home Bình Luận Khủng hoảng Công lý

Khủng hoảng Công lý

Vụ chàng trai trẻ Kyle Rittenhouse, 18 tuổi, được bồi thẩm đoàn tòa án ở Kenosha,Wisconsin, tha bổng 5 tội cố sát và toan cố sát xảy ra một năm trước đây khi anh ta 17 tuổi, vẫn con đang được bàn cãi rất nhiều trên truyền thông, báo chí Mỹ và đã phơi bày cuộc “khủng hoảng công lý” hiện nay trên nước Mỹ.

Ngày 19 tháng 11, mặc dù chịu áp lực từ nhiều phía, bồi thẩm đoàn tại tòa án Kenosha sau ba ngày nghị án, đã sáng suốt và can đảm dựa trên Hiến Pháp và Luật Pháp Hoa Kỳ để đồng thanh tuyên phán Rittenhouse “vô tội”, vì anh ta chỉ hành sử quyền tự vệ chính đáng để chống lại những kẻ tấn công mình, muốn giết mình và đả thương mình.
Cuộc nổi loạn ở Kenosha vào ngày 25.8, 2020 đã bộc phát khi báo chí khuynh tả loan tin cảnh sát đã “giết một người da đen vô tội và không võ trang”. Sự thật, người da đen bị cảnh sát bắn đã không chết, không “vô tội” và “có võ trang”.

Cuộc nổi loạn tại Kenosha đêm hôm do những kẻ đập phá cửa tiệm, hôi đồ, đốt nhà gây ra do sự dung dưỡng của các chính trị gia yêu chủ nghĩa xã hội và báo chí thiên tả và được gọi là “công lý chủng tộc” (racial justice).

Ngay cả ông Biden, khi ấy đang là một ứng cử viên tổng thống, cũng phổ biến một cái quảng cáo tranh cử trên mạng truyền thông xã hội, gọi Rittenhouse là một tên “da trắng thượng đẳng kỳ thị chủng tộc” (a white supremacist).

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi trắng án, dành cho Tucker Carlson của Fox News, Rittenhouse đã nói tới việc ông Biden và những người khác trong đảng Dân Chủ cùng truyền thông thiên tả phỉ báng anh ta là một tên da trắng thượng đẳng kỳ thị chủng tộc.

Rittenhouse nói: “Thưa tổng thống, nếu tôi có thể nói đôi điều với ông, tôi muốn khuyên ông quay trở lại xem vụ xử và hiểu những sự thật trước khi đưa ra một lời tuyên bố.”
Rittenhouse nói với Carlson rằng ông Biden dán nhãn hiệu “một tên da trắng thượng đẳng kỳ thị chủng tộc” một cách sai trái cho anh ta đã chứng tỏ ác tâm thực sự, phỉ báng phẩm cách của anh khi nói anh ta như vậy.”

Bà mẹ Wendy của Rittenhouse cũng dùng những ngôn từ tương tự như vậy khi nói về cách mà ông Biden đã phỉ báng con bà. Cả hai phát biểu này đã ngụ ý mạnh mẽ rằng Rittenhouse đã có kế hoạch khởi tố TT Biden về tội phỉ báng.

Rittenhouse cũng đã nói tới những điều dối trá mà báo chí và phe Dân Chủ đã nói về mình qua suốt các phiên xử về vụ này, và thêm rằng thật là khó tin khi truyền thông và các chính trị gia có thể nói dối vô tội vạ và thoát đi bình an vô sự.

Rittenhouse nói với Carlson rằng các luật sư của anh ta đang xem xét các tuyên bố mà ông Biden và những người khác bên cánh tả nói về mình và ngụ ý mạnh mẽ rằng các vụ khởi tố sẽ được xúc tiến không lâu. Anh ta kết luận:

“Tôi có những luật sư thật tài giỏi đang chăm lo việc đó ngay bây giờ. Do đó, tôi đang hy vọng, một ngày không xa, sẽ có vài kẻ phải chịu trách nhiệm về những hành động mà họ đã làm.

“Thật là khích động trước sự việc không một ai có thể quay trở lại và nhìn vào những sự thật của vụ án. Những tội mà hắn đã bị cáo buộc. Hắn đã vượt qua ranh giới tiểu bang, sai. Hắn là “một tên da trắng thượng đẳng kỳ thị chủng tộc”, sai. Không có tội nào hắn bị cáo buộc là thật. Và những sự sai trái mà những người này có thể thoát đi với sự phát tán rộng rãi. Thật ghê tởm và là một sỉ nhục cho quốc gia.”

Thật ra, trong một bài của Miranda Devine đăng trên nhật báo The New York Post, một trong số ít tờ báo không nói láo tại Mỹ ngày nay, đã bác bỏ 10 điều cố ý nói dối độc địa trong trong vụ Kyle Rittenhouse.

Trong số báo ra ngày 17 tháng 11, Miranda Devine đã mở đầu như sau:
“Với tất cả sự cố ý nói láo và cố ý loại bỏ trong tường trình của truyền thông về vụ hồ sơ Steele, Brian Sicknick, những đứa trẻ Covington, Jussie Smollett, phòng thí nghiệm Vũ Hán, cái laptop của Hunter Biden và vân vân, không vụ nào sánh bằng sự tuyên truyền xấu xa nhỏ mọn về Kyle Rittenhouse.

“Người ta cố làm vụ Rittenhouse thành vụ án chủng tộc, nhưng đây là về giai cấp, đánh hạ đứa con trai da trắng giai cấp lao động của một bà mẹ độc thân bởi vì người ta không nhìn hắn như con người đầy đủ, và điều đó làm cho bọn họ cảm thấy vui thích.
“Bọn họ nói láo về hắn vì họ có thế làm thế.

“Trung tâm câu chuyện của truyền thông là rằng Kyle Rittenhouse là một tên da trắng thượng đẳng kỳ thị chủng tộc được bà mẹ lái xe đưa qua lằn ranh tiểu bang với một khẩu AR-15 để bắn những người biểu tình Black Lives Matter. Tất cả là láo.

“Một người da trắng 17 tuổi, ủng hộ Trump, yêu MAGA, hội viên của truyền thông xã hội Blue Lives Matter, lấy một khẩu súng, lái xe từ một tiểu bang sang một tiểu bang khác với ý định bắn giết”, là một kiểu mẫu được tạo ra do John Heilemann, phân tích gia thời sự nội địa của MSNBC.

Vậy thì, hãy lướt qua 10 điều nói láo về Rittenhouse, đã bị lật tẩy tại tòa:

1. Anh ta đã giết hai người da đen BLM đi biểu tình. Tất cả ba người đàn ông bị Rittenhouse bắn trong phản ứng tự vệ giữa lúc bạo loạn tại Kenosha vào ngày 25 tháng 8 năm ngoái đều là da trắng.

2. Anh ta đã vượt qua lằn ranh tiểu bang. Rittenhouse sống tại nơi cách xa Kenosha 20 dặm ở Antioch, Illinois, với bà mẹ và các chị em. Nhưng cha, bà nội, dì, cậu, anh em họ sống tại Kenosha. Anh ta làm nghề cứu người bị nạn dưới nước tại Kenosha và có làm một phiên vào ngày 25 tháng 8 trước khi giúp rửa sạch các sơn xịt bôi bẩn do những kẻ nổi loạn để lại trên vách ngôi trường địa phương. Tại nơi đó, anh và người bạn được mời gia nhập một nhóm những người lớn khác được các chủ nhân khu chứa xe cũ tại Kenosha để canh giữ tài sản sau khi 100 chiếc xe đã bị đốt cháy trong đêm hôm trước, khi cảnh sát bỏ thành phố cho những kẻ làm loạn. Kyle đã mang theo khẩu súng của mình để tự vệ, vì những kẻ làm loạn rất hung bạo và có vũ khí, thí dụ như Gai Grosskreutz, nhân viên cứu thương của Antifa, đã bất ngờ lao vào anh ta với một khẩu Glock đã nạp đạn chĩa thẳng vào đầu anh trước khi hắn bị bắn vào cánh tay.

3. Rittenhouse đã mang một khẩu AR-15 vượt qua biên giới tiểu bang. Luật sư công tố đã buộc anh ta vào tội “du lịch khủng bố” (terrorist tourism). Sai. Khẩu súng dài của anh ta đã được cất giữ tại một nơi an toàn trong nhà cha ghẻ người bạn thân nhất của anh ở Kenosha.
. . . . .
10. Thẩm phán Bruce Schroeder là một kẻ “cuồng Trump” thiên vị kỳ thị chủng tộc có lợi cho bị cáo. Chuyện mơ hồ này được dựa trên sự thật là ông ta không muốn để công tố dùng danh từ “victim” – thủ tục quen dùng tại tòa khi bồi thẩm đoàn chưa đưa ra phán quyết về nội vụ… Sự thật, Schroeder là một người theo Dân Chủ, đã ra ứng cử vào Thượng viện Wisconsin và đã được chỉ định làm thẩm phán lần đầu tiên do một thống dốc Dân Chủ. Sự thiên vị này cũng được bắt nguồn từ việc mà tờ Chicago Tribune nói là quyết định “bất thường cao” của viên thẩm phán khi ông cho phép Kyle rút tên một cách rủi may từ một chiếc thùng đựng vào lúc cuối cùng cúa vụ xử để chọn 12 trong số 18 bồi thẩm viên sẽ định đoạt số phận của anh ta. Viên thẩm phán đã cho tòa biết đây là việc mà ông ta luôn luôn làm.”

Sau khi đưa 10 điều sai láo để bác bỏ (mà chúng tôi mạn phép bỏ bớt một phần vì khuôn khổ của trang báo dành cho mục Sổ Tay này), tác giả Miranda Devine kết luận như sau:

“Vào ngày thứ hai của thủ tục nghị án của bồi thẩm đoàn, hôm thứ tư, Thẩm phán Schroeder đã chống lại sự bóp méo sự thật của truyền thông, mặc dù ông có vẻ là người buồn bực nhất về những tấn công nhắm vào thanh danh mình, hơn là Kyle. Ông đe dọa sẽ chấm dứt cho phép truyền hình các phiên xử, nhưng đó đúng là giải pháp sai lầm.

Vì công chúng chỉ có thể nghe bằng chứng cho chính họ, liệu họ đã biết tới sự gian dối xấu xa của việc truyền thông tường trình, đã đe dọa một sự xét xử công bằng và bảo đảm sẽ có nổi loạn nếu Kyle Rittenhouse được tha bổng một cách công lý.” (ngưng trích)

Ngày 19 tháng 11, Kyle Rittenhouse đã được tha bổng về tất cả mọi tội trạng anh ta bị cáo buộc ở Kenosha, Wisconsin.

Chỉ hai ngày sau, một người da đen ủng hộ phong trảo quốc gia BLM lái một chiếc SUV “cày” qua một một đám diễn hành mừng đón Lễ Giáng Sinh tại Waukesha, Wisconsin. Một cuộc tàn sát tập thể.

Sáu người chết tại chỗ, trong đó có 3 bà già và một bé trai 8 tuổi. Bốn mươi bảy người bị thương rất trầm trọng, gồm cả nhiều trẻ em.

Kẻ gây ra tội ác khủng khiếp này, Darrell Brooks, 39 tuổi, đã bị bắt và được trả tự do sau 4 ngày giam giữ, với số tiền thế chân…một ngàn đô-la!

Cựu Phó Thống đốc Wisconsin, Rebecca Kleefisch, một người Cộng Hòa, nói rằng tội ác này đã có thể tránh được nếu Brooks vẫn còn ở trong tù.

Phòng công tố địa phương đang bị chỉ trích nặng, nhất là hung phạm đã có nhiều tiền án về tội hình sự. John Chisholm, một người Dân Chủ, được bầu vào chức công tố trưởng Milwaukee năm 2007 và thường tự ca tụng mình như là một công tố viên “cấp tiến” (progressive prosecutor)!

Ngày 23 tháng 11, Nghị sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa – Texas, đã quạt Chisholm sau sự tái xuất hiện của một cuộc phỏng vấn cũ từ mấy năm trước trong đó cho thấy ông ta tự hoan hô sự ủng hộ của mình cho những thay đổi hệ thống tư pháp hình sự, mặc dù có thể có những hậu quả. Nghị sĩ Cruz nói:

“Trên khắp đất nước này, những người thiên tả cực đoan đang thả những tội phạm hình sự bạo động ta khỏi nhà tù – với chút ít tiền thế chân hay không có tiền thế chân – chỉ để cho thấy những người này phạm những tội hình bạo động hơn nữa.

Nhưng, tờ New York Post ra ngày 27 tháng 11 vừa mới đây đã đăng một bài phân tích khá cặn kẽ tình trạng “khủng hoảng công l‎ý” trong xã hội Mỹ ngày nay.

Bài viết mang tựa đề “How the media politicize weaponized-car attacks — and spin the Waukesha murders”, và được mở đầu xin tạm dịch như sau:

“Trong khi chúng ta được biết nhiều hơn về sự tấn công vô cảm của chiếc SUV nhắm vào đám đông tham dự cuộc diễn hành mừng đón Lễ Giáng sinh tại Waukesha, Wisconsin, vài tờ báo trong giới truyền thông tự do thiên tả đang hăng say dồn nỗ lục để cố xoay vần tách rời nghi can Darrell Brooks ra khỏi lý lịch lâu dài của hắn liên hệ chính trị phe tả trên mạng truyền thông xã hội.

“Thật là khôi hài. Với Kyle Rittenhouse, họ mau chóng đào sâu vào hoạt động truyền thông xã hội của anh ta. Vào mùa hè vừa qua, tờ Washington Post đã cảnh cáo bà con rằng “chàng trai 17 tuổi che mờ cơ quan công lực địa phương, đầy trên mạng truyền
thông xã hội của anh ta với tuyên bố rằng “Blue Lives Matter” và tự chụp ảnh mình với súng ống. Về Brooks, tờ báo này nhắc tới một cách què quặt rằng anh ta đã viết dưới tên là “MathBoi Fly” và rằng “sau nhiều cuộc chiến về pháp lý”, anh ta “đã bắt đầu chuyển hướng đời sống của anh trên đường phố để đi vào âm nhạc.

“Vào ngày Thanksgiving, trên trang nhất tờ USA Today đã có bài thám hiểm vào lãnh vực chính trị của vụ “chiếc xe đâm vào”. Nhưng tờ báo này lại đổi qua điều tra những người ganh tị với những cuộc biểu tình của Black Lives Matter, đặc biệt là những người biểu tình ngăn chặn đường xá và hăm dọa tài xế và hành khách.

“Phóng viên Dennis Wagner viết: Võ khí hóa những chiếc là một chế biến thỉnh thoảng được bọn khủng bố ngoại quốc xử dụng. Nhưng những sự tấn công đùa nghịch cũng đã gia tăng tại Hoa Kỳ. Sự gia tăng đã bắt đầu sau khi cảnh sát giết George Floyd làm bùng nổ những cuộc xuống đường làm loạn, và đã trở thành sự tức giận hay sợ hãi của những người lái xe cán lên những người biểu tình.

Lập luận làm ra vẻ như những người biểu tình là những người “hiếu hòa”, không tức giận và không đặt ra sự đe dọa nào. Wagner cho biết thêm: “Một thống kê của tờ Boston Globe đã cho con số ít nhất là 139 tai nạn trong đó các chiếc xe đã đâm vào những đám đông biểu tình từ cái chết của Floyd vào tháng 5. 2020. Ít hơn phân nửa những vụ này bị truy tố.

Trong đầu các cây bút của tờ Globe, lái xe trên một con đường bị những người biểu tình ngăn chặn có thể có tội, trừ khi chứng minh được là vô tội? (ngưng trích)

Công l‎ý nước Mỹ hiện nay ở đang ở đâu?

Ở trong tay những người thi hành luật pháp, hay trong tay những kẻ làm loạn trên đường phố, đốt nhà, cướp của, nhân danh “công lý‎ chủng tộc” (racial justice) được sự bao che của các thế lực chính trị thối nát?

Chính trị gia thườg nói rất nhiều điều hay, đẹp, cao cả.
Không biết có ai còn nhớ câu:

“Khi chính trị đi vào pháp đình bằng cổng chính, công lý đi ra bằng cửa sổ.”

Ký Thiệt

Leave a Reply