home Gia Đình, Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Trại Hè 2017, Liên đoàn Hướng Đạo Bách Việt.

Trại Hè 2017, Liên đoàn Hướng Đạo Bách Việt.

Memorial Day May 2017 Sanborn Park. (135) Memorial Day May 2017 Sanborn Park. (5) Memorial Day May 2017 Sanborn Park. (9) Memorial Day May 2017 Sanborn Park. (26) Memorial Day May 2017 Sanborn Park. (31)

Mỗi năm đến Hè là dịp để cho các học sinh có thì giờ nghỉ ngơi, giải trí, vui chơi sau một năm học. Tại Hoa Kỳ, ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) là đánh dấu mùa Hè đã bắt đầu với một ngày cuối tuần dài 3 ngày.

Bắt đầu cho mùa Hè, bắt đầu cho những sinh hoạt ngoài trời, LĐ Hướng Đạo Bách Việt đã tổ chức kỳ trại Hè 3 ngày tại công viên Sanborn Park, Saratoga, cách thành phố San Jose khoảng 17 dặm. Khu công viên nằm trong khu rừng thông bạt ngàn thuộc rặng núi Santa Cruz (lushly wooded). Khu rừng rộng hơn 3 ngàn mẫu, rậm rạp với rừng thông (redwoods) và những cây sồi già (Oak), đây cũng là nơi dành cho các nghiên cứu về sinh vật. Khu rừng được bảo vệ giữ gìn vẽ đẹp thiên nhiên nguyên thủy. Hàng năm nơi đây có tổ chức những buổi du ngoạn, và tìm hiểu về đời sống thiên nhiê, bảo vệ môi trường; nhất là trong ngày Earth Day 22/4 hàng năm. Công viên có khu đất với 33 đất trại, dành cho những cuộc cắm trại qua đêm, và những đường mòn xuyên qua các đồi núi, thác nước…v.v. và một khu di tích trưng bày các mẫu cây, sinh vật sống trong khu rừng.

Có 15 gia đình cùng tham dự kỳ Trại Hè 2017 tại Sanborn Park. Con đường dẫn vào đất trại ngoằn ngoèo lên dốc, những bãi cỏ xanh mướt bên các gốc thông già. Hàng trăm người đổ về công viên, những chiếc xe RV sắp hàng dài. Cảnh trí mới thoáng nhìn qua thật đẹp, mát mẻ, trữ tình, và hấp dẫn. Nhưng khi mang vật dụng vào trại…thì hỡi ôi…những còn dốc tưởng chừng như thấp thoáng trong rừng thông dễ vượt qua; vậy mà đó là những thử thách đầu tiên cho các trại sinh. Và rồi cuối cùng mọi người cũng vượt qua thử thách đến được khu đất của mình.

Công việc đầu tiên là cắm lều, dọn vệ sinh chung quanh, che lều cho khu nhà ăn…Buổi cơm chiều thật ngon miệng nhờ món bò kho bánh mì. Đi cắm trại là sống đời hoang dã, đơn giản, gọn nhẹ; nhưng được ăn ngon như ở nhà, có người vui vẻ nói “Chúng ta dời bếp ra rừng!”. Qua một đêm thiếu thốn tiện nghi, mọi người thức giấc trong tiếng chim hót vang lừng, không gian tỉnh mịch và thoáng mát. Lễ khai mạc diễn ra đơn giản, sau đó là các trò chơi bắt đầu.

Từ buổi sáng đến buổi chiều, ngoài những thì giờ nghỉ ngơi dành cho việc vệ sinh. Thời gian còn lại trong ngày được chia ra với những trò chơi được các huynh trưởng hướng dẫn cho các em tham dự. Có trò chơi kéo dài hàng giờ là trò chơi lớn, hay các trò chơi ngắn 5-10 phút…tất cả đều có ý nghĩa một “bài học”. Đêm đến thật mau trong rừng, ánh lửa đã bập bùng, tiếp củi nổ tí tách. Các em HĐS chuẩn bị cho các sinh hoạt về đêm. Múa, hát, và những vở kịch ngắn được các em tập tại chỗ và trình diễn. Cha mẹ các em HĐS cũng có dịp cùng con cái vui chơi. Không gian tràn ngập tiếng cười. Với những suy nghĩ đơn giản, trong sáng, ngây thơ; nhưng các em đã có những đoạn kịch ngắn có ý nghĩa. Câu chuyện cổ tích Thỏ và Rùa, Thằng Cuội…được các HĐS diễn lại làm ngạc nhiên những người tham dự (là cha mẹ của các em).

Trại HĐ là dịp để các HĐS thực tập đời sống tự lập, gần thiên nhiên. Các huynh trưởng đã hướng dẫn các HĐS leo núi, đi bộ, cắm lều, nấu ăn…và thi đua. Có những em HĐS lần đầu nấu ăn, cơm thì chưa chín, món thịt bò còn dai, chiên cái trứng chưa hoàn hảo…nhưng cho các em biết phân chia công việc, người nào việc đó để tổng hợp lại làm nên kết quả khả quan hơn (team work). Các HĐS “tranh tài” sôi nổi.

Thời gian trôi qua thật nhanh. Ngày cuối cùng của trại là lễ phát thưởng và bế mạc trại. Có 3 ngày 2 đêm sống trong rừng, bên ánh lửa, không có tiếng điện thoại reo, không có truyền hình, không nệm, không đèn điện, và không cả những tiện nghi tối thiểu…gia đình cùng nhau vui chơi, quên nhọc mệt của những ngày bươn chãi ngoài đời. Gia đình anh Lê Long có 2 cháu nhỏ, tham dự trại lần đầu cho biết “Vui lắm! Các cháu họ hỏi được nhiều điều mới.” Anh là người trường chay, tự mang theo thức ăn chay, nhưng tham dự tích cực với mọi người. Gia đình anh Lê Đức “Tôi tưởng bỏ cuộc giữa chừng rồi chớ! Leo lên nửa dốc đã muốn quay về.” Thế mà anh đã qua 3 ngày thoải mái, vẫn cuời nói vui vẻ. Trước khi khi ra về anh cho biết “Leo núi mấy ngày, về lần nầy chắc xuống vài chục pao-(pounds.) Những gia đình trẻ trung khác mang theo 3 chiếc đờn guitar, và họ đã có những giờ phút thoải mái với những nhạc phẩm mà họ yêu thích. Nhạc thính phòng và nhạc quê hương.

Giã từ đất trại, mọi người chia tay ra về. Bài ca Giữ Chặt Mối Dây “Chúng ta hôm nay hiệp vầy, cùng nhau nắm tay. Nét thương yêu nhau tỏ bày, giữ chặt mối dây. Sông núi không ngăn tình thương,
Mưa gió không lay can trường. Chúng ta hôm nay hiệp vầy, giữ chặt mối dây…” đã nhắc nhở nhau những kỷ niệm, và hẹn kỳ trại sau vào tháng Chín (Labor Day).

 

[Lê Bình]

Leave a Reply