home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Cộng Đồng Việt Nam Bắc California Tưởng Niệm Quốc Hận Năm thứ 42.

Cộng Đồng Việt Nam Bắc California Tưởng Niệm Quốc Hận Năm thứ 42.

QUỐC HẬN THÁNG 4-2017 CĐVN BẰC CA (67) Quoc Hận 2017-CĐVN Bắc CA (14) QUỐC HẬN THÁNG 4-2017 CĐVN BẰC CA (2) QUỐC HẬN THÁNG 4-2017 CĐVN BẰC CA (20) QUỐC HẬN THÁNG 4-2017 CĐVN BẰC CA (47)

Cộng Đồng Việt Nam Bắc California đã long trọng tổ chức buổi Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4 vào lúc 11:30am ngày Chủ nhật 30/ 4/2017 tại tiền đình Quận hạt Santa Clara, 70 đường W. Hedding, để kỷ niệm 42 năm ngày mất nước.

Khoảng gằn 300 người tham dự, trong đó có một số quan khách ngoại quốc: Bà DB Liên bang Zoe Lofgren, Dr. John Longwell Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Mỹ, Ông Bob Nunez Chủ tịch Đảng CH, Ông GSV Dave Cortese, bà GSV Cindy Chavez, Dân biểu tiểu bang Ash Kalra, DB Kansan Chu…v.v. Quan khách Việt có: Cô Vân Lê Ủy Viên Giáo Dục East side, Ông Mạc Văn Thuận Đảng CH, cựu Tr.Tá Nguyễn Mộng Hùng, cựu Tr.Tá Lê Văn Lạc, Cựu Th.tá Trần Ngãi, Ông Nguyễn Thiếu Nhẫn Văn Bút Tây Bắc, Ông Phan Quang Nghiệp CSQG, Cựu Th.Tá Võ Văn Sĩ Công Binh, Ông Nguyễn Mỹ Hào, Ông Trần Mai, Bà Nguyễn Minh Tâm, Ông Nguyễn Vũ Trụ Hội Phật Tử; và đại diện một số hội đoàn: Biệt Động Quân, Không Quân, Lôi Hổ, Nha Kỹ Thuật, Hội Liên Trường SQTrừ Bị, Hội Điạ Phương Quân&NQ, Hội Nữ Quân Nhân, Tiếng Nói Của Lính, Trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Hội Tương Trợ Lạc Việt, Hội TươngTrợ Phật Tử, và nhiều hội Ái Hữu…v.v., và các cơ quan truyền thông Việt ngữ.

Lễ chào cờ Việt Mỹ diễn ra long trọng diễn ra có hai hàng quân danh dự nghiêm chỉnh chào kính.
Sau nghi thức khai mạc, các ông Nguyễn Ngọc Tiên, Phan Quang Nghiệp, Nguyễn Vũ Trụ đã lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc, để tưởng niệm anh linh các chiến sĩ đã vị quốc vong thân và đồng bào đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do. Lễ Truy Điệu, có ba hồi chiêng trống, GS Nguyễn Châu đọc văn tế.

Sau đó, ông Nguyễn Ngọc Tiên, Trưởng ban Tổ Chức, đọc bài diễn văn chào mừng quan khách và đồng hương. Ông phát biểu: “Ngày 30 tháng tư năm 2017 hôm nay, đánh dấu 42 năm quê hương và dân tộc Việt nam chúng ta chìm đắm dưới ách thống trị vô cùng hà khắc của ngụy quyền Hà Nội, một nhà cầm quyền cộng sản ngu dốt, tham nhũng, và độc tài toàn trị. 42 năm qua với nhiều dấu mốc thời gian, xác nhận tội đồ ngụy quyền cộng sản Hà Nội đã từng bước bán đất, dâng biển cho Tầu cộng. Và cũng chỉ với 42 năm cầm quyền mà cộng sản Hà Nội đã đưa dân tộc việt Nam đến thảm cảnh cùng cực đen tối nhất, đất nước Việt nam đứng bên bờ vực thẳm diệt vong…” Ông nhắc lại dấu mốc lịch sử: “Thời gian một đời người như bóng câu qua cửa sổ, thì 42 năm của lịch sử dân tộc chắng là bao, nhưng 42 năm cũng đã là cả một đời người, hàng triệu gia đình ly tán, và những trẻ thơ năm 1975 đã trưởng thành ….Những quân nhân ngày nào còn lao mình trong lửa đạn cho tổ quốc yên bình, cho người dân vui sống đã nghẹn ngào buông súng khi ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng. 42 năm qua, nhiều người trong họ đã nằm xuống, những người còn đang sống lưu đầy trên chính quê hương hay họ đang là những người lính già xa quê hương với nỗi uất nghẹn vẫn âm ỉ ngày đêm với những hình ảnh không bao giờ phai lạt, những đau thương dai dẳng cả một đời….”
Cũng trong bài diễn văn, về ngày 30/4, ông xúc động nói: “Tháng Tư đen, tháng Tư u ám, tháng Tư đau thương, tháng Tư mất mát, tháng Tư nhục nhằn mà một người Việt-Nam không bao giờ quên…” Ông xác định tâm tình của người tị nạn: “Hôm nay những người VN tỵ nạn cs chúng ta, cùng tưởng niệm ngày tang của dân tộc, tưởng niệm những vị anh hùng tuẫn tiết, những chiến sĩ đã gục ngã…, và cũng để tưởng nhớ vong linh những nạn nhân do cuộc chiến xâm lược của bọn cộng sản Bắc Việt gây ra và những người không chấp nhận sống dưới chế độ cộng sản đã bỏ mình trên đường vượt thoát sau ngày 30 tháng Tư năm 1975…” Nhìn về tương lai ông kêu gọi: “Chúng ta, những con người Việt Nam vong quốc vẫn kiên tâm nâng cao lá cờ Vàng, chung sức kêu lên cùng thế giới, giúp dỡ toàn dân Việt đứng lên, cho quê hương thân yêu sớm thoát họa cộng nô, cho người dân VN sớm thấy ánh sáng huy hoàng của hai chữ TỰ DO thật sự – Cho con trẻ Việt-Nam hưởng được một nền giáo dục đạo đức, nhân bản – Cho phụ nữ Việt-Nam không còn bị rao bán xác thân ra ngoại quốc – Cho thanh thiếu niên Việt-Nam không còn sa đọa trong vũng lầy nhơ nhuốc của cái gọi là “thiên đường” cộng sản – Cho bọn Tàu cộng phải chun ống đồng rời khỏi quê hương Việt Nam – Cho toàn dân Việt cất cao tiếng hò reo vang dội trang quốc sử như cha ông chúng ta đã 13 lần chiến thắng, đuổi kẻ thù xâm lược bắc phương – Cho tiếng trống đồng vang dậy khắp non sông!!
Chúng ta cùng quyết tâm sẵn sàng đáp ứng và tiếp tay đồng bào quốc nội đang vì sự tồn vong của đất nước vì lẽ sống của chính mình mà sẵn sàng xả thân đứng lên! Những nhà máy, những xí nghiệp của Tàu đã bị đốt phá, Formasa bị xua đuổi. Lòng dân đã chín mùi! Toàn dân đã không còn sợ, đang đồng lòng đứng lên!
Đã đến lúc ngụy quyền cộng sản Hà Nội phải trả lại quyền quyết định vận mạng Tổ quốc và Dân tộc cho Toàn Dân.”

Sau đó, Bà Zoe Lofgren, Dân Biểu Liên Bang, ông Bob Nunez chủ tịch đảng Cộng Hòa quận hạt Santa Clara, ông John Longwell, cựu chiến binh Hoa Kỳ (đã tham chiến tại Việt Nam), đã lần lượt được mời lên phát biểu về ngày Quốc Hận.
Trong phần phát biểu, Bà Zoe Lofgren đã ca ngợi sự đóng góp và ý chí sắt đá của những người Việt tị nạn. Bà đã nêu lên một guơng thành công của người Việt. Bà nhắc đến người phụ nữ Việt Nam đầu tiên là dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ. (người đó là Bà Stephanie Murphy, một phụ nữ gốc Việt, tên Việt Nam của bà là Ðặng Thị Ngọc Dung, cùng gia đình vượt biên năm 1979 khi mới được 6 tháng tuổi vừa thắng chức dân biểu liên bang Hoa Kỳ, Ðịa Hạt 7, tại Florida.)
Ông John Longwell, cựu chiến binh Hoa Kỳ, trong bộ quân phục bạc màu, lên phát biểu. Ông cho biết ông đã phục vụ tại Việt Nam ở nhiều nơi, trong đó có vùng hỏa tuyến. Ông nghẹn ngào kể lại một vài kỷ niệm với các đồng đội Việt Nam. Lời phát biểu của ông làm xúc động người tham dự.

Dân biểu tiểu bang Ash Kalra trao cho cộng đồng một bảng ghi nhớ ngày Quốc Hận. Ông Dave Cortese và bà Cindy Chavez, giám sát viên quận hạt Santa Clara, đã trao bảng ghi nhận Tháng 4 hàng năm là Tháng 4 Đen cho Cộng đồng Việt Nam.

Trong phần phát biểu của mình, Cô Cẩm Vân cho biết Học khu East Side vừa công nhận và vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH. Nghị Quyết 2016-2017-33 đã được chấp thuận 5/5 vào ngày 13/ 4/2017.
Cô Thu Tâm, đại diện Trường Quốc Gia Nghĩa Tử đã có bài phát biểu nói về ngôi trường dành riêng cho các nguời con của những quân nhân Vị Quốc Vong Thân. Tưởng cũng nên biết thêm, năm nay các cựu học sinh Trường QGNT sẽ tổ chức Đại Hội Toàn Thế Giới tại San Jose.

Nghị viên quận 4 Diệp Thế Lân trong phần phát biểu của ông đã nêu ý kiến về ngày quốc hận 30/4. Trong phần phát biểu ông đã (bất cẩn) không “học bài” khi đề cập đến cuộc chiến đấu chống cộng tại miền Nam Việt Nam của Quân Dân miền Nam trước năm 1975, ông cho cuộc chiến đó là “vô nghĩa”. Lời phát biểu của NV Diệp Thế Lân đã khiến một số người tham dự lên tiếng phản đối ngay tại chỗ. Người phản đối mạnh mẽ nhất là cựu Th.Tá Võ Văn Sĩ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Tiên đã giàn xếp êm đẹp và NV Lân đã lên tiếng nhận và xin lỗi về sơ xuất này.
Trong số hàng trăm người tham dự hôm nay có nhiều thanh niên thiếu nữ thế hệ thứ hai, nhiều cựu quân nhân các quân binh chủng. Trong số đó, Ông Khánh Đoàn, Lôi Hổ, đã xúc động cho biết “Năm nay tôi rất xúc động khi nhìn thấy còn rất đông người đến tham dự ngày Quốc Hận.”

Buổi lễ kết thúc là phần văn nghệ với những bài ca đầy uất hận cho ngày 30/4 do ban Little Saigon của anh Bùi Nghiệp và Nguyễn Tuấn phụ trách. Buổi lễ chấm dứt sau 2:00pm cùng ngày./. [Lê Bình]

Leave a Reply