home Thời Sự, Tin Thế Giới Hòa Bình Trung Đông.

Hòa Bình Trung Đông.

Sau khi Tổng Thống Trump công bố Thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và UAE vào Ngày 13/8, ông Joe Biden đã nhanh chóng lên tiếng và nói rằng đây là công lao của Chính phủ Barack Obama.

“Cá nhân tôi đã dành thời gian với các nhà lãnh đạo của cả Israel và UAE và dưới thời chính quyền của chúng tôi – đã thúc đẩy sự hợp tác và những lợi ích cho cả hai quốc gia này, và tôi hài lòng với thông báo hôm nay” – Ông Biden cho biết.

[ Nguồn :www.foxnews.com/politics/biden-praises-israel-uae-peace-deal-trump ]

Đáp lại tuyên bố này, Tổng Biên Tập Yaakov Katz của “The Jerusalem Post” – một trong những tờ báo quốc gia lớn nhất của Israel, đã đích thân xuất bản một bài viết để chế nhạo phát ngôn này của ông Joe Biden, với tiêu đề : “Còn ai khác xứng đáng được ghi công cho Thỏa thuận Israel-UAE nữa hay không ? Obama và Thỏa thuận JCPOA thất bại”

Trong bài viết này, ông Yaakov Katz ghi nhận đây là thành tựu quan trọng nhất của bản thân các nhà lãnh đạo : Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Thái Tử Mohammed Bin Zayed. Nhưng có một người cũng “xứng đáng được ghi công” nhưng không được nhắc đến trong bất kỳ bài phát biểu nào ở Washington, Jerusalem hay Abu Dhabi. Tên của ông ấy : Barack Obama.

Chính Barack Obama là người đã tạo ra thảm họa JCPOA, làm cho các quốc gia ôn hòa ở vùng Vịnh và Israel phải tiến lại gần nhau hơn.

Lý do là vì : khi các quốc gia vùng Vịnh hiểu rõ nước Mỹ dưới thời Barack Obama đang đi về phía Iran – họ nhìn xung quanh để xem ai có thể là đồng minh của họ và chỉ nhìn thấy một quốc gia : Israel.

Khi Obama ký JCPOA, về cơ bản mở đường cho Iran cuối cùng có được vũ khí hạt nhân, các quốc gia này không còn nghi ngờ gì nữa. Dưới thời Barack Obama, họ đã tổ chức vô số hội nghị thượng đỉnh mà không có một kết quả thực sự nào. Thỏa thuận Hòa bình ngày hôm nay trở thành hiện thực, là do những nỗ lực thực sự của các bên – bao gồm Tổng Thống Donald Trump để đạt được kết quả. Không phải để nói chuyện, không phải để tổ chức các hội nghị thượng đỉnh, mà là để tạo ra kết quả thật sự.

[ Nguồn :www.jpost.com/opinion/who-else-deserves-credit-for-uae-deal-obama-and-the-failed-jcpoa-638667 ]

Với logic thông thường, chúng ta không cần phải bàn cãi nhiều về việc Chính phủ Obama có công lao gì trong Thỏa thuận hòa bình UAE – Israel hay không : Dưới thời chính phủ Obama, Mỹ đã bắt tay với Palestine và Iran – Kẻ thù không đội trời chung của Israel.

Chính phủ Obama đã kí kết Thỏa thuận JCPOA, trong đó có thể giúp Iran có được lượng tiền mặt lên tới 50 tỷ đôla (Mà đã bị Tổng thống Trump rút khỏi sau đó vào năm 2018). Việc Chính phủ Obama bắt tay với Iran cũng làm cho đồng minh UAE phải ngỡ ngàng, vì những xung đột dai dẳng giữa 2 quốc gia này. Thỏa thuận JCPOA là một thảm họa hoàn toàn mà Chính phủ Barack Obama đã giáng xuống đầu hai đồng minh Israel và UAE vào năm 2015.

Mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel không thể được mô tả bằng từ ngữ nào khác ngoài “xấu xí” và “bất hòa”. Vào Tháng 12/2016 , tờ New York Times đã tổng kết mối quan hệ này trước khi ông Obama mãn nhiệm – qua một bài báo có tựa đề : “Obama và Netanyahu – cuộc đụng độ cuối cùng sau nhiều năm xung đột”.

[ Nguồn :www.nytimes.com/2016/12/23/world/middleeast/israel-benjamin-netanyahu-barack-obama.html ]

Vào năm 2015, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio của Tiểu bang Florida đã cáo buộc ông Obama tìm cách để lật đổ Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc bầu cử tại Israel vào năm 2015. Dù vậy, ông Netanyahu đã chiến thắng dứt khoác để tiếp tục lãnh đạo nhà nước Do Thái này tới ngày hôm nay.

[ Nguồn :https://thehill.com/policy/international/236875-rubio-obama-sent-operatives-to-israel-to-defeat-netanyahu ]

Vào Tháng 3/2016 , mối quan hệ xấu xí này đã lên tới đỉnh điểm khi Thủ Tướng Netanyahu hủy bỏ chuyến công du tới Mỹ. Động thái này đã khiến cho Chính phủ Barack Obama phải náo loạn vì chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

[ Nguồn :https://apnews.com/0ed81a437a7945e9991e42c1a2217046/white-house-bristles-netanyahus-canceled-visit-us ]

Vào Tháng 12/2016, Thủ tướng Netanyahu của Israel đã đưa ra những lời chỉ trích kịch liệt và gay gắt nhất dành cho ông Obama, cáo buộc ông đã âm mưu sau lưng Israel nhằm phá hoại nhà nước Do Thái này.

[ Nguồn :https://thehill.com/policy/international/un-treaties/311715-israel-obama-administration-colluded-with-shameful-anti ]

Viết trên Twitter vào Ngày 25/12/2016 , ông Netanyahu cáo buộc Chính phủ Obama không chỉ thất bại trong việc bảo vệ Israel chống lại những băng nhóm bài trừ nhà nước Do Thái tại Liên Hiệp Quốc, mà còn thông đồng “một cách đáng xấu hổ” với nó ở hậu trường.

[ Nguồn :https://twitter.com/IsraeliPM/status/812898825413296128 ]

Sau tất cả sự hỗn loạn của mối quan hệ này, bằng cách nào mà Chính phủ Barack Obama có công lao hòa giải trong Thỏa thuận hòa bình giữa UAE – Israel , khi mà chính mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Israel còn không thể suôn sẻ ? Ông Obama đã trao cho Israel những lợi ích gì để khiến quốc gia này phải nhượng bộ trong những mặt trận ngoại giao khác do Mỹ làm trung gian đứng giữa ?

Cách đây 2 ngày (16/8) , Iran đã đe dọa sẽ tấn công UAE vì đã kí Thỏa thuận hòa bình này, Palestine cũng công khai phản đối và tố cáo UAE đã bán đứng mình. Nếu thỏa thuận này dẫn đến việc Iran khai chiến, ông Obama và ông Biden có muốn nhận trách nhiệm về phần mình không. Hay chỉ những gì tốt đẹp là công lao thuộc về họ, còn chiến tranh sẽ thuộc về trách nhiệm của Tổng thống Donald Trump ?

[ Nguồn :www.arabnews.com/node/1720081/middle-east ]

Ngược lại, mối quan hệ của Mỹ và Israel dưới thời Chính phủ Tổng thống Donald Trump đã trở nên vô cùng nồng ấm – là một sự đảo ngược hoàn toàn so với thời gian cầm quyền của Chính phủ Tổng thống Barack Obama. Nước Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel (Mà ông Obama và cả 2 đời tổng thống trước đó từng hứa hẹn, nhưng không thực hiện) , đã rút lui khỏi UNESCO vì xu hướng bài trừ Israel của tổ chức này. Nếu không có những động thái đầy ý nghĩa mang tính chiến lược này – để thể hiện một mối quan hệ đồng minh vững chắc, liệu Israel có đồng ý nhượng bộ một số lợi ích để bước vào bàn đàm phán – với Mỹ là trung gian đứng giữa hay không ?

[ Nguồn :

www.thesun.co.uk/news/5097022/donald-trump-israel-jerusalem-capital-video-mocking-barack-obama/

www.aljazeera.com/news/2019/01/israel-formally-quit-unesco-190101094104787.html ]

Vào năm 2019, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tham gia vào buổi lễ thành lập một khu dân cư mới tại Cao Nguyên Golan – có tên “Trump Heights”. Chính Thủ tướng Benjamin Netanyahu là người đã thúc đẩy lấy cái tên “Trump Heights” này – để vinh danh việc Chính phủ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, cũng như chuyển Đại Sứ Quán Mỹ đến Jerusalem.

[ Nguồn :www.thesun.co.uk/news/9311721/trump-heights-golan-heights-israel/ ]

Về phía thế giới Hồi Giáo, nên nhớ rằng : chuyến công du đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump – là sự gặp gỡ với Thế giới Hồi Giáo. Đây là một hành động chưa từng có tiền lệ đối với bất kỳ một vị Tổng thống Mỹ nào.

Trong chuyến công du 2 ngày này, Tổng thống Trump đã họp mặt với các nguyên thủ của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC – trong đó có UAE) và với các lãnh đạo hàng đầu của Thế giới Hồi giáo, có sự hiện diện của 37 nguyên thủ quốc gia và 6 người đứng đầu chính phủ, mà trong đó có mục tiêu rõ ràng nhất : cự tuyệt Iran – một quyết định ngoại giao đảo ngược hoàn toàn so với thời Chính phủ Barack Obama.

[ Nguồn :www.aljazeera.com/news/2017/05/trump-arrives-saudi-arabia-foreign-trip-170520063253596.html ]

Vào Tháng 5/2018 , cả hai nước Israel và UAE đều đã hoang nghênh động thái rút khỏi Thỏa thuận JCPOA của Chính phủ Donald Trump. Việc chính phủ Mỹ cự tuyệt với kẻ thù chung của họ là Iran – giúp cho hai quốc gia này có khoảng trống dễ dàng hơn rất nhiều để tiến tới những cuộc thảo luận hòa bình sau đó.

[ Nguồn :www.aljazeera.com/news/2018/05/world-leaders-react-withdrawal-iranian-nuclear-deal-180508184130931.html ]

Bằng cách thể hiện sự sát cánh qua những hành động cụ thể và rõ ràng – với những đồng minh khác biệt và bất hòa lẫn nhau tại khu vực Trung Đông, ông Trump đã đưa họ vào được bàn đàm phán, bắt mỗi bên phải nhượng bộ một phần lợi ích để có thể tạo nên Thỏa thuận hòa bình mang tính lịch sử này.

Theo yêu cầu của Tổng thống Trump, Israel sẽ đình chỉ tuyên bố chủ quyền đối với một số khu vực nhất định, kể cả khu vực West Bank, và sẽ tập trung vào việc mở rộng mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác trong thế giới Ả rập và Hồi giáo. Theo Tầm nhìn về Hòa bình cho Trung Đông của Tổng thống Trump, những tín đồ Hồi giáo được phép cầu nguyện tại Đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem, và các thánh địa khác trong thành phố này nên được duy trì mở cửa cho những tín đồ ôn hòa của tất cả các tôn giáo.

Ngoài ra, ông Joe Biden mới đây vinh hạnh được trở thành một trong những ứng cử viên Tổng Thống Mỹ – bị một quốc gia khác mắng chửi ngay khi cuộc bầu cử sẽ diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng nữa.

Hôm qua Ngày 17/8, phía Thổ Nhĩ Kỳ vừa lên tiếng chỉ trích và mắng mỏ ông Joe Biden bằng những từ ngữ cực kỳ nặng nề như “đạo đức giả” , “ngu dốt thuần túy” và “dị dạng”. Ông Biden nên dành thời gian để dàn xếp mối quan hệ này thì tốt hơn là tranh công với Chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

[ Nguồn :www.jpost.com/middle-east/turkey-threatens-biden-tells-us-it-will-pay-price-for-criticism-638948 ]

– ASG News –

Leave a Reply