home Bếp Hồng, Gia Đình, Giải Trí Bếp Vua Vietnamese Restaurant

Bếp Vua Vietnamese Restaurant

Nói đến nhà hàng thì nhiêu khê nhiều chuyện để nói lắm. Chẳng hạn như thức ăn thế nào, có ngon không? Và những món gì???  Đến nhà háng, quán ăn thì thức ăn phải là chuyện chính đáng cần để ý.  Ngon hay không cũng còn tùy “người đối diện”.

Bếp Vua Vietnamese Restaurant

Lê Bình

https://mail-attachment.googleusercontent.com/attachment/u/0/?ui=2&ik=c2592f89bf&view=att&th=14157e86db29b22d&attid=0.2&disp=inline&realattid=f_hm1b91hu1&safe=1&zw&saduie=AG9B_P8ifnXvSbDQ2yRCmWgPPSIf&sadet=1380161459486&sads=UT8mx9y9oONjqmVBXHMjkZz2JoE

Tại địa chỉ 979 Story Road # 7000, San Jose, CA 95122 , nằm trong thương xá Viet Nam Town, từ đầu tuần đã có một tiệm (quán) ăn (?) một nhà hàng (?) đã mở cửa. Thêm một nơi chốn cho người Việt còn nhớ quê có chỗ đến mỗi ngày.
 
Nói đến nhà hàng thì nhiêu khê nhiều chuyện để nói lắm. Chẳng hạn như thức ăn thế nào, có ngon không? Và những món gì???  Đến nhà háng, quán ăn thì thức ăn phải là chuyện chính đáng cần để ý.  Ngon hay không cũng còn tùy “người đối diện”.
 https://mail-attachment.googleusercontent.com/attachment/u/0/?ui=2&ik=c2592f89bf&view=att&th=14157e86db29b22d&attid=0.3&disp=inline&realattid=f_hm1b950z2&safe=1&zw&saduie=AG9B_P8ifnXvSbDQ2yRCmWgPPSIf&sadet=1380161533393&sads=UfEgs2Ebtgm6SLXGxlMAYr0LgWk
Đã mang tên Bếp Vua, có nghĩa là là vua trong việc “bếp núc” chắc cũng có điều gì đấy đáng hãnh diện và làm cho tên ấy đặc biệt hãnh diện với khách hàng(!)
 
Nhà hàng Bếp Vua mới xây nên khá sạch sẽ khang trang. Bước vào quán một tấm tranh choán hết bức tường cuối phòng là chợ Bến Thành, có cả tượng Trần Nguyên Hãn đang thả con chim bồ câu, những bức tranh khác mang chủ đề Việt nam được treo quanh khắp các tường. Nhưng đó là bên ngoài.
 
Về cái ăn có thể nói là cái tinh túy của quán-Bếp Vua mà!-Có lẽ đó là món xôi gà lá chuối chăng? Thấy người nào vào quán cũng kêu một phần nầy…. Thêm vào đó, cũng có các lý do khác nữa làm cho sự hãnh diện của quán tăng thêm lên hay giảm. Trong khắp San Jose nầy, phải nói dân mình rất thích ăn uống, vì hầu như mỗi lần có một nhà hàng, tiệm, quán mới khai trương là đáp ứng nồng nhiệt. Đó là lợi điểm của các nhà hàng mới khai trương. Còn việc giữ khách còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố khác…có thể là món ăn ngon, cách phục vụ tuyệt vời, vệ sinh đuợc chăm chút cẩn thận, mọi sự trong ngoài đều sạch sẽ…đó là những yếu tố mà ai cũng có thể biết.
 
Có thể nói được là: San Jose như một ốc đảo trong vùng hoang vắng ẩm thực, do đó biết giữ khách hàng là nhiệm vụ của chủ nhân. Người hầu bàn cầm tờ thực đơn đặc biệt chào mời khách một món ngon Sài Thành chăng? Hay món ngon Cố Đô? hay một món bún nước  nổi danh của đồng bằng sông Tiền sông Hậu?  Nếu tôi là một nhà hàng thì tôi nhất định phải khoe khoang với khách một món nào đó trong cung cách  như thế.
 
Vào nhà hàng hỏi người bồi bàn về món (mà người ấy thích ăn nhất) hoặc là món ngon nhất của nhà hàng cũng có cái hấp dẫn riêng của nó. Do đó người ta mới nói, đưa khách đến là do quảng cáo, còn giữ khách quay lại là do đầu bếp và bồi bàn. Đúng không? Phần lớn khách đến nhà hàng đều có thể bộc lộ trong giây lát đầu tiên cảm giác rằng họ thật sự không thích, hoặc thích nhà hàng mà họ đang ngồi. Hãy tiếp đón họ như câu quảng cáo “Khách hàng là thương đế”. Đừng  làm gì khác hơn
 
Trong nhiều nhà hàng (Mỹ) có một hệ thống huấn luyện bồi bàn, và trong nhà hàng được phân chia nhiệm vụ một cách khá rõ rệt: người bồi chỉ chỗ ngồi, đưa thực đơn, có thể đó là bồi bàn chính, người đó thường tự giới thiệu tên mình ngay vào lúc đầu, tất nhiên sau đó là có bồi bàn rót rượu (vang), bồi dọn bàn. Và mỗi một người trong số họ chỉ có trách nhiệm về việc họ làm. Khi người ta gọi người dọn bàn một món gì đó, thì người đấy hiểu và tiếp tục chuyển đạt lời yêu cầu đến người bồi bàn chính, người bồi chính thế nào cũng sẽ đến và hỏi khách có còn muốn gọi gì nữa hay không. Thông thường, nhà hàng Mỹ bao giờ cũng tổ chức như thế. Phục vụ “tận răng” để có 15% tiền tip.
Nhà hàng Việt đâu có thể nào đáp ứng được như vậy.
 
Hãy đến nhà hàng mới khai trương, xem thử lời tôi nói có đúng không nhé. Hẹn gặp bạn trong một ngày không xa tại nhà hàng nầy để hỏi xem bạn có vừa lòng không?
 
Lê Bình