home Diễn Đàn, Phóng Sự, Thời Sự, Tin Cộng Đồng ƯU VÀ KHUYẾT ÐIỂM TRONG BUỔI TIỆC GÂY QUỸ CỦA HỘI BẢO TỒN LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

ƯU VÀ KHUYẾT ÐIỂM TRONG BUỔI TIỆC GÂY QUỸ CỦA HỘI BẢO TỒN LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

San Jose (Ý Dân): Gần 300 người đã đến tham dự buổi Triển Lãm và Tiệc Gây Quỹ của Hội Bảo Tồn Lịch Sử Và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt được tổ chức tại tầng lầu hai của nhà hàng Dynasty, San Jose vào 6 giờ chiều ngày 8-7-2012 vừa qua.Trong số quan khách hiện diện, chúng tôi nhận thấy có các linh mục Ðồng Minh Quang, Phan Quang Cường, Hoàng Nam, thượng tọa Thích Ðức Tuấn, ni cô Tiến Liên, cư sĩ Vương Học Thiêm , các tu sĩ cùng đại diện các hội đoàn, các nhân sĩ, thương gia và giới truyền thông tại San Jose.

Sau nghi thức khai mạc chào quốc kỳ Mỹ- Việt do Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Ðức đảm nhận, linh mục Ðồng Minh Quang, chánh xứ họ đạo Ðức Mẹ La Vang tại Las Vegas, đảm nhận vai trò MC đã cho rằng truyền thông ngoại quốc,đặc biệt qua cuốn phim phản chiến “VN cuộc chiến 10 ngàn ngày – VN ten thousand days war” đã bôi bác cuộc chiến đấu chính nghĩa của nhân dân Miền Nam VN. Linh mục Minh kêu gọi mọi người hãy tích cực yểm trợ cho cuốn phim: “Viet Story – Câu chuyện di cư của người Việt” do hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa người Mỹ gốc Việt thực hiện hầu mang lại chính nghĩa cho nhân dân miền Nam VN.

Chị Triều Giang (Nancy Bùi) chủ tịch Hội Hội Bảo Tồn Lịch Sử Và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt đến từ Austin , Texas cho biết chị có ước vọng cho giới trẻ VN hiểu rõ hơn về chiến tranh VN qua các tài liệu do người Việt Quốc Gia thực hiện . Chị hy vọng qua cuốn phim “ Viet Story – Câu chuyện di cư của người Việt tỵ nạn” sẽ giải thích rõ hơn lý do tại sao hơn 2 triệu người Việt bỏ xứ ra đi tỵ nạn. Tại sao sau 37 năm do CSVN cầm quyền mà người dân Việt vẫn còn lâm cảnh nghèo đói. Chị cho biết chi phí thực hiện cuốn phim là 250 ngàn mỹ kim.

Sau đó, Ban Tổ Chức đã cho trình chiếu một đoạn của cuốn phim: “Viet Story – Câu chuyện di cư của người Việt”.

Dịp nầy, một số các tu sĩ đã lên phát biểu gồm có các linh mục Hoàng Nam, Phan Quang Cường, thượng tọa Thích Ðức Tuấn, ni cô Tiến Liên, Soeur Liễu kêu gọi mọi người cố gắng yểm trợ tài chánh cho Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá người Mỹ gốc Việt để hoàn thành bộ phim.

Sau đấy, một chương trình văn nghệ qua các ca sĩ Nguyên Khang, Mai Thiên Vân, Mai Vy, Thái Hà, Vĩnh Thanh Thảo, Thu Nga .v.v và cuộc đấu giá các món hàng. Ðược biết, số tiền gây quỹ đã thu được trên 11 ngàn mỹ kim.

Ðây được xem là những ưu điểm của Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt đã gây quỹ được một số tiền và được nhiều tu sĩ các tôn giáo cùng các hội đoàn, mạnh thường quân yểm trợ khi lần đầu tiên đến San Jose.

Tuy nhiên, buổi tiệc cũng đã không tránh khỏi khuyết điểm là đã lập ra một danh sách chọn lọc những người làm truyền thông được phép tham dự. Chính vì thế, khi ông Nghê Lữ , đại diện cho đài SBTN và hệ thống truyền thông Cali-Today đã bị hai ông Trương Bổn Tài và Ba Vân ngăn cản không cho vào dù lúc đó còn rất nhiều bàn trống vì Ban Tổ Chức đã cho đặt khoảng 40 bàn. Chị Triều Giang đã phải ngỏ lời xin lỗi ông Nghê Lữ. Sau đó, thì ông Nghê Lữ đã cùng các ông Huỳnh Lương Thiện (báo Mõ San Francosco), Nguyễn Vạn Bình (báo Ý Dân) bước vào nhà hàng. Nhà báo Nguyễn Vạn Bình đã hỏi ông Trương Bổn Tài tại sao lại có sự việc này. Ông Tài cho biết Ban Tổ Chức đã đưa cho ông một danh sách những người làm truyền thông và những ai không có tên trong danh sách nầy thì không được vào. Vì ông Nghê Lữ không có tên trong danh sách nên ông Nghê Lữ không được vào. Chúng tôi thắc mắc tại sao ai là người trongBan Tổ Chức đã làm ra bản danh sách nầy trong sinh hoạt tại một quốc gia tự do như Hoà Kỳ?

 

Ngoài ra, những ai nếu xem triển lãm hình ảnh của Hội,thì thấy một lá quốc kỳ VNCH với nhiều chữ ký trên ấy. Nhà báo Nguyễn Vạn Bình, báo Ý Dân đã nêu sự việc nầy sẽ làm mất đi tánh thiêng liêng, trang trọng của lá quốc kỳ VNCH với chị Triều Giang, chủ tịch Hội Bảo Tồn Lịch Sử Và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt và khuyên chị nên bỏ xuống. Chị Triều Giang cho biết đây là lá cờ mang tánh cách lịch sử tại Texas, khi dự luật về lá cờ Vàng Ba Sọc Ðỏ là biểu tượng của cộng đồng người Việt của dân biểu Robert Võ được tiểu bang Texas thông qua.Ðể đánh dấu ngày lịch sử này, nên lá cờ đã có chữ ký của nhiều vị dân cử Mỹ trên ấy. Chính vì thế, chị Triều Giang từ chối gở nó xuống.

Ðược biết giữa hai nền văn hóa Mỹ-Việt vẫn có nhiều điểm dị biêt. Theo văn hóa Hoa Kỳ, vì yêu mến lá quốc kỳ , người dân Hoa Kỳ có thể may quần áo ngay cả quần áo lót hình lá quốc kỳ Hoa Kỳ. Nhưng văn hoá VN vẫn chưa chấp nhận việc nầy. Một số thực khách tham dựcũng đã không vừa ý về việc làm nầy của Hội, vì nó sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, thiêng liêng cúa lá quốc kỳ và tạo nên một tiền lệ nguy hiểm.

Chúng tôi thiết nghĩ đã mang danh nghĩa là Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt thì Hội nên lưu tâm về văn hoá VN và ý kiến xây dựng của những người Việt quốc gia tỵ nạn tại hải ngoại.

Buổi tiệc đã được chấm dứt vào gần 10 giờ 30 đêm cùng ngày.

cờ bị ký tên

From: Nang Magazine nangtheky21@yahoo.com

Sent: Monday, July 9, 2012 1:10 PM

Subject: Re: ƯU VÀ KHUYẾT ÐIỂM TRONG TIỆC GÂY QUỸ CỦA HỘI BẢO TỒN LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA ViỆT

Kính gửi quý cơ quan Truyền Thông, Báo Chí Việt Ngữ tại Hải Ngoại,Qua bản tin của báo Ý Dân tôi có mấy điều suy nghĩ:

1/ (trích)Tuy nhiên, buổi tiệc cũng đã không tránh khỏi khuyết điểm là đã lập ra một danh sách chọn lọc những người làm truyền thông được phép tham dự. Chính vì thế, khi ông Nghê Lữ , đại diện cho đài SBTN và hệ thống truyền thông Cali-Today đã bị hai ông Trương Bổn Tài và Ba Vân ngăn cản không cho vào …

2/ Ngoài ra, những ai nếu xem triển lãm hình ảnh của Hội,thì thấy một lá quốc kỳ VNCH với nhiều chữ ký trên ấy. Nhà báo Nguyễn Vạn Bình, báo Ý Dân đã nêu sự việc nầy sẽ làm mất đi tánh thiêng liêng, trang trọng của lá quốc kỳ VNCH với chị Triều Giang, chủ tịch Hội Bảo Tồn Lịch Sử Và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt và khuyên chị nên bỏ xuống. Chị Triều Giang cho biết đây là lá cờ mang tánh cách lịch sử tại Texas, khi dự luật về lá cờ Vàng Ba Sọc Ðỏ là biểu tượng của cộng đồng người Việt của dân biểu Robert Võ được tiểu bang Texas thông qua.Ðể đánh dấu ngày lịch sử này, nên lá cờ đã có chữ ký của nhiều vị dân cử Mỹ trên ấy. Chính vì thế, chị Triều Giang từ chối gở nó xuống.(ngưng)

Qua sự việc nêu trên, BTC đã có sự sắp xếp với những nhân vật mang tai tiếng “hòa hợp hòa giải” tại địa phương, va những tên nầy đã “hợp đồng tác chiến” ngăn cản những ký giả phóng viên đã lên tiếng cho sự thật và công lý, vì chính nghĩa quốc gia. Hành động nầy là đường lối của CSVN đang áp dụng trong nước (báo lề trái, lề phải)

Lá cờ VNCH là biểu tượng của những người Việt yêu chuộng tự do, đang là tập hợp của các lực lượng đối đầu không khoan nhượng với CSVN. Bôi bẩn lên lá cờ là một hành động làm nhục Anh Linh Tử Sĩ VNCH, và làm nản lòng những chiến sĩ quốc gia.

Hai hành động nêu trên rất nghiêm trọng, tỏ lộ ý thức chính trị và lợi dụng “Văn Hóa” để đánh lừa thế hệ trẻ. Tôi lên án hai hành động vô ý thức của BTC, Hội Bảo Tồn Lịch Sử Và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt và bà Triều Giang.

Kính yêu cầu các tổ chức Người Việt Quốc Gia lên tiếng về sự việc nầy. Đặc biệt yêu cầu LLSQTĐ Bắc Cali, một tổ chức luôn luôn đặt lá Quốc Kỳ VNCH lên hàng đầu. Và Tổ Chức nầy đã đảm nhận nghi thức chào cờ, làm sáng tỏ vấn đề.

Lê Bình

Editor-in-Chief

Nang The Ky 21 Magazine

nangtheky21@yahoo.com

www.nang21.com

“The News is changing the life”

 

Anh N.V. Bình thân mến,

Cám ơn bản tin đặc biệt của anh về buổi tiệc gây qũy của HBTLS & VH Việt. Là người đã tham dự bữa tiệc và có cơ hội tiếp xúc nhiều với chị hội trưởng – Triều Giang, tôi xin đưa ra vài nhận xét của cá nhân tôi về vài khuyết điểm anh đã nêu lên.

1) Việc “ngăn cản” một thành viên báo chí đến tham dự: Chị TG nhận đây là một hiểu lầm và thiếu xót của một thành viên trong ban Tiếp Tân. Chị hội trưởng cũng cho biết bà đã “năn nỉ” để xin lỗi anh NL, chị đã muốn khóc và nói với anh NL: “Anh còn muốn tôi làm gì để xin lỗi anh . . “.

==> Theo tôi, người quốc gia chúng ta vốn tính độ lượng, đối xử với nhau đầy tình người, quảng đại, khi một người phụ nữ đã nhận khuyết điểm và nói một câu như vậy chúng ta không còn lý do gì để.. “để bụng” nữa.

2) Việc lá cờ Quốc Gia có chữ ký của các dân biểu TB Texas: Tôi cũng đồng ý với anh Bình là không nên viết gì lên lá cờ. Nhưng đây cũng là một sơ xót không cố ý. Hơn nữa đối với nhiều người (kể cả chị HT), cho rằng đây là một vinh dự cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt, một món qùa, một kỷ niệm đáng nâng niu khi nhận được lá cờ QG từ các dân biểu TB Texas với chữ ký của họ trên đó (nhân dịp TB Texas vinh danh lá cờ Quốc Gia).

Ngay tại HK, “Flag code” tuy cũng đề cập đến và TCPV HK phán quyết: những “code” này chỉ có tính quy ước, ưu tiên vẫn là tu chính án thứ nhất. Dân Mỹ vẫn . . tùy nghi! Tổng Thống Bush từng ký tên trên cờ Mỹ (Xin coi hình attach).

Chị TG ghi nhận ý kiến của chúng ta, và tuy lá cờ có chữ ký chỉ để làm kỷ niệm chứ không bao giờ được đem ra chào kính, chị và hội sẽ có quyết định thích nghi.

Thân kính,

Phạm Mạnh Tuấn

 

Hi anh Tuấn,

Với danh nghĩa là: HỘI BẢO TỒN LỊCH SỬ VÀ VĂN HOÁ NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT do chị Nancy Bùi ( Triều Giang ) điều hành thì mục đích hoạt động của Hội cần phải nắm rõ:

LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA CỦA VIỆT NAM chứ không phải là LỊCH SỬ CỦA HOA KỲ VÀ THỨ VĂN HÓA LAI CĂN MỸ-VIỆT.

Tôi xin cho anh biết ý kiến cá nhân của tôi về hai khuyết điểm được đề cập trong bản tin của tôi .

1- Ngăn cản các nhà báo:

Tôi biết chị Triều Giang là người ở Texas đến đây,  không hiểu rõ các hoạt động cộng đồng và đặc biệt là giới truyền thông ở San Jose. Vì thế, chị đã giao khoán cho hai ông Trương Bổn Tài, Ba Vân đứng giữ an ninh và soát vé. Trong chuyến đón tiếp ông Bùi Tín đến San Jose vừa qua, các nhà báo như Hạnh Dương, Lê Bình, Hoa Hoàng Lan, Ngọc Dung, Nghê Lữ, Nguyễn Châu là những nhà báo phản bác việc làm của hai ông Trương Bổn Tài và Ba Vân. Qua sự việc nầy, hai ông Trương Bổn Tài và Ba Vân trong bửa tiệc gây qũy của Hội đã ra tay ngăn cản những nhà báo mà họ không ưa thích qua danh nghiã của Ban Tổ Chức. Ngoài ông Nghê Lữ bị ngăn cản không cho vào còn có chị Hoa Hoàng Lan. Dù chị Triều Giang không chủ trương làm việc nầy, nhưng chị cũng có phần trách nhiệm và phải có lời dặn dò mạnh mẽ đến cho hai ông Tài và Vân sau khi đã xảy ra chuyện đáng tiếc đối với anh Nghê Lữ. Nhưng sau đó, chị Hoa Hoàng Lan cũng  đã bị hai ông Tài và Vân ngăn chận không cho vào dù chị ấy đã mua vé tham dự.

Khi tôi đến cửa nhà hàng thì tôi thấy anh Nghê Lữ  đang đứng và anh ấy đã thổ lộ nổi bất bình của mình. Sau đó, tôi đã mời anh Nghê Lữ cùng vào nhà hàng và sẽ hỏi ông Trương Bổn Tài cho ra lẻ. Ông Tài đã đưa cho tôi xem một bản: “Danh Sách Giới Truyền thông được mời tham dự.” Trong đó tôi thấy có Phụ Nữ cali,Việt Tribune, Ðài Quê Hương, Việt Vùng Vịnh, Báo Mõ, Báo Thằng Bờm, Viên Thao v..v. nhưng không có tên anh Nghê Lữ đại diện cho SBTN và Cali-Today và ngay cả báo Ý Dân. Ông Tài cho biết, ông Nghê Lữ không có tên trong danh sách, nên không được vào.Sau đó, tôi mới hỏi ông Tài: thế thì trong danh sách nầy không có tên báo Ý Dân, thì tôi phải ra về phải không? Ông Tài cười và nói anh Bình thì phải mời vào.

Là một tín đồ Công Giáo như anh cũng như các tín đồ tôn giáo khác và với lương tâm của nhà báo, tôi không thể nói láo và đã nói là có bản Danh Sách nầy. Rất tiếc là tôi đã không chụp bản Danh Sách nầy. Vì thế,khi chị Triều Giang nói là không có bản Danh Sách nầy khi nói chuyện trên đài Cali- Today vào chiều ngày 9-7-12 là không đúng sự thật. Theo tôi, dù sao thì chị Triều Giang là trưởng BTC phải có phần trách nhiệm ít nhiều về việc nầy, dù đó không phải là chủ trương của Hội.

2- Lá quốc kỳ có chữ ký của các vị dân cử Hoa Kỳ:

Lịch sử oai hùng của Việt Nam từ bao ngàn năm qua, chưa bao giờ có các chữ ký trên lá quốc kỳ.Các quốc gia khác như Hoa Kỳ v.v. có chữ ký trên lá quốc kỳ đi nưa thì vẫn là thuộc về văn hoá của họ chứ không phải về thuộc văn hóa của dân tộc VN.

Văn Hoá có một ý nghĩa rộng lớn, bao hàm đặc tích của một dân tộc .Dù nước có nghèo,giàu,văn minh hay chậm tiến thì mỗi quốc gia hay dân tộc nào cũng đều hãnh diện với nền văn hoá của mình.

Giữa văn hoá Mỹ và Việt hiện vẫn còn có nhiều điểm dị biệt. Văn Hóa VN xưa nay vẫn lấy sự tôn kính làm đầu. Mọi người thờ kinh Thiên Chúa, Ðức Phật, ông bà cha mẹ là nét đặc thù đáng qúi của dân tộc VN. Chính vì thế, lá quốc kỳ VN cũng rất được mọi người dân Việt trân qúi.

Biến cố quốc hận 30-4-75 xảy ra, khi đoàn người tỵ nạn lênh đênh trên biển trước khi vào cảng Subic Bay, Phi Luật Tân, đoàn tàu Hải Quân VN đã làm một buổi lễ hạ cờ trong cảnh ràng rụa nước mắt của mọi người vì đau xót nghĩ rằng từ nay sẽ không còn nhìn thấy lá quốc kỳ thân yêu của người Việt QG nữa. Nhưng ra hải ngoại,lá quốc kỳ VNCH vẫn tung bay đó là một điều đáng vui mừng.

Qua một thí dụ đơn giản là nếu hình ảnh thờ của Thiên Chúa, Mẹ Maria, hay Ðức Phật được trưng trên bàn thờ, nay dù được đem xuống để cho bà Nữ Hòang Anh, Tổng Thống Mỹ ký trên đó,thì nó đã làm mất đi vẻ trang nghiêm, tôn kính của các bức ảnh rồi.

Lá Quốc Kỳ VNCH tuy chỉ là một mãnh vải,nhưng một khi đã được in với hình lá quốc kỳ tự nhiên nó đã biểu lộ đại diện cho một quốc gia và dân tộc. Cũng thế,khi mình Thánh Chúa Giêsu khởi đầu là một miếng bánh mì,nhưng sau khi đã được vị linh mục làm phép biến thành mình thánh Chúa, thì từ Ðức Giáo Hoàng, Hồng Y, Ðức Cha,linh mục và các giáo dân phải qùi bái để bày tỏ niềm tôn kính Thiên Chúa.

Tôi đã nói chuyện với anh Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng, người đã từng ủng hộ chị Triều Giang tại Texas đã cho biết với lá quốc kỳ VNCH có chữ ký của các vị dân cử thì chỉ nên để cất  vào nhà minh,không nên đem ra công chúng, vì nó làm giãm đi sư trang nghiêm của lá cờ.

Chị Phan Xuân Hương đã nhận định: không thể áp dụng những hình thức lưu niệm hay kỷ niệm chữ ký trên lá cờ Quốc Gia, biểu tượng cao qúi của Hồn Thiêng Sông Núi và Dân Tộc.Xin vui lòng chấm dứt hay nói khác không thể tái diễn một hình thức thất lễ với lá cờ Quốc Gia như vậy.Hậu duệ khi chưa làm gì rạng rỡ thêm cho lá cờ Quốc Gia thì xin cần bảo vệ những cao qúi truyền thống của nó.

Anh Nguyễn Toàn cho biết môn Công Pháp đã dạy rất rõ về lá quốc kỳ,tuyệt nhiên không hề có cảnh ký trên lá quốc kỳ.

Không thể lập luận được như chị Triều Giang đã nói trên đài Cali-today, là hiện chúng ta là người Việt tỵ nạn sống trên Hoa Kỳ không phải trên quê hương VN nên có một tầm nhìn cởi mở  hơn về lá quốc kỳ ,khi hội của chị lai mang danh Hội Bảo Tồn Văn Hoá Việt.

Như mọi người đều biết” Tư tưởng đúng mới đưa đến hành động đúng” và ‘Thánh nhân nào cũng có qúa khứ lỗi lầm. Tội nhân nào cũng một tương lai hứa hẹn.”

Thân

NGUYỄN VẠN BÌNH

 

Leave a Reply