài ra còn giúp đỡ các đồng môn khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Họ nhớ lại, cuộc họp khoá đầu tiên vào năm 2009, Khóa có một cuốn kỷ yếu và đó là “gia phả” của khóa, cuốn “gia phả” này được bàn giao đến Ban Tổ Chức những năm kế tiếp. Khoá không lập hội, không có hội trưởng, tất cả đều là anh em, tương thân tương kính. Mọi chuyện đều được bàn thảo khi họp khoá và có thể đề nghị những chuyện cần làm qua hệ thống liên lạc email. Năm 2009 Hội Ngộ Kỳ 1 đến năm 2019 là Kỳ 11, và năm 2020 kỳ 12 sẽ diễn ra tại thành phố Houston, Texas.

Ngày Chủ Nhật 2/6/2019, cùng nhau du lịch thành phố lịch sử Plymouth, thăm Plymouth Rock di tích của năm 1620, thăm Plymouth Plantation, những ngôi nhà thời kỳ đầu tiên khi người Anh đến Tân Thế Giới. Buổi chiều tham dự Ngày Dorchester Day, cuộc diễn hành truyền thống của thành phố, bắt đầu từ Lower Mills đi dọc theo đường Dorchester, nơi có đông người việc làm ăn sinh sống. Trong đoàn diễn hành có nhiều đoàn thể người Việt tham gia với những chiếc xe hoa và cờ Vàng Ba Sọc Đỏ.

Cuộc Hội Ngộ lần thứ 11 của Khoá 4/71 đã chính thức chấm dứt lúc 5:00pm ngày Chủ Nhật 2/6/2019 tại tư gia An Lộc Nguyễn Tấn Đoàn. Mọi người lưu luyến chia tay về nhà trong bịn rịn, hẹn nhau Houston năm 2020.
Tưởng cũng nên biết thêm, khóa 4/71 An Lộc có 1,517 SVSQ gồm 1177 học sinh, 78 Sinh viên đại học, 34 Giáo sư, 48 Cán sự chuyên môn, 10 Đốc sự hành chánh, 9 Giảng nghiệm viên Đại học, Kỹ sư, Kiến Trúc sư, 6 Sĩ quan cơ khí, 2 Họa sĩ , 4 Phóng viên. Ngoài ra còn có 24 SQ/CSQG và 28 cựu quân nhân theo học khóa này, hiện nay đã tập họp được gần 200 người ở khắp các nơi và có một số còn ở quê nhà. Khóa có một trang nhà để liên lạc ở địa chỉ http://anloc471.com.

Khoá An Lộc cũng có nhiều điều để nói. Vì thành phần SVSQ có đủ mọi giới, nhiều độ tuổi khác nhau, sau năm 1975 ra đến hải ngoại, các cựu SQ của khoá đã tham dự trong hầu hết mọi lãnh vực. Đặc biệt các An Lộc có những người trở thành tu sĩ: Tin Lành, Phật Giáo, Chính Trị Gia…điển hình: Thượng Toạ Thích Thông Triết (Florida), Đại Đức Thích Huệ Quang (Montreal), Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải (Canada), nhà báo, nhà văn…v.v. Hy vọng cuối cùng của các SVSQ Khoá An Lộc là muốn nhìn thấy tự do, dân chủ trở về trên quê hương.

Leave a Reply