home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Lễ Húy Kỵ Đức Thánh Trần 2017 Tại San Jose.

Lễ Húy Kỵ Đức Thánh Trần 2017 Tại San Jose.

Húy Nhật Trần H Đạo 2017 Huý Nhật THĐ 2017

Lê Bình

Vào lúc 11:00am ngày Chúa Nhật 8/10/2017, tại San Jose, nơi đặt tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Hội Hải Quân Bạch Đằng Bắc California, cùng với Liên Hội Cựu Quân Nhân và nhiều đoàn thể cùng tổ chức lễ Húy Nhật Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Có hàng trăm đồng hương đến tham dự. Trong số đó người ta ghi nhận có sự hiện diện của cựu Tư Lệnh Hải Quân VNCH, Đô Đốc Trần Văn Chơn, cụ Trương Đình Sửu, cựu Tr.Tá Bùi Đức,Tá, cựu Tr.Tá Đỗ Hữu Nhơn, Ông Lê Đình Thọ TTK/LH/CQN, Ủy Viên Giáo Dục cô Vân Lê, Ông Lê Hữu Dư, Ông Nguyễn Minh Đường, và các hội đoàn Cựu Quân Nhân: Hải Quân, Nhảy Dù, Lôi Hổ, Nha Kỹ Thuật, Nữ Quân Nhân, Địa Phương Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Lực Lượng SQ Thủ Đức, Hội Đền Hùng…vv.

Lễ Khai Mạc diễn ra lúc 11:30am với nghi lễ cung nghinh Linh vị đức Thánh Trần, Hội Hải Quân đảm trách rước Quốc Quân Kỳ và cờ Hoa Kỳ đi giữa hai hàng quân danh dự dàn chào. Lễ chào cờ và mặc niệm diễn ra sau đó.

Sau lễ Chào cờ, ba vị đại diện cho các bô lão: Cụ Trương Đình Sữu, Cụ Bùi Đức Lạc, cụ Bùi Thanh Tùng lên dâng lễ trước bàn thờ. Cụ Bùi Đức Lạc đọc chúc và hóa chúc. Đại diện quan khách Ông Trần Thanh Điền và Ông Bùi Hữu Nhơn dâng hương.

Sau lễ chào cờ và dâng hương, Ông Lê Thái Phúc, Hội trưởng Hải Quân đọc diễn văn khai mạc. Trong bài phát biểu có đoạn: “Hôm nay một lần nữa chúng ta tụ họp tại đây, để làm giỗ Đức Thánh Trần, và để ôn lại những trang sử oai hùng của tiền nhân, chống lại giặc phương Bắc để bảo vệ giang sơn gấm vóc…” Sau đó, Ông Lê Thái Phúc sơ lược tiểu sử Đức Thánh Trần, và 3 lần chiến thắng quân xăm lăng Mông, Nguyên. Ông kết thúc: “Và hôm nay trong ngày giỗ của ngài. Với lòng thành của tất cả người Việt hải ngoại, cầu xin Đức Thánh Trần phù hộ giúp cho người dân Việt quốc nội sớm thoát khỏi đại nạn Cộng Sản, có được một cuộc sống tự do, no ấm và thanh bình…”
Tiếp theo sau đó, Ông Lê Đình Thọ TTK Liên hội Cựu Quân Nhân Bắc California, phát biểu với lời mở đầu: “Nhân lễ huý kỵ lần thứ 717 của Đức Thánh Trần, chúng ta nghĩ đến đất nước VN không Cộng sản. Trời sinh ra loài người, người ở quốc gia nào thì biết yêu quốc gia đó. Chúng ta yêu Quốc Gia và thể chế VNCH…” và “Chính quyền VNCH của chúng ta tuy không còn trên thực tế, nhưng chính quyền VNCH tồn tại nhờ quyền lực vô hình.” Ông nói: “Quý vị cứ nhìn Quốc kỳ VNCH được tung bay khắp 17 tiểu bang, 11 counties, và 89 thành phố trên Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thì thấy. Quốc kỳ là biểu tượng quốc gia và chính phủ…” Cuối cùng ông kết thúc: “Chúng ta cùng cầu xin Đức Thánh Trần tiếp cứu con dân và nước Việt thoát khỏi nanh vuốt Tàu cộng xâm lăng!”

Sau đó, cựu Đại Tá Trần Thanh Điền, đại diện cho vị chủ tọa buổi lễ, cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn, ngỏ chào mừng.

Một vài ý trong bài phát biểu của Ông Trần Thanh Điền:
“Kính thưa Đố Đốc Cựu Tư Lệnh HQ
Kính thưa quý đồng hương cùng tất cả chiến hữu QLVNCH
Nhân ngày Húy Kỵ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Thánh tổ của HQVN, tôi xin phép được thay lời Đô Đốc Tư Lệnh để chào mừng tất cả quý vị đã bỏ nhiều thời giờ của ngày Chúa Nhật đến đây tham dự buổi lễ. Tôi xin cảm ơn BTC đã chuẩn bị chu đáo cho ngày hôm nay.
Thưa quý vị
Lịch sử ghi nhận 3 lần chiến thắng vẽ vang trên sông Bạch Đằng:
Trận thủy chiến sông Bạch Đằng năm 938: Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán. giết tướng giặc Hoằng Thao, chấm dứt 1,000 năm Bắc thuộc.
Trận thủy chiến sông Bạch Đằng năm 981: Hoàng đế Lê Đại Hành phá tan quân Tống.
Trận thủy chiến sông Bạch Đằng năm 1288: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đại thắng quân Nguyên Mông….
Cuộc chiến bảo vệ chủ quyền còn đang quyết liệt. HQ/VNCH dù trong hoàn cảnh nào cũng không quên chuyện Tổ Quốc Quê Hương… Hải Quân VNCH đã bảo vệ Hoàng Sa bằng máu và mạng sống…”
“Hôm nay tập họp nơi đây, không phải chỉ để tưởng niệm, ghi nhận công ơn của tiền nhân và những anh hùng đã hy sinh. Chúng ta tập họp nơi đây để: Nếu không, hoặc chưa, làm được chuyện “Lớn”, thì chúng ta đóng góp vào chuyện trước mắt. Ngoài việc Quan Hôn Tang Tế, nuôi dạy con cái học hành, chúng ta đã góp phần xây dựng Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại, giúp đỡ TPB ở quê nhà, trùng tu Nghĩa Trang QĐ Biên Hòa (NTQĐBH)…v.v.” Ông đề cập đến việc trùng tu NTQĐBH, đã tu bổ được hơn 8,000 ngôi mộ (trong số 12,000) số còn lại sẽ cố gắng hoàn tất trong năm 2018. Đó là công việc “để các anh em nằm xuống được yên nghỉ.”…“Thời gian làm sức khoẻ và cơ thể suy yếu, nhưng thời gian cũng làm cho ý chí quyết tâm càng thêm sắt đá. Trong niềm tin vào một tương lai tươi sáng cho dân tộc, tôi xin gửi đến quý vị lời cầu chúc “Chân Cứng Đá Mềm”.

Sau phần biểu diễn võ thuật, do Vovinam USA trình diễn, là phần thụ lộc. Buổi lễ chấm dứt khoảng 2:00pm.

 

Phụ Đính:

Bài Phát Biểu của Ông Lê Thái Phúc, Trưởng BTC.

Kính thưa Đô Đốc Tư Lệnh,
Kính thưa quý N/T và CH,
Kính thưa Quan Khách.
Trước tiên, đại diện cho Ban Tổ Chức, tôi xin được cám ơn và chào đón quý vị đến với chúng tôi để làm Lễ Húy Kỵ thứ 717 của Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Và cũng để kỷ niệm đúng một năm kể từ lúc an vị bức tượng của ngài tại Thương Xá Grand Century nầy.
Kính thưa quý vị.
Hôm nay một lần nữa chúng ta tụ họp tại đây, để làm giỗ Đức Thánh Trần, và để ôn lại những trang sử oai hùng của tiền nhân, chống lại giặc phương Bắc để bảo vệ giang sơn gấm vóc. Tôi xin được sơ lược một cách ngắn gọn tiểu sử của Đức Thánh Trần.
Đức Thánh Trần Hưng Đạo, sinh ngày 10 tháng Chạp năm Mậu Tý, tại làng Tức Mạc, Huyện Mỹ Tộc, Tỉnh Nam Định. Ông là người học cao hiểu rộng, văn võ song toàn.
Năm 1257 dưới thời vua Thái Tông, giặc Mông Cổ đem đại quân sang đánh nước Nam. Từ vùng Thanh Hóa, ông được nhà Vua, phái đem quân lên miền thượng du, để chặn bước xâm lăng của giặc, ông đã đánh tan quân địch, và đuổi chúng ra khỏi đất Việt.
Đến thời Vua Nhân Tông, tướng Mông Cổ là Thoát Hoan, lại đem theo các tướng lãnh tài ba của chúng là Tọa Đô và Ô Mã Nhi, kéo quân sang đánh Đại Việt lần thứ hai. Trước đoàn quân dũng mãnh của địch, trong tình thế nguy cấp, nhà vua có ý định đầu hàng để tránh cho toàn dân khỏi họa xâm lăng. Nhưng ngờ đâu, chỉ trong thời gian ngắn, Đức Thánh Trần đã đánh tan quân Mông Cổ tại sông Hàm Tử; và
tiếp theo đó ông lại chém bay đầu tên đại tướng giặc là Tọa Đô tại Tây Kết, buộc Thoát Hoan phải rút quân về nước.
Sau hai lần thất bại nhục nhã, vua nhà Nguyên là Hốt Tất Liệt, lại ra lệnh cho Thoát Hoan thống lãnh 50 vạn quân, với sự trợ lực của các tướng tài ba và tàn bạo của chúng như A bát Xích, Áo La Xích, Ô Mã Nhi, sang xâm lăng Đại Việt lần thứ ba.
Đức Hưng Đạo Đại Vương dùng chiến lược du kích để đánh tiêu hao lực lượng của địch khiến lũ giặc thất bại nặng nề và bọn chúng lại phải một phen nữa rút chạy về nước. Biết được ý đồ chạy trốn của lũ giặc bằng đường thủy trên sông Bạch Đằng, Hưng Đạo Vương áp dụng trận địa “cọc nhọn”. Sáng ngày 9 tháng 4 năm 1288, chiến thuyền địch xuôi dòng sông Đá Bạc trong lúc nước thủy triều dâng cao. Một toán
thuyền của ta ra khiêu chiến, rồi giả thua bỏ chạy, lũ giặc ào ào đuổi theo truy kích. Vừa lúc đó thì nước thủy triều rút xuống mau, làm cho đoàn chiến thuyền của giặc bị cọc nhọn đâm vỡ tan tành.
Trận hỏa công của quân dân Đại Việt, hoàn toàn thắng lợi. Bè lũ giặc hoàn toàn bị tiêu diệt, và tướng giặc Thoát Hoan, một lần nữa phải trốn chạy về nước.
Với công lao đại phá quân Nguyên Mông 3 lần, Đức Trần Hưng Đạo được toàn dân Việt tôn vinh là vị Đại anh hùng dân tộc.
Kính thưa quý vị,
Trong tình huống hiện nay tại Quốc Nội. Trên là chính quyền Cộng Sãn, vừa ngu si dốt nát, vừa hèn hạ, cam tâm làm thân khuyển mã cho đám mọi rợ phương Bắc mặc tình dầy xéo. Dưới là người dân Việt Nam đã bị tẩy não, kẻ thì lợi dụng thời cơ làm giàu trên xương máu của đồng loại, phần đông thì lăn lộn để có được miếng cơm manh áo. Ngoại trừ, một thiểu số rất ít còn nghĩ đến tiền đồ của cha ông, còn
lại phần lớn là thờ ơ với thời cuộc.
Họa mất nước đã cận kề, hơn lúc nào hết, những tấm gương trung quân ái quốc của các bậc Tiền Nhân cần phải được vinh danh và nhắc nhở để cổ xúy và hun đúc lòng ái quốc của mọi người con dân Việt Nam.
Kính thưa quý vị,
Và hôm nay trong ngày giỗ của ngài. Với lòng thành của tất cả người Việt hải ngoại, cầu xin Đức Thánh Trần phù hộ giúp cho người dân Việt quốc nội sớm thoát khỏi đại nạn Cộng Sản, có được một cuộc sống tự do, no ấm và thanh bình.
Một lần nữa cám ơn sự hiện diện của quý vị. Cám ơn sự giúp đở và hợp tác của các vị trong Hội Đền Hùng, Hội Thờ Đức Thánh Trần, chị Cẫm Bình và các em của võ đường Vovinam. Cám ơn sự yểm trợ của các CH trong Hội Lực Lượng SQTĐ và trong Liên Hội Cựu Quân Nhân, cũng như quý N/T và CH của Hội Bạch Đằng. Chúc quý vị có một buổi chiều Chủ Nhật an lành và hạnh phúc.

========================================

Bài Phát Biểu của Ông  Lê Đình Thọ, TTK/LH/CQN/ BCA

Kính thưa quý Quan khách,
Kính thưa Đô Đốc Trần văn Chơn,
Kính thưa quý Nt và quý Chiến hữu,
Nhân lễ huý kỵ lần thứ 717 của Đức Thánh Trần, chúng ta nghĩ đến đất nước VN không Cộng sản. Trời sinh ra loài người, người ở quốc gia nào thì biết yêu quốc gia đó. Chúng ta yêu QG và thể chế VNCH. Yếu tố để hình thành một quốc gia là Dân tộc, Lãnh thổ và Chính quyền. Chính quyền VNCH của chúng ta tuy không còn trên thực tế, nhưng chính quyền VNCH tồn tại nhờ quyền lực vô hình. Tin hay không tin là tuỳ quý vị; nhưng cứ suy nghiệm thế này: Quý vị cứ nhìn Quốc kỳ VNCH được tung bay khắp 17 tiểu bang, 11 county và 89 thành phố trên Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thì thấy. Quốc kỳ là biểu tượng quốc gia và chính phủ. Nhờ đâu mà có được?
Quý vị cứ hồi tưởng lại, Cộng sản Bắc Việt được Tàu, Nga hỗ trợ, vào ăn cướp Miền Nam Việt Nam. Con dân VNCH liều chết, trốn cộng sản chạy ra biển kêu cứu. Quốc hội Hoa Kỳ lúc đó không muốn cứu. Henry Kissinger còn phán,”sao không để chúng nó chết phức đi cho rồi?”
Tổng thống Ford nhiều đêm đắn đo suy nghĩ, cuối cùng quyết định cứu. Không phải ngẫu nhiên mà TT Ford cứu, nếu không có quyền lực vô hình phối hợp chuyển biến tinh thần của TT Ford lúc bấy giờ. Tôi muốn đề cập đến quyền lực vô hình đó là có Đức Thánh Trần Hưng Đạo của chúng ta, qua trung gian con người là TT Ford đã cứu người Việt Nam trốn chạy bọn Cộng sản ăn cướp. Cũng qua người Việt tỵ nạn cộng sản, Đức Thánh Trần linh chuyển việc vận động để quốc kỳ VNCH được công nhận. Như vậy, người Việt tỵ nạn Cộng sản là yếu tố Dân tộc. Quốc Kỳ VNCH là yếu tố Quốc gia, Chính phủ.
Còn yếu tố lãnh thổ thì sao? Lãnh thổ bị cộng sản cướp đoạt! Kẻ cướp bán cho Tàu cộng như tên Phạm Văn Đồng thay đảng cộng sản đã bán Hoàng Sa vào năm 1958.
Đồng bào quốc nội phẫn nộ tập đoàn VC ăn cướp này! Họ đang trong tư thế cầm dao phay, mã tấu rượt chém bọn VC ăn cướp, bán nước. VC lo sợ, muốn đòi Tàu cộng trả lại đất đai, biển đảo. Nhưng không bao giờ được! Tàu cộng sẽ không bao giờ trả. Giống như tên ăn cướp đem bán món đồ cướp được cho kẻ oa trử đồ gian, thì người oa trử đồ gian không thể trả lại món đồ đó cho tên cướp. Mà chỉ trả lại món đồ bị ăn cướp cho khổ chủ mà thôi, nếu bị thưa kiện.
Tư thế VNCH cũng vậy. VNCH từng sở hữu chủ Hoàng Sa, Trường Sa chớ không phải Cộng sản Bắc Việt. Chính phủ đủ tư cách đòi lại lãnh hải của tổ quốc là VNCH.
Do đó VNCH phải xuất hiện ở giai đoạn chuyển tiếp với sự hỗ trợ của những quốc gia chính như Pháp, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Ba Lan, Nam Dương…
Và Đức Thánh Trần của chúng ta linh chuyển qua trung gian người Việt Nam tỵ nạn Cộng sản, phối hợp với những đồng bào quốc nội yêu nước.
Chúng ta cùng cầu xin Đức Thánh Trần tiếp cứu con dân và nước Việt thoát khỏi nanh vuốt Tàu cộng xâm lăng! Xin cảm ơn toàn thể quý vị.
Lê Đình Thọ

Leave a Reply