home Tin Việt Nam Việt Nam Cầm Tù 128 Người Vì Sự Tự Do Ngôn Luận Của Họ.

Việt Nam Cầm Tù 128 Người Vì Sự Tự Do Ngôn Luận Của Họ.

At least 128 prisoners of conscience in Vietnam: Amnesty

nhà tù Thanh Xuân

The number of those jailed in activist and social media crackdown rises by a third as new legislation takes effect.

Police officers outside the Thanh Xuan prison in the Vietnamese capital, Hanoi [File: Kham/Reuters] Các nhân viên cảnh sát bên ngoài nhà tù Thanh Xuân ở thủ đô Việt Nam, Hà Nội [ tin: Kham / Reuters]

 

Số lượng những người bị bỏ tù trong hoạt động đàn áp nhà hoạt động và truyền thông xã hội tăng một phần ba khi luật mới có hiệu lực vào đầu năm.

 

Số tù nhân lương tâm ở Việt Nam đã tăng một phần ba trong năm qua trong bối cảnh cuộc đàn áp tiếp tục về tự do ngôn luận ở Đông Nam Á, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.

 

Nhóm nhân quyền có trụ sở tại London cho biết hôm thứ Hai, họ đã cho biết có ít nhất 128 người ngồi tù vì bày tỏ quan điểm của họ, một phần 10 trong số họ hoạt động trên các trang mạng diện toán, vào cuối tháng 3 năm 2019. Có 97 người bị giam giữ vào năm trước. Bản báo cáo viết.

 

Danh sách Ân xá chỉ bao gồm tên của những người có thể được xác nhận, cho thấy số người bị giam giữ có thể còn cao hơn.

 

“Các nghiên cứu này cho thấy, Việt Nam siết chặt trên mọi lĩnh vực của đời sống công cộng và riêng tư”, Nicholas Bequelin, giám đốc của Tổ chức Ân xá Đông và Đông Nam Á, cho biết trong một tuyên bố.

 

Ông Bequelin còn nói thêm rằng người Việt Nam nói lên suy nghĩ của họ ngày càng có nhiều nguy cơ bị bắt.

 

“Chính quyền Việt Nam đang trở nên siết chăt đời sống người dân hơn,” Bequelin nói. “Đó là công dân của họ, những người đang phải trả giá khủng khiếp chỉ đơn giản vì những điều họ nói hoặc một ai đó họ đã gặp.”

 

Báo cáo Ân xá được đưa ra khi chính phủ ở Việt Nam chuyển sang tăng cường quan hệ ngoại giao với cả Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu. Các vien chức Hoa Kỳ dự định sẽ đến Việt Nam trong tuần này vì một “cuộc đối thoại nhân quyền” thường được tổ chức hai năm một lần.  Dhevy S. nói “Có những lo ngại về sức khỏe của Chủ tịch 75 tuổi Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Đảng Cộng sản cầm quyền. Người tiền nhiệm của ông, Trần Đại Quang, người nhậm chức vào năm 2016, qua đời vào tháng 9 năm ngoái vì một căn bệnh nghiêm trọng ở tuổi 61.””Cuộc đàn áp gia tăng từ năm 2016,” Sivaprakasam nói với Al Jazeera. “Nhưng đã có nhiều trường hợp hơn và càng ngày càng khó khăn hơn. Họ đang cố gắng trấn áp bất đồng chính kiến ​​và bất kỳ hình thức thảo luận nào dù trên các diễn đàn điện toán.”Trước tình trạng đàn áp ngày càng tồi tệ, bà nói rằng Mỹ và EU nên gây áp lực nhiều hơn cho Việt Nam về các cam kết nhân quyền của mình. ‘Tuyên truyền’ Một bộ luật hình sự mới với những gì Tổ chức Ân xá mô tả là “các điều khoản quá rộng, không rõ ràng và mơ hồ” đã có hiệu lực vào năm 2018. Ít nhất 34 người đã bị truy tố theo luật sửa đổi, bản báo cáo nói.Ân xá cho biết các nhà hoạt động bị buộc tội chính yếu dựa theo Điều 117 của bộ luật, nghiêm cấm “sản xuất, lưu trữ, phổ biến hoặc tuyên truyền các tài liệu và sản phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.Các điều khoản khác  được sử dụng thường xuyên bao gồm Điều 118, nghiêm cấm “phá vỡ an ninh quốc gia” và Điều 331, nghiêm cấm “lạm dụng tự do dân chủ để vi phạm lợi ích của nhà nước”.Trong bản cập nhật hàng tuần được công bố vào Chủ nhật, Defend the Defender, một mạng lưới nhân quyền của Việt Nam, lưu ý rằng Việt Nam tiếp tục “đàn áp bất đồng chính kiến ​​địa phương”.

Họ nói rằng vào ngày 10 tháng Năm, hai phụ nữ đã bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” – một hành vi phạm tội theo Điều 117 – sau khi bị bắt vì phát tờ truyền đơn vào tháng 10 năm ngoái kêu gọi biểu tình chống lại các dự luật về đặc khu kinh tế và an ninh mạng. Một trong những người phụ nữ đã bị kết án năm năm tù và người kia là sáu năm.

Các trường hợp khác trong bản cập nhật của mạng bao gồm một cuộc đàn áp các tài xế phản đối thu phí đường bộ, điều tra một nhà hoạt động chống tham nhũng, một người đàn ông Mỹ gốc Việt bị buộc tội lật đổ, người đã không thể gặp luật sư của mình mặc dù phiên tòa sắp xảy ra, và một giáo viên bị phạt tài liệu được chia sẻ trên Facebook.

Luật An ninh mạng mới, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, có khả năng có nghĩa là “phương pháp giám sát xâm lấn” hơn, Amnesty nói.

Các tù nhân lương tâm của Việt Nam thường bị giam cầm trong các phòng giam bí mật, bị từ chối chăm sóc y tế cũng như được dùng nước sạch và không khí trong lành.

 

 

Câu chuyện về ba tù nhân lương tâm

 

 

Phan Kim Khánh đang thụ án sáu năm tù sau khi bị xét xử và kết án tại Việt Nam với tội danh ‘tiến hành tuyên truyền’ [Al Jazeera]

Phan Kim Khánh

Sinh viên và nhà báo tự do Phan Kim Khánh đã bị bắt vào tháng 3 năm 2017 và đã bị xét xử và kết án bảy tháng sau đó theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội “tiến hành tuyên truyền” chống lại nhà nước.

Các cáo buộc cho anh ta bao gồm rằng anh ta điều hành hai trang mạng (blog) chống tham nhũng và các trang truyền thông xã hội khác, và anh ta đã liên lạc với “những kẻ phản động ở nước ngoài”, bao gồm cả cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải (còn được gọi là blogger Dieu Cay), người đã được thả ra lưu vong ở Mỹ.

Phan bị kết án sáu năm tù và bốn năm quản thúc tại gia.

Phan Kim Khánh

 

Trần Thị Nga, một nhà hoạt động vì quyền lao động và phụ nữ tại Việt Nam, đang ngồi tù 9 năm vì công việc của mình [Al Jazeera]

Trần Thị Nga

Trần Thị Nga

Trần Thị Nga là thành viên của Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, một nhóm vận động độc lập.

Cô đã bị bắt tại nhà riêng ở miền Bắc Việt Nam vào tháng 1 năm 2017 với các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát, cô đã bị “bắt gặp đăng video clip và tài liệu có chứa tuyên truyền chống nhà nước trên internet”.

Tran, người chịu đựng sự quấy rối và đe dọa cho công việc của mình và tham gia các cuộc biểu tình, đã bị đưa ra xét xử vào tháng 7 năm 2017 và bị kết tội “tiến hành tuyên truyền” chống lại nhà nước theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999. Cô bị bỏ tù chín năm với năm năm quản thúc tại gia.

 

Trần Hoàng Phúc

Trần Hoàng Phúc, người được chọn cho Sáng kiến ​​Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á của Obama và hiện đang ở trong nhà tù Việt Nam [Al Jazeera]

Trần Hoàng Phúc

Trần Hoàng Phúc là một nhà hoạt động dân chủ và môi trường, người được chọn cho Sáng kiến ​​Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) do cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thành lập.

Tran, cũng là một phần của chiến dịch Chấn Hưng Nước Viet (Hồi sinh cho Việt Nam), đã bị bắt vào tháng 6 năm 2017 tại nhà riêng ở Hà Nội và bị buộc tội “tiến hành tuyên truyền” chống lại nhà nước theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999.

Anh ta bị kết án và bị kết án sáu năm tù và bốn năm quản thúc tại gia.

SOURCE: AL JAZEERA NEWS

 

 

Leave a Reply