home Phóng Sự, Tin Tức Ba Ngày Đại Hội Biệt Động Quân Kỷ Niệm 57 Năm Thành Lập Binh Chủng.

Ba Ngày Đại Hội Biệt Động Quân Kỷ Niệm 57 Năm Thành Lập Binh Chủng.

Phóng Sự:

Ba Ngày Đại Hội Biệt Động Quân Kỷ Niệm 57 Năm Thành Lập Binh Chủng.

Da Tiệc 57 BDQ (9) Da Tiệc 57 BDQ Da Tiệc 57 BDQ (1) Da Tiệc 57 BDQ (2) Da Tiệc 57 BDQ (3) Da Tiệc 57 BDQ (4) Da Tiệc 57 BDQ (5) Da Tiệc 57 BDQ (6) Da Tiệc 57 BDQ (7) Da Tiệc 57 BDQ (8)

Tháng 7! Mùa Hè! Nhưng đối với các quân nhân Binh chủng Biệt Động Quân thì đó là tháng Sinh Nhật- Ngày thành lập Binh Chủng. Binh chủng Biệt Động Quân ra đời trong mùa Hè, những mùa đổ lửa trên đôi vai của những người lính. Đời sống quân ngũ là Rừng Núi Sình Lầy. Những chiến binh oai hùng của một quân lực non trẻ.

Ngày tháng sẽ qua đi, và có những ngày sẽ không bao giờ quên được. Ngày 1 tháng 7 là ngày các cựu quân nhân Binh chủng Biệt Động Quân, Quân Lực VNCH, sẽ không quên. Ngày 1/7/1960, Binh chủng Biệt Ðộng Quân chính thức được thành lập. Các Sỹ Quan, Hạ Sỹ Quan và Binh Sĩ ưu tú được đưa từ các Sư Ðoàn Bộ Binh, các Binh Chủng thiện chiến về làm nòng cốt cho các Ðại Ðội BÐQ tân lập. Biệt Động Quân ra đời “Vì Dân Chiến Đấu”. Bao năm đã qua, dù đã xa quê hương lưu vong viễn xứ, tuổi đã xế chiều, nhiệm vụ không còn nữa…nhưng Tổ Quốc vẫn còn kêu gọi khi bóng quân thù còn ngự trị trên quê hương.

Hàng năm vào mùa Hè, Binh Chủng Biệt Động Quân luôn luôn tổ chức Đại Hội và Lễ Kỷ Niệm ngày thành lập Binh chủng. Năm 2017, Đại Hội được tổ chức tại San Jose, California, do Hội Biệt Động Quân Bắc California nhận trách nhiệm. Trong khi mọi người vẫn nhộn nhịp đời thường, những chuyến bay du lịch lên xuống tại các phi trường miền Bắc California trong những ngày này đã có màu Mũ Nâu thấp thoáng. Có hàng trăm cựu quân nhân BĐQ, và gia đình từ khắp các nơi về tham dự Đại Hội.

Chương trình kéo dài trong 3 ngày. Ngày thứ Sáu 14 tháng 7. Ngày họp mặt “Tẩy Trần” cho những chiến hữu về dự đại hội sớm. Bữa tiệc nầy do Hội BĐQ/Bắc CA khoản đãi tại nhà BĐQ Nguyễn Văn Lý (TĐ 42) có sự hiện của người anh cả Cựu Chuẩn tướng Phạm Duy Tất và phu nhân, Tổng Hội Trưởng Nguyễn Minh Chánh & Phu Nhân cùng nhiều chiến hữu các cấp từ các tiểu bang TX, Nam CA, Delaware, DC, Denver…v.v. cùng về hội tụ. Buổi tiệc mừng gặp mặt bắt đầu lúc 5:00pm theo lịch sắp xếp, nhưng lúc 4:00pm đã có những “Cọp Ba Đầu Rằng” đã xuất hiện. Nói sao cho hết sự vui mừng òa vỡ. Ồn ào như những ngày sau cuộc hành quân trở về hậu cứ. Màu áo Hoa Rừng xuất hiện nơi khu phố nhỏ trên đường King.
Chiếc bàn dài kê dưới mái che nắng, bên hồ nước dã sơn róc rách có những con cá Koi xanh vàng đỏ tung tăng…rượu bia nổ lốp bốp, khó thuốc lá mù mịt. Các chị được sắp xếp trong căn phòng có máy lạnh thoáng mát, còn các “lão” chiến binh quây quần trong khoảng không gian đầm ấm, có những vạt nắng “xiên khoai”. Một dàn nhạc được thiết trí ở cuối vườn. Các vị niên trưởng an vị. Có Tướng Phạm Duy Tất rất trẻ trung trong chiếc áo pull xanh ngồi chủ vị, BĐQ Nguyễn Minh Chánh và những chiến hữu chung quanh. BĐQ Hồ Công Binh rất xông xáo như chàng hiệp sĩ trong vai trò điều khiển chương trình. Một chai rượu thật bự đặt giữa bàn, người “anh cả” đứng dậy có mấy lời chào mừng. Trong dáng dấp và giọng nói không ai nghĩ vị tướng BĐQ đã qua “bát thập” và vừa mới nghĩ hưu. Ông đến từ DC. Khui chai rượu của một thân hữu tặng (Cựu SVSQ Thủ Đức Điểm) Chiếc chung nhỏ được chuyền tay, mỗi người nhấm một chút, nhưng cũng có người ngửa cổ nốc cạn rất hào sảng sau tiếng “khà” sảng khoái.

Có những mái đầu bạc trắng bên cạnh những mái tóc điểm sương. Tuy luống tuổi, nhưng các khuôn mặt vẫn còn rắn rỏi, những cánh tay còn gân guốc. Những người chiến binh Biệt Động Quân vẫn giữ nguyên hào khí của một thời khói lửa chiến chinh. Nhạc chắc chắn là có. Lính hát Lính nghe, vui đáo để. Tân nhạc có , và cũng không thiếu những bài ca cổ nhạc Nam Phần (vọng cổ) mùi mẩn mê ly, nói về đời lính chiến, do ban cổ nhạc Hội Đồng Hương Gò Công Mỹ Tho Sacramento (là thân hữu của BĐQ) trình diễn. Cuộc vui kéo dài đến nửa đêm.
Tiền Đại Hội được tổ chức chiều thứ Bảy 15/7/2015, lúc 5:00pm tại Hội Trường Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc California, 111 E. Gish Rd., San Jose. Hôm nay đông hơn buổi tiệc “tầy trần”, có những chiến hữu từ các binh chủng bạn cùng đến tham dự. Có những người lính BĐQ lần đầu tiên tham dự, như cựu Tr. Tá Nguyễn Sĩ Tấn (TĐ 42) đã bày tỏ sự vui mừng khi gặp lại đồng đội.

Tiệc Tiền Đại Hội là thời gian gặp mặt và tâm tình chỉ dành riêng cho các chiến hữu BĐQ và gia đình. Buổi tiệc diễn ra đầm ấm, thân thương giữa các chiến hữu đã lâu chưa có dịp gặp nhau. Họ đến từ vùng Tây Bắc: Washington, Oregan, từ Colorado, Minessota, Philadelphia; miền Nam: Houston TX, Florida, Atalanta Georgia, N. Carolina. Họ đến từ Arizona, Nam California, Louisana, Michigan. Người đến xa nhất “Rừng Một Cọp” là BĐQ Nguyễn Văn Nam đến từ Đức.

Gia đình BĐQ quây quần bên nhau. Những người lính oai hùng năm xưa nay đã luống tuổi, nhưng sức sống vẫn căng tràn. Từ anh chiến sĩ trẻ tuổi nhất đến anh cao niên…đã hòa làm một. Ban Tổ Chức BĐQ Lê Đình Hưng và Trần Song Nguyên chào mừng đồng đội từ xa đến. Cuộc vui tuy không ồn ào náo nhiệt như chiều thứ Sáu, bia rượu đỗ tràn, khó thuốc bay mù mịt.. nhưng thắm tình anh em.

BĐQ Nguyễn Minh Chánh có những phần thưởng rất độc đáo dành cho phái đoàn đông nhất, xa nhất…Đông nhất là Nam CA, xa nhất là BĐQ (Cựu Thiếu Tá/TĐT) Nguyễn Văn Nam…phần thưởng xa nhất đáng lẽ sẽ rơi vào tay “Rừng Một Cọp” Nguyễn Văn Hào (Delaware) nhưng “xui” cho anh có Cọp đến từ Đức. Cũng có những cuộc vui đáng nhớ…và thật cảm động khi có “cọp” ở một rừng (Rừng Một Cọp) đến từ xa và không có đồng đội: Rừng Một Cọp Nguyễn Văn Hào (Delaware), Trịnh Văn Chuyên (Amirillo, TX), Nguyễn Văn Ngọc (N. Carolina).

Tuy vui chơi nhưng không quên nhiệm vụ. Lúc 8:00am ngày Chúa Nhật 15/7/2017 Lễ Chào cờ và Lễ Chiến Sĩ Trận Vong chào mừng Đại Hội và Kỷ Niệm 57 Năm ngày thành lập Binh Chủng được tổ chức trang nghiêm tại Tiền Đình Quận Hạt Santa Clara California, 70 W. Hedding St., San Jose với sự tham dự của hàng trăm quân nhân và gia đình về tham dự Đại Hội, dưới sự Chủ tọa của Cựu Chuẩn tướng Phạm Duy Tất, THT BĐQ Nguyễn Minh Chánh và cựu Tr. Tá Lê Phú Đào.

Lễ Rước Quốc Quân Kỳ do toán nghi lễ của BTC đảm trách. Sau Lễ Rước Quốc Quân Kỳ và cờ Binh Chủng, CT. Tất, BĐQ Chánh và Tr.T Đào duyệt hàng quân danh dự. Lễ Chào Cờ Hoa Kỳ và VNCH diễn ra sau đó. Lễ đặt vòng hoa do Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, BĐQ Nguyễn M.Chánh và BĐQ Trần Song Nguyên (HT/BĐQ Bắc CA) Bài Văn Truy Điệu các chiến sĩ trận vong do BĐQ Trần Tiễn San và phu nhân BĐQ Nguyễn Ngọc Chánh diễn đọc. Bài điếu văn vang lên trong tiếng kèn đồng truy điệu của BĐQ Long Nguyễn làm cho rừng cây như rủ xuống, không trầm lắng và xúc động tràn ngập khu vực hành lễ.

“Thời gian vùn vụt tên bay
Tháng tháng, ngày ngày, bóng câu qua cửa
Năm mươi bảy năm thấm thoát thoi đưa
Lòng hằng nhớ đến bạn xưa đã khuất
Kẻ còn, người mất-Vẫn nhắc đến câu:
Biệt Động Quân: -Vì Dân Chiến Đấu.
– Vì Nước hy sinh!
Tổ Quốc ghi ân – Ngàn Năm bất diệt.”
Tưởng nhớ các anh bIệt Động Quân oai hùng. Các Anh đã:
“Chẳng quản gian lao, đồng tâm hiệp lực
Chiến đấu can trường, góp sức hy sinh
Bao lần bom đạn cày xới bên minh
Khó lửa ngút trời, tử sinh coi nhẹ
Rồi một ngày…các anh đi vào lòng đất mẹ…

Than ôi!!!
Anh em chúng ta chung màu máu đỏ
Cùng đổ ra để vun đắp Tự Do
Người vùi thân nơi đèo heo hút gió
Kẻ bỏ mình chốn lau lách đìu hiu…

Bài Truy Điệu sao tha thiết quá! Nhìn hình ảnh những người lính BĐQ đứng im cúi đầu nhớ về những đồng đội đã bỏ mình, người ta không khỏi bồi hồi, mắt long lanh ngấn lệ…

Sau Lễ Chào Cờ, Đại hội bắt đầu. Cùng nhau kiểm điểm và thảo luận những việc đã làm và đề ra những việc làm sắp tới. Bầu Ban Chấp Hành Tổng Hội, và thảo luận về chương trình cứu trợ các gia đình TPB của binh chủng. Báo cáo các sinh hoạt của địa phương. Toàn thể đại hội đồng ý lưu nhiệm BĐQ Nguyễn Minh Chánh giữ chức Tổng Hội Trưởng, với BĐQ Phan Thành Đông (THP Nội Vụ), các HT các Hội địa phương là Ngọai Vụ, và Tổng Thư Ký Hội ĐồngGiám Sát BĐQ Trần Nguyên Công…v.v. Châm ngôn của Binh Chủng “Vì Dân Chiến Đấu-Vì Nước Hy Sinh” vẫn là kim chỉ nam cho những hoạt động của tất cả chiến sĩ Mũ Nâu.
Sau bữa ăn trưa, mọi người tự do du ngoạn, mua sắm, thăm người quen…v.v. và chờ đợi Dạ Tiệc mừng đại hội sẽ diễn ra vào buổi tối.
Lúc Chiều Chúa Nhật 16/7/2017 Dạ Tiệc diễn ra lúc 5:00pm tại Dynasty Seafood Restaurant, trong khu Little Sài Gòn San Jose, 1001 đường Story. Trước giờ khai mạc đã có nhiều người đến, họ đến để có thì giờ thăm hỏi trò chuyện cùng nhau; tay bắt mặt mừng ồn ào và sảng khoái.
BTC đã chào đón đồng đội và quan khách. Bên trong nhà hàng, Ban Tiếp Tân là các chị và các hậu duệ BĐQ trong quân phục màu áo hoa rừng và những chiếc áo dài màu Binh Chủng tiếp đón. Có hơn 670 người, gồm quan khách và các đơn vị bạn cùng gia đình BĐQ tham dự. Trong số đó có: Cựu Th.T. Nguyễn Khắc Bình, các vị Chỉ Huy Trưởng BĐQ các quân khu: I Cựu Tr.Tá Lê Phú Đào, QK II cựu Chuẩn tướng Phạm Duy Tất, Ông Tổng Hội Trưởng BĐQ Nguyễn Minh Chánh; Nguyễn Tấn Thọ (đại diện TNNS Janet Nguyễn), UV Giáo Dục Học khu East side Vân Lê, và các hội đoàn cựu quân nhân: LH/CQN Ông Lê Đình Thọ, Hội Thủy Quân Lục Chiến Ông Phát Kiên, Hội Hải Quân Ông Lê Thái Phúc, Hội Thiết Giáp Ông Trương Hàm, Gia đình LLĐB Ông Đỗ Hữu Nhơn, LLSQ Thủ Đức Ông Nguyễn Minh Đường, Hội Nữ Quân Nhân Bà Nguyễn thu Nguyệt, Nha Kỹ Thuật, Biệt Hải, Khoá 9B72 Tống Lê Chân, Khóa 4/71 An Lộc, Khóa 73A KQ, Hội Quãng Ngãi Ông Nguyễn Trung Cao, Ban Tổ Chức ĐNH Cảm Ơn Anh, Hội Sóc Trăng, Khu Hội Cựu Tù Nhân Bắc Cali Ông Mai Khuyên, Chương Trình Tiếng Nói Của Lính, và nhiều đồng hương và giới truyền thông báo chí.

Lể Chào Quốc Kỳ và Tưởng Niệm, và truy điệu các anh hùng Biệt Động Quân vị quốc vong thân được tổ chức rất trang nghiêm trong lễ khai mạc. Sau phần nghi thức khai mạc, BĐQ Lê Đình Hưng, Trưởng Ban Tổ Chức, chào mừng quan khách và các chiến hữu về tham dự Đại Hội. Ông nói: “BĐQ tuy là một binh chủng non trẻ, nhưng BĐQ đã chứng tỏ khả năng tác chiến hữu hiệu, thích ứng mọi địa hình trên các chiến trường..” Sau đó,Hội Trưởng Biệt Động Quân Bắc California Trần Song Nguyên ngỏ lời cảm ơn các chiến hữu đã về tham dự đông đảo. Cảm ơn quan khách và các hội đoàn bạn đã đáp lời mời đến chung vui trong buổi tiệc kỷ niệm ngày thành lập lập Binh Chủng BĐQ.

BĐQ Nguyễn Minh Chánh Tổng Hội Trưởng, trong phần phát biểu, sau lời cảm ơn quan khách và đồng hương tham dự, ông cho biết “Hôm nay các chiến hữu và gia đình, tập họp nơi đây để tri ân những anh hùng, liệt nữ đã hy sinh mạng sống để đem lại tự do, dân chủ và tô thắm cho quốc kỳ VNCH. Cuộc chiến chống cộng sản của Quân Lực VNCH, chống sự xâm lăng của Cộng Sản Hà Nội để giữ gìn miền Nam được sống trong tự do, sau cùng đã phải chấm dứt trong đau thương vào ngày 30/4/1975. Biết bao nhiêu người đã bỏ nước ra đi lánh nạn CS đã bỏ xác trên đường tìm tự do. Người lính Biệt Động Quân dù tha hương vẫn không quên anh em đồng đội, hàng năm tổ chức Đại Hội để găp gỡ nhắc nhở nhau về lập trường quốc gia dân tộc, và cũng là cơ hội để giải thích cho thế hệ kế thừa về những hành vi gian xảo, bóc lột tàn độc của chủ nghĩa cộng sản để họ hiểu được vì sao chúng ta phải kiên trì, tiếp tục chống chủ nghĩa phi nhân đó!” Đối vời quốc gia dân tộc “Binh chủng Biệt Đông Quân vẫn tiếp tục sát cánh cùng cộng đồng người Việt tị nạn trong mọi sinh hoạt chống Cộng với chủ trương giữ vững lằn ranh Quốc -Cộng, không chấp nhận Hòa Hợp Hòa Giải với cộng sản dưới mọi hình thức. Trung thành với lý tưởng Quốc Gia Dân Tộc…”. Ông cũng nhắc đến các chiến sĩ BĐQ bỏ mình, những đồng đội TPB. Tổng Hội BĐQ đã gửi yểm trợ hơn 1,500 hồ sơ TPB, và giúp đỡ gia đình gần $120,000 đô-la (một trăm hai chục ngàn).

Lời phát biểu của cựu Chuẩn tướng Phạm Duy Tất. Tướng Tất trong phần phát biểu của mình ông khẳng định rằng quân đội VNCH là những đơn vị quân đội xuất sắc. Ông nói “Tôi khẳng định với anh em, chúng ta đã từng là những đơn vị Quân đội xuất sắc nhất nhì Đông Nam Á, chúng ta không hề thua QĐ/CSBV …chúng ta đành phải chấp nhận mệnh lệnh buông súng vì bàn cờ quốc tế, vi chiến lược toàn cầu. QĐ/CSBV là một đội quân tay sai. đội quân đánh thuê cho ngoại bang: Liên Xô, Trung Cộng…” Ông kể lại trong trận Kompong Trạch ờ kampuchia, mùa hè đỏ lửa “Chính tai tôi đã từng nghe mỗi buổi sáng tiếng ho hào của những cô gái trẻ, “xung phong lên các đồng chí, chết trẻ hơn chết già, chết hôm nay khỏi chết ngày mai.” Thế nhưng hô hào rát cổ họng mà chẳng thấy bóng dáng tên VC nào ló đầu ra.

Ông còn đề cập đến giới truyền thông phương Tây thiên tả đã bôi xấu quân lực VNCH…”Giới truyền thông xấu xa, đê hèn kia đã từng ca tụng sự can đảm, kiên cường của bộ đội CSBV mà ở chiến trường sự thật chỉ là vậy. Họ đã từng bôi xấu chúng ta đủ điều thì ngày nay trongsố họ cũng đã có nhiều người phản tỉnh viết lại sự thật…” “Đảng CSVN đưa quân xâm lược miền Nam không phải để giải phóng người dân, họ cưỡng chiếm miền Nam để nô lệ hóa người dân miền Nam như đã từng nô lệ hóa người dân miền Bắc, đưa cả nước vào thời kỳ Bắc thuộc kiểu mới.”
Kết thúc phần phát biều, ông nói :”Tôi tự hỏi đến bao giờ thì người Việt Nam mới nhận thức được thân phận siêu nô lệ của mình? Đến bao giờ thì người VN mói có một người Abraham Lincoln để giải phóng họ? Đó là mối ưu tư vẫn còn mãi hiển hiện mà ngày hôm nay tôi mong được chia xẻ cùng quý vị và các chiến hữu của mình.”

Niên trưởng Lê Phú Đào (BĐQ/QK I) vui mừng gặp lại anh em đồng đội. Ông cho biết “Một ngày Biệt Động Quân là một đời Biệt Động Quân. BĐQ chúng tôi xác định rằng sống chết với giang sơn tổ quốc, và đã đem lại hạnh phúc cho đồng bào miền Nam…”

Sau phần phát biểu của các vị niên trưởng. BTC đã có những món quà lưu nên trao tặng 2 vị cố vấn của Hội Bắc California: Niên Trưởng Cựu Trung Tá Lê Phú Đào và NT Cựu Trung Tá Nguyễn Chiêu Minh. BTC cũng không quên một gia đình BĐQ đã giúp đỡ BTC rất nhiều, đó là gia đình BĐQ Nguyễn Văn Lý (TĐ 42) và phu nhân Nguyễn Thị Hà.

Trước khi vào phần dạ tiệc và văn nghệ. BTC Đại Hội 57 đã Trao Cờ cho BTC kỳ thứ 58. THT Nguyễn Minh Chánh đã nhận cờ từ tay BTC Đại Hội 57 trao cờ cho Hội BĐQ Nam CA nhận trách nhiệm Đại Hội 58.

Dạ tiệc đã sẵn sàng, và mọi người cùng nâng ly chúc sức khoẻ. Chương trình văn nghệ bắt đầu với những tiết mục được dàn dựng và tập luyện công phu gồm các nhạc phẩm nói về đời lính, hậu phương, quê hương và những ước mơ.
Dạ tiệc chấm dứt lúc 11:00pm. Mọi người chia tay ra về và các chiến sĩ BĐQ cùng hẹn hội ngộ lần tới tại Nam California.

Đại Hội Kỷ Niệm 57 Năm Thành Lập Biệt Động Quân đã chấm dứt, anh em chiến hữu đã ra về…thành phố San Jose trở lại bình thường; nhưng tình cảm vẫn còn đọng lại San Jose. Tổ chức nào dù thành công vẫn có nhiều khiếm khuyết. Ban Tổ Chức đã có thư Cảm tạ gửi cho tất các Biệt Động Quân.

Lê Bình

—————————————————————-

THƯ CÁM TẠ
Thay mặt ban tổ chức Đại Hội kỷ niệm 57 năm ngày thành lập binh chủng BĐQ trân trọng cám ơn quí Niên trưởng, Huynh trưởng và quí Chiến hữu đã về tham dự Đại Hội..
Vì lý do kỹ thuật Ban Tổ Chức đã vấp phải nhiều khiếm khuyết trong việc tiếp đón quí chiến hữu về tham dự Đại Hội, đặc biệt là Chuẩn tướng niên trưởng Phạm Duy Tất.
Xin được đại diện quí chiến hữu BĐQ Bắc California gữi lời cám ơn chân thành đến Chuẩn Tướng Niên trưởng Phạm Duy Tất, Ban Chấp Hành Tổng hội BĐQ Hải Ngoại, Tổng hội Trưởng Nguyễn Minh Chánh, Tổng Hội Phó Phan Thành Đông, Ban Biên Tập tập san BĐQ Niên trưởng Trần Tiển San, Tổng Thư Ký Trần Nguyên Công cùng quí Hội trưởng, và quí Chiến Hữu BĐQ Hải Ngoại, đặc biệt Rừng Một Cọp Amarillo Trịnh Văn Chuyên và North Carolina Nguyễn Văn Ngọc.
Đồng thời cũng xin quí chiến hữu lượng tình tha thứ cho những khuyết điểm mà ban tổ chức đã vấp phải.
Trân Trọng!
TM Ban tổ chức ĐH/BĐQ lần thứ 57.
BĐQ Trần Song Nguyên.

Leave a Reply