home Gia Đình, Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Mùa Xuân-Tuổi Trẻ- Jenny Đan Anh

Mùa Xuân-Tuổi Trẻ- Jenny Đan Anh

 

Lê Bình

Jenny 3 Jenny Dan Anh 2

Mùa Xuân bắt đầu cho một năm, tuổi trè bắt đầu cho một đời; tuổi trẻ chính là mùa Xuân của cuộc đời. Do đó, “Tuổi trẻ là rường cột của quốc gia.”

Thế giới tự nhiên thì tre già măng mọc, xã hội luôn trông đợi vào tuổi trẻ. Người Việt Nam vì nạn cộng sản phải bỏ nước ra đi khắp phương trời. Từ sau năm 1975 có mặt khắp nơi. Thế hệ đầu tiên mỗi ngày một thiếu vắng, thế hệ thứ hai tan trong “Melting Pot” …Mỗi năm một thiếu bong dáng giới trẻ trong các sinh hoạt cộng đồng, nhất là trong lành vực Văn Hóa. Hồn dân tộc có còn chăng?

Trong Thế kỷ thứ XXI, thế hệ Việt thứ 3 ra đời. Những sinh hoạt Văn Hóa đã thấy xuất hiện bóng dáng các em thiếu nhi. Tại San Jose, người ta được biết con em người Việt đã xuất hiện trong xác sinh hoạt văn hóa; những chiếc áo dài, áo bà ba, áo tứ thân trong các ngày lễ lớn của dân tộc: Ngày Tết Nguyên Đán, ngày Tết Trung Thu…Ở chùa, nhà thờ, thánh thất…

 

Năm 2021, ngày Tết Trung Thu sẽ trở lại San Jose sau gần 2 năm văng mặt vì dịch cúm. Điều đặc biệt, những em bé sanh trong thế kỷ XXI nay đã trưởng thành, các em ở độ tuôi 18, đôi mươi. Chúng tôi muốn nhắc đến Ngày Trung Thu năm nay có các em cùng chung tay tổ chức. Một bóng dáng được chú ý. “Ca sĩ nhí” Jenny Đan Anh. Vào năm 2008 em là một thí sinh của chương trình “Thiếu Nhi”. Năm nay bước vào tuổi 17, em là một thành viên của Ban Tổ Chức

Jenny Đan Anh là ai? Cô tên Jenny Triệu Đặng Anh, sinh ra tại Mỹ năm 2004, côn Ông Tuyến Triệu, và bà Phước Điềm. Gia đình đã vượt biên vào những năm cuối của thâp niên 1980, đến Hoa Kỳ định cư từ năm 1988, di chuyên qua các tiểu bang New Jersey, Los Angeles, Sacramento, và đến San Jose sinh sống tại đây. Người cha là một cựu giáo sư trung học đệ nhất cấp.

Jenny Dan Anh tập hát lúc 2, 3 tuổi. Lúc 4 tuổi, Jenny đã đạt được giải nhất trong cuộc thi Thiếu Nhi Tài Năng trong Tết Trung Thu tổ chức tại Christmas Park, San Jose năm 2008. Sau đó, những ngày cuối tuần em hay đi hát cho các chùa nhà thờ và các sinh hoạt cộng đồng Người Việt tại San Jose, các  hội đoàn thiện nguyện như hội từ thiện Nhất Tâm, Hương Sen…

 

Ngoài ra, vào các dịp lễ như Thankgiving và Christmas, Đan Anh hay tham gia phát quà cho những người vô gia cư những người già tại viện dưỡng lão và các cựu chiến binh Mỹ tại bệnh viện. Jenny Đan Anh còn tham gia trong phong trào Hướng Đạo Việt Nam tại địa phương, em là Nữ Hướng Đạo Troop 60919, thuộc Liên đoàn Bách Việt

Đến năm 2015, Đan Anh tham dự cuộc thi Vstar Kids do trung tâm Thuý Nga tổ chức và đã đoạt được giải Nhất.  Đêm chung kết tuyên bố kết quả vào tối Chủ Nhật ngày 11 tháng 10 năm 2015  tại Sài Gòn Performing Arts Center tại miền Nam California. Toàn thể khán giả hiện diên, cũng như những người ái mộ ủng hộ khắp nơi hồi hộp chờ đợi  theo dõi kéo dài đến khuya mới có kết quả.. bao nhiêu người thức đến nữa đêm để chờ đợi tin vui.. Cuối cùng Tin vui cũng đến. Kết quả:

 Bé Jenny Đan Anh Triệu 11 tuổi – San Jose được thắng giải hạng Nhất  với số tiền thưởng $10,000 Mỹ Kim.
– Bé Hugo Hiếu Nguyễn 8 tuổi – Santa Clara thắng giải II với tiền thưởng là $4,000 Mỹ Kim
– Bé Evan Lê 4 tuổi – Torrance  thắng giải 3 với tiền thưởng là $2,000 Mỹ Kim.
– bé Victoria Thuy Vy McDowell San Jose được giải khuyến khích có giọng ca truyền cảm
– Bé Lena Phương Vy – San Jose được giải khuyến khích có giọng ca trầm ấm..

Đêm chung kết tối thứ sáu ngày 9 tháng 10 năm 2015, em Jenny đã làm cho mọi người và ban giám khảo ngạc nhiên với tài diễn xuất nổi bật với phần trình diễn trích đoạn cải lương Hồ Quảng Phù Đổng Thiên Vương..và bài hát chung với ca sĩ Hương Thủy là Công Ơn Cha Mẹ được 4 thẻ xanh 40/40 của ban giám khảo.

Ban giám khảo chấm điểm cho giải là 50%, phần còn lại là lựa chọn ủng hộ của khán giả khắp nơi qua điện thoại, text message.. Những khan giả ủng hộ, bà con giòng họ, bạn bè thân hữu  đã không ngừng gọi điện thoại vào liên tục để ủng hộ bé Jenny.

Jenny tham gia Cuộc thi Vstarkids 2015 do Vietfacetv của trung tâm Thúy Nga tổ chức tại Saigon Performing Arts Center miền Nam Cali . thành phần ban giám khảo gồm có: Ca sĩ Việt Hương, Ca sĩ Quang Lê, Ca sĩ Tâm Đoan, ca sĩ Anh Dũng .

Cuộc thi kéo dài cả tháng trải qua nhiều vòng loại với các bài hát em đã trình bày như sau:
1. Vòng phúc khảo em trình bày bài hát Gánh Hàng Rong

  1. Vòng loại Jenny hát bài Tình mẹ
  2. Vòng tứ kết Jenny hát bài  Sương trắng miền quê ngoại
  3. Vòng bán kết Jenny hát bài  ngày xuân vui cưới.
  4.  Đêm Chung kết Jenny  diễn bài  trích đoạn cải lương hồ quảng Phù Đổng Thiên Vương.. và phần hát chung với ca sĩ Hương Thủy với bài Công Ơn Cha Mẹ.

Tất cả những bài hát em trình bày mổi lần thi đều được 4 thẻ xanh tuyệt đối của ban giám khảo, em trả lời những câu hỏi của ban giám khảo trôi chảy với tiếng Việt rõ ràng ..

Ngoài việc ca hát,em học rất giỏi và ham đọc sách. Năm 2017, em là một trong những học sinh giỏi của trường được chọn đi tham dự khóa Summer Science Camp for Kid tại trường Stanford University. Mùa hè năm 2018, bé lại được chọn tham đi dự Summer Science Camp tại trường Sanjose States University.

Năm nay, 2021, Tết Trung Thu sẽ tổ chức tại sân trường YB High School, 1855 Lucretia Ave., San Jose, Jenny là một trong những người trong Ban Tổ Chức.

Tưởng cũng nên biết thêm,  Bé  Jenny Đan Anh Triệu là cựu môn sinh Vovinam, em đã từng học võ và tham gia trọng đội múa Vovinam 1 thời gian tại lớp võ trường Franklin do  Võ sư Cẩm Bình hướng dẫn, em đã từng đi trình diễn múa bài Nổi Buồn Châu Pha và múa lụa.. Jenny là em gái của 2  huấn luyện viên hoàng đai Vovinam Jimmy Triệu và John Triệu. Người Mẹ của bé Jenny là một trong những nhà Mạnh Thường Quân thường hay ủng hộ cho các sinh hoạt của cộng đồng..

Jenny bắt đầu tập hát với mẹ từ lúc 2 tuổi, bắt đầu ra  hát với cộng đồng lúc 4 tuổi, từ đó em tham gia hát với nhiều chương trình sinh hoạt của địa phương, bất cứ nơi nào có nhã ý mời em là em tham gia không bao giờ từ chối nếu có thời gian..  Em đã từng hát Quốc Ca Hoa Kỳ cho nhiều buổi lễ, và sau nầy em cũng hát bài quốc ca Việt  Nam Cộng Hòa.. em cũng thường xuyên hát những bài hùng ca dân tộc, những bài dân ca Việt Nam và cả những bài nhạc ngoại quốc.. Tiếng hát của em cao vút, ngân dài và truyền cảm  được nhiều người mến mộ..Hiện tại em là ngôi sao nhỏ của nhóm từ thiện Hương Sen tại San Jose..

Jenny đã từng học nhạc lý và luyện thanh giọng  qua các thầy, cô: Thầy Hoài Trung, Ca sĩ Tuyết Nhi, Nhạc sĩ Trần Quảng Nam, Thầy Tấn Đạt, Nghệ sĩ Linh Châu, Nghệ sĩ Phượng Mai, và là đệ tử nhập môn của Nhạc sĩ Tú Minh.

Và nhất là cám ơn người Mẹ của bé Jenny (cô Phước Điềm) đã bỏ nhiều thời gian và công sức ra dạy tiếng Việt cho em Jenny để bé được nói năng lưu loát.

Mỗi cuối tuần cô Phước Điềm luôn bận rộn với bé Jenny, vừa đưa Jenny đi học nhạc lý vừa  bận rộn với nhiều sinh hoạt của cộng đồng,  mỗi lần em trình diễn là những bài hát khác nhau, em thuộc rất nhiều bài và diễn xuất rất hay được mọi người mến mộ và tán thưởng..

Hy vọng em sẽ đem tài năng và tấm lòng lương thiện ra phục vụ cộng đồng nhiều hơn để giữ gìn và phát huy nền văn hóa nước nhà nơi đất khách quê người.. và đồng thời giới thiệu nền văn hóa Việt Nam đến cộng đồng bạn

Thêm vào những thử thách của em, trong đêm International Talent & Beauty Awards 2018, người tham dự đã thật sự bất ngờ với một giọng ca nhí – bé Jenny Đan Anh.

 

jenny-dan-anh-2

 

Đan Anh và mẹ

jenny-dan-anh-4

Jenny Đan Anh tâm tình: “Hát trong chương trình International Talent & Beauty Awards do Group 5 Corporation tổ chức với quy mô lớn và mang ý nghĩa khi tôn vinh các ngành nghề khác nhau con cảm thấy rất vui và vinh dự. Con được chọn trình diễn tiếc mục mở màn dance cùng các vũ sư – vũ công người Việt & Nga.

Sau đó con hát solo bài Ômêly và được khán giả vỗ tay ủng hộ con rất vui. Con xin cảm ơn Group5 Corporation cho con cơ hội trình diễn. Cảm ơn các thầy cô đã dạy hát, múa, nhảy và đặc biệt là cảm ơn mẹ con. Người luôn bên cạnh, ủng hộ và lo lắng cho con mọi việc để con hát tốt và học tốt”.

Năm 2021, Jenny Đan Anh lên 17 tuổi, hộc lớp 12 tại trường Trung Học Independence, San Jose, em là một leader của nhóm học sinh sinh hoạt trong trường. Em đã được phép đi làm. Hãy nghe em tâm sự:: “Hè năm nay con được đi làm và đây là tấm check đầu ttiên con nhận được. Con vui lắm. Chuyện đầu tiên là con sẽ đãi Bố Mẹ và hai anh con đi ăn một bữa thật ngon. Để cảm ơn Bố Mẹ và hai anh luôn ở bên con giúp đỡ con những lúc con vui buồn. Và số tiền còn lại con xin Bố Mẹ cho con được gởi về Việt Nam tuy không nhiều nhưng đó là tất cả tấm lòng của con muốn gởi về giúp đỡ những người nghèo gặp khó khăn trong mùa dịch Covid đang lan tràn khắp nơi ở Việt Nam. Việt Nam lại thêm một tháng lockdown nữa. Con biết mọi nguời ở Việt Nam đang gặp khó khăn nhiều lắm, con không biết làm gì hơn. Và con nguyện đem công đức nhỏ nhoi này hồi hướng cho toàn thế giới cho Việt Nam nữa,vượt qua cơn đại dịch Covid 19,nguyện cho Ông Bà nội và Ông Ngoại con,nguyện cho tất cả các hương linh đã chết vì đại dịch đều được vãng sanh miền cực lạc. Hè năm nay thật là một mùa hè ý nghĩa và hạnh phúc đối với con.”

Trăm sông cùng về biển, những giọt nước nhỏ góp thành những dòng sông. Người Việt Nam dù có đi đâu, ở đâu cũng vẫn là người Việt. Biển cả bao la, một giọt nước nhỏ không thay đổi được vị mặn của biển cả mênh mông; một Melting Pot không thể phân biệt được những thành phần cấu tạo, nhưng mỗi một vị ăn ngọt chua cay đều có hương vị riêng không thể lẫn vào đâu được. Người Việt Nam dù cho có tạo dáng, nhuộm tóc, cũng không thể lẫn được trong cái mênh mông của xã hội Hoa Kỳ. Hãy tự hào chúng ta là người Việt.

 

Leave a Reply