home Gia Đình, Giải Trí Nhân viên FBI

Nhân viên FBI

Ban đầu, Mỹ Dung chỉ ứng cử vào vị trí phiên dịch viên cho FBI với mong muốn giúp đỡ những người Việt không rành ngôn ngữ tại Mỹ dễ dàng hơn trong việc tiếp xúc với luật pháp nước này. Tuy nhiên, FBI đã “chấm” bà với tư cách là một nhân viên chuyên nghiệp.

Cựu hoa hậu Việt Nam trở thành nhân viên FBI

                      
         
         
        Bà từng là Hoa hậu Sài Gòn, sau đó trở thành nhân viên của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Hơn 20 năm lăn lộn với công việc truy lùng tội phạm nguy hiểm, nay người đẹp đang sống bình yên tại Bangkok, Thái Lan trong vai trò bà chủ một nhà hàng thuần Việt.

        Với những người thân quen, Meyung Robson còn được gọi bằng cái tên Việt Nam rất thân mật: Mỹ Dung. Kể về khoảnh khắc đăng quang hoa hậu cách đây gần 40 năm, bà mơ màng: “Khi đó, tôi đang là sinh viên năm thứ nhất ngành luật. Một buổi sáng đẹp trời, cô giáo đến lớp và nói, sẽ có một cuộc thi sắc đẹp ở Sài Gòn và khuyên tôi tham dự. Tôi đã quyết định thử sức”. Giữa một rừng nhan sắc thời đó, với trí tuệ, bản lĩnh của cô sinh viên trường luật, bà đã giành ngôi vị cao nhất. Chiếc vương miện giờ vẫn được bà cất giữ cẩn thận.

        Con đường từ một hoa hậu Sài Thành trở thành một nhân viên FBI bắt đầu vào một ngày đầu năm 1975, khi gia đình Mỹ Dung di cư sang Mỹ. Bà theo học ngành luật ở Đại học New York và tình cờ quen biết một nhân viên FBI, sau đó xin tình nguyện dịch tài liệu cho tổ chức này. Công việc có sức cuốn hút mãnh liệt nên bà quyết định gửi hồ sơ xin gia nhập FBI.

        “Cứ mỗi sáng thứ hai mỗi tuần, tôi lại gọi điện thoại đến Washington chỉ để hỏi: Hồ sơ của tôi đã được cứu xét chưa. Thậm chí, tôi còn viết thư cho giám đốc FBI thời đó là Ông William Sessions với đề nghị: “Hãy nhận tôi hoặc là không”. Tôi đã rất mệt mỏi khi phải chờ đợi suốt 3 năm rưỡi mới được họ chấp nhận hồ sơ vào ngày 29/4/1978″, cựu hoa hậu nhớ lại.

        Ban đầu, Mỹ Dung chỉ ứng cử vào vị trí phiên dịch viên cho FBI với mong muốn giúp đỡ những người Việt không rành ngôn ngữ tại Mỹ dễ dàng hơn trong việc tiếp xúc với luật pháp nước này. Tuy nhiên, FBI đã “chấm” bà với tư cách là một nhân viên chuyên nghiệp.

        Sau khi gia nhập FBI, bà phải trải qua khoá đào tạo 16 tuần khắc nghiệt ở học viện đào tạo tại vịnh Quantico, phía Bắc Virginia. Học viên phải qua một khóa huấn luyện gồm 4 chương trình chính: pháp luật, các phương pháp theo dõi, thẩm vấn, bắn súng và luyện tập thể lực.

        Một trong những bài thi khắc nghiệt nhất với Mỹ Dung là vượt qua 8,000 vòng lửa. Đối với một phụ nữ, đó thực sự là một thử thách cam go bởi vừa phải ôm súng bên người vừa phải vượt qua vòng lửa mà không để mình bị thương. Với phần đào tạo bắn súng, bà phải tham gia học bắn trong phòng, trên không, trong bóng tối, trong sương mù, trên băng tuyết… ở mọi điều kiện và tư thế khó hình dung nổi. Trong suốt khóa học, mỗi học viên như bà phải xủ dụng từ 3,000 đến 5,000 băng đạn các loại.

        Sau thời gian đào tạo, Mỹ Dung bước vào nghề bằng những cuộc truy lùng tội phạm triền miên. Không biết đã bao nhiêu lần bà giáp mặt với những tên tội phạm nguy hiểm, những lần đọ súng ác liệt trên phố, hay truy nã và áp giải những tên tội phạm đang lẩn trốn ở nước ngoài về nước.
        “Làm nhân viên của FBI phải thường xuyên đối mặt với cái chết. Đặc biệt, nếu ra nước ngoài truy lùng tội phạm thì những rủi ro còn cao hơn. Tôi may mắn và thành công một phần vì được đào tạo chuyên nghiệp, một phần nhờ cái vẻ yếu đuối bên ngoài của một phụ nữ châu Á đã khiến bọn tội phạm thiếu cảnh giác”, bà Dung nói.
        Bà cho biết, một trong những thách thức lớn nhất của mình là truy lùng 2 kẻ tội phạm nguy hiểm trong danh sách truy nã quốc tế của FBI. Hai tên này phạm tội tại Mỹ và quay về Việt Nam lẩn trốn. Vào thời gian của thập niên 80 của thế kỷ XX, giữa Mỹ và Việt Nam chưa ký hiệp định hợp tác, tương trợ tư pháp nên việc truy nã rất khó khăn. Cả hai tên phạm tội đã bị sa lưới vào năm 1995 và bà là một trong những người đầu tiên làm cầu nối cho việc hợp tác giữa FBI và cảnh sát Việt Nam.

        20 năm với nghề cảnh sát điều tra, Mỹ Dung được ghi nhận là một trong những phụ nữ xuất sắc của FBI. Nhưng phía sau thành công của nghề nghiệp là trạng thái thần kinh luôn căng thẳng và bị áp lực cao. Ngôi nhà xưa kia vốn là tổ ấm đã bị phủ bóng đen bởi những căng thẳng của công việc. Mỹ Dung đã chấm dứt cuộc hôn nhân sau hơn 10 năm chung sống, mệt mỏi với một vụ kiện tụng kéo dài.

        Sau đó, bà quyết định bỏ công việc mình tham dự đã mấy chục năm để đi tìm sự thanh thản,  bình yên trong cuộc sống ở Bangkok, Thái Lan vào năm 1999. Chọn một vị trí khá đẹp và lãng mạn trên đường phố Sukhumvit, bà và con gái Xuân Mai mở một nhà hàng chuyên bán các món ăn Việt Nam.

        Bà chủ quán giờ đã bước sang tuổi 57 nhưng nhan sắc vẫn mặn mà. Thỉnh thoảng, có khách đến nhà hàng thưởng thức các món ăn và hỏi về gốc gác, Mỹ Dung thường mỉm cười với câu nói đầy ẩn ý: “Tôi mang hộ chiếu Mỹ nhưng là người có tâm hồn thuần Việt”.
        (Source: Báo Gia Đình & Xã Hội)