home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng, Tin Tức Hội Đồng Hương & Thân Hữu Tây Sơn Bình Định Mừng Xuân Canh Tý 2020.

Hội Đồng Hương & Thân Hữu Tây Sơn Bình Định Mừng Xuân Canh Tý 2020.

 

Lê Bình

Trong không khí đón mừng Xuân mới, vào lúc 11:00am, ngày Chủ Nhật 9/2/2020 Hội Đồng Hương & Thân Hữu Tây Sơn Bình Định Bắc California đã tổ chức tiệc Mừng Xuân Canh Tý tại Nhag hàng Phú Lâm San Jose. Có đông đủ đồng hương và thân hữu tham dự, số quan khách hiện diện khoảng hơn 300 người.
Có nhiều hội đoàn đáp lời của BTC đã đến chung vui. Người ta ghi nhận có Liên Hội Cựu Quân Nhân Bắc California, Hội Nha Trang Khánh Hoà, Ông Lê Văn Đức Hội Quảng Nam Đà Nẵng, Ông Thuận Nguyễn Hội An Giang, Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Lực Lượng SQ Thủ Đức, Ông Trần Song Nguyên và Hội Biệt Động Quân, Ông Nguyễn Minh và Hội Thuỷ Quân Lục Chiến, Ông Nguyễn Liệu và Hội Không Quân, Ông Lê Văn Hải và Không Quân 73A, Ông Chinh Nguyên Văn Thơ Lạc Việt, Ông Đỗ Hữu Nhơn LLĐB, Ông Trần Đức Túc, ông Nguyễn Ngọc Thuỵ hội CSQG, Ông Trần Quốc Phiệt Hội Quảng Trị, BS Trần Văn Nam Hội Petrus Ký, TS Nguyễn Hồng Dũng, Bà Sơn Loan Hội Phụ Nữ …v.v. Quan khách ngoại quôc có GSV Dave Cortese, Ông Nguyễn Xuân Hiệp (Đại diện cho DB Ro Khanna),UCV Otto Lee, Uỷ viên Giáo Dục Vân Lê…các cơ quan truyền thông báo chí.

Lễ chào cờ khai mạc diễn ra trang nghiêm, lễ dâng hương….Sau dó, Ông Đường Anh Đồng, Hội Trưởng, thay mặt BTC ngỏ lời chào mừng và gửi lời chúc Xuân đến quan khách và đồng hương tham dự . Cũng nhân dịp này, Ông Hội Trưởng nhắc đến trong không khí mừng Xuân mới của tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản ở hải ngoại cũng là mùa Xuân nhớ về Trận Đống Đa năm 1789, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định tưởng nhớ công đức của Vua Quang Trung Nguyễn Huệ một vị anh hùng muôn đời rạng rỡ đối với dân tộc Việt, đồng thời cũng tạo cho các thế hệ trẻ niềm tự hào và duy trì văn hóa của dân tộc…v.v.

Sau đó, BTC đã trao quà lưu niệm cho những đồng hương có công đónh góp gìn giữ truyền thống sinh hoạt của Hội. Ông Đường Anh Đồng trao quà lưu niêm cho ông Tony Đinh, cưu Hội Trưởng. Ông Dave Cortese, Hội Đồng Giám Sát Hạt Santa Clara, nhân dịp nay trao bảng ghi nhớ những việc làm của Hội Tây Sơn Bình Định Trong dịp năm mới. Ông Nguyễn Xuân Hiệp chúc Tết đônf hương.
Sau đó là phần văn nghe mừng Xuân do Ban Sao Sáng trình diễn.
Trong dịp này, Hội có phát hành Đặc San Xuân Bình Định.
Tiệc mừng xuân Canh Tý chấm dứt lúc 3:00pm.

Một đôi nét về Bình Định Quy Nhơn:

Vùng đất Bình Định vào thời kỳ lập quốc là huyện Tượng Lâm thuộc quận Nhật Nam, có thời kỳ có tên Lâm Ấp. Khoảng năm 803, nguời Chiêm Thành chiếm đất này đất này và đổi tên là Đồ Bàn, Thị Nại.

Đời nhà Lê, năm 1471, vua Lê cho lập phủ Hoài Nhơn gồm 3 huyện là: Bồng Sơn, Phù Ly và Tuy Viễn. Từ đó người Việt bắt đầu tiến vào sinh sống trên vùng đất Bình Định ngày nay. Năm 1490 theo Thiên Nam Dư Hạ tập cho biết: dưới thời Hồng Đức, Phủ Hoài Nhơn có 19 tổng và 100 xã.
Năm 1602, chúa Nguyễn Hoàng chiếm cứ vùng này và đổi phủ Hoài Nhơn thành phủ Quy Nhơn thuộc dinh Quảng Nam.
Năm 1651, chúa Nguyễn Phúc Tần, đã đổi tên phủ Quy Nhơn thành phủ Quy Ninh.
Năm 1742, chúa Nguyễn Phúc Khoát cho lấy lại tên cũ là Quy Nhơn.

Năm 1744, chúa Nguyễn Phúc Khoát đặt các đạo làm dinh. Phủ Quy Nhơn vẫn thuộc về dinh Quảng Nam, đặt các chức tuần phủ và khám lý để cai trị. Phủ lỵ dời ra phía Bắc thành Đồ Bàn, đóng tại thôn Châu Thành.
Năm 1725, ở phủ Quy Nhơn đặt các chức quan trông coi: Chánh hộ, Khám lý, Đề đốc, Đề lãnh, Ký lục, Cai phủ, Thư ký, mỗi chức đặt một người; mỗi huyện đặt cai tri, thư ký, mỗi chức một người và 2 viên lục lại; mỗi tổng có cai tổng.

Giữa thế kỷ 18, có cuộc khởi nghĩa của một chàng trai ở Gò Sặt võ nghệ cao cường, tên là Lía. Chàng Lía chọn Truông Mây làm căn cứ. Ngày nay còn có câu:
“Chiều chiều én liệng Truông Mây
Cảm thương chú Lía bị vây trong rừng”

Từ 1773 đến 1797, nhà Tây Sơn chiếm đất này, sau này Nguyễn Ánh đổi tên là dinh Bình Định, sai Võ Tánh và Ngô Tùng Châu trấn thủ và đặt quan cai trị gọi là Lưu Thủ, Cai Bộ, Ký Lục.

Từ 1799 đến 1802, thành Quy Nhơn bị quân Nguyễn Ánh chiếm đóng và đổi làm thành Bình Định và suốt chiều dài lịch sử, đây là trung tâm cai trị của triều Nguyễn tại Bình Định trong những năm đầu thế kỷ XIX.

Năm 1808 đổi dinh Bình Định thành trấn Bình Định. Năm 1814, vua Gia Long cho xây dựng lại thành Bình Định mới, ngày nay ở thị trấn Bình Định, nằm về phía đông nam và cách thành cũ khoảng 5 km ở phía gần sông Côn. Sau khi xây xong cho chuyển toàn bộ nhà cửa về thành mới này. Năm 1825 đặt tri phủ Quy Nhơn, năm 1831 lại đổi thành phủ Hoài Nhơn.

Năm 1832 tách huyện Tuy viễn thành hai huyện Tuy Viễn và Tuy Phước, tách huyện Phù Ly thành hai huyện Phù Mỹ và Phù Cát. Năm 1888 đặt huyện Bình Khê. Vào năm 1885 Bình Định là một tỉnh lớn ở Trung Kỳ, nhiều vùng đất của Gia Lai – Kon Tum còn thuộc về Bình Định.

Năm 1890, thực dân Pháp sáp nhập thêm Phú Yên vào tỉnh Bình Định thành tỉnh Bình Phú, tỉnh lỵ là Quy Nhơn. Nhưng đến năm 1899, Phú Yên tách ra khỏi Bình Phú.

Ngày 4 tháng 7 năm 1905, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập tỉnh tự trị Pleiku Derr, tỉnh lỵ đặt tại làng Pleikan Derr của dân tộc Gia Lai. Địa bàn tỉnh Pleiku Derr bao gồm các vùng cư trú của đồng bào thiểu số Xơ đăng, Bana, Gialai tách từ tỉnh Bình Định ra.

Ngày 25 tháng 4 năm 1907 xoá bỏ tỉnh Pleiku Derr. Toàn bộ đất đai của tỉnh này chia làm hai phần: một là Đại lý Kontum cho sáp nhập trở lại tỉnh Bình Định và đặt dưới sự cai trị của Công sứ Bình Định; một gọi là Đại lý Cheo Reo, cho sáp nhập vào tỉnh Phú Yên và đặt dưới sự cai trị của Công sứ Phú Yên.

Năm 1913, thực dân Pháp lại sáp nhập Phú Yên vào Bình Định thành tỉnh Bình Phú và thành lập tỉnh Kontum làm tỉnh riêng; địa bàn tỉnh Kontum bao gồm Đại lý Kontum tách từ tỉnh Bình Định, Đại lý Cheo Reo tách từ tỉnh Phú Yên và Đại lý Đắc Lắc. Ngày 28 tháng 3 năm 1917 cắt tổng Tân Phong và tổng An Khê thuộc cao nguyên An Khê, tỉnh Bình Định, sáp nhập vào tỉnh Kontum.

Năm 1921, thực dân Pháp cắt tỉnh Phú Yên ra khỏi tỉnh Bình Định và kéo dài cho đến năm 1945. Thời Việt Nam Cộng hòa đổi các huyện thành quận, tỉnh Bình Định có 11 quận, 1 thị xã, trong đó có 4 quận miền núi./.

https://photos.google.com/share/AF1QipM9lddpiKDSAngJJ6AH0f7A9ZkssKQWCsERvM2OKMVSgr3pgmorvMsxPkpcoP5dCQ?key=SEdXdUl6NEI4UmNNbU9RbzQ2UUE5OUJLdG1sQ2JR

AF1QipM9lddpiKDSAngJJ6AH0f7A9ZkssKQWCsERvM2OKMVSgr3pgmorvMsxPkpcoP5dCQ

Leave a Reply