home Gia Đình, Tin Cộng Đồng Con Cháu  Rồng Tiên (Children of The Dragon)

Con Cháu  Rồng Tiên (Children of The Dragon)

Con_Rong_Tien (1) Con_Rong_Tien (3) Con_Rong_Tien (5) Con_Rong_Tien (6) Con_Rong_Tien (7) Con_Rong_Tien (8)

 

Những đứa con của Rồng, đó là nguyên nghĩa được dịch ra từ tên chương trình có tên Children of The Dragon của viện Bảo Tàng Tuổi Thơ Khám Phá  (Children Discovery Museum tại San Jose đã diễn ra vào ngày Thứ Bảy 9/4/2022 từ 9:30 sáng đến 4:30 chiều. Ngôi nhà đồ sộ, bề thế sơn màu tím, nằm bên cạnh xa lộ 87,  địa chỉ 180 Woz Way, San Jose, CA 95110.

Chương trình này có thể ban tổ chức của Bảo Tàng Viên muốn đề cập đến lịch sử của người Việt Nam, Con Rồng Cháu Tiên. Viện Bảo Tàng gửi đến cho báo chí tiếng Việt lời mời: “Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi tôn vinh một số truyền thống của Việt Nam tại chương trình này. Thưởng thức Múa Lân – truyền thống rực rỡ này là niềm yêu thích của các du khách và nhân viên bảo tàng. Chúng tôi (cảm thấy) trong người tràn đầy sinh lực khi chỉ nghĩ về điệu múa mạnh mẽ này! Đến để xem màn biểu diễn của Đoàn múa Lân Yun Yee Tong và các điệu múa truyền thống của nhóm Tuổi Thần Tiên, có múa rồng, chụp một bức ảnh kỷ niệm với gia đình trên xich-lô, và đến để xem một đoạn video ngắn và tìm hiểu thêm về phong tục Việt Nam cùng với những người thân trong gia đình, bạn bè và hàng xóm.”

Cũng có thể viện Bảo Tàng đang cố gắng để quảng bá cho hàng trăm ngàn đồng hương Việt đến viếng thăm Viện Bảo Tàng. Thật là một cố gắng đáng khích lệ của Viện Bảo Tàng tại một địa phương đa văn hóa; và hơn nữa người Việt Nam hiện đang định cư tại san jose với con cố hơn 100 ngàn cư dân, làm ăn phát triển, đã đóng góp cho sự phồn thịnh của thành phố này. Chúng tôi đã đến, đã viếng thăm; nhưng con số người Việt tham dự còn rất khiêm tốn. Vé vào cửa $15/người, đế vào trong một viện bảo tàng không có gì hấp dẫn cho trẻ và cho người lớn.

Về Văn Hóa Việt Nam rất phong phú, đa dạng và nhất là với hơn 5,000 năm xây dựng, bảo tồn rất giàu tính nhân bản, đã xây dựng nên một cuộc sống thái hòa, vật chất và tinh thần, kết nối âm dương. Trong viện Bảo Tàng Discovery và ngày Những Người Con của Rồng chỉ có một chiếc xích lô trơ trọi, 2 xuất màn múa lân do đội lân của người Hoa, và 2 xuất múa Việt của nhóm Tuổi Thần Tiên.

Một người Việt Nam làm thiện nguyện, tham gia các hoạt động văn hóa nơi đây cho biết cảm tưởng: “Có thể năm nay vì tình hình dịch bệnh cho nên mọi chuẩn bị, và thực hiện đều bị hạn chế“. Cô cho biết thêm “ viện Bảo Tàng chỉ còn có 2 người làm việc và một số học sinh, sinh viên thiện nguyện đến giúp cho việc tổ chức, bán vé…v.v. Những năm trước thì bề thế, và đầy đủ hơn. Năm nay chỉ còn 1/10 những năm về trước.”

Được biết Viện Bảo Tàng có 3 chương trình đặc biệt cho sắc dân Việt Nam trong năm: Ngày Tết Nguyên Đán, ngày Tết Trung Thu và ngày “Những Đứa Con Của Rồng”. Năm nay đúng vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm Lịch)

Qua trang nhà của viện, người ta có thể đọc thấy Mục Đích, Tôn Chỉ, và  Đường Hướng Hoạt Động của Viện, có thể coi đó là “Sứ Mệnh” của Children Discovery Museum:

“Bảo tàng cho Trẻ em ở San Jose là nơi truyền cảm hứng cho sự sáng tạo, trí tò mò và học tập suốt đời.

Tạo nên những giấc mơ cho con trẻ.Trẻ em của ngày hôm nay trở thành những người nhìn xa trông rộng của ngày mai.

Tại Bảo tàng dành cho “Trẻ em Khám phá” của San Jose sẽ tạo nên sự khát vọng cho tương lai. Trẻ em sẽ tìm thấy niềm vui khi chơi và khám phá (để học hỏi). Cha mẹ, các nhà giáo đến đây sẽ tìm thấy sự hỗ trợ cho các vai trò quan trọng của họ trong việc giúp cho con trẻ trong việc học, và tuổi trẻ sẽ tìm ra con đường để giúp ích cho  bản thân và tạo nên thành tích. Cộng đồng sẽ tìm thấy những hình ảnh của chính họ, và thế giới tìm thấy và nuôi dưỡng thế hệ mai sau.

Mục tiêu sẽ thực hiện: Sáng tạo thông qua nghệ thuật, những thành quả của Khoa học, thực tập bảo vệ Môi trường, Phát triển thời thơ ấu…và tiến tới những mục tiêu: Tạo năng lực hội nhập & văn hóa, phòng chống mập (béo phì) ở trẻ em. Học tập phục vụ cộng đồng, phát triển việc Triển lãm tại địa phương, tạo môi trường để nghiên cứu học tập.

Những giá trị của viện bào tàng cho trẻ em:

Viện bảo tàng đã đặt ra những giá trị và hứa sẽ thực hiên: Chúng tôi tôn trọng trẻ em và những người lớn hỗ trợ cho chúng, cố gắng hiểu và đáp ứng nhu cầu phát triển cá nhân, phong cách học tập và nền văn hóa của trẻ em.

Chúng tôi tin rằng vui chơi là điều cần thiết để phát triển lành mạnh và học tập suốt đời.

Chúng tôi tạo ra những kinh nghiệm bắt nguồn từ tính xác thực, tinh thần khám phá và cam kết hướng đến sự tốt đẹp hơn.

Chúng tôi khuyến khích sự tò mò, tự hỏi, tự đặt câu hỏi, khám phá và phát minh.

Chúng tôi đánh giá cao sự khám phá đa dạng, những hiểu biết phát minh bất ngờ và những nối kết mới.

Chúng tôi tôn vinh con người, nền văn hóa và sự khám phá, xây dựng nhận thức và sự hiểu biết toàn cầu.

Chúng tôi tin rằng sự tham gia hợp tác với các ý tưởng, những tài liệu, môi trường và công nghệ sẽ thúc đẩy sự sáng tạo, suy tư, cách giải quyết vấn đề và tăng thêm sự hiểu biết.

Children’s Discovery Museum of San Jose cố gắng trở thành một điểm cho cộng đồng giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết giữa những người ở nhiều lứa tuổi, hoàn cảnh, sắc tộc, giới tính khác nhau, hoàn cảnh kinh tế xã hội, tôn giáo, khả năng và tình trạng gia đình khác nhau. Chúng tôi tin rằng cộng đồng của chúng ta muốn làm điều tốt nhất cho trẻ em, và mục tiêu của chúng tôi là tạo cơ hội cho trẻ em ngày nay trở thành những người có tầm nhìn xa trông rộng cho ngày mai.

Đến đây mọi người đều cảm thấy được chào đón tại Bảo tàng của chúng tôi. Chúng tôi là một hình ảnh tích cực của cộng đồng của chúng ta.

Chúng tôi nghĩ rằng: Văn hóa của một dân tộc; nó là một tập hợp các giá trị, niềm tin, truyền thống và kinh nghiệm. Di sản văn hóa của mỗi người là khác nhau và tất cả chúng ta đều có thể tìm thấy và bắt gặp những điểm tương đồng, những khác biệt giữa các nền văn hóa.

Chúng tôi đề cao những ý kiến của khách thăm viếng, nhân viên và tình nguyện viên của chúng tôi mang lại, đồng thời đúc kết những hiểu biết của họ để vào các chương trình,vào việc triển lãm và hoạt động của chúng tôi.

Chúng tôi có trách nhiệm cung cấp các cơ hội  để giúp cho sự học tập suốt đời nhằm xây dựng nhận thức toàn cầu, cho phép mọi người khám phá và tìm hiểu sự khác biệt và tương đồng về văn hóa của họ.

Các nền văn hóa tự phát triển, cùng phát triển và chúng tôi cũng cố gắng làm điều tương tự.” (www.cdm.org)

Một cuộc thăm viếng bất ngờ đã đem đến cho phóng viên một kinh nghiệm khó quên, một nỗi buồn nhè nhẹ. Triễn Lãm Ngày Con Rồng Cháu Tiên đúng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022, sau 47 năm xa quê; chỉ vỏn vẹn một chiếc xích lô trơ trọi là đại diện cho một nền Văn Hóa Con Rồng Cháu Tiên, và những người khách viếng thăm là người ngoại quốc, không có bóng dáng Việt Nam!?

Có thể chính phủ đã cắt giảm ngân sách một nơi được gọi là Viện Bản Tàng cho Trẻ Em Khám Phá, một địa điểm du lịch được ghi trong danh sách giới thiệu cho du khách đến San Jose, Silicon Valley? Hoặc người Việt Nam định cư tại địa phương đã không còn quan tâm đến Văn Hóa Việt, không tham dự, không đóng góp vào sự đa dạng của “Salad Bowl” (melting pot)?! Hoặc cả hai.

Cũng nơi đây hơn 10 năm về trước Ngày Con Rồng Cháu Tiên thật phong phú, mang đậm nét Việt Nam với hình ảnh Huế- Sài Gòn- Hà Nội, cuộc sống thành phố, đồng quê, vùng biển….v.v được trưng bày./. [LB]

Lê Bình

Leave a Reply