home Tin Cộng Đồng, Tin Tức Lễ Trao Đẳng Hiệu Đại Bàng

Lễ Trao Đẳng Hiệu Đại Bàng

Hai thiếu sinh Andy Dương (18) và Thành Ngô (17) được hai thiếu sinh tháp tùng bước đến lễ đài, và có hai HĐ Đại Bàng chào đón cùng nghiêm chỉnh đọc lại điều luật và lời hứa.

Lễ Trao Đẳng Hiệu Đại Bàng Của Liên Đoàn Bách Việt, HĐVN

 

Lê Bình

 Eagle_Scout_Andy_D_Thanh_N (21).JPG

Vào lúc 3:00 pm ngày Chúa Nhật 21/7/2013 tại Meeting Hall, Emma Prusch Park, 647 S. King Rd.,San Jose, Liên đoàn Bách Việt Hướng Đạo Việt Nam đã long trọng tổ chức nghi lễ trao Đẳng Hiệu Đại Bàng (The Court of Honor) cho 2 Hướng Đạo Sinh Andy Dương và Thành Ngô.

Hiện diện trong buổi lễ, ngoài các huynh trưởng Biện Thị Quý, LĐT Bách Việt, Trưởng Phan Nhật Tân, LĐ Phó Bách Việt, Trưởng Tăng Thị Linh Ủy Viên Ngành Ấu, Tr. Trương Kỳ Anh, Tr. Trần Huyền Trân…v.v., và phụ huynh của LĐ Bách Việt còn có một số quan khách danh dự: NV Kasan Chu khu vực 4 San Jose và phu nhân, Ông Đào Dược, Ông Bà Cang Đồng, Bà Hoàì Niệm và một số hội viên Hội AVVA, GS Rebacca Trueman, Trưởng Nguyễn Đình Tuấn, Trưởng Bernard Nguyễn, Trưởng Trương Ái Chủng, Trưởng Bùi Công Thắng, Hướng Đạo Trưởng Niên San Jose, Tr. Trương Văn Phán, Trưởng Dũng Huỳnh Đại diện Hội Đồng HĐ Châu Santa Clara, Trưởng Phương Phạm, một số Phụ huynh LĐ Trường Giang, Tr. Hà Phan LĐ Hoa Lư, và nhiều quý phụ huynh và thân hữu v.v…

Lúc 4:00pm  là nghi lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam, và cờ Hướng Đạo diễn ra trang nghiêm theo nghi thức hướng đạo. HĐS Daniel Duy Hoàng hát quốc ca HK, và toàn thể cùng đồng hát bài quốc ca VNCH và hội ca HĐVN.

Eagle_Scout_Andy_D_Thanh_N (14).JPG
Phần trao đẳng hiệu Đại Bàng là một nghi thức đặc biệt của HĐ. Hai MC là Tr. Trần Huyền Trân, và Tr. Trương Kỳ Anh giới thiệu Tr. Biện Thị Quý, LĐT BáchViệt, khai mạc buổi lễ với bài diễn văn chào mừng. Trong phần phát biểu của Tr. Quý có đoạn: “Tiến trình để được trao đẳng hiệu cao quý nhất của BSA, Eagle Scout, một HĐS trải qua khoảng 4 năm cho một thiếu sinh;  các em HĐS Andy Dương và Thành Ngô trải qua đến 6-7 năm vì các em gia nhập phong trào sinh hoạt từ khi là một Sói con, Thiếu sinh. Các em là Sói con học vâng lời và Gắng Sức, các thiếu sinh học Sắp Sẵn, đến tuổi Thanh sinh học Khai Phá…” Trưởng Quý cũng nhắc đến công ơn cha mẹ đã giúp cho các con em của họ trưởng thành  trong đời sống và vượt qua các “thử thách” các cấp trong HĐ.

 

Sau đó, trong không khí trang nghiêm, yên lặng  ngọn nến mang ba màu HĐ Đỏ, Vàng, Xanh Lục được thiếu sinh thắp lên, và Tr. Phan Nhật Tân đọc 3 lời hứa; các em sắpnhận đẳng hiệu Đại Bàng đọc theo. Tiếp đến 12 điều luật của HĐ cũng được thắp sáng trên bảng gỗ với từng điều luật được nhắc lại, trong khi đó các huynh trưởng và tất cả HĐS hiện diện cùng cất tay chào khi Lời Hứa và Điều Luật được đọc lên.

Giây phút trang nghiêm và hơi căng thẳng trôi qua nhẹ nhàng. Sau đó 4 HĐS  Đẳng Hiệu Đại Bàng cùng hiện diện bên cạnh 2 Tân Đại Bàng để bày tỏ sự vui mừng. Có 2 Đại Bàng là Jimmy Trần, Anthony đã vào đại học ở xa cũng “bay” về tổ “Eagle Net” cùng các tân Đại Bàng.

 

Một bảng hiệu sáng rực đèn ghi lại 5 giai đoạn phải vượt qua (gọi là Eagle Trail) để cuối cùng đến Eagle Scout-một đẳng hiệu cao nhất- của một HĐS phải đến trên con đường tu thân.

Hai thiếu sinh Andy Dương (18) và Thành Ngô (17) được hai thiếu sinh tháp tùng bước đến lễ đài, và có hai HĐ Đại Bàng chào đón cùng nghiêm chỉnh đọc lại điều luật và lời hứa. Sau đó hai chiếc khăn xanh màu nước biển, sọc trắng được quàng lên cổ hai Tân Đại Bàng. Kể từ giờ phút này các HĐS đó đã được chấp nhận là một Eagle Scout. Các Tr. Phan Nhật Tân, Tr.  Biện Thị Quý thay mặt Hội Đồng xét duyệt, và phong trào HĐ bước lên trao cho 2 tân đại bàng tấm bằng và chiếc thẻ công nhận đẳng hiệu của 2 HĐS. Lần lược, các huy hiệu, được trao đến các em. Đặc biệt, sự thành công của các HĐS không thể thiếu sự chăm sóc của cha mẹ và các huynh trưởng, do đó khi trở thành một HĐ Đại Bàng các HĐS đã có vinh dự gắn các huy hiệu nầy lên túi áo của các huynh trưởng trực tiếp và cho cha mẹ các em.

Nghi thức chấm dứt.

Sau đó là các phụ huynh, và các Tr. gửi lời chúc mừng. Bà Huỳnh Kim Phượng và Bà Quyên Cai thay mặt cho 2 gia đình đọc lời cảm tạ và ghi nhận những thành tựu của con họ hôm nay không thể thiếu sự đóng góp của các HĐS trong đoàn, và sự hướng dẫn của các huynh trưởng.

Tr. Dũng Huỳnh thay mặt Hội Đồng Trung Ương HĐVN, và Hội Đồng HĐ Santa Clara trao bẳng danh dự, Trưởng Nguyễn Đình Tuấn, Ông NV Kansan Chu chúc mừng hai tân Đại Bàng cũng đã trao cho hai em tấm bằng tưởng lục. Tất cả đều nói lên một điều là thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại đã lớn lên từng ngày và đóng góp nhiều công sức cho sự phát triển của xã hội, sự thành công của các thanh thiếu niên đã có phần đóng góp của phong trào hướng đạo. Đặc biệt tại Hoa Kỳ nhiều HĐS mang tước hiệu Đại Bàng đã trở thành Tổng Thống Mỹ, hoặc các thống đốc hoặc lãnh đạo các công ty lớn…v.v. Theo sự trình bày của các Trưởng HĐ trong buổi lễ thì chỉ có 5% hướng đạo sinh trở thành Hướng Đạo Đại Bàng. Đẳng cấp nầy cũng không dễ đạt được.

Bà Quyên Cai và Huỳnh Kim Phượng, phụ huynh của 2 Tân Đại Bàng cho biết “Con cái là người quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng tôi. Sự khó khăn hay thành công của của các cháu cũng chính là sự thành công hoặc khó khăn của chúng tôi. Cuộc sống của cháu không phải lúc nào cũng dễ dàng, một thiếu niên Việt lớn lên trong xã hội Mỹ…” Bà Phượng còn cho biết thêm “Từ khi cháu Andy vào hướng đạo LĐ Bách Việt, cháu có thay đổi, cháu biết tự chăm sóc cho bản thân, biết giúp đỡ mẹ trong việc nhà, và nhất là cháu dạn dĩ hơn, và rất nhẫn nại …”  Gia đình Thành Ngô, ông Hữu Ngô cũng vui mừng thấy con cái có những thay đổi tốt trong đời sống, biết chăm lo học hành, có lòng vị tha. Ông có 2 con trai đều có đẳng hiệu Eagle Scout.

 

Bên cạnh đó, những huynh trưởng Bách Việt đang công tác ở xa, hoặc vì bận việc không đến tham dự đã gửi quàvà thư chúc mừng đến các em. Trưởng Hàn Phong Cao gửi quà mừng, Trưởng Tôn Thất Cảnh vì sức khoẻ không đến đã gửi thư, và được đọc lên trong buổi lễ. Thư có nội dung “Hai em Tân Đại Bàng Andy Dương và Thành Đỗ của Liên đoàn Bách Việt thương mến! Bắt đầu từ hôm nay, 2 em là 2 con Đại bàng  có đầy đủ sức để bay thêm lên cao  rồi nhưng đừng  nên bay rời khỏi tổ ấm Liên đoàn mà các em đã chung sống từ bao nhiêu năm nay, vui buồn lẫn lộn.

 

Trưởng xin chúc mừng hai em.

Từ nay, trưởng  mong các em hãy nghĩ lại con đường đã đi qua với sự hướng dẫn của các huynh trưởng của Liên đoàn Bách Việt, các em đã cố gắng tối đa,vượt qua được mọi chông gai, mọi chướng ngại để hôm nay đạt được dẳng hiệu cao quý nhất của BSA.Trưởng xin chúc mừng sự thành công vượt bực của 2 em.

 

 Hai em Andy và Thành thương mến,

Các em hãy luôn  nhớ là các em từ khi nhập vào tổ ấm của Liên đoàn Bách Việt, các em đã được các huynh trưởng tận tình hướng dẫn các em các em như cho  “ tằm ăn dâu “ thì bây giờ bắt đầu đã đến lúc các em nên là “con tằm nhả tơ “, chứ không nên nuốt luôn tơ mà nên nghĩ đến đàn em đi sau của các em trong  Liên đoàn để “nhả tơ “ giúp các huynh trưởng Bách Việt cho đàn em cũng “ ăn dâu “  giống như các huynh trưởng đã giúp các em lúc trước vậy. Bị trường hợp bất khả kháng nên Trưởng không đến chúc mừng và chung vui với 2 em được.     Xin lỗi 2 em và xin 2 em thông cảm nhé.  Thương mến  Bắt Tay Trái các em.  Beo Vui Vẻ Tôn thất Cảnh.”

 
Buổi lễ chấm dứt với những phần quà do thân nhân, bè bạn và quan khách trao tặng.  Mọi người chụp hình lưu niệm. Ông Kansan Chu bắt tay chúc mùng các Đại Bàng và cho biết ông cũng là một Hướng Đạo. Mọi người đến xem các triển lãm các giai đoạn các HĐ Đại Bàng vượt qua trước khi được công nhận.

 

Cuối cùng LĐ Bách Việt và phụ huynh mời quan khách cùng tham dự tiệc mừng và tiệc tạ ơn. Tiệc kéo dài đến 8:00pm.

Tưởng cũng nên biết, trong các sinh hoạt của một người Hướng Đạo ngoài các buổi cắm trại, ca hát, làm công tác cộng động, phục vụ tha nhân…v.v. các Hướng Đạo Sinh còn có chương trình thăng tiến cho bản thân xuyên qua các đẳng cấp dành cho từng lứa tuổi. HĐ có 4 ngành: Ấu, Thiếu, Thanh, Tráng, và mỗi ngành có những chuyên hiệu và đẳng hiệu khác nhau. Ở ngành Ấu có các chuyên hiệu và đẳng hiệu nhằm khuyến khích các thiếu nhi làm việc tốt mỗi ngày. Ở tuổi thiếu sinh có đẳng hiệu Đại Bàng, các HĐS nữ có Bronze Award, Silver Award, và Gold Award.

Những chuyên hiệu và đẳng hiệu này nhằm khuyến và đánh dấu những tiến bộ trong sinh hoạt. Một huynh trưởng cho biết “Đẳng hiệu hay Award không phải là mục tiêu của phương pháp hướng đạo. Đó là những phương tiện nhằm hướng dẫn các thanh thiếu niên hoàn thiện chính bản thân và trở thành công dân hữu ích cho xã hội.”

Muốn đạt được đẳng hiệu Đại Bàng, một HĐS phải có ít nhất 21 chuyên hiệu (Merit Badges) và trải qua 5 giai đoạn Tân Sinh, Hạng Nhì, Hạng Nhất, Star, Life và cuối cùng phải hoàn tất một công trình công ích cho cộng đồng, và được một hội đồng xét duyệt (Board of Review) công nhận. Hướng Đạo Đại Bàng phải lấy trước khi bước qua tuổi 18.