home Gia Đình, Tin Cộng Đồng Cộng Đồng Người Việt tại Silicon Valley Đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021

Cộng Đồng Người Việt tại Silicon Valley Đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021

 

 

Lê Bình

Cứ mỗi lần ngọn gió bấc thổi qua Thung Lũng Hoa Vàng, những cụm tuyết đọng lại sau đêm lạnh giá trên đỉnh chóp núi Sierra Nevada là người ta đã biết Tết sắp về.

Người Việt tại Hoa Kỳ, và đặc biệt tại San Jose, Thung Lũng Hoa Vàng, nơi có đông người Việt sinh sống nhất, ngoài Việt Nam, trên toàn thế giới. Nơi đây, có khoảng trên 100 ngàn người Việt trong thành phố hơn 1 triệu dân.  Sinh hoạt Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt tại thành phố này thông thường sẽ bắt đầu nhộn nhịp còn hơn ở Việt Nam vào những ngày cuối năm dương lịch, sau ngày Tết Tây, cộng đồng đã rục rịch “ăn Tết”. Các khu vực có đông người Việt như Lion Plaza, Little Sài Gòn San Jose, đường Senter…v.v. các cửa tiệm bán tạp hóa đã bày bán đồ Tết, bánh mức, trái cây, hoa quả…v.v., nhất là các nhà hàng gần như chật kín với các cuộc họp mặt Tất Niên của các hội đồng hương người Việt.  Tuy nhiên năm nay, 2021, Tết Nguyên Đán Tân Sửu không còn như xưa vi đại dịch cúm Vũ Hán đang hoành hành suốt một năm qua.

Tết Tan Suu 5

Thông thường, khi Tết đến, các chợ cũng tấp nập người đến mua sắm. Ở những chợ này bày bán đủ các loại hoa quả, bánh mứt và các hàng Tết, gần như là không thiếu những phẩm vật để “ăn Tết” theo đúng phong tục cổ truyền như: Bánh chưng, bánh tét, các loại bánh mứt,… Chợ Tết cũng nhộn nhịp không kém với đủ các loại bông hoa dùng để cúng trên bàn thờ và trang trí nhà cửa.

Chợ Tết đã mở cửa từ tuần lễ 22/1/2021 mặc dù đại dịch Covid-19 đang hoàng hành ở Mỹ , nhưng không khí mua sắm tết tại đây không vì thế kém tưng bừng.

Tết Tan Suu 4

Tại Senter, Lion Plaza, và nhất là tại khu Little Sài Gòn San Jose trên đường Story luôn kẹt cứng xe cộ. Ở đây có bán hoa cúc, hoa mai vàng, đào đỏ, cây kiểng, bánh mứt, cũng như các quầy hàng lưu niệm, đồ trang trí Tết…Đăc biệt, tại các khu phố Việt Nam từng hàng cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, và Cờ Hoa Sao Sọc của Hoa Kỳ tung bay phất phới trên các nóc nhà, trên lối đi vào khu thương mại. Những lá cờ Vàng như nhắc nhở người Việt xa quê hương nhớ về một thời thanh bình thuở trước. Những lá cờ không phải do các chủ nhân các khu thương mại treo lên, nhưng đó là công tác của các hội đoàn, đoàn thể người Việt tự nguyện đảm nhận. Ông Hoàng Thế Dân, một người sinh hoạt cộng đồng nhiều năm tại San Jose, cho biết “Anh em chúng  tôi vẫn thay nhau làm công việc này mấy chục năm qua.” Công  việc treo cờ cũng là một thái độ xác định vị trí “tỵ nạn cộng sản” của Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ.

 

Năm nay vì ảnh hưởng của dịch cúm, hội chợ Tết Fairgrounds  không được tổ chức như mọi năm. Đây là một trong những hội Tết lớn nhất của người Việt tại Mỹ thu hút hàng chục ngàn người tham dự mỗi năm. Trong hội Tết có các sinh hoạt đậm nét văn hóa dân tộc như: Cúng Tổ Tiên, Hội Đình làng, múa lân, trình diễn áo dài Việt Nam, múa nón, thi đố vui, các chương trình thiếu nhi…Thay vào đó là những sinh hoạt nhỏ trong các hội đoàn như chào cờ, đón Tết…v.v.

Chị Phương Nguyễn, ở Denver, CO, cho biết “Ở bển (Denver) cũng có đông người Việt lắm, nhưng không đông vui như bên này.” Chị Phương đã định cư với  gia đình hơn chục năm, nhưng năm nay chị mới nhìn thấy lại cảnh ăn Tết tưng bừng “còn hơn ở Việt Nam” tại San Jose. Có tiếng pháo nổ, có múa Lân, có nhiều thứ “giống in bên Việt Nam”. Ông Tom Trần bày tỏ nỗi niềm: “Bên Việt Nam bây giờ họ ăn Noel lớn hơn ăn Tết. Ở bển làm gì có đốt pháo như vầy.”

Little Saigon San Jose luôn tấp nập, đông vui. Nhìn cảnh người đi du Xuân, mua sắm và chuẩn bị đón Tết, người ta có thể nói truyền thống dân tộc Việt vẫn là điều thiêng liêng nối kết con người với nhau một cách “vô hình” mà không gì có thể phủ nhận được dù ở bất kỳ nơi đâu.

Người Việt đang tỵ nạn tại Mỹ, dù đã ra đi 47 năm qua, họ vẫn một lòng hướng về cố quốc cùng đón năm mới trong niềm yêu thương và hy vọng một ngày trở về trong tư do, độc lập và phú cường thật sự.

Leave a Reply