home Gia Đình, Tin Cộng Đồng, Tin Tức Ngày Hướng Đạo Việt Nam

Ngày Hướng Đạo Việt Nam

Bầu trời trong xanh và nắng ấm chan hòa khắp thung lũng Silicon Valley. Ngày cuối tuần trời thật đẹp. Trong không khí ấm áp và rực rỡ nắng vàng đó, hòa trong sự tuyệt vời của thiên nhiên, là một truyền thống tốt đẹp của những Hướng Đạo Sinh người Việt tại thung lũng Silicon Valley

Ngày Hướng Đạo Việt Nam tại San Jose

Lê Bình

 https://mail-attachment.googleusercontent.com/attachment/u/0/?ui=2&ik=c2592f89bf&view=att&th=1419f1aeb24466a5&attid=0.2&disp=inline&realattid=f_hml2dxhr1&safe=1&zw&saduie=AG9B_P8ifnXvSbDQ2yRCmWgPPSIf&sadet=1381816075107&sads=rJmXnR1wUYTMKQR2tuk7Au652zg

Bầu trời trong xanh và nắng ấm chan hòa khắp thung lũng Silicon Valley. Ngày cuối tuần trời thật đẹp. Trong không khí ấm áp và rực rỡ nắng vàng đó, hòa trong sự tuyệt vời của thiên nhiên, là một truyền thống tốt đẹp của những Hướng Đạo Sinh người Việt tại thung lũng Silicon Valley. Cứ vào độ tháng 10 hàng năm, các đoàn hướng Đạo người Việt tại vùng San Jose (HĐVN) có một ngày Hưóng Đạo Việt Nam.

 

Hơn 7:00am, trời còn mờ mờ hơi sương, người ta đã thấy các chiếc xe chở các HĐS trong đồng phục gọn gàng từ các xa lộ đổ về khu tập họp. Năm nay, 2013, ngày HĐVN được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 5/10/2013 tại sân trường Thomas Russell, 1500 Escuela Parkway Milpitas; có khoảng 500 HDS thuộc các liên đoàn: Âu Lạc, Bách Việt, Diên Hồng, Hoa Lư, Hướng Việt, Lạc Hồng, Lạc Việt, Ra Khơi, Rạng Đông và 2 LĐ đến từ Sacramento là Hải Đăng và Lạc Việt Sacto về tham dự.

 https://mail-attachment.googleusercontent.com/attachment/u/0/?ui=2&ik=c2592f89bf&view=att&th=1419f1aeb24466a5&attid=0.3&disp=inline&realattid=f_hml2egn92&safe=1&zw&saduie=AG9B_P8ifnXvSbDQ2yRCmWgPPSIf&sadet=1381816114422&sads=8etJwXqre7S-wmbYC7Ceh3HkhNI

Thành phần quan khách có sự hiện diện của thị trưởng Milpitas, Ông Jose Esteves, các Trưởng thuộc văn phòng BSA Santa Clara-Monterey Bay có: Trưởng Bob Wedig Council Commissioner, Tr. Magaret Caldwell Director of Field Service, Tr. Gary Varano San Benito District Director; văn phòng Nữ HĐHK có cô Loan Lưu Membership Development Manager, và các trưởng thuộc Hướng Đạo Trưởng Nỉên: Tr. Nguyễn Đình Tuấn, Tr. Tăng Thị Linh, Tr. Nguyễn Mạnh Kym, Tr. Bùi Thắng, Tr. Bernard Nguyễn, và đặc biệt có Tr. Nguyễn Tấn Đệ thuộc văn phòng National Vietnamese Scouting Committee, Hội HĐHK.

 

Ngày họp bạn bắt đầu vào lúc 9:00am với các trò chơi diễn ra tại sân cỏ của trường. Trò chơi bắn hỏa tiển, đẩy xe La Mã, đạp bong bóng, ném vòng, vẽ tranh trang trí…v.v. Dành cho tất cả các HĐS tham dự. Không khí nơi đây náo nhiệt như một ngày hội. với tiếng reo hò, trò chuyện của hơn 500 thanh thiếu niên tham dự. Một góc có chiếc lều nhỏ trưng bày những hình ảnh sinh hoạt của một đơn vị nữ HĐ, một góc khác chiếc lều có những chiếc lon được xếp cao lên và các em HĐS lần lược ném lon để nhận phần thưởng, trò chơi phóng hỏa tiển bằng giấy bồi trên một giàn phóng đơn giản được đầy bằng hơi ép; còn góc sân kia rộng hơn và ồn ào hơn vì các em thi đẩy xe La Mã…Trò chơi nào cũng hấp dẫn và gợi trí tò mò, lòng tranh đua…của tuổi trẻ.

 

Lễ chào cờ diễn ra trang trọng theo nghi thức hướng đạo khai mạc lúc 11:00am: Rước quốc kỳ Việt Mỹ, cờ HĐVN và lễ thượng kỳ. Một HĐS giới thiệu quan khách và các đơn vị HĐ tham dự. Thay mặt HĐVN, Trưởng Lê Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Đồng HĐVN, Châu Santa Clara (VCS), đọc diễn từ khai mạc. Trong phần phát biểu, Tr. Tuấn tổng kết những hoạt động trong năm qua của HĐVN tại địa phương: Tổ chức ngày Trại chung cho HĐVN, trại cho Sói Con, tham dự các trại huấn luyện, chương trình STEM, và các sinh hoạt nổi bật khác. Đặc biệt Tr. Tuấn cho biết sẽ có một đêm lửa trại cho tất cả những trưởng đang sinh hoạt gặp nhau vào tháng 11 để cùng thảo luận và hoàn thiện cho một chương trình sinh hoạt trong năm sắp tới. Tr. Tuấn cũng để cập đến chương trình STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) đáp ứng nhu cầu học hỏi và mở ra một phương thức sinh hoạt mới cho các HĐS thế kỷ XXI. Sau cùng Tr. Tuấn ngỏ lời cảm ơn các huynh trưởng, các phụ huynh và các HĐS đã giúp cho các sinh hoạt HĐ được hoàn tất tốt đẹp các chương trình đề ra.

 

Sau đó là phần phát biểu của quan khách. TT Milpitas chào mừng và chúc mừng sự lớn mạnh của các đoàn hướng đạo người Việt. Ông nhấn mạnh đến sự lợi ích của HĐ giúp cho các sinh hoạt của thanh thiếu niên tốt hơn và thành công hơn, giúp phát triển cộng đồng. Ông cũng không quên gửi lời chúc mừng đến các phụ huynh có con em tham dự HĐ, và cảm ơn họ đã giúp đỡ cho HĐ được lớn mạnh. Cô Loan Lưu đại diện cho Hội Nữ HĐHK tại địa phương ngỏ lời chào mừng, ca ngợi sự đóng góp của HĐVN vào các sinh hoạt cộng đồng, và không quên nêu bật sự đóng góp to lớn của phụ huynh vào công việc nầy. Sau cùng cô Loan Lưu có lời tâm tình với các em Nữ HĐ, chúc cho các em nữ gặt hái nhiều thành quả trong sinh hoạt HĐ. Đại diện cho Hội Nam HĐHK, bắt đầu phần phát biểu của mình, Tr. Magaret Caldwell gửi đến các HĐS câu hỏi “Why are you in Scouting?” Các em HĐS hăng hái đưa tay trả lời. Có nhiều câu trả lời theo sự hiểu biết và ý kiến riêng của từng em; có câu trả lời thật ngây thơ, nhưng cũng có câu rất thâm thúy và ý nghĩa. Một em HĐS nữ cho biết em đến sinh hoạt HĐ là để thực hành, và hoàn thiện sự lãnh đạo chỉ huy (leadership skill)…Cuối cùng Tr.Magaret kết luận. Tất cả những câu trả lời đều nói lên ý nghĩa và lý do đưa các em HĐS đến với sinh hoạt HĐ, và cô kết luận sinh hoạt HĐ “ trên hết và quan trọng nhất là Learning for Life qua Lời Hứa và Luật HĐ” chuẩn bị cho các thanh thiếu niên bước vào đời. Cuối cùng là lời phát biểu của Tr. Nguyễn Tấn Đệ. Tr. Đệ chỉ để cập đến 1 việc duy nhất là kêu gọi phụ huynh, các HĐS tham dự trại Thẳng Tiến X sẽ tổ chức 1 tuần lể từ ngày 28/6 đến 3/7/2014 tại Texas.

 

Sau lễ chào cờ, các quan khách, các trưởng được mời đến tham dự bữa ăn trưa và thăm viếng các lểu trại, khu thủ công của các liên đoàn. Mỗi đơn vị đều có một cách trang trí khu đất của đơn vị từ thủ công thắt nút dây, dựng cổng trại, trưng bày hình ảnh sinh hoạt của đoàn theo mỗi sắc thái riêng. LĐ Diên Hồng, Ra Khơi, Lạc Hồng…là những chiếc cỗng trại bằng cây, LĐ Bách Việt là những hình ảnh của các sắc tộc Việt Nam tượng trưng cho các sinh hoạt của 3 miền đất nước: Áo bà ba, áo tứ thân, áo dài, người thượng, gánh hàng rong…và một bức tranh lớn vẽ hình chùa Một Cột đã thu hút nhiều quan khách, HĐS đến chụp hình lưu niệm. Đặc biệt trong phần triển lãm, LĐ Bách Việt đã đưa ra những hình ảnh sinh hoạt HĐ của nhiều thế hệ đi trước, với chủ đề “3 Thế Hệ -Một Lời Hứa”. Những hình ảnh các Trưởng HĐVN từ thập niên 1930, 1945, 1970 và liên tục đến nay tại hải ngoại. Hình ảnh cũ của những trưởng tiên phong như Tr. Trần Văn Khắc (Người khai sinh HĐVN) Tr.Nguyễn Văn Thơ (Chủ Tịch cuối cùng Hội HĐVN đến năm 1975), các trưởng: Mai Liệu, Lê Mộng Ngọ, Tôn Thất Đông, Tôn Thất Sam, Trần Trung Du, Đỗ Quý Toàn…những trưởng đã dìu dắt HĐVN qua bao nhiêu sóng gío, và nay có người còn và cũng có người đã từ giả cuộc chơi. Đặc biệt là hình ảnh Hiệp Sĩ HĐVN Tr. Võ Thành Minh…v.v và các hình ảnh các thế hệ nối tiếp. Một trưởng HĐHK, Gary Varano, đã được Tr. Biện Thị Quý giải thích về sự liên tục, thống nhất của HĐVN từ năm 1930 đến nay tại hải ngoại. Tr. Quý cũng cho biết “LĐ Bách Việt chú trọng về truyền thống Văn Hóa Việt, sự liên tục của HĐVN cho nên lúc nào cũng đề cao vai trò xây dựng, vị trí gương mẫu của các trưởng đi trước-Uống Nước Nhớ Nguồn. Qua các hình ảnh nầy các HĐS tại hải ngoại mới biết được nguồn gốc của phong trào mà các em đang tham dự.” Một trưởng đứng bên cạnh đó thêm “Xưa bày nay làm-Có tích mới dịch ra tuồng, có đường luồn mới có ngõ đi.”

 

Khoảng 2:00pm là phần trình diễn văn nghệ do các LĐ đóng góp. Xem qua chương trình văn nghệ, tuy không “rực rỡ y trang”, “màn nhung và ánh đèn màu”, nhưng Các HĐS đã cố gắng diễn đạt những suy nghĩ, những thành quả mà các em đã thu thập được trong thời gian qua. Chương trình văn nghệ có thể, một khía cạnh nào đó, như là một bản tường trình sinh hoạt bằng nhạc, kịch, hát, múa. Trong đó có phần Luật và Lời Hứa, Lịch Sử Việt Nam, sự đấu tranh giành và giữ nước của tiền nhân…v.v. Nếu nhìn sâu xa sẽ thấy được kết quả của các sinh hoạt HĐ qua những màn trình diễn nầy.

 

Trên tất cả những chuẩn bị và thực hiện của ngày HĐVN cho thấy sự cố gắng của các đoàn trưởng HĐVN tại địa phương. Một cố gắng đáng được ghi nhớ trong lịch sử sinh hoạt của HĐVN tại hải ngoại.

 

Bên cạnh những thành công đó, cũng có những điểm cần lưu tâm hơn. Một vài trưởng, phụ huynh, đoàn sinh phàn nàn rằng 2 năm nay cánh cửa ra vào khu vệ sinh không mở đúng lúc (nên mở đồng thởi với việc mở sân trường để vào chuẩn bị) đã gây trở ngại không nhỏ cho các phu huynh, đoàn sinh và khách tham dự khi cần đến.

 

Ngày HĐVN kết thúc lúc 4:00pm cùng ngày.

 

Tưởng cũng nên nhắc lại, hiện nay tại vùng Thung Lũng Santa Clara và Monterey Bay có một Council mang tên Silicon Valley Monterey Bay Council (Châu) chia làm 7 District (Đạo) thuộc hội HĐHK và với gần 25,000 HĐS thuộc đủ mọi chủng tộc, văn phòng tại 970 W, Julian St., San Jose, CA 95126. ĐT 408-279-2086.

Riêng HĐVN có tất cả 12 liên đoàn với trên dưới 1,000 HĐS và hàng trăm người lớn tham dự vào các sinh hoạt nầy. Các liên đoàn HĐVN sinh hoạt chung trong Hội Đồng HĐVN Châu Sanata Clara (Vietnamese Committee on Scouting). Muốn tìm hiểu về HĐHK, Santa Clara Monterey Bay www.sccbsa.org, hoặc www.svmbc.org, Việtnamese Scouting www.hdvietnam.net. Đóng góp ý kiến với tác giả bài báo: email: nangtheky21@gmail.com