home Tin Thế Giới Dân TC kinh ngạc vì Tổng thống Obama tự che dù trong chuyến thăm Cuba CS.

Dân TC kinh ngạc vì Tổng thống Obama tự che dù trong chuyến thăm Cuba CS.

Dân TC kinh ngạc vì Tổng thống Obama tự che dù trong chuyến thăm Cuba CS.

image

Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng vẫy tay bên cạnh Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama (trái), và cô con gái của họ tên Malia (bên trái, hàng phía sau) và Sasha khi tới phi trường quốc tế Jose Marti ở Havana, vào ngày 20 tháng 3 năm 2016 (Yuri Cortez / AFP / Getty Images).
Dân mạng TC tỏ ra kinh ngạc khi thấy Tổng thống Barack Obama nắm chặt chiếc ô của mình, để che cho Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama, khi máy bay vừa hạ cánh trên đường băng phi trường trong chuyến công du lịch sử của họ tới Cuba CS.
Ông Obama đã xuất hiện tại Phi trường Quốc tế Jose Marti của Cuba CS, vào ngày 20 tháng 3 năm 2016 trong chuyến công du 3 ngày. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ đã đặt chân đến Cuba CS sau 88 năm. Quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi chỉ trong thời gian ngắn, ngay sau khi quân nổi dậy của Fidel Castro chiến thắng trong cuộc Cách mạng CS Cuba vào năm 1959. Và Hoa Kỳ đã kết thúc mối quan hệ ngoại giao với Cuba CS, đồng thời đóng cửa Đại sứ quán của nước này tại Cuba CS vào năm 1961. Từ năm 2012, cả 2 nước đã và đang dần dần khôi phục lại những mối quan hệ ngoại giao của mình.
Sau khi bước chân xuống khỏi chiếc Air Force One, người ta nhìn thấy ông Obama tự cầm dù che cho bản thân, và Phu nhân Michelle Obama giữa một cơn mưa nhẹ, trong khi 2 cô con gái của ông là Sasha và Malia cùng nhau dùng chung một chiếc ô khác.
Cử chỉ đơn giản của ông Obama đã dành được rất nhiều lời khen ngợi từ phía dân mạng TC trên trang mạng xã hội nổi tiếng Sina Weibo, tạo cho họ một sự cảm hứng khi so sánh giữa Tổng thống Mỹ, và các quan chức trong chế độ cộng sản Tàu.
“Nhìn Tổng thống Mỹ tự tay cầm dù kìa. Điều này thì khác hoàn toàn so với ở TC, kể cả những Lãnh đạo cấp thấp đi chăng nữa !!! ” – một dân mạng có nick “Xianshan Red Leaves 75790” đã bình luận.
“Lãnh đạo của họ tự lo được cho bản thân. Trong khi các quan chức cấp bộ phận ở TC thậm chí còn không thể tự chăm lo cho bản thân mình nữa là !!!.” – một người khác ở Chiết Giang sử dụng nick “MARCO Mao” đã đưa ra lời nhận xét. Một quan cấp bộ phận chỉ là cán bộ cấp thấp trong hàng ngũ lãnh đạo của ĐCS TC.
Một cư dân mạng sống tại Cát Lâm có nick là “zzdream” đã viết: “Vì vậy, phong thái của ông Obama không giống như một số Lãnh đạo tàn tật của chúng tôi. Vì những người này luôn cần người khác che dù cho họ !”.
“Dù là Tổng thống Hoa Kỳ cũng không gây chú ý bằng một quan cấp bộ phận ở TC,” một người khác sống tại Liêu Ninh có nick “cat-with-glasses” đã mỉa mai, và ám chỉ rằng: ngay cả Lãnh đạo cấp trung trong nước cũng có người theo chân thay họ cầm dù !!!.
Riêng nick “A Zheng Yuan” từ tỉnh Tứ Xuyên thì đưa ra lời nhận xét như sau: “Hãy nhìn vào một số quan chức của chúng ta đi. Họ làm việc rất quan liêu, và lúc nào cũng ra vẻ ta đây cả. Chỉ cần làm một phép so sánh đơn giản thôi là sẽ thấy rõ ! ”.

 

Những câu chuyện liên quan đến những quan chức TC ngạo mạn thì được đăng đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông TC. Vào ngày 13 tháng 3 năm 2015, các em học sinh tại một trường trung học cơ sở ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, đang thực hành các bài tập thể dục dưới cơn mưa nặng hạt, trong khi các Lãnh đạo nhà trường, và quan chức chính quyền đứng xem, và trú mưa ngay dưới những chiếc dù của họ, dựa theo trang Tin tức CS Bắc Kinh. Thậm chí, có người còn đứng cầm dù để che cho một quan chức chính phủ, trong khi nhân viên nhà trường đang trình bày với quan chức này về các bài tập thể dục của học sinh. Phòng Giáo dục địa phương chỉ đưa ra lời xin lỗi các em học sinh và các bậc phụ huynh ngay sau khi dân mạng TC hậm hực lên tiếng về việc này.
Vào tháng 2 năm 2008, Liao Xinbo – nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Đông TC, đã tạo ra một chủ đề gây tranh cãi khi ảnh của khứa được chụp trong lúc đang nói chuyện với những người dân nghèo trong làng, lúc ấy, một phụ tá của hắn đang cầm dù để che cho gã, dựa theo một bài viết trên trang Sina.
Vì những hành động quá phổ biến của các quan chức TC giống như những người đã được liệt kê ở trên, nên chẳng có gì phải ngạc nhiên, khi dân mạng TC luôn bày tỏ lời khen ngợi đối với hành vi của các nhà Lãnh đạo ngoại quốc được bầu cử một cách dân chủ.
Vào năm 2013, Gary Locke, lúc bấy giờ là Đại sứ Mỹ đang trên đường tới TC để nhận nhiệm vụ mới. Ông đã chiếm được tình cảm của đông đảo dân mạng TC, chỉ vì một bức ảnh chụp ông đang đứng xếp hàng, để mua cà phê cho riêng mình tại một quầy cà phê Starbucks ở phi trường quốc tế .
Vào năm 2015, dân mạng TC rất ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh của tân Thị trưởng Đài Bắc Kha Văn Triết TC, một mình đứng trên tàu điện ngầm của thành phố, mà không có vệ sĩ, hoặc thuộc cấp nào hộ tống bên cạnh. Người dân TC đại lục đã quen với việc nhìn thấy các quan chức ĐCS TC mỗi lần đi khắp TC, thì luôn có đám đông vệ sĩ hộ tống hai bên, tiền hô hậu ủng ./.

Leave a Reply