home Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ, Tin Tức Ngày Đi Bộ Quốc Tế

Ngày Đi Bộ Quốc Tế

4 Ngày Đi Bộ Quốc Tế: Ngày cuối cùng

 
Hòa Lan, thứ Sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2013

Chuyện gì rồi cũng phải kết thúc, người ta triết lý như vậy. Nhưng kết thúc như thế nào thì lại không thuộc lãnh vực của triết học.

4 Ngày Đi Bộ cũng vậy. Ai cũng biết nó phải kết thúc. Nhưng kết thúc ra sao, có lẽ trước nhất phải nghĩ đến yếu tố có tác dụng trực tiếp với chuyện “đi, đứng” . Đó là nhìn vào … đôi chân.
“ Đôi chân “ lại chịu tác dụng bởi yếu tố “ tâm lý “.

“Tâm lý “ đó là vì ngày hôm nay là ngày chót, ngày cuối cùng. Hết rồi, không đi nữa. .
Đó là tác động tâm lý đối với cái chân.

Còn “ trái tim” thì sao? Vâng, không có trái tim, các bắp cơ của đôi chân cũng chỉ là những cục thịt chết khô.

“ Trái tim “ là Lá Cờ Vàng. Một khi trái tim còn đếm đủ nhịp đập là lúc Ngọn Cờ Vàng còn tung bay trên nền trời Nijmegen, nền trời Hòa Lan trong suốt thời gian đồng hành với khoảng 40 ngàn tham dự viên , giữa rừng người đón tiếp liên tục 4 ngày.


 
Trước giờ khởi hành
Để yễm trợ hai anh trong Nhóm Vinh Danh Cờ Vàng đi suốt 3 ngày qua, đã vượt được đoạn đường dài 120 km, Nhóm gởi thêm 2 thành viên cùng đi chung đoạn đường 40 km của ngày cuối cùng.

Hai anh vì thế “ lên tinh thần”, mặc dù đôi chân qua ngày thứ ba đã bắt đầu “ đòi đình công”.
Tất cả cho ngày cuối cùng!. Đó không chỉ là quyết tâm của anh em trong Nhóm VDCV mà là quyết định của BTC, của cư dân, của hàng trăm ngàn ủng hộ viên từ khắp nới đến. Mọi người đều náo nức; ái nấy đều thích thú hết lòng cho ngày cuối cùng.

Lộ trình của ngày cuối cùng được chọn về hướng Tây Nam của thành phố Nijmegen. “ Điểm nóng “ của ngày hôm nay là thị trấn Cuijk.

 
Đoàn người đi bộ dài như … con sông Maas
Cuijk là thị trấn của thị xã Cuijk.

Thị xã Cuijk nằm về phía Đông Bắc của Tỉnh Noord-Brabant. Thị trấn Cuijk nằm bên bờ Tây của con sông Maas, cách thành phố Nijmegen 15 km về phía Nam.

Ông thị trưởng của Cuijk cùng với 25 ngàn người dân của thị xã tham dự đón tiếp 40 ngàn người đi bộ. Trong số này có một gia đình người tị nạn cộng sản. Đó là gia đình của Cựu Đại Tá Phạm Ngọc Ninh ( Cựu SVSQ/VB/ĐL. K9 )

Cựu Đại Tá Phạm Ngọc Ninh đã từng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tị nạn cộng sản tại Hòa Lan, liên tiếp 2 nhiệm kỳ. Ông qua đời vì cơn bạo bịnh hơn 5 năm qua. Chị Ninh và các con của ông vẫn còn tiếp tục tham gia các sinh hoạt của Cộng Đồng.

Một thành viên của nhóm VDCV, anh Nguyễn Hữu Xương ( K 26 VB/ĐL) đã đến viếng mộ và nghiêm chào Niên Trưởng Cựu Đại tá Phạm Ngọc Ninh. Cùng đi với anh còn có hai thành viên khác là anh Lưu Phát Tấn và Nguyễn Trung Cang. Cả ba không quên đến viếng chị Ninh và các con tại tư gia.

Hằng năm, chị Ninh và các con đón anh em trong Nhóm VDCV tham dự 4 ngày đi bộ. Chị và các con đem theo nước uống, bánh mì, trái cây… khi anh em trong Nhóm đi ngang qua thị trấn Cuijk, nơi mà gia đình của anh chị đang cư ngụ.

Khi anh em trong Nhóm đi về cách mức đến chừng 7 cây số, một thành viên khác , anh Nguyễn Lê Cường cùng chi Cường cầm Cờ Vàng đứng chờ đón và nhập đoàn tiến về khán đài.

Và cũng để hổ trợ anh em đi bộ, anh chị gia đình Phạm Phú, gia đình anh chi Nguyễn Hoàng Lân và các con ở Nijmegen luôn luôn tiếp giúp đầy đủ bánh mì, nước ngọt, chả giò,…trong những ngày đi bộ.


Chị Ninh và cô Trang năm 2009
 

Chị Ninh và cô Trang 2010
 

Chị Ninh và Cô Trang 2013
 

Chị Ninh, cô Trang và anh Sáng 2013
Một thanh niên Việt tị nạn từ thanh phố khác, cũng có mặt tại cuijk, cùng tháp tùng với anhem trong Nhóm đi bộ từ Cuik về Niimegen. Đó là anh Phạm văn Sáng, một thanh niên có tinh thần chống cộng rất cao, luôn luôn góp sức hết lòng trong các sinh hoạt của Cộng Đồng.

Thị trấn Cuijk hôm nay mở hội! Cả thanh phố Nijmegen mở hội!

Suốt đoạn đường dài 10 cây số kéo dài từ làng Malden nằm ven ngoai thành, đến trung tâm thành phố Nijmgen, nơi mức đến, có khán đài hai bên , với sự hiện diện của Thị Trưởng và nhân viên của thanh phố,… hàng trăm ngàn người đứng dưới trời nắng gắt của tháng 7, tươi cười vẫy tay chào mừng.

Đặc biệt hơn nữa, trong số hàng trăm ngàn người đứng chật cứng hai bên đường, chúng tôi còn thấy các người già trong viện dưỡng lão, các bệnh nhân đang được điều trị trong bệnh viện còn cả ống dẫn nước biển,…nằm trên từng chiếc giường, trên xe lăn được nhân viện liên hệ đưa đến bên đường để cùng với người khác hoan hô, cổ võ cho người đi bộ. Thật không còn gì cảm động cho bằng.

 
Bệnh nhân được săn sóc chu đáo, không chỉ ở bệnh viện mà còn đưa đi tham dự 4 Ngày Đi Bộ
 

Rừng người, rừng cờ
 

Khắp nơi đón chào Cờ Vàng
Sau gần 10 tiếng đồng hồ – từ 6.00 đến 17.50 giờ ) Nhóm VDCV với 4 Lá Cờ Vàng trên vai bước qua khan đài, cũng là bước qua mức đến giữa rừng người vang hô cổ võ.
(vào link sau đây để xem một youtube ghi lại Cờ Vàng đi ngang qua khan đài:

Hay cũng có thể vào youtube tìm: vinh danh cờ vàng Nijmegen 2013)
Rồi cũng đến Finish
Ngoài phần thưởng tinh thần, lời chúc mừng của anh em trong Nhóm, lời chúc mừng của người đồng hành vì đã hoàn tất mục tiêu đưa ra của Nhóm: Giương Cao Ngọn Cờ Vàng trên nền trời Nijmegen Hòa Lan trong suốt 4 ngày, từ 16 đến 19 tháng 7 năm 2013, hai thanh viên ghi danh chính thức đi 4 ngày đến nhận huy chương do BTC trao tặng.

Anh Tấn đi 6 lần chính thức (và một lần 30 km không có huy chương);

 
Anh Xương đi lần đầu chính thức (và 1 lần không chính thức ghi danh, không có huy chương).
Cho dù:
–    4 Ngày Đi Bộ, vượt qua khoảng đường dài 160 km vui mừng đã qua;
–    Nỗi lo âu, liệu có đủ sức để đi tròn 4 ngày,…may mắn đã qua;
–    Tiếng trống, tiếng kèn đã làm cho thành phố náo nhiệt trong suốt 4 ngày,..thỏa mãn đã qua;
Nhưng,
–    Có một điều chắc chắn vẫn còn được giữ mãi trong lòng của Người Tham Dự Đi Bộ 4 Ngày ở Nijmegen – Hòa Lan, đó là Lá Cờ Vàng.
Vâng, đây chính là hướng đi của Nhóm.

Hòa Lan 23 tháng 7 năm 2013
Nhóm Vinh Danh Cờ vàng – Hòa Lan
http://vinhdanhcovang.wordpress.com
vinhdanhcovangvietnam@gmail.com

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/3085-3085