home Tin Tức Âm mưu của Soleimani tấn công các lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq đưa đến cái chết của ông ta.

Âm mưu của Soleimani tấn công các lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq đưa đến cái chết của ông ta.

 

Theo Reuters ngày 4 tháng 1 năm 2020 Cập nhật: ngày 4 tháng 1 năm 2020

GHI CHÚ: Nguôn tin đã được các viên chức tình báo thân cận với chính phủ Iraq cung cấp. TV

Vào giữa tháng 10, 2019, Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran đã gặp gỡ các đồng minh dân quân Shi’ite của mình tại một biệt thự bên bờ sông Tigris, nhìn qua “khu xanh” nơi có tòa đại sứ Mỹ ở Baghdad.
Viên Chỉ huy Vệ binh Cách mạng Hồi Giáo nhiều thế lực này đã chỉ thị cho đồng minh hàng đầu ở Iraq là Abu Mahdi al-Muhandis và các lãnh đạo dân quân thân Iran đầy quyền năng khác đẩy mạnh tấn công các mục tiêu của Mỹ ở nước này bằng vũ khí tinh vi mới do Iran cung cấp.

Phiên họp chiến lược này diễn ra khi các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Iran ở Iraq đưa tổ chức Cộng Hòa Hồi giáo (của Iran) vào tầm ngắm mà họ không muốn. Theo các nguồn tin từ cuộc họp này thì kế hoạch của Soleimani là sẽ tấn công các lực lượng Hoa Kỳ nhằm kích động một phản ứng quân sự cuối cùng chuyển hướng sự tức giận đang gia tăng đối với Hoa Kỳ.

Hai tuần trước cuộc họp tháng 10 này, Soleimani đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran di chuyển các vũ khí tinh vi như hỏa tiễn Katyusha thời Liên Xô và hỏa tiễn vác vai có thể hạ trực thăng khi đáp xuống qua hai cửa khẩu biên giới của Iraq.

Tại biệt thự ở Baghdad, Soleimani đã chỉ thị thành lập một nhóm “dân quân mới” gồm các quân nhân cấp thấp mà Hoa kỳ không biết, sẽ thực hiện các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào người Mỹ đóng tại Iraq. Ông ra lệnh cho lực lượng Kata’ib Hezbollah – do Muhandis thành lập và được huấn luyện tại Iran – chỉ đạo và thực hiện kế hoạch mới. Soleimani nói với họ rằng một nhóm như vậy sẽ khó bị người Mỹ phát hiện.

Qua những tin tức này, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ có lý do để tin rằng Soleimani đã ra kế hoạch vào giai đoạn chót để tấn công người Mỹ ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Iraq, Syria và Lebanon. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Soleimani đã cung cấp vũ khí tối tân cho Kata’ib Hezbollah.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng Soleimani vừa đến từ Damascus, nơi ông đang lên kế hoạch tấn công lính Mỹ, lính không quân, thủy quân lục chiến, hải quân và các nhà ngoại giao của Hoa kỳ.

Mỹ Chọn máy bay không người lái cho mục tiêu
Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của Iran đối với giới cầm quyền ở Iraq, vốn bị bao vây trong nhiều tháng qua bởi những người biểu tình cáo buộc chính phủ làm giàu và phục vụ lợi ích của các cường quốc nước ngoài, đặc biệt là Iran, trong khi Iraq không có việc làm hoặc các dịch vụ cơ bản.

Soleimani, lãnh đạo Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Iran là công cụ mở rộng ảnh hưởng quân sự của Iran ở Trung Đông với tư cách là người điều hành các hoạt động bí mật bên ngoài Iran. Vị tướng 62 tuổi được coi là nhân vật quyền lực thứ hai ở Iran sau Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Muhandis, cựu dân biểu lập pháp Iraq, giám sát Lực lượng Động viên Phổ biến của Iraq (PMF), Popular Mobilization Forces, là một nhóm ô dù của các lực lượng bán quân sự bao gồm các dân quân Shi’ite được Iran hậu thuẫn chính thức hợp nhất vào các lực lượng vũ trang của Iraq.

Muhandis, giống như Soleimani, từ lâu đã nằm trong tầm theo dõi của Hoa Kỳ, nơi đã từng tuyên bố Muhandis là một kẻ khủng bố. Năm 2007, một tòa án Kuwait đã kết án tử hình vắng mặt y vì liên quan đến vụ đánh bom tòa đại sứ Mỹ và Pháp năm 1983 tại Kuwait.

Soleimani chọn Kata’ib Hezbollah để chỉ huy các cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực do có khả năng sử dụng máy bay không người lái để trinh sát các mục tiêu cho các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn Katyusha. Trong số các vũ khí mà Iran cung cấp cho các đồng minh dân quân Iraq mùa thu năm ngoái là loại máy bay không người lái do Iran phát triển có thể tránh né các hệ thống radar.

Kata’ib Hezbollah đã sử dụng máy bay không người lái để thu thập không ảnh của các địa điểm nơi quân đội Mỹ trấn đóng.

Vào ngày 11 tháng 12, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết các cuộc tấn công của các nhóm được Iran hậu thuẫn vào các căn cứ Mỹ ở Iraq đang gia tăng và ngày càng tinh vi hơn, đẩy tất cả các bên đến gần mức leo thang không thể kiểm soát.

Lời cảnh báo của ông được đưa ra hai ngày sau khi bốn quả rocket Katyusha tấn công một căn cứ gần sân bay quốc tế Baghdad, làm bị thương năm thành viên Chống khủng bố tinh nhuệ của Iraq. Một quan chức quân đội Mỹ cho biết các phân tích tình báo và pháp y, về các tên lửa và bệ phóng đã chỉ ra đó là các nhóm dân quân Hồi giáo Shi’ite do Iran hậu thuẫn, đặc biệt là Kata’ib Hezbollah và Asaib Ahl al-Haq.

Vào ngày 27 tháng 12, hơn 30 quả rocket đã được bắn vào một căn cứ quân sự của Iraq gần thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq giết chết một nhà thầu dân sự Mỹ và làm bị thương bốn quân nhân Mỹ và hai người Iraq. Có thể đây là lý do gần nhất như giọt nước làm tràn ly nước khiến cho Mỹ phải đi đến hạ sát tướng Sleimania.

Washington cáo buộc Kata’ib Hezbollah đã thực hiện vụ tấn công nói trên. Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích hai ngày sau đó chống lại dân quân, giết chết ít nhất 25 chiến binh và làm bị thương 55 người.

Attack on US embassy Baghdad.jpg
Các cuộc tấn công đã dẫn đến biểu tình dữ dội hai ngày bởi những người ủng hộ nhóm bán quân sự ở Iraq do Iran hậu thuẫn đã xông vào vành đai của tòa Đại sứ Mỹ ném đá, khiến Washington phải điều động thêm quân tới khu vực và đe dọa trả thù chống lại Tehran.

Một ngày trước cuộc tấn công giết chết viên tướng Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Esper, cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể phải có hành động phủ đầu để bảo vệ người Mỹ khỏi các cuộc tấn công sắp tới của các dân quân được Iran hậu thuẫn.

“Trò chơi games đã thay đổi,” Ông Espter kết luận.

Những nỗ lực cuối cùng của Soleimani đã thúc đẩy Hoa kỳ tấn công trong ngày thứ Sáu giết chết ông ta và Muhandis, đánh dấu sự leo thang căng thẳng lớn giữa Hoa Kỳ và Iran. Hai nhân vật đã chết trong các cuộc không kích vào đoàn xe của họ tại sân bay Baghdad, giáng một đòn mạnh vào tổ chức Cộng hòa Hồi giáo và nhiều nhóm bán quân sự Iraq mà nó hỗ trợ.
Trần Vũ

Theo Michael Georgy (Reuters)

Leave a Reply