home Tin Cộng Đồng, Tin Tức Vượt qua thất bại-Học cách xẻ chia-Sống có trách nhiệm!

Vượt qua thất bại-Học cách xẻ chia-Sống có trách nhiệm!

 Bác sĩ Nguyễn Quân, giám đốc bảo tàng viện QLVNCH/ Nam California, phu nhân bác sĩ, Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn và mẹ bác sĩ Quân.

Bác sĩ Nguyễn Quân, giám đốc bảo tàng viện QLVNCH/ Nam California, phu nhân bác sĩ, Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn và mẹ bác sĩ Quân.

vượt qua 2vuot qua 3 vuot qua 4

Lê Bình & Việt Nam

Lúc 11:30 am Ngày Chủ Nhật 17/11/2019, tại Viện Bảo Tàng QLVNCH, Nam California, Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn đã có buổi nói chuyện với các học sinh và sinh viên. Trong không khí thân mật, ấm cúng; với thái độ gần gủi…Ông đã mở đầu buổi nói chuyện này với câu thành ngữ Việt Nam: “Thất bại là mẹ thành công.” Và đây cũng chính là chủ đề ông muốn truyền đạt cho thế hệ trẻ.

Theo ông, thất bại trong cuộc sống là một điều không thể tránh khỏi. Không ví dụ xa vời, không xa rời thực tế, ông tâm tình về chính bản thân ông cũng đã trải qua bao lần thất bại. Ông nói: “Điển hình khi còn niên thiếu tôi xuýt bị đuổi học vì ham chơi, bị điểm kém nhưng nhờ một vị giáo sư hướng dẫn khuyên bảo…” và sau đó ông đã nhận thức được rằng thành công trong việc học hành là căn bản để ông tiến tới sau này. Ông đã dùng câu nói của vị thủ tướng Anh vào Đệ Nhị Thế Chiến, Winston Churchill, để dẫn chứng về vấn đề này: “Thành công không phải là chấm dứt, thất bại không phải là mất hết, điều chính là sự can đảm để tiếp tục (success is not final, failure is not fatal, it is the courage to continue that counts)”. Theo ông, thất bại sẽ cung cấp cho chúng ta thêm kiến thức và cho phép chúng ta tập trung vào những gì phải làm để hoàn chỉnh hơn, tốt đẹp hơn, thành công hơn. Ông cũng nói thêm “Cuộc sống thực sự không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta, vậy nếu chúng ta nhận thức được vấn đề đó, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn và sẵn sàng bước qua mọi nghịch cảnh để trở thành công dân tốt, ích nước, lợi dân.”

Trong cuộc nói chuyện ông có nhắc đến vấn đề bạo động đang xảy ra tại các trường học khắp nước. Ông nói, “Với cuộc sống ngày nay thiên nhiều về truyền tin xã hội, sống và giao thiệp nhiều trên mạng. Khi các em đăng những tin nhắn lên mạng, những tin này nếu không vừa ý người đọc thì sẽ bị chỉ trích hay phán xét kịch liệt. Những em mà tinh thần không vững chắc, sẽ cảm thấy chán ghét, cảm thấy mình đã thất bại, và kết quả là một vài em sẽ có thể làm những điều không hay.” Ông chia xẻ: “Để tránh những chuyện không hay này, chúng ta phải có sự thông cảm lẫn nhau.” Theo ông “Thông cảm là khả năng nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đặt mình vào cuộc đời của họ, hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ. Sự thông cảm sẽ thúc đẩy chúng ta có các hành động có thể sẽ giúp những người chung quanh, những nạn nhân của sự bắt nạt, bị áp lực tâm lý…”. Ông cho rằng một trong những may mắn của các em là nhờ vào truyền thống gia đình, của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chúng ta luôn có sự bảo vệ của gia đình và họ hàng. Với đặc quyền đó, chúng ta nên tạo điều kiện để có cơ hội chia xẻ, giúp những người thiếu may mắn, mang lại niềm tin cho họ, dẫn dắt họ vào những sinh hoạt bổ ích. Vì nếu chúng ta là những người vô cảm và chọn đứng ngoài cuộc thì cuộc sống của chính chúng ta sẽ trở nên vô nghĩa và vô tình chúng ta lại cho phép những tệ nạn bắt nạt, ức hiếp được cơ hội phát triển, bành trướng.

Ông kêu gọi các em phải cố gắng và hãy đừng là người ngoài cuộc! Trong học đường, ngoài xã hội hãy mạnh dạn lên tiếng chống lại những áp bức, bất công cho chính mình và những người chung quanh. Chúng ta cương quyết không hỗ trợ, tiếp tay cho những người tạo ra tệ nạn xấu trong cộng đồng, trong học đường. Hãy dùng tất cả những phương tiện có được, dùng các mạng lưới điện tử, mạnh mẽ lên tiếng chống lại những kẻ chuyên đi bắt nạt, tuyên truyền
những lời vu khống có ác ý. Chúng ta không nên ích kỷ, không nên vì lợi riêng mà có những hành động làm tổn thương tinh thần và sức khoẻ của ngừơi khác.

Ông nhấn mạnh: “ai cũng có quyền sống, không ai được tước đi quyền sống của họ. Không ai được chà đạp lên nhân phẩm của người khác, hãy sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội.” Ông mong rằng các phụ huynh, huynh trưởng hướng đạo, các vị lãnh đạo các hội đoàn, đoàn thể, anh em đã và đang phục vụ trong quân đội, mọi cấp bậc, mọi ngành nghề nên tổ chức thường xuyên các buổi hội thảo với các em, đồng hành với các em, lắng nghe, giúp đỡ các em.

Sau đó ông dành thời gian để các em đặt câu hỏi, chia xẻ những suy nghĩ của các em. Những lời chia xẻ và trả lời những câu hỏi cho các em của Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn trong buổi nói chuyện thân tình cùng các em học sinh sinh viên đã đập vỡ bức tường ngăn cách, các em tranh nhau đặt câu hỏi không phải với ông Phó Đề Đốc mà như với người anh, người thầy, các em xin ông nói thêm về những trải nghiệm của ông trong đời thường, trong quân ngũ. Các em cũng không ngần ngại chia sẻ lại với ông những vấp ngã, những cố gắng của chính các em, những tâm sự mà có em đã dấu kín không dám tâm sự với ai, những ước vọng tương lai.

Không gian bảo tàng viện hôm nay là của riêng “thày trò” họ. Ngọn lửa tin, yêu lan tỏa làm ấm lòng người tham dự. Họ đã trao nhau email để ông tiếp tục là người bạn, người thầy của các em bất cứ khi nào các em cần đến. Thân thương hơn khi ông dùng trưa bằng khúc bánh mì gà, chai nước lạnh với các em. Buổi nói chuyện chấm dứt lúc 2:00pm, và dĩ nhiên thày trò họ đã có những tấm hình selfie kỷ niệm./.

Leave a Reply