home Tin Cộng Đồng Lễ Tưởng Niệm Quôc Hận 30/4 tại học khu Franklin Mckinley.

Lễ Tưởng Niệm Quôc Hận 30/4 tại học khu Franklin Mckinley.

franklin 1 Franklin 2 Franklin 3 franklin

Lê Bình

Vào lú 9:00am ngày Chủ Nhật 30/4/2019, Học Khu Frank McKinly đã có buổi lễ chào cờ tường niệm ngày 30/4 của người Việt. Các Ủ viên (UV) thuộc Ban quản trị của học khu hiện diện trong buổi lễ có ông UV Rudy Rodriguez, UV George Sanchez và  UV Thanh Trần, UV Vân Lê, UV Lân Nguyễn của Học Khu East Side cũng có mặt. Trong cuộc mạn đàm,  UV Thanh Trần kể lại câu chuyện của gia đình anh sau ngày 30 tháng 4, cha mẹ cuả Thanh Trần mới làm đám cưới trước đó có vài tuần thì cha của anh bị bắt đi “cải tạo” và người mẹ phải chạy lo nuôi trong tù và sau 6 năm sau mới được thả ra, và đến định cư ở Mỹ năm 1993.

Cũng trong buổi lễ này, BTC đã cho chiếu nhiều nhiều hình ảnh về cuôc di tản của người Việt trong năm 1975, và  cảnh vượt biên vào những năm sau đó. Sau đó nhiều đại diện từ liên bang, tiểu bang, quận hạt đến dự và gửi bằng tuyên dương cho học khu Franklin Mckinley và sau cùng ông Tổng Giám Đốc Juan Cruz nói về chương trình sông ngữ Việt Anh sẽ bắt đầu lớp mẩu giáo sẽ vào niên khoá học 2019-2020 và đây là học khu đầu tiên của miền Bắc CA có chương trình này, hiện giờ đã có 48 gia đình Việt Nam đã ghi danh cho con  của họ theo học chương trình này..

Sau cuộc mạn đàm, chiếu phim, mọi người được mời ra ngoài sân để chào cờ, hát quốc ca HK và VN và cử hành phút mặc niệm. Cô Vương  Ngọc Quyên của hội ICAN đã đọc về ý nghĩa của lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, tiếp theo UV Vân Lê được mời lên để phát biểu. Vân Lê đã khen tặng học khu đã làm được chương trình song ngữ rất tốt và sau này các em sẽ học và hiểu lịch sử nước Việt và tiếng Việt; qua việc học sẽ cho các em học sinh nhớ nguồn gốc của các em, vả công ơn cha mẹ, ông bà đã hy sinh tất cả để con cháu mình có cuộc sống và học vấn tốt hơn. Theo cô Vân Lê cho biết, hy vọng một ngày nào đó các em có thể trở về và tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền là thể hiện qua lá có vàng 3 sọc đỏ.

Vân Lê cám ơn học khu đã tổ chức buổi lễ chào cờ là năm đầu tiên và treo cờ rũ, Vân Lê nói thêm là gia đình  của Vân Lê cũng rời khỏi VN bằng thuyền nên luôn nghi nhớ ngày quốc hận 30 tháng 4 với nhiều cảm xúc và kỷ niệm đau buồn.

Leave a Reply