home Tin Cộng Đồng, Tin Tức Thăm viếng Little Saigon San Jose

Thăm viếng Little Saigon San Jose

Trong khi đi thăm viếng thì ông QCST cũng được TS Đỗ Hùng giải thích lịch sử các diễn biến thành hình khu vực Little Saigon này bắt đầu từ năm 2007 cho đến ngày hôm nay

Quyền Cảnh Sát Trưởng San Jose thăm viếng Khu Vực Little Saigon San Jose

Vào trưa Thứ Ba, ngày 2 tháng 7, 2013 vào lúc 1 giờ trưa, ông Larry Esquivel, Quyền Cảnh Sát Trưởng (QCST) San Jose đã được Tiến Sĩ Đỗ Hùng, Chủ Tịch Little Saigon San Jose Foundation (ông Hùng cũng đang là một thành viên người Việt cùng với Bác Sĩ Tiffany Hồ trong Hội Đồng Cố Vấn của Cảnh Sát Trưởng, Chief Advisory Board) hướng dẫn thăm viếng Khu Vực Little Saigon. Ông QCST Larry Esquivel yêu cầu ông Đỗ Hùng hướng dẫn thăm viếng Khu Vực Little Saigon để tìm hiểu thêm các sinh hoạt thương mại trong khu vực này và biết thêm về lịch sử cuộc tranh đấu của cộng đồng người Việt cho tên gọi Little Saigon. Quan trọng nhất là muốn kết tình thân hữu giữa Sở Cảnh Sát với cộng đồng người Việt tại thành phố San Jose.

Chuyến viếng thăm bắt đầu ngay tại trước Grand Century Mall ngay quán cà phê Palomar, tại đây ông Esquivel đã thăm hỏi chủ nhân quán là anh Linh. Ông cũng được giới thiệu với Cựu Trung Tá Nguyễn Mộng Hùng, cựu Cảnh Sát Trưởng Quận I Saigon, đương kiêm Cố Vấn Little Saigon San Jose Foundation và Giám Sát Viên Ban Đại Diện Cộng Đồng Bắc Cali. Ông Nguyễn Mộng Hùng cũng cho ông QCST Esquivel xem các chứng chỉ huấn luyện cảnh sát tại Hoa Kỳ từ thập niên 60. Ông Nguyễn Mộng Hùng sau đó đã giới thiệu ông Esquivel với Cựu Thiếu Tướng Bùi Thế Lân, Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến cùng phu nhân đang dùng trưa trong quán Cà Phê Palomar.

Phía truyền thông, chúng tôi thấy có đoàn quay phim của Vietoday gồm anh Quốc Bảo, chị Ngọc Oanh và anh camaraman, ngoài ra còn thấy có ký giả Lê Bình, nhà báo Nguyễn Xuân Nam, ký giả Nguyễn Dương. Các phóng viên Vietoday đã theo sát buổi thăm viếng từ đầu đến cuối để làm phóng sự cho chương trình Sinh Hoạt Cộng Đồng trên truyền hình Vietoday. Ông Esquivel đã đi toàn bộ các cơ sở thương mại trong Grand Century Mall, hỏi thăm các chủ nhân thương mại. Trong khi đi thăm viếng thì ông QCST cũng được TS Đỗ Hùng giải thích lịch sử các diễn biến thành hình khu vực Little Saigon này bắt đầu từ năm 2007 cho đến ngày hôm nay như thế nào, những vấn đề an ninh mà cộng đồng quan tâm. Ông Esquivel cho biết là ông hiện đang cư ngụ ngay tại khu vực Little Saigon, tư gia ông chỉ cách một block từ monument Little Saigon trên đường McLaughin và Story. Đây là lần đầu tiên ông mới có dịp thăm viếng bên trong khu vực thương mại Grand Century Mall mặc dầu tư gia của ông gần sát bên.

Ông QCST Esquivel cũng đi bộ qua tận văn phòng Robert Mullin Tham Vấn Di Trú và Quán Cà Phê Moi & Toi dưới cơn nắng thiêu đốt gần 100 độ và thăm hỏi các chủ nhân của hai cơ sở này. Trên đường đi bộ dọc Story Rd, ông Đỗ Hùng đã chỉ các lá phướn và bia đá Little Saigon cùng với bảng Vietnam Town cùng các lá phướn bên trong bãi đậu xe và giải thích sự khác biệt cùng lịch sử về “cuộc chiến” Little Saigon trong suốt 5 năm từ năm 2007 đã thay đổi sức mạnh chính trị của người Việt tỵ nạn CS tại San Jose như thế nào. Sau đó, QCST Esquivel đã đi bộ trở lại bãi đậu xe tại Grand Century Mall để chia tay với ông Đỗ Hùng và các anh chị phóng viên trong Vietoday lúc 2 giờ 30 chiều. Ông QCST Larry Esquivel đã nói với các anh chị phóng viên là hôm nay ông mới thấy tận mắt sự sinh hoạt rất mạnh của các cơ sở thương mại trong Khu Vực Little Saigon và sẽ trở lại thường hơn để ăn phở và uống cà phê Việt Nam trong Khu Vực đặc thù của cộng đồng người Việt tại San Jose.