home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức.

Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức.

 

Lê Bình

 

Để tưởng nhớ Quân Trường Mẹ, Thủ Đức Gọi Ta Về; vào lúc 11:00am ngày Chúa Nhật 21/10/2018 tại nhà hàng Grand Fortune, San Jose, Lực Lượng Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức QL.VNCH San Jose đã long trọng cử hành Đại Lễ Kỷ Niệm ngày Thành Lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức (1951-2018) và Kỷ Niệm 19 năm thành lập LLSQ Thủ Đức/QL.VNCH (1999-2018). Mục đích của buổi tiệc họp mặt “Nhằm thắt chặt Tình Chiến Hữu, Thân Hữu và Đồng Hương Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản…”. Có khoảng gần 400 quan khách tham dự; trong đó có nhiều vị cựu sĩ quan Quân Lực VNCH hiện diện: Cựu Đại Tá HQ Trần Thanh Điền, cựu Tr.Tá Trần Hữu Thành, cựu Tr.Tá Đỗ Hữu Nhơn, cựu Tr.Tá Nguyễn Mộng Hùng, cụu Tr.Tá Bùi Đức Lạc, Ông Lê Đình Thọ (TTK/LH/CQN), BS Trần Công Luyện, LS Nguyễn Công, cụu Th.Tá Trẩn Ngãi, Nhà Thơ Chinh Nguyên VTLV, và các Hội AH các Quân Binh Chủng: Ông Lê Thái Phúc và Hội HQ Bạch Đằng, Ông Phát Kiên và Hội TQLC, Ông Lễ Hữu Dư và Hội Nhảy Dù, Ông Lê Văn Hải và KQ 73A, Ông Nguyễn Tài Cơ Hội KQ Bắc CA, Ông Trương Hàm và Hội Thiết Giáp, Ông Triệu Hà Hội Địa Phương&NQ, Cựu Tù Suối Máu, Ông Trần Chánh Tùy và Hội Nha Trang Khánh Hòa, Gia Đình Lực Lượng Đặc Biệt, Nha Kỹ Thuật, Hội Thiếu Sinh Quân,Khóa 2, Khóa 6, Khóa 10, Khóa 20, Khóa 25, Khóa 27, Khóa 4/71, Khóa 9B72…và hấu hết các cơ quan truyền thông báo chí Việt Ngữ: Nhà văn Đỗ Vẫn Trọn Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao, Nhà Báo Lê Đình Bì Việt Today, Phóng viên Cao Ly Sâm VieTV, nhà báo Nguyên Khôi Quê Hương Media, Việt Tribune,nữ phóng viên Van Hằng Đời Mới & Sóng Thần, Nghê Lữ Nét Việt, Mai Hân Little Sài Gòn Radio, Nàng Thế Kỷ XXI, Nguyễn Mùi Radio Phố Đêm…v.v.

Nhà hàng được trang hoàng với các biểu ngữ Lễ Kỷ Niệm 67  Năm Thành Lập Liên Trường Võ Khoa, biểu ngữ 19 Năm Thành Lập LLSQ Thủ Đức, một bàn thờ và đài Tổ Quốc Ghi Ơn và câu “Anh Hùng Tử Khí Hùng Bất Tử”… có hai cựu SVSQ cầm đuốc hầu đài… Sĩ quan Nghi Lễ, điểu khiển chương trình là cựu SVSQ Hoàng Thưởng và hậu duệ Hoàng Minh cầm kiếm.

Nghi lễ Chào Quốc Kỳ Việt Mỹ khai mạc diễn ra vào lúc 11:45 am do các cựu SVSQ, trong quân phục tiểu lễ, rước Quốc kỳ VNCH, Hiệu kỳ Thủ Đức và Quốc Kỳ Hoa Kỳ vào vị trí hành lễ. Nghi thức Chào cờ, mặc niệm và truy điệu hơn 15,000 SQ Thủ Đức Vị Quốc Vong Thân trong cuộc chiến bảo vệ nền độc lập quốc gia đã diễn ra trang nghiêm hùng tráng. Lễ Giá Cờ Rủ và điếu văn, ngâm thơ, và kèn truy điệu.

Sau nghi lễ khai mạc, Ông Nguyễn Minh Đường, Chủ tịch LLSQTĐ, Trưởng BTC, đọc diễn văn chào mừng, cảm ơn đồng môn và các hội đoàn hiện diện. Về ngày Kỷ Niệm 19 năm hoạt động của LLSQTĐ, Ông cho biết hoạt động của LLSQTĐ có được là nhờ sự yểm trợ hết lòng của các “phu nhân” cho nên các anh mới có sức “vác ngà voi”.

Ông Ngô Tôn có bài diễn văn nêu cao thành tích chiến đấu và sự can trường của các sĩ quan tốt nghiệp từ Liên Trường Võ Khoa, đề cập đến 15,000 cựu SVSQ…v.v. Một số quan khách phát biểu. Đã 43 năm, những người Lính năm xưa, nay đã là những người lính già, nhưng mỗi lần “Thủ Đức gọi ta về” là khắp bốn phương trời lại hợp thành bài ca yêu thương! Năm nay lại còn thành công hơn nữa, gần 400 người tham dự, nhà hàng không còn một chỗ trống! Thế mới thấy, trên nửa thế kỷ, tình “Cư An Tư Nguy” còn thêm đận đà, chứ không bao giờ phai nhạt. Buổi tiệc vui vẻ, đầy tình “Huynh Đệ Chi Binh,” nói lên tình Đồng Đội của những người Lính VNCH, một thời cầm súng bảo vệ quê hương. Sống chết có nhau! thật ấm áp.

Phần còn lại của chương trình là giới thiệu các cựu SVSQ các khóa chụp hình kỷ niệm, cắt bánh Sinh Nhật, nhập tiệc, xổ số, và thưởng thức văn nghệ Tình Lính & Quê Hương do GĐ Cư An Tư Nguy và thân hữu trình diễn. Cuối cùng là Lời Cảm Tạ của BTC và bế mạc khoảng 3:00pm.

Tưởng cũng nên nhắc lại. Trường Sĩ quan trừ bị Thủ Đức, Liên trường Võ khoa Thủ Đức hay còn gọi là Trường Bộ Binh Thủ Đức là một trong bốn trường đào tạo Sĩ quan cho Quân lực Việt Nam Cộng hòa. (Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, Trường SQ Không Quân và Trường SQ Hải Quân Nha Trang.)

Do sắc lệnh của Quốc Trưởng Bảo Đại ký ngày 15/7/1951. Vào thời gian này Chính phủ Quốc gia Việt Nam có 2 nơi đặt Trung Tâm đào tạo Sĩ quan Trừ Bị: Miền Bắc tại Nam Định và miền Nam tại Thủ Đức trên đồi Tăng Nhơn Phú, Linh Xuân Thôn, Quận Thủ Đức, Gia Định. Khoá 1 Nam Định mang tên Lê Lợi và khoá 1 Thủ Đức mang tên Lê Văn Duyệt.

Qua năm 1952, trường Nam Định được lệnh giải tán và sát nhập vào với trường Thủ Đức. Cũng từ năm này trên toàn quốc nhập ngũ vào Sĩ quan Trừ bị đều vào học tại trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức. Khoá 2 được khai giảng vào ngày 15/10/1952.

Từ khoá 1 đến khoá 5, tốt nghiệp với cấp bậc Thiếu uý. Thiếu uý sau 2 năm được thăng cấp Trung uý. Từ khoá 6, tốt nghiệp với cấp Chuẩn uý. Đầu tháng 2/1955, Trường gián đoạn do ảnh hưởng của Hiệp định Genève ngày 20/7/1954 trong điều khoản giảm trừ quân bị. Cuối tháng 2/1957, Trường tái hoạt động và được cải danh thành Liên trường Võ Khoa Thủ Đức.

Năm 1962, huy hiệu của Liên trường Võ Khoa Thủ Đức là ngọn lửa hồng bao quanh thanh kiếm bạc trong nền xanh và châm ngôn Cư An Tư Nguy do sáng kiến của Đại tá Phan Đình Thứ (Lam Sơn) Chỉ huy trưởng của trường.

Ngày 1/8/1963, Trường lấy lại danh hiệu cũ lúc ban đầu là Trường Sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức. Năm 1964, Trường lãnh thêm nhiệm vụ đào tạo các cán bộ Đại đội trưởng và Tiểu đoàn trưởng (theo chương trình học, khi mãn khoá được cấp văn bằng tốt nghiệp Đại Đội Trưởng hoặc Bộ Binh Cao Cấp). Cũng kể từ năm này các thanh niên động viên vào Sĩ quan trừ bị phải có văn bằng Tú tài 1 trở lên hoặc chứng chỉ tương đương. Ngày 1/7/1964 Trường được cải danh thành Trường Bộ Binh Thủ Đức

Trường đào tạo từ khóa 1 (1951) đến khóa 27 theo thứ tự từng năm nhưng khi chiến cuộc leo thang, nhu cầu đòi hỏi nhiều sĩ quan khiến số khóa tăng lên làm 2 khóa hoặc hơn mỗi năm. Kể từ năm 1968 trở đi thì mỗi khóa gọi là “1/68″, “2/68″, “1/69″, “2/69″…v.v. Kể từ năm 1969 do nhu cầu, việc đào tạo Sĩ Quan của Trường Thủ Đức được gửi ra thụ huấn tại Đồng Đế ở Nha Trang, cùng chung với Trường Hạ Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ngày 1/4/1974 Trường Bộ binh Thủ Đức được lệnh di chuyển về Long Thành, và Quân Trương Trừ Bị trở thành Huấn Khu Thủ Đức để đào tạo các khóa chuyên môn cho QL/VNCH.

Hoạt động từ năm 1951 đến năm 1975, Trường đã đào tạo hơn 80,000 sĩ quan Trừ Bị cho QL/VNCH.

Tại Vũ Đình Trường có một đài tưởng niệm gọi là Trung nghĩa Đài ghi bốn chữ “Tổ Quốc Ghi Ơn.”

[Lê Bình ghi]

Leave a Reply