home Tin Cộng Đồng, Tin Tức Doanh gia Địa Ốc Sơn Nguyễn bị bắt?

Doanh gia Địa Ốc Sơn Nguyễn bị bắt?

Theo bà Tuyêt Nguyễn, Ông Sơn Nguyễn đã ra tòa vào ngày thứ Ba tuần trước, và hôm nay, 20/5/2013, ra trước tòa Liên bang tại số 280 S. First St., San Jose, Trong phiên tòa nầy có sự xuất hiện, ít nhất là 10 người, trong sô đó có chị chị Tuyêt Nguyễn anh Bình Đinh là “nạn nhân” của ông ta, và một số người không có mặt vì đang sống tại Việt nam

 

Doanh gia Địa Ốc Sơn Nguyễn ra tòa

Lê Bình

 

Theo tin tức sơ khởi nhận được từ  sự tiếp xúc với một vài nạn nhân của một “vụ lường gạt địa ốc” , ông Nguyễn Sơn, doanh nhân địa ốc và một nhà hoạt động cộng đồng, rất được nhiều người biết đến tại vùng Bắc California. Ông cũng là người tổ chức những cuộc diễn hành vào ngày Tết Việt Nam mang tên Spring Festival Parade tại San Jose, đã ra trình diện tòa vì có sự  cáo giác của một số người trong việc mua bán bất động sản tại vùng Bắc California.

 

Theo bà Tuyêt Nguyễn, Ông Sơn Nguyễn đã ra tòa vào ngày thứ Ba tuần trước, và hôm nay, 20/5/2013, ra trước tòa Liên bang tại số 280 S. First St., San Jose, Trong phiên tòa nầy có sự xuất hiện, ít nhất là 10 người, trong sô đó có chị chị Tuyêt Nguyễn anh Bình Đinh là “nạn nhân” của ông ta, và một số người không có mặt vì đang sống tại Việt nam

 

Theo nguồn tin sơ khởi từ  chị Tuyết Nguyễn, anh Bình Đinh, thì vợ chồng ông Sơn Nguyễn đã về VN nhiều lần và tìm môi giới bán bất động sản cho những doanh gia người Việt trong nước lấy tiền mặt. Tại  Sacramento, và San Jose, ông Sơn Nguyễn đã bán những bất động sản cho nhiều người, và đã nhận tiền của nhiều người. Có nơi ông đã bán cho những doanh nhân đến từ Việt Nam-anh Đinh Bình cho biết.

 Chúng tôi sẽ có cuộc phỏng vấn những nạn nhân và cập nhật tin tức chi tiết sau.

Sau phiên tòa, theo anh Bình Đinh, đang sống tại N. Carolina, trả lời qua điện thoại cho biết tòa cần thêm bằng chứng và ông Sơn Nguyễn được tại ngoại hầu tra và ngày thứ Năm tuần nầy. Theo anh Bình Đinh, anh sẽ theo đuổi vụ kiện. Chị Tuyết Nguyễn cùng với nhiều người khác cũng cho biêt sẽ theo đổi vụ kiện.

Theo những nguồn tin bên ngoài, vụ nầy dính líu đến rát nhiêu người. Khu thương mại tại Lundy có nhiêu đơn vị thương mãi được  bán cho nhiều người. Sự việc nầy đã xảy ra trước đây nhiều năm, và đã ra tòa xử. Cũng theo tin những “nạn nhân” có những công ty xây cất đã mất nhiều triệu đồng.

Lân nầy, theo những “nạn nhân” cho biết, cơ quan FBI đã đến gặp họ để lấy lời khai trong tiến trình đều tra cách vài năm trước đây, và đến nay cơ quan FBI mời họ ra là nhân chứng. Theo sự tìm hiểu ở một vài ngư ời lien quan đến sự việc thì cơ quan FBI đã băt  Ông Sơn Nguyễn tại phi trường và ra tòa lần trươc vào ngày thứ Ba tuần trươc. Ở tòa đã yêu cầu ông Sơn Nguyễn phải có land line telephone và đóng 50 ngàn tiền thế chân để tại ngoại hầu tra. Vụ kiện nầy có liên quan đên nhiều ngườì Việt tại địa  phương.

Tin tức sẽ được cập nhật

Có nhiều chi tiết thú vị trong câu chuyện nhà kinh doanh địa ốc Sơn Nguyễn đang hầu tòa. Theo anh Bình Đinh, một người bị mất tiền vào vụ địa ốc với ông Sơn cho biết “Vợ chồng ông Sơn về VN nhiều lần, và tôi có giới thiệu để gặp một số người làm ăn đầu tư cho ông ta. Tôi giới thiệu ông ta là chủ của tôi. Và họ đã đến San Jose liên hệ mua bán.” Và những người đó bây giờ thế nào? Anh cho biết “Họ mất tiền và có đến Mỹ để đòi nhưng không được.” Tại sao, “Vì ông ta chỉ nhận tiền mặt nên không có chứng cớ.”  Anh cười nói tiếp “Chữi nhau là cùng chớ làm gì bây giờ. Họ ở đây thời gian rồi đành trở về VN.” Chị Tuyết Nguyễn thì tâm tình “Tôi mua một căn phố, nhưng khi biết ra thì căn phố đó cũng được bán cho 2, 3 người khác”. Một số thương mại trong khu Lundy cho biết họ đã bị mất tiền nhưng không thề làm gì được, vì sao? “Vì ông ta còn thiếu nợ nhiều người khác nhiều hơn, ông ta có hứa trả nhưng mình thì số ít đâu có đến phần mình. Lần nầy tôi được thông báo ra làm chứng cũng chỉ để coi xem vụ án đến đâu mà thôi chớ không hy vọng lấy lại được tiền.” Theo người nầy thì có nhà thầu xây dựng mất cả bạc triệu. Ngoài ra còn có những vị bác sĩ, nha sĩ, các tu sĩ cũng mất tiền. Ông nầy kể “Tôi mua căn phố nầy, đặt cọc 30 ngàn, thấy đang xây dựng và hoàn thành phần bên trong, ông ta đến hỏi thêm tiền để sớm hoàn tất. Tôi nghĩ muốn cho mau dọn vào nên nghe và đưa thêm 150 ngàn, nhưng sau đó ông ta còn đi mượn của nhiều người khác để hoàn tất công trình, nhưng khi hoàn tất rồi thì ông ta đã chuyển nhượng cho người khác.” Tất cả những hồ sơ nầy khi FBI đến điều tra họ đã uđuợc cung cấp đầy đủ.

Anh Bình Đinh còn kể thêm chi tiết rất lý thú “ Khi vợ chồng ông ta về VN, ông ta được đón đưa tận cửa phi cơ khỏi qua cổng hải quan. Vào năm có hội Hoa Đà Lạt ông ta còn được lên khán đài phát biểu, chụp hình và hứa tặng tiền cho hội chợ. Nhưng sau đó tôi phải trả 10 ngàn đồng cho lời hứa của ông ta.” Theo những câu chuyện nói bên lề qua lại giữa những người đứng bên ngoài tòa thì vụ nầy kéo dài còn lâu và cũng khó “phân thắng bại” vì “Ông ta khôn lắm còn chúng tôi là những người cả tin.” Tất cả những giấy tờ bằng cớ chứng minh anh Bình Đinh đã trao cho LS Nguyễn Tâm, “Tôi được họ nhờ giúp đõ” LS Tâm cho biết như vậy trong cuộc gặp gỡ khi chờ đợi ở bên ngoài tòa án.