home Gia Đình, Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Lễ Truy Điệu và Cầu Siêu

Lễ Truy Điệu và Cầu Siêu

 

le-truy-dieu-cau-sieu-3 le-truy-dieu-cau-sieu le-truy-dieu-cau-sieu-1 le-truy-dieu-cau-sieu-2

 

Liên Đoàn Cư Sĩ Phật giáo Việt Nam Bắc Cali phối hợp với Liên Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH Bắc Cali, Tập Thể Chiến Sĩ QLVNCH vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, Liên Hội Cư Sĩ Phật Giáo Bắc Cali, Liên Đoàn Cựu Huynh Trưởng & Đoàn Sinh GĐPTVN/Hoa Kỳ, Đoàn Cựu Huynh Trưởng & Đoàn Sinh GĐPT/Huyền Quang San Jose cùng tổ chức Lễ Truy Điệu và Cầu Siêu chư Vong Linh các Chiến Sĩ Quân Lực VNCH đã vì nước quên mình, trong đó có 36 người trong mộ hoang mới tìm thấy tại Cỗ thành Quảng Trị.

 

Buổi lễ đã được tổ chức tại Đài Quán Thế Âm, chùa An Lạc, San José, Bắc California vào hồi 9:30am ngày Chủ Nhật 25/9/2016 với sự tham dự của một số Quân Dân Cán Chính: Bà Vân Lê, Ông Lê Phú Đào, Ông Đỗ Hữu Nhơn, Ông Phạm Đức Vượng, Ông Lê Đình Thọ, Ông Lê Thái Phúc, Ông Phát Kiên, Ông Trần Song Nguyên, Ông Triệu Hà, Ông Vũ Khắc Trường, Ông Trần Gia Đắc, Bà Nguyễn Thu Nguyệt, Ông Vũ Huynh Trưởng…v.v. và các Hội cựu quân nhân QLVNCH: Hội BĐQ, Hội Hải Quân Bạchy Đằng, Hội TQLC, Hội Võ Bị, Hội ĐPQ&NQ, Hội Nữ Quân Nhân San Jose, Hội Thiết Giáp, Hội Quân Cảnh, Thanh Niên Cờ Vàng…v.v.

 

Địa điểm buổi lễ có thiết trí đài Tổ Quốc Ghi Ơn, bàn thờ hương đăng hoa quả và bài vị 36 quân nhân tử trận. Buỗi lễ do Thượng Tọa Thích Viên Thông, Viện chủ chùa Từ Lâm và chư tăng ni chủ lễ.

Sau phần cầu siêu, TT Thích Viên Thông và phái đoàn chư tăng ni vào chánh điện, lễ truy điệu do các chiến sĩ trong liên hội chủ trì. Ông Lê Đình Thọ, TTK Liên Hội CQN, ông Phạm Đức Vượng Tập Thể, Ông Nguyễn Cao Can Liên Đoàn Cư Sĩ PGVN Bắc Cali cùng dâng hương trước bàn thờ. GS Nguyễn Châu đọc sớ, và kèn truy điệu trỗi lên trong khi đó tất cả cựu quân nhân tham dự nghiêm chào tưởng nhớ đến các đồng đội đã bỏ mình. Sau lễ Truy Điệu, Ông Nguyễn Cao Can, Trưởng Ban Tổ Chức, ngỏ lời cảm ơn, trình bày lý do, ý nghĩa tổ chức buổi lễ và tán thán tinh thần đồng đội của quân nhân VNCH. Ông nói: “Chúng tôi rất vinh dự nhận trách nhiệm Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Truy Điệu và Cầu Siêu Chư vong linh các Chiến sĩ QL/VNCH vị Quốc vong thân trong một buổi họp vào ngày Chủ nhật 13/8/2016 gồm đại diện các Hội Đoàn quân đội như Liên Hội Cựu Quân nhân QL/VNCH Bắc Cali, Tập Thể Chiến sĩ QL/VNCH Tây Bắc Hoa Kỳ, Hội Địa Phương Quân và Nghĩa Quân cùng với Liên Hội Cư Sĩ Phật Giáo Bắc Cali, Liên Đoàn Cựu Huynh Trưởng & Đoàn Sinh GĐPTVN/Hoa Kỳ, Đoàn Cựu Huynh Trưởng & Đoàn Sinh GĐPT/Huyền Quang San Jose. Đây là một công việc tốt đẹp, có ý nghĩa, cần thiết của bà con tỵ nạn CS Hải Ngoại làm ấm lòng các Chiến sĩ đã vị Quốc vong thân đang nắm dưới lòng đất lạnh tại quê nhà, đang bị tà quyền Công sản kỳ thị đối xử một cách tàn bạo.

Chúng tôi vô cùng tri ân Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Viện Chủ chùa An Lạc và Thượng Toạ Thích Viên Thông, Viện Chủ chùa Từ Lâm đã đứng ra làm Chủ Lễ Cầu Siêu quan trọng này. Chúng tôi xin cảm ơn sự hiện diện đông đủ của các Đơn vị thuộc các Quân Binh Chủng QL/VNCH tại Bắc Cali như Không Quân, Hải Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Bộ Binh, Địa Phương Quân và Nghĩa Quân, Nữ Quân Nhân, Ban Đại diện CĐ cùng các Hội Đoàn, các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí, đồng hương và đồng bào Phật tử Bắc Cali đã đến tham dự hôm nay.”

Ở một phần khác, Ông Nguyễn Cao Can đã trình bày và gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh về một hiểm họa đang xảy ra: “Nhân Lễ Truy Điệu, Tri Ân và Cầu Siêu Chư Vong Linh các Chiến sĩ QL/VNCH sớm được siêu thăng, chúng tôi lại nhớ đến thành tích bán nước hại dân của Tà Quyền Công Sản suốt chiều dài lịch sử của đất nước từ năm 1945 cho đến nay. Nhưng đồng bào chúng ta, từ trong nước ra đến hải ngoại chưa thoát khỏi âm mưu ru ngủ và mê hoặc của CS bán nước và Tàu Cọng xâm lăng. Trong nước thì từ kinh tế, xã hội, văn hoá….bị nô lệ hoàn toàn vào Trung Cọng. Hoạ mất nước đã đến!  Nhưng đồng bào ta vẫn tỉnh queo! Tại Hải Ngoại, tinh thần chống Cộng rất mạnh mẽ từ buổi đầu. Đã nổ ra những cuộc biểu tình quy mô, đơn cử như vụ biểu tình rầm rộ chống Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Ngày nay, tên trùm CS như Nguyễn Thanh Sơn qua Mỹ, qua Canada, chẳng còn ai thèm biểu tình phản đối mà lại còn bắt tay, phỏng vấn ỳ xèo. Tại sao vậy? Chúng tôi như bị tình trạng “luộc ếch” – “Boiling frog syndrome” đánh thức.

Kính thưa quý vị,

Thế nào là tình trạng “Luộc Ếch”? Năm 1982, tại Institute John Hopkins đã có một cuộc thí nghiệm thật lý thú. Bỏ một Con Ếch vào chão nước lạnh và tăng nhiệt độ lên từ từ, rất chậm từ 0,002 độ/giây. Sau 2 giờ 30 phút, con ếch bị luộc chết mà không hề hay biết. Nếu bỏ vào nồi nước sôi, Ếch sẽ nhãy ra ngay? Như vậy, Người Việt chúng ta và Con Ếch có gì khác nhau?

Mong sao người Việt chúng ta, trong và ngoài nước thức tỉnh kịp thời trước khi Việt Công hoàn thành âm mưu bán nước….”

 

Ông Lê Đình Thọ cảm ơn các Hội AH Cựu Quân Nhân và quan khách hiện diện. Lần lược các hội đoàn lên thắp hương trước bàn thờ. Buổi lễ chấm dứt lúc 11:00am.

[Lê Bình]

 

Leave a Reply