home Chuyện Ngoài Phố, Vụn vặt Cây cổ thụ biến thành đài phun nước.

Cây cổ thụ biến thành đài phun nước.

Cây cổ thụ biến thành đài phun nước “tự tưới” chính mình
Vậy mới thấy thiên nhiên kỳ lạ đến mức nào
Trải qua hàng ngàn năm phát triển, con người hiểu được rằng thiên nhiên luôn biết cách khiến tất cả chúng ta bất ngờ bởi những hiện tượng hết sức thú vị mà nhìn qua thì chẳng ai giải thích được.

Chẳng hạn như tại Dinoša – ngôi làng nhỏ ở phía Đông Nam Montenegro. Ngôi làng có một cây dâu cổ thụ nổi tiếng du khách gần xa. Bởi lẽ vài chục năm trở lại đây, cây dâu bỗng nhiên tự biến thành một cái… đài phun nước. Nước phun ra xối xả qua các lỗ hổng trên thân cây giữa trời nắng ráo, giống như cái cây đang tự tưới cho chính mình vậy.
Cây cổ thụ biến thành đài phun nước tự tưới chính mình – Vậy mới thấy thiên nhiên kỳ lạ đến mức nào

Theo lời của Hak Hakajaj – một người dân địa phương, thì nước đã phun ra từ thân cây trong ít nhất 20 – 25 năm rồi, thậm chí là lâu hơn. Cây dâu này hiện tại cũng có tuổi trong khoảng 100 – 150 năm.

Nhưng tại sao?

Dù kỳ lạ, nhưng đây thực chất là một hiện tượng tự nhiên chứ không hề có bàn tay nào từ con người. Và lời giải thích cho nó cũng không có gì khó hiểu.

Theo lời một số chuyên gia, đây là hiện tượng xảy ra với các khu vực nằm ngay trên một dòng sông hoặc suối chảy ngầm trong lòng đất. Khi mưa xuống, nước ngầm dâng lên, tạo ra áp lực đẩy nước hướng lên trên. Và vì cây dâu này đã “có tuổi”, thân cây có nhiều vết nứt và lỗ hổng, nên nước theo đó đã trào ra, tạo thành cảnh tượng kỳ thú trên.

Trên thực tế, thế giới đã từng ghi nhận những trường hợp nước trào lên tại một điểm trên mặt đất (dù không phải là thân cây). Đó là chiếc giếng tự trào nước tại làng Tuhala thuộc Estonia.

Chiếc giếng này cũng tọa lạc ngay trên một con sông ngầm. Sau mỗi trận mưa, nước sông dâng lên, tạo áp lực đẩy nước vào giếng và tạo ra hiện tượng phun trào, có khi cao đến nửa mét. Mỗi giây, chiếc giếng có thể phun ra đến cả trăm lít nước.

Vậy mới thấy, thiên nhiên quả thực chứa ẩn quá nhiều điều kỳ lạ.

Leave a Reply