home Chuyện Ngoài Phố, Xe Cán Chó Dân Biểu Ilhan Omar, Somalia, và 9/11

Dân Biểu Ilhan Omar, Somalia, và 9/11

Some People Did Something!!!

Vào ngày 23/7/2019, Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật triển hạn chu cấp nạn nhân của vụ khủng bố 9/11 với số phiếu gần như tuyệt đối 97-2.
Trước đó, vào ngày 12/7, Hạ Viện cũng đã thông qua dự luật này với tỷ số 402-12, và TT Trump sẽ ký thành luật trong thời gian gần nhất.

Phần lớn ngân khoản chu cấp này dành cho nạn nhân đã tử vong tại hai cao ốc Twin Towers ở New York, ngoài ra là những nhân viên cứu hỏa, cấp cứu, thiện nguyện viên ( first responders) bị tử thương và bị bệnh do hậu quả của nhiều ngày làm việc tại “Ground Zero” nơi hai tòa cao ốc bị đánh sập.

9/11 Victim Compensation Fund bill clears Senate – New York Post

Biến cố 9/11 là một biến cố lịch sử chẳng những chỉ ảnh hưởng đến Hoa Kỳ mà còn ảnh hưởng đến thế giới, vì sự phát triển, thách thức và tấn công của lực lượng khủng bố toàn cầu, với số tử vong được kiểm kê là 2.880 người, số người bị thương là 2.680, trên dưới 40.000 người bị những căn bệnh trầm trọng do ảnh hưởng từ biến cố này, và ngân khoản phụ cấp tính đến năm 2020 là 11 tỷ 400 ngàn mỹ kim.
Nếu đạo luật mới được ban hành, số tiền chu cấp dự đoán sẽ là 10 tỷ cho một thập niên và thời gian khai báo bị bệnh sẽ gia hạn đến năm 2090.

Với những con số thiệt lại về nhân mạng to lớn và những hệ lụy trầm trọng như thế, (chưa kể thiệt hại về kinh tế, tài chánh trong một thời gian) nhưng nữ dân biểu Ilhan Omar cho rằng biến cố 9/11 là ” some people did something “!!!

Một dân biểu đã coi sinh mạng của người dân không ra gì, thế mà, truyền thông cánh tả và đảng Dân Chủ không dám hó hé chỉ trích, dù chỉ một vài lời tượng trưng, vì sợ bị cáo buộc là kỳ thị phụ nữ da màu!

Thế mới biết, lá bài “chủng tộc, màu da và kỳ thị” đã có hiệu quả lớn trong việc bảo vệ và che chở cho Ilhan Omar trở thành một con người bất khả xâm phạm (untouchables person)!

Dễ sợ thật!

Nguyễn thị Bé Bảy
VA ngày 23/7/2019

Leave a Reply