home Gia Đình, Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Hội Ngộ Kỳ 3 Cựu Nhân Viên CSQG Tỉnh Quảng Ngãi và Gia Đình.

Hội Ngộ Kỳ 3 Cựu Nhân Viên CSQG Tỉnh Quảng Ngãi và Gia Đình.

 

 

Vào lúc 11:00AM ngày Chủ nhật 15/7/2018 tại nhà hàng Phú Lâm, San Jose, cựu nhân viên Cảnh Sát Quốc Gia phục vụ tại tỉnh Quảng Ngãi và gia đình đã tổ chức cuộc Hội Ngộ kỳ III, có khoảng 300 cựu nhân viên và gia đình, và quan khách tham dự. Có những gia đình đến từ Vermont, Boston MA, Pennsylvania, Georgia, Texas, Colorado, N. Carolina, Nevada, Nam CA…v.v. Trong số quan khách và các cựu Chỉ Huy Trưởng CSQG/QN có Ông Hồ Anh Triết, Lê Văn Chính. Tại địa phương có Ông Lê Đình Thọ Liên Hội CQN, Ông Đõ Hữu Nhơn LLĐB, Ông Trần Ngãi, Ông Nguyễn Tấn Lực Hội CSQG Bắc CA, Ông Hà Đình Huy Học Viên CSQG, Ông Nguyễn Trọng Thụy Qũy Tương Tế CSQG, Ông Nguyễn Trung Cao Hội Quảng Ngãi, Ông Lê Văn Thụy, Ông Trần Dức Túc, Ông Phan Quang Nghiệp Tổng Hội CSQG, Ông Lê Văn Đức Hội QNĐN, Ông Nguyễn Minh Đường LLSQ Thủ Đức, Ông Phát Kiên Hội TQLC, Ông Lê Hữu Dư GĐ Mũ Đỏ, Ông Nguyễn Đình Huệ Hội BĐQ, Ông Đoàn Khánh Lôi Hổ, Ông Đặng Ánh Biệt Kích, BS Nguyễn Công Trứ, NT Nguyễn Mộng Hùng, Ông Lê Thái Phúc Hội HQ, Khóa 73A Phi Hành…v.v., và giới truyền thông báo chí.

Lúc 11:30 AM Trước khi cử hành Lễ Khai Mạc, Ông Thái Văn Hòa, thay mặt Ban Tổ Chức trình bày ý‎ nghĩa, mục đích và sơ lược sự hình thành, tinh thần phục vụ và sự tổn thất của các nhân viên LLCSQG Tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, đến năm 1975 tại QN có khoảng 3,000 CSQG phục vụ tại tỉnh này. Đến khi mất nước, có 178 người mất tích, có 116 CSQG hy sinh, có 140 nhân viên bị cộng sản hành hình, 18 người chết trong nhà tù cộng sản…Theo sự tường trình của ông Thái Văn Hòa, ngươi ta được biết các nhân viên CSQG tỉnh Quảng Ngãi đã chịu nhiều thiệt hại và thiệt thòi nhất trong ngành. Các cựu nhân viên đã cố gắng tìm kiếm những người mất tích, thành lập danh sách…v.v. Cho đến nay đã có danh sách 106 người được xác nhận. Vào tháng 3/2015 HN Kỳ I đã tổ chức tại Houston, TX, và năm nay Kỳ III tại San Jose.

Sau đó là phần nghi thức khai mạc, Ông Hồ Anh Triết và nhiều các vị trong Bộ Chỉ Huy CSQG Quảng Ngãi, cùng thân nhân làm lễ đốt nến dâng hoa cho người nằm xuống để tưởng nhớ đến anh linh 178 chiến sĩ CSQG tỉnh Quảng Ngãi đã hy sinh trong cuộc chiến vừa qua trong lúc ông Thái Văn Hòa đọc lời tưởng niệm.
Tiếp theo, Ban Hợp Ca CSQG trình bày nhạc phẩm Cảnh Sát Quốc Gia Hành Khúc.

Sau đó, ông Phan Ngọc Thạch (Arlington) giới thiệu phái đoàn CSQG đến từ các tiểu bang. Ông Nguyễn Hinh, trưởng Ban Tổ Chức, ngỏ lời chào mừng quan khách, ông cảm ơn các hội đoàn, các mạnh thường quân, đã ủng hộ ông trong việc tổ chức buổi họp mặt ngày hôm nay, cảm ơn các bạn ở xa về với 3 ngày họp mặt nồng ấm. Ông cám ơn tất cả và ghi nhớ mãi tấm thịnh tình của mọi người đã đến tham dự. Ông sẽ không quên.

Ông Hồ Anh Triết, cựu Chỉ Huy Trưởng CSQG Quảng Ngãi, trong phần phát biểu của mình, ông nói rất vui mừng được gặp lại các chiến hữu Cảnh Sát. Ông nói trong sự cảm xúc về kỳ họp mặt nầy ít người hơn kỳ 2 và không biết kỳ tới sẽ còn được bao nhiêu người đến tham dự. Ông ngỏ lời cám ơn tất cả và hẹn gặp nhau ngày họp mặt lần tới.

Ông Nguyễn Tấn Lực, Hội Trưởng Hội CSQG Bắc Cali, chào mừng ngày họp mặt lần thứ 3 hôm nay. Ông nói rằng tỉnh Quảng Ngãi là một địa linh nhân kiệt, nên đã sinh ra nhiều người đặc biệt, đã có ông Thái Văn Hòa, một trưởng F, đã mang lại an lành cho người dân Quảng Ngãi.

Cuối cùng, Ông Nguyễn Trung Cao, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Quảng Ngãi Bắc California, ngỏ lời cảm ơn BTC và các
nhân viên ngành CSQG đã phục vụ giữ gìn an ninh cho tỉnh, và ông đã gởi đến BTC bảng ghi ơn những sự giúp đỡ
của ngành cảnh sát trước 1975.
Phần hai của chương trình, quan khách dùng bữa trưa, xem ca nhạc, và tham dự xổ số nhận quà tặng.

 

Tưởng cũng nên biết thêm. Theo tin của RFA, phóng viên Thanh Trúc, đăng ngày 5/4/2015 viết về CSQG tình Quảng Ngài như sau:

 

Những nhân viên cảnh sát quốc gia Quảng Ngãi

 

Trong loạt bài ký ức 40 năm, tưởng nên nhìn lại công việc sưu tầm đồng đội chết hay mất tích mà các cựu nhân viên Cảnh sát Quảng Ngãi thực hiện, cũng như tìm hiểu sự tổn thất của Lực Lượng Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam trong giai đoạn tháng Ba và tháng Tư 1975:

 

Đây là lần đầu tiên sau 40 năm những cựu sĩ quan và nhân viên Cảnh sát Quảng Ngãi công bố tên tuổi 169 đồng đội chết trong giai đoạn tháng Ba, tháng Tư 1975 khi cuộc triệt thoái từng phần xảy ra ở miền Trung.

 

Có mặt tại lễ truy điệu này, ông Nguyễn Văn Kông, trưởng nam của cố sĩ quan cảnh sát Nguyển Văn Phụ, bị bắt và bị giết chết tại xã Hành Đức, quận Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Chữ Hành Đức là từ bây giờ nhưng mà thời Việt Nam Cộng Hòa gọi là xã Nghĩa Hưng. Ba tôi bị bắt và bị hành quyết tại Quảng Ngãi, lúc đó tôi là sinh viên đại học Phú Thọ, gia đình có 7 em nhỏ và một mẹ ở Quảng Ngãi. Bốn mươi năm việc đó lắng đọng dần nhưng lễ truy điệu này làm tôi nhớ lại ba tôi và những đồng đội của ba tôi, những gì đến trong đời tôi từ tuổi thơ nó xuất hiện lại. Buổi lễ này thật ý nghĩa đối với tôi là một hậu duệ của quí vị Cảnh Sát Quốc Gia Quảng Ngãi. Tôi tự hào với việc làm của cha tôi cũng như những đồng đội của ông.”

 

Trước năm 1975, tổng số nhân viên cảnh sát Quảng Ngãi là 3,125 người. Đây là số liệu được ông Hồ Anh Triết, cựu chỉ huy trưởng Cảnh Sát Quốc Gia tỉnh Quảng Ngãi, nơi được lệnh rút khỏi miền Trung ngày 24 tháng Ba năm 1975, cung cấp:

 

“Cách đây 40 năm những sĩ quan của tôi còn trẻ lắm, họ thiếu úy mới ra trường mới 24 , 25 tuổi. Bây giờ gặp lại tóc họ hoa râm hết. Tôi nghĩ nếu tôi không làm kịp thì tôi không cách gì có được nén hương đốt cho những người bạn của tôi đã nằm xuống. Do đó tôi phát động phong trào một nén nhang cho người nằm xuống. Tôi chỉ nói trong lực lượng cảnh sát của Quảng Ngãi thôi, chúng tôi đã tìm được 169 tử sĩ cảnh sát đã chết dưới nhiều dạng.” Ông Triết cho biết.

 

Trong số 169 tử sĩ cảnh sát trong giai đoạn tháng Ba tháng Tư 75 như Hồ Anh Triết trình bày, 16 chết vì tự sát, 103 bị bắt và bị giết, 32 được coi như chết hay mất tích trên đường rút quân Quảng Ngãi Chu Lai, 18 chết trong tù cộng sản sau 30 tháng Tư 75: “Tôi cũng không tin rằng cái này đã chấm dứt bởi có những cái chết ở những vùng xa xôi mà chúng tôi chưa có điều kiện tìm được Riêng con số 169 là đã trên 5% rồi.”

 

Cá nhân ông Hồ Anh Triết, trên đường rút quân từ Quảng Ngãi đến Chu Lai, ngày 26 tháng Ba thì bị bắt, bị tù 13 năm: “Tôi ở tù từ ngày 26 tháng Ba 75, ra tù ngày 22 tháng Hai 88. Tôi bị biệt giam tại Quảng Ngãi 14 tháng, sau đó chuyển vào trại Kim Sơn cho đến tháng Chín 76 họ chuyển lên trại Gia Trung ở Pleiku. Tháng Mười Hai 76 họ chuyển tôi ra Bắc, trại Z30A ở Tam Kỳ, Nghệ Tĩnh.”

 

Tháng Tám 1985 ông Hồ Anh Triết được đưa về B14 trại biệt giam ở Thanh Liệt, Thanh Trì, cho đến ngày được thả. Số phận của những vị chỉ huy, sĩ quan hoặc nhân viên Cảnh Sát Quốc Gia sau năm 1975 là tù tội và những trại giam như các Sĩ quan quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Người cựu sĩ quan cảnh sát chịu trách nhiệm tìm kiếm, sưu tầm tung tích đồng đội ở Quảng Ngãi là ông Thái Văn Hòa, cựu tù cộng sản 9 năm: “Cấp bậc sau cùng của tôi trước 75 là Thiếu tá Cảnh sát, chức vụ của tôi là Trưởng F Đặc Biệt Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia tỉnh Quảng Ngãi…”

 

Trong nỗ lực truy tầm, đánh phá, tiêu diệt hạ tầng cơ sở cộng sản thì Cảnh Sát Quốc Gia tỉnh Quảng Ngãi đã được Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia xếp loại A, trao cho Quảng Ngãi giái nhất về đánh phá hạ tầng cơ sở cộng sản. Vì vậy khi chiếm được Quảng Ngãi thì đây là cơ hội trả thù

 

Những Anh Hùng Tuẩn Tiết

 

Trong 16 cảnh sát tự kết liễu đời mình để khỏi bị bắt và bị đi tù, ông Thái Văn Hòa nêu ba trường hợp đặc biệt: “Cấp bậc của số anh em này không lớn nhưng trong quá trình làm việc họ là những người trực tiếp tìm kiếm, truy lùng, tiêu diệt hạ tầng cơ sở cộng sản. Thứ nhất là trung sĩ Huỳnh Trần Bá, thứ hai là trung sĩ Nguyễn Văn Quế, thứ ba là anh Quách Thành Bá. Đây là những trường hợp đặc biệt, nếu bị bắt thì cộng sản cũng giết họ, cho nên họ đã chọn cái chết.”

 

Về phần 103 cảnh sát Quảng Ngãi được coi như mất tích hoặc chết trên đường triệt thoái thì sao: “Cho đến giờ này, sau 40 năm, phần lớn gia đình vẫn không tìm được người thân của mình. Khi bắt được, riêng tại Nghĩa Hành, họ gom trên một trăm người thuộc thành phần nghĩa quân, địa phương quân, cảnh sát, viên chức xã ấp, nhốt vô trong một cái lô cốt rồi cho mìn nổ. Cho nên trong số cảnh sát nằm trong trường hợp đó đến giờ này gia đình cũng không biết người thân mình nằm ở đâu.”

 

Công việc tìm kiếm tung tích đồng đội cảnh sát, đã chết hay bị giết, xem ra dễ hơn công việc đi tìm vợ con của họ. Ông Trịnh Văn Đường, hạ sĩ quan cảnh sát, giải thích như vậy: “Bởi vì sau 1975 thân nhân của Cảnh Sát Quốc Gia bị ngược đãi. Họ không cho ở địa phương, một là đi kinh tế mới, hai là phải chia gia đình ra đi trốn nên tìm kiếm thân nhân rất khó khăn. Chúng tôi tìm hơn một năm mà chỉ được 83 người. Tết Ất Mùi vừa qua thì gởi về một chút quà để gia đình nhân ngày Tết đốt giùm cho chúng tôi một nén hương với những người đã nằm xuống sau 40 năm.”

 

Sau 30 tháng Tư, tất cả sĩ quan cảnh sát quốc gia đều bị tù từ 3 cho đến 17 năm tùy theo cấp bậc. Ngay cả những hạ sĩ quan có làm việc trong lực lượng cảnh sát đặc biệt cũng bị đi cải tạo từ 5 đến 7 năm.

 

Con số Sĩ quan Cảnh sát cấp Úy và cấp Tá bị tập trung từ 30 tháng Tư cho đến hết năm 1992, có nghĩa từ 15 năm đến 17 năm tù, là 34 người, tương đương với thời gian tù tội của các Sĩ quan quân đội miền Nam./. (RFA)

 

Lê Bình

Leave a Reply