home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Nhóm Mõ Nhân Ái và Hội Truyền Thông Báo Chí Bắc Callifornia Ăn Tết với Những Người Khách Không Nhà

Nhóm Mõ Nhân Ái và Hội Truyền Thông Báo Chí Bắc Callifornia Ăn Tết với Những Người Khách Không Nhà

Nhóm Mõ Nhân Ái và Hội Truyền Thông Báo Chí Bắc Callifornia Ăn Tết với Những Người Khách Không Nhà

homeless11 homeless44 homeless55 homeless66 homless7

Lê Bình

 

Hôm nay ngày 18/2/2022, lúc 9:00 Am tại sân đậu xe của thư viên Tully, 880 Tully Rd., San Jose, CA 95111; nhóm Mõ Nhân Ái và Hội Truyền thông Báo Chí Bắc California đã có một buổi sinh hoạt, chúc Tết và phát quà cho những người kém may mắn, những người không nhà ở trong khu vực trung tâm cộng đồng người Việt San Jose. Những người kém may mắn nầy gồm đủ các sắc dân Mỹ Mễ, Việt….v.v.

 

Hiện diện có Đài Truyền Hình VieTV, đài Nét Việt, Tuần Báo Thằng Mõ, Tạp Chí Nang Thế Kỷ 21, Báo Đời Mới, báo California, và Văn Thơ Lạc Việt. Đặc biệt có cô Vân Lê Uỷ Viên Giáo Dục Khu học chánh East Side, là Ứng cử viên Nghị viên Hội đồng Thành Phố San Jose, D.7.

Có gần 100 người không nhà tham dự.

 

Lúc 8:00AM, Ban Tổ Chức gồm có những anh chi thiện nguyện viên đã đến sắp đặt bàn ghế, chuẩn bị thức ăn nóng, nước uống, và cà phê, cùng những phần quà Tết.

 

Trong ánh nắng ấm áp, có chút gió lạnh còn rơi rớt của mùa Đông; những người tham dự xúng xính trong những chiếc áo ấm thùng thình, hoặc chống lạnh bằng những chiếc mền bông quấn quanh người. Họ là một tập thể đủ màu sắc, và dường như họ cũng đã quen với cảnh một phái đoàn hùng hậu với máy quay phim, máy ảnh đang tập trung nơi đây. Và họ cũng biết hôm nay còn là ngày Tết Việt Nam, một ngày đặc biệt của người Việt. Họ đứng bên cạnh tấm bảng lớn có tràng pháo đỏ, có cây mai vàng. Những người không nhà đang “cư ngụ” chung quanh đó, dưới gầm cầu, hoặc bên trong khu rừng, và con suối Coyote Creek…đang xì xụp ly cà phê nóng, nói câu Chúc Mừng Năm Mới ngọng nghịu bằng tiếng Việt “Cam On! Cam On”.

 

Anh Lê Văn Hải, trưởng Nhóm Mõ Nhân Ái, và cũng là TTK của Hội Truyền Thông Báo Chí Bắc California cho biết: “Buổi ăn hôm nay được dọn ra với món cơm cà ry gà, xúp nui đậu hoà lan, gà, và rau quả, tráng miệng có trái cây và nước ngọt.”

 

Sau khi dùng xong ly cà phê nóng, mọi người theo thứ tự đến lãnh phần ăn sáng. Sau khi ăn xong sẽ có phần xổ số với 20 giải đặc biệt gồm bánh mứt, kẹo, và một số tiền mặt $20 trong bao lì xì, những giải còn lại là bao lì xi $10. Cuối cùng mọi người đều được nhận một bao lì xì do anh Lê Văn Hải trao tận tay với lời chúc may mắn, bình an. Kết thúc buổi ăn sáng Mừng Xuân, mọi người còn được lãnh một bao thực phẩm mang về “nhà”.

 

Trong cuộc trò chuyện với một thanh niên Việt, đã không có nhà 20 năm. Anh cho biết “Em sanh năm 63, cha em là một sỹ quan cố vấn Mỹ, đã mất năm 1968. Sau đó gia đình em sống khổ cực cho đến ngày được đi Mỹ theo Chương trình Con Lai.” Anh đến Mỹ trong thời gian thập niên 1990, có việc làm, sau đó mất việc, khả năng hội nhập khó khăn vì trở ngại ngôn ngữ, và không có chuyên môn. Từ 20 năm nay anh đã sống lang thang nhờ vào sự giúp đỡ của mọi người. Là “người khách không nhà” của Mõ Nhân Ái 20 năm nay. Anh kể “Sau năm 1975, các anh đi rồi, tụi em sống với VC khổ lắm, không được đi học, bị kỳ thị “con lai”…v.v. Những người không nhà có những hoàn cảnh khắc nghiệt đã bất đắc dĩ sống kiếp lang thang vô định. Họ là người bản xứ, ngôn ngữ thông thạo, có việc làm…Vấn nạn homeless chưa giải quyết được. Được biết hiện nay tại “xóm rừng lá thấp” có khoảng 50 người Việt đang sống ở đó với nhiều sắc dân khác. Xóm Rừng kéo dài theo con suốii từ đường Story Rd chạy dài xuống đến tận Hellyer Park, và nhiều nơi khác.

 

Anh Lê Văn Hải cho biết “Đất nước này văn minh, giàu có; nhưng, nếu mất việc làm, bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn là…ra đường ở..” “Chúng tôi làm công việc này chỉ mong xoa dịu một phần nào nỗi khổ của những người kém may mắn. Chúng tôi làm đều đặn 2 lần 1 tuần; bữa ăn về vật chất không có là bao nhiêu, nhưng chúng tôi đến với họ bằng tình cảm giữa con người với con người, đến với họ như một ngừơi thân. Nhiều người đã cảm động và thấy ấm áp khi nhận bữa ăn. Đó cũng là động lực khuyến khích chúng tôi thực hiện chương trình này trong thời gian qua.”

 

Cô Vân Lê, một Ứng Cử Viên vào chức vụ Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố, San Jose City Council, phát biểu “Khi Vân Lê được cử tri tín nhiệm vào HĐTP, Vân Lê sẽ có chương trình giúp đỡ những người kém may  “không nhà”. Tìm việc làm, có sự giúp đỡ về an sinh xã hội, huấn nghệ, nơi cư trú an toàn để cho họ có nơi tắm rửa, và nấu ăn…v.v. Cảm ơn quý anh chị đã đem niềm vui đến cho những người vô gia cư, và cho Vân Lê đóng góp vào chương trình này. Kính chúc quý vị bình an.”

 

Buổi sinh hoạt Tết với những người khách không nhà chấm dứt lúc 10:00AM cùng ngày./.

 

 

 

Leave a Reply