home Phóng Sự Ứng Cử Viên Chris Lê và Omar Vasquez trong cuộc tranh cử chức vụ Nghị Viên San Jóse năm 2018.

Ứng Cử Viên Chris Lê và Omar Vasquez trong cuộc tranh cử chức vụ Nghị Viên San Jóse năm 2018.

Chris - Omar-4 Chris Omar-1 Chris Omar-2 Chris -Omar-3

Lê Bình

Vào chiều ngày thứ Hai 12/2/2018, tại tư gia một ủng hộ viên trên đường Foley, San Jose; UCV Omar Vasquez tổ chức một buổi gặp gỡ cử tri. Nhiều gia đình người Mễ Tây Cơ đã đến tham dự; nhưng đặc biệt có một UCV người Việt, anh Chris Lê, cũng có mặt tham dự. Anh đã cho biết mục đích anh hiện diện chung với UCV Omar: “Cái mục đích (theme) của signature meeting with Omar là ” Chris Lê kiếm sự ủng hộ trong cộng đồng Mễ”. Đã đến lúc cộng đồng Việt Nam quan tâm đến chiến lược của những UCV cho khu vực 7.”

Qua cuộc tiếp xúc, được biết Omar là người nước Peru, Nam Mỹ, đến định cư tại HK lúc 16 tuổi, tốt nghiệp trung học tạ Independence High, năm 1999; sau đó ra đi làm nuôi gia đình. Anh hiểu thế nào là nỗi khó khăn của một người mới đến HK. Anh làm việc và đấu tranh cho việc chăm lo người mới đến. Sau đó, khi Hội LUNA (Latinos United For a New America) khai sinh, anh được bầu làm chủ tịch. Hy sinh nhiều thì giờ cho công tác xây dựng cộng đồng, an ninh trong khu vực, tham dự các cuộc hội thảo tìm phương cách nâng cao mức sống của người mới đến định cư…v.v. Anh đã được sự ủng hộ của nhiều người, và anh ra tranh cử là muốn mang tiếng nói của người lao động vào thành phố.

Cùng một hoàn cảnh như anh Omar, nhưng may mắn hơn, anh Chris Lê đã được gia đình anh chăm lo và sự cố gắng của cá nhân, Chris đã thành công, là một mẫu người của sự thành công. Anh Chris Lê đến HK khi tuổi lên 10, anh trãi qua mọi khó khăn mà các gia đình người Việt trãi qua. Việc học hành, tìm việc, lo cho bản thân…Chris còn có một hoài bão lớn hơn. Đó là “Tiếng gọi của Quê Cha Đất Tổ” vang trong tiềm thức. Gia đình Chris là người di cư năm 1954 tránh nạn cộng sản. Và di cư lần thứ 2 sau khi cộng sản xâm chiếm miền Nam.

Người Việt tại hải ngoại thường nói với nhau “khi ra đi mang theo quê hương”, hoặc văn chương bóng bẩy hơn: “Người ta có thể đem tôi ra khỏi quê hương, nhưng không thể tách rời quê hương ra khỏi tôi”…Có thể thấy được tâm tình đó khi tiếp xúc với Chris Lê đêm nay. Dưới gốc cây bàng trước sân nhà, qua ánh sáng từ ngọn đèn đường, mắt Chris sáng long lanh “Em hơi khác các UCV khác trong khu vực Dist. 7. Những điều Omar vừa nói, cũng như các UCV khác nói…Đó là an sinh xã hội, tiền lương công nhân, bảo hiểm, đường sá, học đường…v.v. Đó là điều căn bản mà các vị dân cử phải làm cho dân. Mỹ Mễ Tàu Việt…khi ngồi vào vị trí đó phải làm. Nhưng với em, còn có thêm một ước mơ…” Anh ngừng lại. Giọng anh sôi nổi hơn “Anh biết ước mơ của em không?”…”Đó là xây Chùa Một Cột trong Công viên Văn Hóa Việt.” Như để cho người đối diện nghe hết, thẩm thấu hết suy nghĩ của anh. Giọng anh chậm và chắc: “Phải có 15 triệu mới xây xong Chùa Một Cột!” “Hả! Một cái công viên hàng chục năm trời chưa xây nổi…” Chris tiếp “Đúng vậy anh. Cái công viên chưa xây nổi vì không có tiền. Đúng, Tiền đâu?”..Thưa anh, ngân sách thành phố còn thiếu hụt, như cái bánh mì chỉ có chừng đó thì tiền đâu ra? Câu trả lời là, thành phố đã không lấy được thuế của các nhà kinh doanh. Họ có một cái “cap” chận đứng tại đó, lấy tối đa là bấy nhiêu thôi. Anh thấy nhé, Oakland là một thành phố có ½ triệu dân, mà thuế thâu vào là 75 triệu 1 năm. Còn SJ có 1 triệu dân, có nhiều doanh nhân, hãng xưỡng…mà không thâu được thuế, chỉ được 12 triệu. Ví dụ nhé, Eastrigde Mall như vậy mà thuế chỉ có $5,000.00/năm (năm ngàn) vì thành phố chưa có chính sách thuế phù hợp…”

Một ước mơ không nhỏ, nhưng làm được, vượt qua được những NV nằm trong Hội Đồng Thành Phố bao năm bị chận. Chris có ước mơ, và có phương cách lấy được tiền. Cũng mong cho em đạt được nguyện vọng.

Tưởng cũng nên biết thêm. Ngay hồi còn đi học Chris Lê đã từng tham gia các buổi sinh hoạt cộng đồng, sinh viên. Là một giáo dân công giáo rất ngoan đạo nhưng không cuồng tín quá khích, có trình độ hiểu biết về những nhu cầu của cộng đồng, có căn bản học thức chuyên về thuế vụ và thương mại ngõ hầu có thể giải quyết nhiều khó khăn về thương mại thuế vụ cho giới tiểu thương trong khu vực 7, có thể đề nghị Hội Đồng Thành Phố về những chính sách Thuế và thương mại để đem lại lợi ích cho giới thương mại phát triển và thích hợp với ngân sách thành phố.

Ứng Cử viên Chris Lê, tên Việt là Lê Hoàng, là con cháu của một gia đình Công giáo thuộc cộng đoàn dân Chúa tại giáo xứ Sài Quất thuộc Xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Bắc phần VN. Là cháu nội đích tôn của cựu Trung Úy Lê Văn Thuấn , tốt nghiệp khóa 17 trường Bộ Binh Thủ Đức, được tưởng thưởng Quân Vụ Bội Tinh, từng được ba lần xuất ngoại du học và huấn luyện tại Monterey Military Academy, Fort Benning, nguyên giảng viên trường sinh ngữ quân đội của VNCH. Bị Việt Cộng bắt đi tù ngày 26 tháng 6 năm1975 và ra tù vào cuối năm 1982 từ trại tù Xuyên Mộc. Sau đó gia đình gồm gần 20 người vợ, con, cháu được định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình H.O.5 tại tiểu bang Colorado. Chris Lê đến định cư tại Hoa Kỳ lúc10 tuổi. Chris Lê lớn lên tại San Jose, theo học tại trường Luther Burbank, trung học tại Del Mar High School. Tốt nghiệp Cử nhân Quản Trị Thương Mại tại San Jose State University 2003, tốt nghiệp Cao học Quản Trị về Thuế vụ tại North Central University tháng 11 năm 2013. Chris Lê có nhiều năm phục vụ trong các cơ quan Thanh Tra Thuế Vụ của chính phủ từ cấp thành phố, quận hạt và tiểu bang như State Board Of Equalization, Investigator/Collector with the Finance Department San Jose từ năm 2011. Chris Lê hiện nay là Tax Auditor tại Revenue Department thành phố Oakland.

Leave a Reply