home Tin Hoa Kỳ SOS! Bà Hỏa tàn phá Cali: Số người chết do hỏa hoạn ở California tăng chóng mặt từng ngày!

SOS! Bà Hỏa tàn phá Cali: Số người chết do hỏa hoạn ở California tăng chóng mặt từng ngày!

 

Cali 3

 

Photo Credit:A P

 

Los Angeles Times – Trận hỏa hoạn Camp Fire ở miền bắc California đã trở thành trận hỏa hoạn gây chết người tồi tệ nhất trong lịch sử tiểu bang, khi tối qua con số người chết vì trận hỏa hoạn này đã lên tới 42 người.

Các toán tìm kiếm và cứu cấp vẫn lùng sục qua các đống đổ nát hoang tàn bên trong và bên ngoài của thành phố Paradise để tìm thêm các nạn nhân, các viên chức cho hay thi thể các nạn nhân này nằm trong nhà hay trong xe của họ.

Trong cuộc họp báo đêm qua, Cảnh Sát Trưởng Quận hạt Butte Kory Honea nói: “Nếu quý vị có mặt ở đây, quý vị sẽ hiểu tầm vóc của quang cảnh mà chúng tôi đang phải đương đầu là như thế nào”

Cảnh sát trưởng Honea cho hay các nhà nhân chủng học từ Cal Sate Chico và đại học Nevada, Reno với nhiều kinh nghiệm trong việc nhận dạng xác người đang giúp đỡ, tổng cộng có 150 nhân viên chuyên môn được yêu cầu thêm, hai nhà xác quân đội lưu động và hệ thống nhận dạng DNA tối tân cũng được yêu cầu.

Trận hỏa hoạn Camp Fire bùng ra từ thứ năm tuần trước gần con đường Camp Fire trong quận hạt Butte, thiêu hủy 117,000 mẫu và hiện đang bị khống chế khoảng 30%

Vào ngày 3 tháng 10 năm 1933, trận hỏa hoạn Griffith Park làm cho 29 người tử thương, vẫn được xem giữ kỷ lục về số thương vong nhân mạng, nhưng hiện nay Camp Fire đã phá vỡ mọi kỷ lục của California, nó còn thiêu hủy 7,100 căn nhà và doanh nghiệp khác nhau.

Con số người chết chắc chắn còn gia tăng mạnh vì cho đến tối qua, các viên chức cho hay họ chỉ mới nhận dạng chưa tới 1/7 của số người được báo mất tích là 1,500 người. Con số này là chưa tính đến các thiệt hại của các trận hỏa hoạn ở miền nam California.

 

 

 

Ngày 12 tháng 11: Các đám cháy ở California đã làm 31 người chết, tiếp tục tìm người mất tích.

cali004

Photo Credit: AP

 

AP – Hôm thứ hai 12/11 trong lúc các đám cháy vẫn hoành hành ở hai miền nam bắc California, các viên chức cho hay có thêm 6 người chết ở miền bắc khiến con số người chết nơi đây là 29 người, còn trên cả hai miền nam bắc tiểu bang thì số người chết là 31 người, vì ở miền nam có 2 người tử thưong.

Vẫn còn 228 người khác bị xem là mất tích và cuộc tìm kiếm thêm các nạn nhân vẫn tiếp tục. Thành phố Paradise với 27,000 cư dân bị xem như hoàn toàn thiêu rụi, nhà chức trách đang nổ lực nhờ một phòng thí nghiệm giúp về việc nhận dạng DNA các nạn nhân.

Trên cả tiểu bang vẫn còn 150,000 người phải di tản và hơn 8,000 nhân viên cứu hỏa nổ lực chiến đấu với thần hỏa, vốn đã thiêu hủy 400 dặm vuông, nhiều toán cứu hỏa từ các tiểu bang khác đã về tiếp viện.

Các viên chức cảnh báo tình trạng gió mạnh và điều kiện thơờ tiết quá khô, những ‘mồi lửa’ lý tưởng cho hỏa hoạn lớn, sẽ tiếp tục cho đến cuối tuần. Đám cháy Camp Fire ở miền bắc chỉ mới được khống chế khoảng 25%

Trong một cuộc họp báo, Thống Đốc Jerry Brown của California nói: “Đây là một thảm kịch lớn cho tất cả mọi cư dân của California, đó cũng là điều ‘bất bình thường mới’, đã đến lúc chúng ta phải cùng nhau làm việc giải quyết các thảm kịch này”

TT Trump đã chỉ trích việc quản lý kém rừng đã là nguyên nhân gây hỏa hoạn lớn, ông Brown cũng đồng ý là các cấp liên bang và tiểu bang cần phải nổ lực quản lý rừng thêm chặt chẽ nhưng theo ông, chính thay đổi khí hậu mới là nguyên nhân chính.

Tuy California đã thoát được cơn hạn hán lịch sử kéo dài gần 5 năm qua, nhưng có 2/3 diện tích phía bắc California vẫn còn bị khô hạn một cách bất bình thường và cách xây dựng nhiều nhà sâu trong rừng cũng là nguyên nhân đưa đến thảm họa nhân mạng cao.

 

 

Thứ Ba (hôm nay): Cháy rừng ở California, con số tang thêm, Ít nhất 42 người chết, hơn 200 người mất tích!

Cali-3

Một góc thị trấn Paradise sau khi hỏa hoạn đi qua, ngày 12/11/2018.

 

Vào ngày 13/11, các đội tìm kiếm sẽ lần khắp những nơi bị thiêu rụi của thị trấn Paradise, bang California, để tìm kiếm di cốt của các nạn nhân trong lúc nhà chức trách dự đoán con số tử vong sẽ tăng lên trong đợt cháy rừng nguy hiểm nhất của bang này, theo Reuters.

Hỏa hoạn “Camp Fire” vẫn đang hoành hành ở miền bắc California, giết chết ít nhất 42 người. 228 người khác được báo cáo mất tích, theo Cảnh sát trưởng Kory Honea của hạt Butte.

Hai nạn nhân khác chết trong các vụ cháy ở Woolsey. Vụ hỏa hoạn đã phá hủy 435 công trình và khiến khoảng 200.000 người ở vùng núi và chân đồi gần bờ biển Malibu ở miền Nam California, phía tây Los Angeles, phải di tản.

“Camp Fire”, được xếp hạng là hỏa hoạn hủy hoại tài sản nhiều nhất trong lịch sử bagn California, đã thiêu hủy hơn 7.100 ngôi nhà và các công trình kể từ khi bắt đầu hôm thứ Năm ở chân đồi Sierra của hạt Butte, cách San Francisco khoảng 175 dặm (280 km) về phía bắc.

150 nhân viên tìm kiếm cứu hộ đến đây vào ngày 13/11, hỗ trợ cho 13 đội cứu hộ đang làm việc trong khu vực bị hỏa hoạn, Reuters dẫn lời Cảnh sát trưởng Honea cho biết.

cali05

Nhân viên tìm kiếm thi thể nạn nhân.

 

Ngoài ra, ông Honea cũng đã yêu cầu quân đội hỗ trợ thêm 3 đội nhà xác di động, một nhóm “an táng trong thảm họa” và một số đơn vị chó chuyên tìm thi thể để hỗ trợ trong việc tìm kiếm di cốt của các nạn nhân. Ba nhóm các nhà nhân chủng học pháp y cũng được mời gọi giúp đỡ, ông Honea cho biết.

Phần lớn tang thương và mất mát xảy ra ở bên trong và xung quanh thị trấn Paradise, nơi ngọn lửa đã thiêu rụi hầu hết các tòa nhà thành tro và những đống đổ nát vào tối thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi ngọn lửa bùng nổ. Lệnh sơ tán vẫn còn hiệu lực với khoảng 52.000 cư dân trong các khu vực có hỏa hoạn.

Cảnh sát trưởng Honea cho biết thêm rằng văn phòng ông đã nhận được yêu cầu kiểm tra tình trạng của hơn 1.500 người mà người thân của họ đã bặt tin. Trong số những trường hợp này, có 231 người đã an toàn.

Tối 12/11, nhà chức trách cho biết họ đã tìm thấy thi thể của 13 nạn nhân, làm tăng thêm số người chết là 29 người vào cuối tuần qua.

42 ca tử vong được xác nhận đã đánh dấu số người chết cao nhất trong lịch sử cháy rừng ở California, Reuters dẫn lời ông Honea cho biết. Con số này vượt xa kỷ lục 29 người thiệt mạng trước đó vào năm 1933 trong vụ cháy công viên Griffith ở Los Angeles.

Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân của vụ cháy.

Tập đoàn PG&E, hoạt động ở miền bắc California, và Edison International, chủ sở hữu công ty Southern California Edison, đã báo cáo với các nhà quản lý rằng họ gặp sự cố với đường truyền hoặc trạm biến áp ở những khu vực đã báo cáo, ngay trước khi hoặc gần thời điểm các đám cháy bắt đầu.

 

 

cali006

 

Ở nam California, vụ hỏa hoạn Woolsey đã thiêu hủy trên diện tích gần 94.000 mẫu, và khoảng 30% đã được dập tắt trong đêm thứ 12/11, theo Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California.

Sức gió ở miền nam California dự báo sẽ tiếp tục lên đến 40 dặm/giờ (64 km/giờ) vào ngày 13/11, nâng cao nguy cơ làm cho hỏa hoản bùng phát trở lại từ những đống than hồng rải rác.

Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California cho biết 57.000 công trình vẫn còn trong diện nguy hiểm trong vụ hỏa hoạn Woolsey.

 

 

 

Gần 9.000 nhân viên cứu hỏa, nhiều người từ ngoài tiểu bang, đang vật lộn để ngăn chặn ngọn lửa ở Woolsey và một số đám cháy nhỏ ở miền Nam California, cùng với sự hỗ trợ của phi đội trực thăng và máy bay phun nước xuống.

Một số người phải di tản ở Malibu, một cộng đồng duyên hải trong đó có một số nhân vật nổi tiếng của Hollywood, đã được phép trở về nhà nhưng không có điện hay dịch vụ điện thoại di động.

California đã trải qua hai đợt cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử của bang trong vài năm qua. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân phần lớn là do hạn hán kéo dài trên phần lớn miền Tây Hoa Kỳ.

 

 

 

Lại thêm hai đám cháy rừng mới bốc lên ở Thousand Oaks và Simi Valley

Khói từ đám cháy rừng Rocky ở Simi Valley. (Hình: Twitter, Dean Musgrove)

 

BOX CANYON, California (NV) – Có thêm hai đám cháy rừng mới ở California hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, làm cơ quan công lực phải đưa ra thêm lệnh di tản.

Theo nhật báo The Orange County Register, hai đám cháy có tên là Rocky và Lynn. Đám cháy Rocky xảy ra ở Box Canyon và Lake Manor, gần Simi Valley, thuộc Los Angeles County. Đám cháy Lynn xảy ra ở Lynn Ranch, gần Thousand Oaks, thuộc Ventura County.

Theo báo cáo của cảnh sát California, đoạn đường gần Ventu Park của xa lộ 101 phải bị chặn lại.

Đám cháy Lynn bốc lên khoảng 10 giờ sáng Thứ Hai, chỉ ít lâu sau đó thì cháy Rocky bốc lên ở Simi Valley, gần xa lộ 118 đoạn ở Rocky Peak.

 

Leave a Reply