home Tin Hoa Kỳ, Tin Tức Vấn Đề Cấm Phá Thai?

Vấn Đề Cấm Phá Thai?

BREAKING NEWS – Rò rỉ ý kiến đa số của TCPV về phá thai, được đăng trên Politico ngày hôm qua 2 tháng 5/2022.Bản tin độc quyền của Politico lúc 8:32 PM tối ngày 2/5/2022 (cập nhật lúc 2:14 PM chiều 3/5/2022)

Supreme Court has voted to overturn abortion rights, draft opinion shows

Tối cao Pháp viện đã bỏ phiếu bãi bỏ phán quyết mang tính bước ngoặt Roe v. Wade, theo dự thảo quan điểm đa số do Thẩm phán Samuel Alito chấp bút và được lưu hành nội bộ.

Văn bản dự thảo ý kiến là sự chối bỏ hoàn toàn, thẳng thừng đối với quyết định của chính Toà án tối cao Hoa Kỳ vào năm 1973, trong đó bảo đảm sự bảo vệ hiến pháp đối với quyền phá thai, và quyết định chủ yếu duy trì quyền này trong vụ Planned Parenthood v. Casey tiếp theo sau đó vào năm 1992. “Roe đã sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu,” ông Alito viết.

“Chúng tôi cho rằng hai vụ Roe và Casey phải bị phủ quyết,” Thẩm phán ghi  trong hồ sơ có tên “Quan điểm của Toà.” “Đã đến lúc lưu ý đến Hiến pháp, và trả vấn đề phá thai về cho  những viên chức dân cử.”

[Bản dự thảo ý kiến đa số kết luận: “Hiến pháp không cấm công dân của mỗi Tiểu bang điều chỉnh hoặc cấm phá thai. Roe và Casey đã nhận vơ quyền đó. Chúng tôi bây giờ gạt bỏ những quyết định này và trao lại thẩm quyền đó cho người dân và dân biểu của họ”…“Đã đến lúc phải chú ý đến Hiến pháp và chuyển trả vấn đề phá thai cho dân biểu của nhân dân”.]

Tranh luận về những vụ mang tính gây tranh cãi hay thay đổi trong quá khứ trước đây. Các Thẩm phán có thể và đôi khi đổi lá phiếu của mình khi dự thảo quan điểm của toà lưu hành, và quyết định chính có thể phụ thuộc vào nhiều bản thảo và trao đổi phiếu, đôi khi diễn ra chỉ vài ngày trước quyết định được công bố. Ý kiến đa số của toà trở thành quan điểm cuối cùng cho đến khi nào được công bố, trong trường hợp này có thể trong vòng 2 tháng tới.

Tác động tức thì của  phán quyết được dự thảo vào tháng 2 sẽ chấm dứt bảo đảm sự bảo vệ hiến pháp liên bang đối với quyền phá thai kéo dài nửa thế kỷ qua, và cho phép mỗi tiểu bang tự  quyết định liệu có hạn chế hay cấm phá thai hay không. Hiện chưa rõ nếu có những thay đổi nào so với bản dự thảo.

Trong lịch sử hiện đại của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, chưa từng có quyết định dự thảo nào bị tiết lộ ra bên ngoài trong khi hồ sơ đó vẫn còn chờ giải quyết. Tiết lộ chưa từng có tiền lệ này chắc chắn sẽ gia tăng tranh luận gay gắt về những gì vốn đã gây tranh cãi nhất trong sổ bạ toà nhiệm kỳ này.

Quan điểm dự thảo mở ra cánh cửa phi thường nhìn vào những tranh luận của các thẩm phán trong một  trong những vụ kiện hậu quả nhất trước toà trong 5 thập niên qua. Một số chuyên viên quan sát toà dự báo, đa số bảo thủ sẽ gạt bỏ quyền phá thai mà không thẳng thừng đảo ngược tiền lệ 49 năm. Bản dự thảo cho thấy, toà đang tìm cách phản đối sự bảo vệ pháp lý và luận lý của vụ Roe.

Theo một nguồn tin thông thạo sự việc, 4 Thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas, Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett đã bỏ phiếu cùng với Thẩm phán Alito trong phiên họp sau phiên tranh cãi vào tháng 12, và cho đến tuần này, thế này vẫn không thay đổi.

3 Thẩm phán do Dân chủ bổ nhiệm Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan đang dự thảo  1 hoặc nhiều hơn 1 quan điểm bất đồng. Cho đến giờ vẫn chưa rõ Chánh thẩm John Roberts cuối cùng sẽ bỏ phiếu như thế nào, và liệu ông sẽ tham gia vào văn bản dự thảo đã viết, hay có dự thảo riêng.

Dự thảo ý kiến đa số đầu tiên bao gồm một ghi chú được lưu hành trong các Thẩm phán vào ngày 10 tháng 2. Nếu dự thảo của Alito được thông qua, nó sẽ phán quyết có lợi cho Mississippi trong vụ kiện được theo dõi sít sao, trong đó tiểu bang tìm cách cấm hầu hết các trường hợp phá thai sau 15 tuần.

Bản sao dự thảo quan điểm đa số mà Politico có được cùng với những chi tiết khác hậu thuẫn tính xác thực của tài liệu này. Bản thảo dài 98 trang, gồm phần phụ lục 31 trang về luật chống phá thai của tiểu bang. Tài liệu có đầy đủ trích dẫn các quyết định trước đây của tòa án, sách và các cơ quan khác, và bao gồm 118 chú thích. Sự xuất hiện và thời điểm của dự thảo này phù hợp với thông lệ của tòa án.

Việc tiết lộ dự thảo ý kiến đa số của Alito – một sự vi phạm hiếm có đối với truyền thống và bí mật của Tòa án tối cao xung quanh các cuộc tranh luận – diễn ra khi tất cả các bên trong cuộc tranh luận về việc phá thai đang chuẩn bị đối phó với phán quyết. Suy đoán về quyết định này đã trở nên căng thẳng ngay tại phiên tranh cãi, khi đa số Thẩm phán nghiêng về luật Mississippi.

Theo thủ tục tòa án lâu đời, các Thẩm phán tổ chức bỏ phiếu sơ bộ về các hồ sơ không lâu sau khi lắng nghe tranh cãi hai bên, và chỉ định một thành viên trong toán đa số viết dự thảo quan điểm của toà. Dự thảo thường được sửa đổi với sự thêm bớt các thẩm phán khác, và trong một số trường hợp, các thẩm phán thay đổi hoàn toàn số phiếu của họ, tạo ra khả năng sự thống nhất hiện tại đối với vụ  Dobbs chống  Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson có thể thay đổi.

Chánh thẩm thông thường phân công ai viết quan điểm đa số, nếu ông cũng nằm trong phe đa số. Nếu không, thì quyết định đó thông thường được Thẩm phán lâu năm nhất trong đa số đưa ra.

https://www.politico.com/news/2022/05/02/supreme-court-abortion-draft-opinion-00029473

_______________________

Chánh án TCPV chỉ đạo cảnh sát trưởng điều tra vụ rò rỉ, gọi là ‘vi phạm nghiêm trọng … lòng tin’

Trong một tin nhắn ngắn gọn, tòa án thừa nhận rằng tài liệu bị rò rỉ là có thật, trong khi lưu ý rằng đó chỉ là bản nháp và tòa án vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

“Các thẩm phán lưu hành các dự thảo ý kiến ​​trong nội bộ như một quy trình thường xuyên và là một phần thiết yếu của công việc thảo luận bí mật của Tòa án. Mặc dù tài liệu được mô tả trong các báo cáo hôm qua là xác thực, nó không đại diện cho quyết định của Tòa án hoặc quan điểm cuối cùng của bất kỳ thành viên nào về các vấn đề trong vụ án,” tòa án cho biết.

SCOTUSblog (Blog của TCPV): “Không thể cường điệu hóa trận động đất mà điều này sẽ gây ra bên trong Tòa án, về mặt phá hủy lòng tin giữa các Thẩm phán và nhân viên. Sự rò rỉ này là tội lỗi nặng nề nhất, không thể tha thứ nhất ”.

_________________

THỦ PHẠM RÒ RỈ CHƯA ĐƯỢC BIẾT

Sự rò rỉ chưa từng có trong dự thảo quan điểm của Tòa án Tối cao về phá thai đã khiến nhiều người phẫn nộ, nhưng cho đến nay danh tính của nhân viên hay thẩm phán bất hảo vẫn hoàn toàn không được biết đến.

Một cá nhân ẩn danh đã tiết lộ dự thảo quan điểm nổ như bom cho Politico vào thứ Hai, cho thấy một phán quyết có thể lật ngược vụ Roe kiện Wade. Việc rò rỉ bao gồm toàn bộ nội dung ý kiến ​​được soạn thảo vào tháng 2 năm nay, cho thấy vụ rò rỉ đến từ cấp cao trong văn phòng tòa án.

“Chúng tôi tại Tòa án rất may mắn có được một lực lượng lao động – những nhân viên thường trực cũng như các thư ký luật – trung thành mạnh mẽ với thể chế và tận tâm với pháp quyền. Các nhân viên của Tòa án có truyền thống gương mẫu và quan trọng là tôn trọng tính bảo mật của quy trình xét xử và đề cao sự tin tưởng vào Tòa án,” Chánh án John Roberts viết trong một tuyên bố hôm thứ Ba. “Đây là một sự vi phạm kỳ lạ và nghiêm trọng đối với sự tin tưởng đó, điều này là cuộc tấn công vào Tòa án và cộng đồng các công chức làm việc tại đây.”

Tòa án Tối cao đã xác nhận tính xác thực của tài liệu hôm thứ Ba. Không rõ ngay lập tức kẻ ẩn danh sẽ bị buộc tội gì, cũng như hậu quả pháp lý ra sao, nếu người đó được xác định.

FBI vẫn chưa mở một cuộc điều tra chính thức về vụ việc vào thời điểm này, và các cơ quan liên bang khác vẫn giữ im lặng.

___________________________

PHẢN ỨNG VỀ VỤ RÒ RỈ

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra và truy tố các cáo buộc hình sự đối với những người chịu trách nhiệm làm rò rỉ dự thảo quyết định của Tòa án Tối cao sẽ lật lại Roe v Wade vào thứ Ba.

McConnell, R-Ky., Đã đưa ra tuyên bố trong một bài phát biểu trên sàn của Thượng viện, cho rằng vụ rò rỉ thể hiện một nỗ lực khuấy động bất đồng quan điểm. McConnell tiếp tục chỉ trích các đối thủ đảng Dân chủ của mình vì đã chính trị hóa tòa án và liên tục sử dụng các thông tin rò rỉ để cố gắng buộc phải thay đổi bản án.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, R-Texas, hôm thứ Ba đã đổ lỗi cho “chính sách đảng phái xấu xa” của Đảng Dân chủ ngày nay sau khi dự thảo quyết định của Tòa án Tối cao về việc phá thai bị rò rỉ.

“Thực tế là bản dự thảo này đã bị rò rỉ, với tư cách là một người đã dành cả sự nghiệp kiện tụng trước Tòa án tối cao, tôi thực sự vô cùng kinh hoàng. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy điều gì từ xa như thế này”. Tôi chắc chắn rằng tất cả chín thẩm phán ngay bây giờ không chắc làm thế nào tòa án có thể tiếp tục làm việc, không chắc làm thế nào tòa án có thể quyết định các vụ án nếu chính trị đảng phái xấu xa của Đảng Dân chủ ngày nay trở thành cách các nhân viên của tòa án hoạt động, đó là một mối đe dọa đáng kinh ngạc đối với nền tư pháp độc lập của chúng tôi. ”

Thượng nghĩ sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, bang Florida) cho biết: “Lần tới khi quý vị nghe cánh tả cực đoan trình bày về cách họ đang đấu tranh bảo vệ các thể chế và chuẩn mực của nền Cộng hòa, thì hãy nhớ rằng họ đã rò rỉ một bản ý kiến của TCPV trong một nỗ lực nhằm bắt nạt các thẩm phán về vụ án liên quan đến phá thai ra sao”.

– Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Utah Mike Lee : Rò rỉ SCOTUS có thể là nỗ lực đe dọa các thẩm phán dự định ký ý kiến ​​đa số:.

– Thống đốc Đảng Cộng hòa Florida Ron DeSantis gọi vụ rò rỉ của Tòa án Tối cao là một “cuộc nổi dậy về tư pháp” trong một cuộc họp báo không liên quan ở Fort Myers hôm thứ Ba.

– DeSantis gọi đây là một cuộc nổi loạn tư pháp. Ông nói: “Để điều đó bị rò rỉ theo cách mà nó đã làm là điều chưa từng có tiền lệ. “Và tôi nghĩ rằng đó thực sự là một cuộc tấn công vào rất nhiều Thẩm phán. Tôi nghĩ việc cố ý đánh vào nhiều người công chúng, cố gắng làm cho nó trở nên rất chính trị và có khả năng cố gắng bắt nạt một trong số họ thay đổi quan điểm. Và đó không phải là điều gì đó thích hợp cho ngành tư pháp.

– Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-FL): “Lần tới khi bạn nghe những lời rao giảng từ cánh tả về cách họ đấu tranh để bảo tồn các thể chế và chuẩn mực của nước Cộng hòa, hãy nhớ lại cách họ tiết lộ ý kiến ​​của Tòa án Tối cao trong một nỗ lực nhằm đe dọa các thẩm phán về việc phá thai. ”

– Jonathan Turley, Shapiro Chủ tịch Luật Lợi ích Công cộng tại Đại học George Washington: “Vụ rò rỉ ý kiến ​​bị cáo buộc trong vụ Dobbs kiện Jackson Women’s Health Organization thật là đáng sợ. Nó sẽ tạo thành một trong những vi phạm an ninh lớn nhất trong lịch sử của Tòa án. Bài báo đại diện cho cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Chánh án John Roberts đã phải đối mặt trong nhiệm kỳ của mình tại Tòa án. Đó là sự vi phạm các nghĩa vụ và truyền thống cơ bản nhất của Tòa án. Nếu đây là bản sao thật của dự thảo ý kiến ​​thì khó có thể không coi đây là một hành động ác ý. Động lực của việc tiết lộ một quyết định như vậy là gì? Mục đích duy nhất của việc rò rỉ như vậy là để kích hoạt phản hồi từ bên ngoài Tòa án. Dự thảo này có từ tháng Hai và đa số có thể thay đổi vì các ý kiến ​​như vậy. Tuy nhiên, hành vi làm rò rỉ dự thảo ý kiến ​​như vậy được coi là tội nguyên thủy đối với đạo đức tư pháp. Động cơ khả dĩ nhất rõ ràng là gây áp lực lên Tòa án và thúc đẩy Quốc hội thông qua luật phá thai liên bang trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Nó cũng có khả năng mở lại yêu cầu tăng số thẩm phán trong TCPV.”

– Josh Hammer, Newsweek: “Có lẽ đây là sự vi phạm lớn nhất các quy chuẩn bất thành văn trong lịch sử của Tòa án Tối cao. Và tôi hoàn toàn đảm bảo với bạn rằng kẻ rò rỉ đã dành hàng năm trời để chống lại việc Tổng thống Trump phá hoại các chuẩn mực. ”

– Mike Cernovich, nhà bình luận chính trị: “Sự rò rỉ dự thảo phán quyết của TCPV còn tồi tệ hơn ngày 6/1. Tòa án là một tổ chức duy nhất nơi những người bảo thủ và cấp tiến sống trong hòa bình và tin cậy. Bạn không đồng ý nhưng sự tin tưởng là thiêng liêng. Điều này phá hủy hoàn toàn hoạt động bên trong của Tòa án. Hoàn toàn bị sốc ngay bây giờ. ”

– David Reaboi, nhà bình luận chính trị: “Rõ ràng, một trong những thẩm phán cánh tả đã tiết lộ bản ghi nhớ của Tòa án để kích động các cuộc biểu tình và bạo loạn có thể đe dọa các thẩm phán. Bạn sẽ thấy kẻ rò rỉ này được ca ngợi trên các phương tiện truyền thông. ”

– Andy McCarthy, cựu công tố viên liên bang: “Nếu câu chuyện này là sự thật, Tòa án nên đưa ra ý kiến ​​của mình ngay lập tức. Nếu không thì vụ rò rỉ đáng hổ thẹn sẽ thắng. Tôi sẽ nói điều đó nếu bên tôi thua. Nếu chúng tôi đánh mất tính toàn vẹn của quy trình của Tòa án, chúng tôi sẽ mất Tòa án. Điều đó không thể chấp nhận được đối với tất cả chúng ta, những người sống ở đất nước. ”

– Kevin Roberts, Chủ tịch của Quỹ Di sản: “Trong một thời gian dài, vụ Roe kiện Wade đã đầu độc tòa án, văn hóa và luật pháp của chúng ta. Kết quả là chúng tôi đã mất hàng triệu trẻ sơ sinh. Trong khi tôi cầu nguyện rằng quyết định thiếu sót [của TCPV] này sẽ được đảo ngược, nhưng vụ rò rỉ này là một nỗ lực nghiêm trọng của cánh tả nhằm đe dọa và khiến các thẩm phán phải lùi bước ”.

https://www.dailywire.com/news/leak-of-scotus-draft-on-roe-v-wade-stuns-nation-this-leak-is-the-gravest-most-unforgivable-sin

______________________

PHẢN ỨNG VỀ NỘI DUNG DỰ THẢO CỦA TCPV

Sở Cảnh sát D.C. đã kích hoạt các đơn vị [chống] gây rối dân sự hôm thứ Ba để đề phòng các cuộc phản đối liên quan đến một quyết định của Tòa án Tối cao bị rò rỉ cho thấy tòa án có thể sớm lật lại vụ Roe kiện Wade.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại tòa nhà Tòa án Tối cao trong vòng vài phút sau vụ rò rỉ ban đầu vào tối thứ Hai. Cảnh sát D.C. đã kích hoạt các đơn vị bổ sung để phản ứng với “hoạt động Tu Chính Án Thứ Nhất” có thể xảy ra cho đến hết Chủ nhật, theo Fox 5 DC.

Các cơ quan truyền thông cánh tả đã tan vỡ sau khi có rò rỉ cho rằng Tòa án Tối cao có thể sớm lật lại vụ án phá thai mang tính bước ngoặt.

***

– Hôm Thứ Ba (hôm nay) nói với các phóng viên trong chuyến đi đến Alabma, rằng hiến pháp cho phép phá thai và các tôn giáo dòng chính đồng ý với phán quyết Roe v. Wade.

Biden đặt câu hỏi “Roe nói điều mà tất cả các tôn giáo chính thống cơ bản đã kết luận trong lịch sử, rằng sự tồn tại của cuộc sống và con người là một câu hỏi. Đó là thời điểm thụ thai? Nó là sáu tháng? Nó là sáu tuần? Nó đang diễn ra nhanh chóng, như Aquinas đã lập luận ?”

Từ đó, tổng thống lập luận rằng chúng ta nên từ bỏ phán quyết của mình về thời điểm cuộc sống bắt đầu, bao gồm cả với SCOTUS, “Vì vậy, ý tưởng rằng chúng ta sẽ đưa ra một phán quyết sẽ nói rằng không ai có thể đưa ra quyết định để lựa chọn bỏ thai một đứa trẻ dựa trên quyết định của Tòa án Tối cao, tôi nghĩ là đi quá đà. ”

– Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., đã đưa ra một tuyên bố vào chiều thứ Ba nói rằng các thẩm phán Tòa án Tối cao “do đảng Cộng hòa cấp tiến chỉ định” đang “sẵn sàng gây ra đau khổ không thể tưởng tượng được cho hàng chục triệu gia đình trên khắp đất nước của chúng ta.” “Dự thảo quyết định quái dị này là một sự hạn chế sâu rộng và nghiêm trọng đối với các quyền của người Mỹ. Với nó, Trump, McConnell và các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đã tấn công quyền riêng tư có trong tiền lệ và Hiến pháp.”

– Vọ chồng Obama có bài tuyên bó chung, dài, trên Twitter. “Nếu Tòa án tối cao cuối cùng quyết định lật lại vụ án mang tính bước ngoặt của Roe kiện Wade, thì nó sẽ không chỉ đảo ngược gần 50 năm tiền lệ – nó sẽ hủy bỏ quyết định cá nhân mạnh mẽ nhất mà ai đó có thể đưa ra theo ý thích bất chợt của các chính trị gia và hệ tư tưởng.” “Hậu quả của quyết định này sẽ là một đòn giáng mạnh không chỉ đối với phụ nữ mà còn đối với tất cả chúng ta, những người tin rằng trong một xã hội tự do, có những giới hạn đối với mức độ mà chính phủ có thể xâm phạm vào cuộc sống cá nhân của chúng ta”.” Và quyết định này không có khả năng làm giảm đáng kể số ca nạo phá thai, vốn đang giảm dần trong vài thập kỷ qua, phần lớn nhờ vào việc tiếp cận tốt hơn với các biện pháp tránh thai và giáo dục.”

Obamas kêu gọi người Mỹ tham gia cùng với các nhà hoạt động đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề này trong nhiều năm – và hành động. “Sát cánh với họ tại một cuộc biểu tình địa phương. Tình nguyện cùng họ tham gia một chiến dịch. Tham gia cùng họ trong việc thúc giục Quốc hội làm Roe thành luật. Và bỏ phiếu cùng với họ vào hoặc trước ngày 8 tháng 11 và trong mọi cuộc bầu cử khác. Bởi vì cuối cùng, nếu chúng ta muốn các thẩm phán sẽ bảo vệ tất cả, và không chỉ một số quyền của chúng ta, chúng ta phải bầu các quan chức cam kết làm như vậy.”

– Hillary Clinton viết trên Twitter: “Không có gì đáng ngạc nhiên. Nhưng vẫn còn thái quá … Quyết định này là một cuộc tấn công trực tiếp vào nhân phẩm, quyền lợi và cuộc sống của phụ nữ, chưa kể đến hàng thập kỷ luật đã được quy định. Nó sẽ giết chết và khuất phục phụ nữ ngay cả khi đại đa số người Mỹ nghĩ rằng phá thai là hợp pháp. Thật là một sự ô nhục hết sức”. ”

– TNS Sean Patrick Maloney (D-NY) nói vụ này sẽ trở thadnh đề tài tranh cử giữa kỳ vào tháng 11

_______________________

KẺ RÒ RỈ KHÔNG PHẠM LUẬT ?

Sự rò rỉ kinh động của bản thảo dự thảo ý kiến ​​đa số đã gây ra suy đoán rằng kẻ đứng sau vụ rò rỉ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng một chuyên gia nghi ngờ bản thân vụ rò rỉ này vi phạm bất kỳ luật nào.

Orin Kerr, giáo sư luật tại Đại học California, Berkeley, cho biết trên Twitter hôm thứ Hai: “Đầu tiên, không cần nói thêm nữa, tôi không nghĩ rằng có một tội ác như vậy”. “Tất nhiên, có luật hình sự chống lại việc rò rỉ thông tin mật. Nhưng các ý kiến ​​dự thảo không phải là tin mật (classified).”

https://twitter.com/OrinKerr/status/1521335712498475014

Kerr chỉ ra rằng cũng có những quy định cấm tiết lộ hồ sơ y tế, nhưng lưu ý rằng không có luật nào mà ông biết là phù hợp với vụ rò rỉ của Tòa án Tối cao.

“Theo như tôi có thể nói, không có luật hình sự liên bang nào trực tiếp cấm tiết lộ dự thảo ý kiến ​​pháp lý”, Kerr nói. “Có lẽ nên có, nhưng hiện tại thì không.”

Một số người đã kêu gọi vụ rò rỉ bị điều tra như một tội ác, cho rằng tài liệu bị rò rỉ là hồ sơ của chính phủ không thể được thay đổi để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Kerr không tin rằng bản thân việc rò rỉ đã cấu thành tội phạm, ông lưu ý rằng tội phạm có thể đã được thực hiện trong quá trình làm rò rỉ tài liệu.

Kerr nói: “Mặc dù bản thân việc rò rỉ không phải là một tội phạm, nhưng có thể có một tội ác ở đâu đó trong bức tranh lớn hơn. “Ví dụ, có lẽ ai đó hoặc một tổ chức nào đó đã xâm nhập vào máy tính của người có bản thảo ý kiến. Hoặc có thể ai đó đã đánh cắp bản sao ý kiến ​​trên giấy từ người có bản sao. Cả hai đều là tội phạm liên bang.”

Trong khi một số báo cáo ban đầu chỉ ra rằng FBI có thể tham gia vào cuộc điều tra về vụ rò rỉ, một quan chức cấp cao trong chính quyền nói với Fox News rằng luật liên quan đến tài liệu bị rò rỉ chỉ liên quan đến tài liệu được phân loại mật và FBI đã không mở cuộc điều tra về vấn đề này.

Tuy nhiên, Chánh án John Roberts cho biết hôm thứ Ba rằng ông đã chỉ đạo người đứng đầu Cảnh sát Tòa án Tối cao tiến hành một cuộc điều tra, cho rằng vụ rò rỉ là một “sự phản bội.” [có lẽ là phản bội lời thề giữ bí mật – lời dịch giả].

Roberts cho biết trong một tuyên bố: “Trong phạm vi sự phản bội những [hồ sơ] bí mật của Tòa án nhằm làm suy yếu tính toàn vẹn của hoạt động của chúng tôi, nó sẽ không thành công. Công việc của Tòa án sẽ không bị ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào.”

“Tôi đã chỉ đạo Cảnh sát trưởng mở cuộc điều tra về nguồn gốc của vụ rò rỉ,” ông tiếp tục.

Kerr chỉ ra rằng có thể có hậu quả cho kẻ rò rỉ ngoài các hình phạt hình sự, bao gồm cả việc bị đuổi khỏi luật sư đoàn. [Nếu chính một thẩm phán TCPV làm rò rỉ thì có thể sẽ bị Thượng Viên đàn hặc và truất phế – lời người dịch]

“Ngoài ra còn có các biện pháp xử lý phi hình sự,” Kerr nói. “Rõ ràng nhất, nếu đó là một nhân viên, nhân viên đó sẽ bị sa thải. Và nếu người đó là luật sư, người đó có lẽ sẽ bị tước chức danh (hoặc không bao giờ được phép trở thành một thành viên của luật sư đoàn).”

https://www.foxnews.com/us/leaking-scotus-opinion-roe-not-a-crime

Leave a Reply