home Tin Thế Giới Vatican Phong Thánh Mẹ Teresa

Vatican Phong Thánh Mẹ Teresa

ROMA (VNC) – Ðài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) đưa tin cho hay hôm 4/9/2016 vừa qua, tòa thánh Vatican tổ chức lễ phong thánh cho Mẹ Teresa, vị thánh của những người trong khu ổ chuột tại Calcutta – Ấn Độ.

Nếu như đối với người nghèo tại quốc gia Nam Á này, đây là dịp để ghi nhận công ơn Mẹ Teresa, thì nhiều tranh cãi vẫn diễn ra xung quanh các vấn đề tài chính của dòng nữ tu thừa sai bác ái dưới thời Mẹ Teresa. Từ Tân Ðề Ly, thông tín viên Sebastien Farci của đài RFI có bài nhận định:

Mẹ Teresa rất được người Ấn Độ kính nể. Hình ảnh bà đến giúp những người mắc bệnh phong cùi đã in sâu trong tâm trí họ, gây ấn tượng mạnh mẽ, tại một đất nước mà người nghèo và những người thuộc đẳng cấp thấp thường chết trong sự thờ ơ. Duy chỉ có những người theo Ấn Độ giáo đã lên án bà đã dùng mục đích nhân đạo này để cải đạo những người sắp chết theo Công giáo.

Việc phong thánh bà còn là giây phút tôn vinh và tạ ơn đối với cộng đồng Thiên Chúa giáo nhỏ bé Ấn Độ, chiếm có 2% dân số và đang gánh chịu sự ngược đãi từ những người Ấn Độ giáo cực đoan.

Tuy nhiên, những người thừa sai bác ái đã bị chính các cựu nữ tu hay những người thiện nguyện cáo buộc thiếu tính chuyên nghiệp và thiếu minh bạch. Các thừa sai này nguyện sống đạm bạc và vì vậy họ cũng tự hạn chế các điều kiện chăm sóc bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh cũng không được hưởng các chăm sóc làm giảm nỗi đau trước khi qua đời.

Thế nhưng, những nữ tu đó lại nhận được hàng triệu Euro tiền quyên góp mỗi năm, và không ai biết số tiền này được sử dụng như thế nào. Dường như chính Vatican đã kiểm soát nguồn tài chính to lớn đó và quyết định mức phân bổ sử dụng trên thựa địa.

Tiểu sử Thánh Teresa (theo AP)
1910: Em bé Agnes Gonxe Bojaxhiu ra đời vào ngày 26 Tháng Tám tại Skopje, bây giờ thuộc Macedonia, là người con út trong gia đình của một người thợ xây dựng người Albania có ba người con.
1928: Đi tu dòng Loreto ở Ireland, một dòng điều hành các trường học ở Ấn Độ, và lấy tên Soeur Teresa.
1929: Đến Kolkata dạy trường trung học St. Mary’s.
1937: Khấn dòng với tên Thánh Mẹ Teresa.
1946: Đi xe lửa vào ngày 10 Tháng Chín đến thị trấn miền núi Darjeeling, và nói rằng “nghe tiếng” Chúa “bảo phục vụ những người nghèo khổ nhất trong thế giới người nghèo của thế giới.”
1948: Được phép rời nhà dòng và đến những khu nhà ổ chuột ở Kolkata để thành lập trường học đầu tiên.
1950: Chính thức thành lập Dòng Thừa Sai Bác Ái ngày 7 Tháng Mười.
1952: Mở Nirmal Hriday (Pure Heart), khu nhà dành cho người sắp chết, một năm sau mở nhà nuôi trẻ mồ côi đầu tiên của nhà dòng.
1962: Lần đầu tiên được giải thưởng Padma Shri nhờ công tác nhân đạo đặc biệt. Sau đó, dùng tiền của các giải thưởng này sáng lập thêm nhiều trại mồ côi.
1979: Được giải Nobel Hòa Bình.
1982: Thuyết phục hai chính quyền Israel và Palestine ngừng bắn giết nhau, để đủ thời gian cứu 37 trẻ em tại một bệnh viện bị bao vây ở Beirut, Lebanon.
1983: Bị nhồi máu cơ tim trong lúc đến Vatican thăm Đức Giáo Hoàng John Paul II.
1985: Được trao Huy Chương Tự Do, huy chương dân sự cao nhất của Hoa Kỳ.
1989: Bị nhồi máu cơ tim lần thứ nhì, gần như qua đời, nhưng được cứu và được đặt máy trợ tim.
1990: Thông báo ý định từ chức và nhà dòng chuẩn bị chọn lãnh đạo mới. Trong cuộc bỏ phiếu kín, được tái tín nhiệm với chỉ có một phiếu phản đối, của chính mình, và tiếp tục lãnh đạo nhà dòng.
1991: Bị viêm phổi ở Tijuana, Mexico, dẫn đến trụy tim, được đưa vào bệnh viện ở La Jolla, California.
1996: Được trao bằng công dân danh dự Mỹ ngày 16 Tháng Mười Một.
1997: Qua đời ngày 5 Tháng Chín tại Kolkata và được quốc táng.
2003: Được Đức Giáo Hoàng John Paul II phong Chân Phước tại một Thánh Lễ có 300,000 người tham dự ở quảng trường St. Peter.
2015: Được Đức Giáo Hoàng Francis chuẩn thuận phong Thánh sau khi phép lạ thứ hai được xác thực, trong đó, một người đàn ông ở Brazil bị viêm màng não được cứu chữa.
2016: Được Đức Giáo Hoàng Francis chính thức phong Thánh ngày 4 Tháng Chín. (Đ.D.)

Leave a Reply