home Thời Sự, Tin Thế Giới Căng thẳng cao độ tại eo biển, khi Nữ TT Đài Loan chọn ứng viên PTT Lại Thanh Đức.

Căng thẳng cao độ tại eo biển, khi Nữ TT Đài Loan chọn ứng viên PTT Lại Thanh Đức.

 

I/ Vùng eo biển Đài Loan & Trung Cộng “nổi sóng”

Tình hình càng ngày càng căng thẳng tại eo biển Đài Loan & Trung Cộng . Bắc Kinh đã cho các chiến hạm Trung Cộng tuần tiểu tại đó và đưa tới quyết định của Mỹ và Nhựt cũng “bung” ra một số chiến hạm đi theo sau sát sao với nhau.

1/ Theo nguồn tin mới nhứt hôm nay của thông tấn xã Reuters thì sự kiện này có lẽ đã xảy ra sau khi Nữ TT Đài Loan Thái Anh Văn đã có một quyết định táo bạo chọn ông Lại Thanh Đức làm ứng cử viên PTT cho cuộc bầu cử TT vào năm tới.

Xem: https://www.reuters.com/article/us-taiwan-elections/taiwan-president-chooses-running-mate-who-chinese-paper-wanted-arrested-idUSKBN1XR073

2/ Tại sao quyết định này khiến cho Trung Cộng phản ứng dữ dội như vậy ?

Bởi lẽ ông Lại Thanh Đức trong quá khứ từng giữ chức vị thủ tướng, đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan và “chọc giận” Bắc Kinh vào năm 2018 sau khi bày tỏ sự ủng hộ đối với nền độc lập chính thức của hòn đảo. Sự việc này khiến một tờ báo lớn của Trung Cộng kêu gọi bắt giữ ông.

II / Dùng lá bài Đài Loan Tuyên Bố Độc Lập và ủng hộ tranh đấu Hồng Kông

1/ Chọn ông Lại Thanh Đức làm ứng cử viên PTT thì Nữ TT Đài Loan Thái Anh Văn có cơ hội rất lớn để tái đắc cử vào năm tới bởi vì ông này rất được lòng giới cử tri gốc Đài Loan muốn hòn đảo này tuyên bố hoàn toàn độc lập không phụ thuộc vào Trung Cộng. Nhứt là một viễn tượng rất đáng sợ cho Trung Cộng là có thể ông Lại Thanh Đức sẽ tiếp nối bà Thái Anh Văn làm Tổng Thống Đài Loan sau này giống như trường hợp PTT Bush (cha) kế nghiệp TT Reagan tiếp tục chánh sách đối phó cứng rắn chống Cộng sản.

Nên nhớ rằng cử tri gốc Đài Loan chiếm đa số rất lớn so với cử tri gốc lục địa Trung Hoa do Tướng Tưởng Giới Thạch chạy qua tỵ nạn hồi năm 1949. Ai nắm được khối cử tri này thì rất có hy vọng sẽ đắc cử.

2/ Mặt khác tình hình Hồng Kông càng kéo dài phản kháng dữ dội thì Nữ TT Thái Anh Văn càng có cơ hội tái đắc cử rất cao vì chiêu bài ru ngủ “một quốc gia với hai chế độ” của phe đối lập Trung Hoa Quốc Dân Dảng có khuynh hướng thân Trung Cộng trở nên vô hiệu quả.

Nhìn lại từ năm 2017 khi Mỹ thay đổi chánh phủ mới dưới quyền TT Trump & PTT Pence với chánh sách đối ngoại quay ra hoàn toàn chống Trung Cộng rõ rệt đã tạo ra những cơ hội mới cho các quốc gia láng giềng – kể cả VN chúng ta – có thể không còn chịu cảnh “lép vế” như trước năm 2017.

III/ Kết luận

Nói tóm lại , Trung Cộng càng ngày càng gặp nhiều khó khăn vô cùng nan giải và đang lún sâu vào khủng hoảng có thể làm thay đổi chế độ. Đây chính là niềm hy vọng lớn lao của VN chúng ta khỏi sợ quốc nạn Đại Hoạ Mất Nước .

Xem: https://m.youtube.com/watch?v=fpYuc2gs2bk

Tại sao vậy ?

Bởi vì nếu tiếp tục khó khăn nan giải xảy ra hoài thì Trung Cộng khó có đủ sức & bị phân tâm và bị chia lực ra khó “nuốt” được Biển Đông và VN như trước năm 2017 đã từng tung hoành ngang dọc trước một chánh phủ đảng Dân Chủ Mỹ thân Trung Cộng & quá nhu nhược dưới thời TT Obama và Ngoại trưởng Clinton.

Trần Nguyên
17.11/2019

Tài liệu tham khảo:
Trung Cộng cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, bà Thái Anh Văn công bố ứng cử viên PTT
Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm Chủ nhật rằng một nhóm tàu sân bay – do tàu sân bay chế tạo nội địa đầu tiên của Trung Cộng dẫn đầu – đã đi qua eo biển Đài Loan.
Nhóm tàu sân bay Trung Cộng được tàu của Mỹ và Nhật Bản theo dõi sát sao. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm rằng máy bay, tàu chiến của hòn đảo và các đồng minh luôn trong trạng thái phòng bị trước mọi động thái từ nhóm tàu Trung Cộng.

Dù tuyên bố của Bộ Quốc phòng Đài Loan không nói rõ thời điểm diễn ra hoạt động của nhóm tàu Trung Cộng, cũng trong ngày 17/11, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã chọn người cùng bà tham gia cuộc bầu cử năm 2020 là ông (Lại Thanh Đức).

Ông Lại Thanh Đức từng giữ chức vị thủ tướng, đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan và “chọc giận” Bắc Kinh vào năm 2018 sau khi bày tỏ sự ủng hộ đối với nền độc lập chính thức của hòn đảo. Sự việc khiến một tờ báo lớn của Trung Cộng kêu gọi bắt giữ ông.

Trung Quoc cho tau chien di qua eo bien Dai Loan, ba Thai Anh Van cong bo nguoi cung tham gia bau cu
Dù từng là đối thủ, bà Thái Anh Văn quyết định chọn ông Lại Thanh Đức làm người cùng tranh cử cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 tại Đài Loan.
Trung Cộng luôn xem Đài Loan là một tỉnh tự trị bướng bỉnh có xu hướng ly khai, và đe dọa tấn công nếu Đài Loan tiến tới độc lập. Ông William Lai tuyên bố từ chức vào tháng 1/2019 sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử khu vực vào tháng 11/2018 của Đảng Tiến bộ Dân chủ cầm quyền.

Chấp nhận đề cử từ bà Thái, ông Lai không đề cập đến độc lập, nhưng nói rằng hòn đảo phải đứng lên trước áp lực từ Trung Cộng và “dẫn đường” cho đặc khu Hồng Kông, nơi chứng kiến nhiều tháng biểu tình chống chính phủ.

Ông Lai phát biểu: “Trước một Trung Cộng đang tiến gần trên mọi mặt trận và các dấu hiệu cảnh báo từ Hồng Kông, Đảng Tiến bộ Dân chủ có thể làm gì trong cuộc chiến bầu cử quan trọng vào năm tới cho người dân Đài Loan? Chẳng phải niệm vụ quan trọng nhất của chúng ta là đoàn kết và bảo vệ Đài Loan?”.

“Tôi quyết định chấp nhận lời mời làm cấp phó của bà Thái, để hợp tác đấu tranh cho cuộc bầu cử, và vào thời điểm đen tối nhất này nhằm đoàn kết và bảo vệ Đài Loan, để tiếp tục chiếu tia sáng dân chủ, chỉ đường cho Hồng Kong và chiếu sáng thế giới”.

Đảng đối lập chính của Đài Loan – Trung Hoa Quốc Dân Đảng / Kuomintang – thân thiện với Trung Quốc, cáo buộc bà Thái Anh Văn đang tìm cách thu thập phiếu bầu “cực đoan” bằng cách cố gắng lấy lòng “lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan” với lựa chọn ông Lai làm người cùng tranh cử.

Linh La

Leave a Reply