home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018

Lễ Thượng Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose City Hall, Mùng Một Tết Mậu Tuất, 2018

Lễ thuong Ky 2018 (1) Lễ thuong Ky 2018 (2) Lễ thuong Ky 2018 (3) Lễ thuong Ky 2018
Lê Bình

Hàng năm vào ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam, tại San Jose có lễ Thượng Kỳ đầu năm, Lễ thượng kỳ năm nay diễn ra vào Mùng Một Tết Mậu Tuất, 16/2/2018, lúc 10:00am tại tiền đình Tòa Thị Sảnh thành phố, 200 E. Santa Clara St., San Jose, do Liên Hội Cựu Quân Nhân Băc California tổ chức. Có khoảng 100 người tham dự, đa số là các cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng QL/VNCH tham dự. Người ta nhận thấy có Hội HQ Bạch Đằng, Không Quân Bắc Cali và K.73A Phi Hành, các hội CQN: ND, BĐQ, TQLC, TG, QC, CTCT, LLSQ Thủ Đức, ĐPQ&NQ, TSQ, SĐ 18, SĐ 21, LH, XDNT, NQN, Nha KT…v.v. Cựu ĐT Trần Thanh Điền, Cưu Tr.T Đỗ Hữu Nhơn, Cựu TT Trần Ngãi, quy vị thân hào nhân sĩ. Về phía chính quyền sở tại có các NV: Nguyễn Tâm D7, Diệp Thế Lân D4, Devora “Dev” Davis, D6, Charles “Chappie” Jones, D1, Johnny Khamis, D10, Ông Nguyễn Xuân Hiệp đại diện DB Ro Khanna, Khang Trương đại diện DB Ash Kalra, UCV Chris Lê; các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ, đài truyền hình HK số 5 và 2.

Lễ Thượng Kỳ do Khối Quốc kỳ Mỹ – Việt phối hợp Hải, Lục và Không quân. Lễ rước quốc kỳ trọng thể diễn hành giữa hai hàng quân hỗn hợp các quân binh chủng. TTK Lê Đình Thọ điều khiển lễ Thượng Kỳ.
Sau lễ chào cờ, NV Nguyễn Tâm giới thiệu các quan khách chính quyền, ông cùng các đồng viện cùng trao bảng tuyên dương cho LH/CQN, ĐT Điền Cố Vấn thay mặt Liên Hội nhận; sau đó, ĐT Điền ngỏ lời chúc Tết, Ông Lê Thái Phúc nói về y nghĩa buổi lễ. Ông cho biết, theo truyền thống của đất nước, quân nhân và dân chúng VNCH trước năm 1975, cứ đến giao thừa; họ đều đón giao thừa, nghiêm chỉnh khi nghe hiệu lịnh chào Quốc kỳ từ đài phát thanh Sài gòn. Sau đó nghe Tổng Thống chúc Tết.

Hiện nay vì hoàn cảnh di cư tỵ nạn cộng sản, không còn Tổng Thống, không còn đài phát thanh QG phát hiệu lịnh chào quốc kỳ đón giao thừa nữa; nhưng trong lòng mỗi người chúng ta vẫn hoài niệm về hình ảnh thiêng liêng chào quốc kỳ trong giờ phút giao thừa ấy. Riêng những người lính VNCH năm xưa, giờ đang sống lưu vong vẫn cố gắng giữ truyền thống tốt đẹp chào quốc kỳ. Tuy không được vào giờ phút giao thừa, phải tìm cách tổ chức lễ chào cờ vào ngày Mùng Một Tết, hay những ngày đầu năm mới. Chào cờ vào sáng Mùng Một Tết, tuỳ hoàn cảnh của mỗi địa phương nơi chiến sĩ VNCH cư ngụ, chớ không phải địa phương nào cũng có điều kiện như địa điểm, cột cờ và được chính quyền sở tại đồng ý.

Tại thành phố San Jose, chúng ta may mắn được cựu Thị trưởng Gonzalez, năm 2005 ký quyết nghị công nhận Quốc kỳ VNCH. Lúc đó Văn phòng thành phố còn ở gần văn phòng quận hạt Santa Clara. Năm 2007, văn phòng thành phố San Jose dời về số 200 E. Santa Clara St. Cùng năm này Thị trưởng mới là Chuck Reed, với nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn lúc đó vận động để thành phố San Jose đã ký một quyết nghị công nhận: Quốc kỳ VNCH được phép thượng kỳ vào ngày Mùng Một Tết hàng năm. Quốc kỳ VNCH được tung bay suốt tuần lễ đầu Tết Âm lịch; cho đến hôm nay và mãi mãi về sau.
Cũng theo một bản tin gửi ra cho báo chí, ông cho biết: “Đây là một vinh dự, mà không có thành phố nào trên khắp các Tiểu bang Hoa Kỳ đồng ý cho Quốc Kỳ VNCH chúng ta được vinh dự được tung bay suốt tuần lễ, như ở Thành phố San Jose. Từ đó, Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức đảm trách tổ chức lễ thượng kỳ vào ngày Mùng Một Tết. Sau đó, Liên Hội Cựu Quân Nhân hàng năm tiếp tục thay Lực Lượng SQ Thủ Đức, vì không đơn vị nào nhận đảm trách lễ thượng kỳ.

Chúng ta vui mừng đón Tết Nguyên Đán năm nay; thì đau buồn thay tại Tiểu bang Florida lại xảy ra một vụ nổ súng bắn vào trường học làm cho 17 học sinh tử thương. Tất cả Liên bang đểu để tang treo cờ rũ! Vì vậy lễ thượng kỳ năm nay, chúng ta chỉ thượng kỳ ở haft-staff. Chúng ta đề nghị thượng kỳ lên đỉnh rồi hạ xuống nửa cột cờ, nhưng thư ký thành phố, Johanna Rodiguez, nói, ”Không. Thành phố San Jose theo quy định của Liên Bang. Quý vị cũng phải theo quy định chung. Thứ Hai này, President’s Day, Thành phố sẽ thượng kỳ lên đỉnh cột cờ.”

Chúng tôi chân thành cảm ơn quý Hội Đoàn Quân Đội, Liên Hội Cựu Quân Nhân. Cảm ơn quý quan khách dân cử: Thị trưởng San Joe, Sam Liccardo; cảm ơn các Nghị viên Hội đồng thành phố và riêng cảm ơn Nghị viên Nguyễn Tâm, khu vực 7 đã giúp buổi lễ thêm trang trọng. Chân thành cảm ơn. Thay mặt Ban Ban Tổ Chức, Hải Quân Lê Thái Phúc.

Tưởng cũng nên biết thêm. Ông Lê Thái phúc nhận xét: “Một điều cần nói, chào cờ đầu năm là bổn phận của người Việt Quốc Gia trốn chạy Việt cộng. Thế nhưng, tham dự lễ thượng kỳ Tết Mậu Tuất năm 2018, toàn là những cựu quân nhân VNCH mặc quân phục hay mặc dân chính, và viên chức dân cử Hoa kỳ. Hầu như thiếu người dân VNCH tỵ nạn cộng sản tham dự. Không biết, khi họ sang đảo và được phỏng vấn sang Mỹ định cư, họ đã trả lời sao? Họ đến từ phía VC hay họ là công dân VNCH? Nếu của VNCH thì họ đã nhờ quốc kỳ VNCH cứu họ, chắp cho họ cánh bay vào nước Mỹ tự do, no ấm. Vậy mà họ nỡ quên ơn đối với quốc kỳ VNCH trong lễ thượng kỳ mỗi đầu năm một lần?”
Cũng có người cho biết: “Trong khi mọi người tham dự đều mặc quốc phục Việt Nam áo dài khăn đóng, hoặc Âu phục (đàn ông) áo dài Việt Nam (phụ nữ) rất nghiêm trang, đứng đắn; thì, vị đại diện cho Ông Ash Kalra, anh Khang Trương bận một chiếc áo màu vàng ngắn ngang đầu gối, đầu không mũ trông rất “dị hợm”, tàu không ra tàu mà ta cũng không phải ta…? Thiếu đứng đắn trang nghiêm trong ngày trọng đại đầu năm của dân tộc.”

Sau Lễ Thượng Kỳ, mọi người cùng tham dự tiệc Mừng Xuân tại nhà hàng Bo Town.

Tiếp theo, vào ngày Thứ Bảy 17/2 và Chúa Nhật18/2/2018 (nhằm Mùng 2 và 3 Tết) Cộng Đồng NVQG và Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali liên tục cử hành Lễ Thượng Kỳ VNCH tại tiền đình Quận Hạt Santa Clara 70 W. Hedding, có đông đồng hương Việt Nam tham dự. Tại Vườn Văn Hóa Việt trên đường Robert Ave., vào lúc 10:00am ngày Thứ Bảy 17/2/2018 cũng có Lễ Thượng Kỳ do Lực Lượng SQTĐ tổ chức.

Leave a Reply