home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Kỷ Niệm 15 Năm Thành Lập Liên Đoàn Hướng Đạo Bách Việt .

Kỷ Niệm 15 Năm Thành Lập Liên Đoàn Hướng Đạo Bách Việt .

ky niem 15 (4) ky niem 15 ky niem 15 (1) ky niem 15 (2) ky niem 15 (3)

Vào lúc 10:00am ngày Chúa Nhật 6/8/2017, tại Trung Tâm Việt Mỹ San Jose, Liên đoàn HĐ Bách Việt đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm ngày thành lập liên đoàn. Có khoảng hơn 100 quan khách đến tham dự; trong số đó người ta ghi nhận có sự hiện diện của một số viên chức chính quyền địa phương: Nghị Viên Nguyễn Tâm, quận 7, NV Diệp Thề Lân quận 4, Ông Jose Esteves cựu Thị trưởng Milpitas, cô Loan Lưu Hội Nữ HĐ Hoa Kỳ tại địa phương, cô Vân Lan Trương đại diện Bà Giá Sát Viên Cindy Chavez, Cô Vân Lê Ủy viên Giáo dục Học khu East Side, Trưởng Lưu Vĩnh Thái Chủ tịch Hội Đồng HĐVN tại Santa Clara, Trưởng Lê Xuân Sang LĐ Trường Giang, các Trưởng Niên Làng Bách Hợp San Jose, Anh Giáp Khổng Kha đoàn 475, và một số cựu Trưởng HĐVN, đồng hương Việt Nam và các phụ huynh, HĐS thuộc LĐ Bách Việt, và giới Báo Chí Truyền Thông Việt Ngữ.

Khu hội trường được trang hoàng bằng nhiêu hình ảnh sinh hoạt của các em HĐS suốt 15 năm qua. Trước sân dựng một cổng Tam Quan bằng thủ công, và biểu ngữ chào mừng quan khách. Lễ chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam, và cờ Hướng Đạo diễn ra lúc 10:30am, do Trưởng Phan Nhật Tân điều khiển. Bốn em Sói Con (5-7 tuổi) Timothy Le, Anthony Le, James Le, John Le hát quốc Ca Việt Nam, các em HĐS nam nữ (Catlan Tran, Josep Qui Le) đọc Luật HĐ bằng Anh ngữ và Việt Ngữ. Sau đó, chị Liên đoàn trưởng Qúi Biện, thay mặt Liên đoàn bước lên ngỏ lời chào mừng quan khách tham dự. Trước khi phát biểu, chị đã đánh lên 18 tiếng trống tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng của Tộc Bách Việt. Chị cho biết Liên đoàn Bách Việt mang tên nầy để nhắc nhở các em HĐS nhớ về cội nguồn. Chị nói tiếp “Liên Đoàn Hướng Đạo Bách Việt là một đoàn HĐ Mỹ gốc Việt được thành lập nhằm phục vụ tuổi trẻ Việt Nam sinh ra hoặc lớn lên trên đất Mỹ tại Châu Santa Clara, miền Bắc tiểu bang California. Để duy trì văn hoá và truyền thống dân tộc Việt, một số Huynh Trưởng và anh em hướng đạo đã sinh hoạt trong phong trào Hướng đạo tại Việt Nam trước đây đã thành lập Liên Đoàn, phối hợp phương pháp hàng đội tự trị của Hướng Đạo Việt Nam và những đổi mới của Hướng Đạo Hoa Kỳ hầu giúp cho các thanh thiếu niên Việt Nam quen dần với đời sống tự lập, biết tổ chức, sắp xếp cuộc sống cá nhân và có tinh thần vị tha phục vụ công ích cộng đồng.

Liên đoàn gồm 4 ngành: Ấu, Thiếu, Thanh, Tráng đáp ứng nhu cầu cho các em thanh thiếu niên tuổi từ 7 đến 25, sinh hoạt trong khuôn khổ của Boy Scout of America, Units 179 thuộc Đạo Coyote Creek và Girl Scout of America, Unit 60919, đơn vị phục vụ số 23 thuộc Bắc California Hoa Kỳ. Các đoàn mang tên các vị anh hùng, anh thư nước Việt: Lạc Long Quân, Âu Cơ, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Quang Trung.

Sau 15 năm hoạt động, Liên Đoàn đã được nhiều thành tích đáng kể về mọi mặt, đã là gốc từ đó phân ra một số Liên Đoàn khác trong vùng. Đã có hơn 20 Trưởng từ liên đoàn được gừi đi tham dự các khóa huấn luyện; có hơn 25 em HĐS nam nhận Đẳng Hiệu Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scout) của Hội Nam HĐ Hoa Kỳ, và có hơn 10 em Nữ nhận đẳng hiệu Bronze Awards, 5 em nhận Silver Awards, và 1 em Gold Award của Hội Nữ HĐ Hoa Kỳ. Trong sinh hoạt, các HĐS tập nói tiếng Việt, tham gia các sinh hoạt cộng đồng, giúp ích, và tổ chức các ngày lễ Húy, Kỵ, tưởng nhớ công ơn của tiền nhân…v.v.”

Để có những sinh hoạt tốt đẹp hữu ích cần có nhiều trưởng cùng làm việc. Nhân dịp nầy, liên đoàn đã giới thiệu các Trưởng đã và đang sinh hoạt với Liên Đoàn; và trao tặng mỗi trưởng một món quà kỷ niệm.

Sau đó là phần phát biểu của quan khách: NV Nguyễn Tâm và NV Diệp Thế Lân đại diện thành phố San Jose trao tặng liên đoàn một bảng tưởng lục ghi nhận sự đóng góp của liên đoàn trong các công tác văn hóa, xã hội nhằm bảo tồn nền văn hóa Việt Nam. Các quan khách: Cô Loan Lưu, Cô Vân Lê, Cô Vân Lan Trương, Ông Jose Esteves ngoài lời chúc mừng còn tỏ sự ngưỡng mộ các em Sói con hát được bài Quốc ca bằng tiếng Việt.
Hội Đồng HĐVN Châu Santa Clara Trưởng Lưu Vĩnh Thái, Liên đoàn Trường Giang Trưởng Lê Xuân Sang cũng có món quà lưu niệm trao tặng LĐ Bách Việt nhân dịp nầy.

Phần Hai của chương trình là văn nghệ chào mừng. Đặc biệt ngoài các bài ca và hoạt cảnh về Hai Bà Trưng, Một Mẹ Trăm Con, biểu diễn võ thuật…v.v. còn có phần biểu diễn của vũ đoàn Liberty Star Dance của Hoa Kỳ với những vũ điệu ballet uyển chuyển nhịp nhàng rất công phu và điêu luyện đã nói lên sự phối hợp giữa hai nền văn hóa Mỹ Việt trong các sinh hoạt của liên đoàn. Em Jenny Nguyễn, người Việt Nam trong đoàn Liberty Star Dance, với hơn 10 năm tập luyện đã trình diễn vũ khúc “Spider” xuất sắc đã nhận được nhiều tràng pháo tay khen thưởng.
Sau cùng, quan khách cùng dự buổi tiệc do liên đoàn Bách Việt khoản đãi. Lễ Kỷ Niệm ngày thành lập Liên Đoàn HĐ Bách Việt chấm dứt lúc 3:00pm.

 

[Lê Bình]

Leave a Reply