home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Người Việt tại San Jose Tuần hành yểm trợ Ukraina.

Người Việt tại San Jose Tuần hành yểm trợ Ukraina.

 

Lê Bình

Theo tin tức đọc được trên các phương tiện truyền thông thì cuộc xâm lăng Ukraina do Nga khai chiến cho đến hôm nay, 14/03/2022, bước sang ngày thứ 19. Chiến sự vẫn diễn ra ác liệt xung quanh thủ đô Kiev. Theo AFP, vấp phải sự kháng cự bền bỉ của người dân Ukraina, quân Nga đã liên tục dội bom trong suốt ngày hôm qua tại nhiều mặt trận khác nhau.

Tại San Jose, miền bắc California, đã có những cuộc tập họp xuống dường yểm trợ đất nước Ukraina, và lên án Nga đã xâm lăng nước láng giềng. Thứ Bảy ngày 5/3/2022 có hang trăm người đủ mọi sắc dân đã tập trung tại sân cờ tòa thị chính San Jose, 200 E. Santa Clra St., để nói lên sự yểm trợ người dân Ukraina.

Tiếp đến vào Thứ Bảy 12/3/2022, người Việt Nam đang sinh sống trong vùng đã tổ chức một cuộc mít ing và tuần hành nhằm yểm trợ người dân Ukraina. Buổi mít ting diễn ra lúc 11:00 AM tại khu thương mại Grand Centery Mall, 1111 Story Rd. của người Việt Nam. Có hang trăm người tham dự, trong đó có nhiều đại diện các tổ chức của Phi Luật tân, Hồng Komg, Tây Tạng và nhiều người dân Ukraina. Đặc biệt có sự tham dự của Ông Nguyễn Xuân Hiệp, đại diện DB Liên bang Ro Khanna, ông Phương Nguyễn, đại diện TNS Dave Cortese, Cô Vân Lê Ủy Viên Giáo Dục Khu Học Chánh East Side, Ông Biên Đoàn…v.v.

Người ta cùng nhận thấy có sự hiện diejn của các tổ chức hội đoàn người Việt như: Hội Thủy Quân Lục Chiến, Hội Biệt Động Quân, Hội Nha Trang Khánh Hòa, Hội Phan Rang Ninh Thuận, Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt San Jose, các đảng chính trị Việt Nam Quôc Dân Đảng, Đại Việt, Việt Tân, và Ủy Ban Sinh Hoạt Cộng Đồng…v.v.

Những lá cờ hai màu Xanh Vàng phất phới tung bay cùng với cờ Hoa Kỳ, và cờ Việt Nam Cộng Hòa.

Lễ chào cờ Hoa Kỳ, Việt nam Cộng Hòa, Ukraina diễn rat rang nghiêm. Sau đó thay mặt Ban Tổ Chức, BS Phạm Đức Vượng nói lời mở đầu và cho biết lý do cuộc mít ting, tuần hành “Nhằm đứng chung với người dân Ukraina chống lại sự xâm lăng của Nga…” Sau đó, một đại diện của Lãnh Sự Quán Uklraina, cô Anna , có lời phát biểu ngỏ lời cảm ơn các cộng đồng và những người Việt Nam tỵ nạn cộng sản đã có cuộc tập họp yểm trợ chính nghĩa lòng yêu hòa bình của người dân Ukraina.

Các vị đại diện các hội đoàn tham dự cũng có lời phát biểu;  Ông Nguyễn Xuân Hiệp, Ông Phương Nguyễn, Ông Cao Hồng, Cô Vân Lê, Ông Hải Huỳnh..v.v.

Sau khi quý vị đại diệ các tổ hức phát biểu là cuộc tuần hành chung quanh khu vực .

Tường cũng nên biết thêm, vào ngày 24/2/2022 Ông Putin, TT nước Nga đã xua 150,000 quân tràn qua biên giói tấn công vào nước láng gièng Ukraina.  Cuộc tấn công đã gây thương  vong cho thường dân, và hơn 1 triệu người đã đi lánh nạn tại các nước láng giềng. Thế giới đã lên án cuộc xâm lăng nầy. Hôm nay, theo tin của các cơ quan truyền thông, đã trích dẫn lời một cố vấn của tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky, cho biết Kiev và các vùng phụ cận giờ này đang ở  trong « tình trạng bị vây hãm » do mật độ dội bom dày đặc của quân Nga. Thành phố biển Mariupol, ở phía nam, bị vây hãm và oanh kích từ nhiều qua, không còn điện, nước, và thực phẩm.

Tại vùng Biển Đen, theo như tuyên bố của bộ Quốc Phòng Anh, được Le Monde trích dẫn, hải quân Nga đã cho lập « một vòng phong tỏa từ xa nhằm cô lập Ukraina khỏi hệ thống giao thương hàng hải quốc tế ». Còn ở Kharkiv, Soumy và Tchernihiv, đà tiến của quân Nga bị chậm lại do vấp phải nhiều « ổ kháng cự », theo như phân tích của Michel Goya, nhà sử học quân sự và cựu trung tá, trên mạng Twitter được Le Monde trích dẫn lại.

Theo tin của RFI, Một thành phố biển khác là Mykolayiv, cuối tuần qua một lần nữa phải hứng những đợt mưa bom của không quân Nga, làm hơn một chục người chết. Bất chấp việc quân đội Nga cũng đang tiến gần, người dân thành phố này tổ chức kháng cự.

Từ thành phố Mykolayiv, hai đặc phái viên đài RFI Clea Broadhurst và Jad El Khoury gởi về bài phóng sự :

« Người dân Mykolayiv giờ đã quen với những cuộc dội bom. Hệ thống phòng không ở đây vang lên mỗi ngày. Chủ Nhật rồi, bom đã rơi tại nhiều khu dân cư. George Reshetilov, phát ngôn viên quân sự thành phố giải thích :  

“Suốt thời gian này, Mykolayiv vẫn trụ được, chúng tôi có hàng phòng ngự tốt. Và điều này sẽ được tiếp tục như thế. Chúng ta thấy rõ Nga tấn công ai, họ nhắm vào thường dân. Họ sợ giao tranh trực diện.”  

Căn cứ quân sự của Yaroslav, một binh sĩ Ukraina 20 tuổi, mấy ngày qua đã bị trúng phải hỏa tiễn, anh kể thêm :  

“Tôi thậm chí còn không có thời gian mang giầy, chỉ kịp lấy khẩu AK47. Tất cả những gì tôi nhớ được, đó là trườn và bò trên mặt đất. Cho đến lúc tôi chợt nhận ra rằng không còn mặt đất nữa và xung quanh tôi chỉ là những bức tường đang đổ. Tôi cảm thấy một tiếng nổ và chính lúc đó tôi nghe thấy những tiếng gào thét.”  

Tại thánh lễ ngắn ngủi do tình hình báo động chung, giáo dân cầu nguyện khi hôn lên tường giáo đường.  

Một phụ nữ lớn tuổi nói : “Đây là một cuộc chiến giữa cái Ác và Thiện, giữa bóng tối và ánh sáng, và chúng ta phải tin tưởng đức Chúa Trời. Chúng tôi đau buồn cho cả Ukraina cũng như là nước Nga. Chúa nhìn thấy mọi thứ và Ngài quyết định. Chúng tôi muốn hòa bình, muốn có tình thương. Chúng tôi không muốn làm hại bất kỳ ai.”  

Người Việt tỵ nạn cộng sản tại các nước tự do điều biết sự đau khổ, sự mất mát vì chiến tranh cho nên họ cảm thông được nỗi lo sợ của người dân Ukraina đang gánh chịu. Người Việt  tỵ nạn khắp nơi trên đất nước Hoa Kỳ đã tổ chức những buổi thắp nến cầu nguyện, những buổi mít ting, tuần hành, những cuộc lạc quyên để giúp đỡ người dân Ukraina. Người dân Việt nam chì muốn hòa bình, muốn có tình thương. Họ đã chi xẻ nỗi đau thương cùng với người dân Ukraina./.

 

Leave a Reply