home Chuyện Ngoài Phố, Diễn Đàn Xã Hội Hoa Kỳ Đang Trên Đà Sụp Đổ

Xã Hội Hoa Kỳ Đang Trên Đà Sụp Đổ

 

Trong thời gian tranh cử, Joe Biden đã hứa sẽ đoàn kết toàn dân, bảo đảm an ninh quốc gia, phục hồi kinh tế, đem lại công ăn việc làm cho người dân. Trên thực tế, Joe Biden đã không thực hiện được bất kỳ một lời hứa nào, và uy tín của Joe Biden đang bị chìm sâu dưới nước. Nhiều hãng truyền thông, ngay cả BBC News, CNN, Yahoo News, Washington Post, . . . cũng phải nhìn nhận điểm tín nhiệm của Joe Biden đang ở mức thấp nhất. Viện Nghiên Cứu PEW cho kết quả: Joe Biden bị mất 18% điểm tín nhiệm của cử tri da đen, 16 điểm của cử tri gốc Mỹ Châu La Tinh và 12 điểm của phụ nữ. Thăm dò của trường Đại Học Quinnipiac còn cho hay đa số cử tri tin rằng chính quyền Joe Biden thiếu khả năng. Chương trình nghị sự của Joe Biden bị bế tắc, vấn đề kinh tế, di dân vẫn còn tệ hại, và toàn bộ xã hội đang sa sút. Cử tri không còn kiên nhẫn chờ đợi nữa, những tiếng la ó “F.J.B.” đã vang dội tại nhiều sân vận động. Cử tri đã lên tiếng và họ sẽ tiếp tục lên tiếng phản đối những việc làm sai trái, lố bịch của Joe Biden.

Đem chính trị vào học đường

Thuyết Chủng Tộc (CRT) và Dự án 1619 đã được Joe Biden cho giảng dạy trong hệ thống giáo dục từ Mẫu Giáo tới lớp 12. Theo tài liệu của nhiều báo chí cũng như Wikipedia: “Dự án 1619 do nhà báo Nikole Hannah-Jones biên soạn, nhằm mục đích “sửa lại lịch sử đất nước” được New York Times đăng dài hạn và lần đầu tiên trên Tạp Chí New York Times vào tháng 8 năm 2019 nhân dịp ngày kỷ niệm 400 năm người Phi Châu đầu tiên bị đưa vào Hoa Kỳ làm nô lệ. Tác giả Nikole Hannah-Jones khẳng định đất nước Hoa Kỳ là do người nô lệ da đen tạo dựng năm 1619. Lập luận này đã được nhiều chính trị gia đảng Dân Chủ, phong trào Black Lives Matter và những nhóm cực đoan người da đen ủng hộ. Tuy nhiên Dự án 1619 đã bị nhiều chỉ trích: tháng 12 năm 2019, năm nhà sử học Gordon S. Wood, James M. McPerson, Sean Wilentz, Victoria Bynum và James Oakes tuyên bố Dự án 1619 có quá nhiều sai lầm.”
Trong những ngày đầu nhậm chức, Joe Biden đã ký sắc lệnh đưa thuyết Chủng Tộc và Dự án 1619 vào giảng dạy trong hệ thống chính quyền liên bang và chương trình giáo dục. Joe Biden làm việc này để trả ơn những người đã giúp ông ta đắc cử. Khi tham dự Hội Nghị CPAC năm 2012, Andrew Breitbart, nhà sáng lập của Breitbart News đưa bằng chứng là Obama đã đi diễn thuyết tại nhiều nơi, vận động cho thuyết Chủng Tộc. Andrew Breitbart đã bị giới báo chí đối lập tấn công, cho rằng Andrew Breitbart xuyên tạc. Chín (9) năm sau, Joe Biden đã thực hiện chủ trương của Obama, đem thuyết Chủng Tộc vào chính trị và học đường của Hoa Kỳ. Tiếc rằng Andrew Breitbart đã qua đời, ông ta đã không có cơ hội nhìn thấy danh dự của một nhà báo lương thiện, chuyên nghiệp, được phục hồi (The Federalist: “9 Years Ago, Andrew Breitbart Revealed Obama’s Ties To Critical Race Theory”.)
Nhiều cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số cử tri cho rằng đào sâu thuyết Chủng Tộc sẽ khiến mối quan hệ chủng tộc trở nên tồi tệ hơn. Bác Sĩ Giải Phẫu Thần Kinh Ben Carson, một người da đen là cựu Bộ Trưởng Bộ Phát Triển Đô Thị và Gia Cư thời TT Trump nhận định: “Chủ nghĩa Chủng Tộc là một nỗ lực gây chia rẽ và phá hủy đất nước chúng ta.” Trong một cuộc phỏng vấn, cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo cũng xác định như vậy và còn nhấn mạnh: “Nếu cho rằng Hoa Kỳ được thành lập dựa trên tham nhũng, phân biệt chủng tộc thì thực sự nguy hiểm vì điều đó tấn công vào lịch sử của Hoa Kỳ, tấn công vào chính nền tảng của đất nước mà chúng ta đã cùng nhau xây dựng trong 245 năm.” Thống Đốc Ron DeSantis (FL) nói “Không thể chấp nhận được việc con em của chúng ta bị nhồi sọ là người da đen từ mấy trăm năm nay luôn luôn bị kỳ thị vì chủng tộc, và người da trắng là người có siêu quyền lực, vượt trên tất cả.” Tới nay đã có hơn 20 tiểu bang cấm đưa thuyết Chủng Tộc vào chương trình học đường, nhiều tiểu bang này theo Cộng Hòa như Arizona, Florida, Idaho, Iowa, Oklahoma, Tennessee, Texas, . . .

Đa số phụ huynh học sinh đã phản đối thuyết chủng tộc được đưa vào học đường. Tháng 6 vừa qua, một phụ huynh học sinh, bà Xi Van Fleet đã mạnh mẽ phản bác thuyết Chủng Tộc tại buổi họp của khu học chánh quận Loudoun, tiểu bang Virginia. Bà Xi Van Fleet nói “Tôi 61 tuổi, là người lớn lên dưới chế độ cộng sản, tôi thấy những gì đang diễn ra ở trường học tại đây rất quen thuộc. Quý vị đang dùng thuyết Chủng Tộc dạy con em chúng tôi trở thành những chiến sĩ đấu tranh cho công bằng chủng tộc, đây là phiên bản cuộc Cách Mạng Văn Hóa dưới thời Mao Trạch Đông. Cộng sản đã dùng thuyết này để chia rẽ mọi người, sự khác biệt duy nhất là cộng sản xử dụng giai cấp thay cho chủng tộc.” Vào đầu tháng 7, trong buổi họp tại một khu học chánh của tiểu bang Illinois, một phụ huynh học sinh người da đen, Ian Rice phát biểu: “Mẹ của con tôi là người da trắng, quý vị dạy người da trắng là người xấu, là quỷ, có nghĩa là quý vị dạy con của tôi chống lại mẹ của chúng. Nhiệm vụ của giáo chức là dạy con em chúng tôi về toán và khoa học chứ không phải dạy về thuyết Chủng Tộc, quý vị không có đủ khả năng và kiến thức để làm công việc đó.”
Sau khi bị phụ huynh học sinh lên tiếng phản đối, và một vài vụ xô xát đã xảy ra, Joe Biden đã gán cho những phụ huynh học sinh này là thành phần “khủng bố nội địa” và ông ta ra lệnh cho Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland trao trách nhiệm cho FBI điều tra. Joe Biden đã dùng quyền lực để chống lại quyền tự do ngôn luận của người dân, một hành động chỉ xảy ra tại các quốc gia theo chủ nghĩa xã hội độc tài, vậy mà đã xảy ra ngay tại đất nước tự do này.

Xã hội bất an

Hiện nay người dân đang phải đối mặt với một xã hội có nhiều tội ác, thất nghiệp và lạm phát. Tội ác đã gia tăng khắp nơi tại Hoa Kỳ trong mùa hè vừa qua và vẫn còn tiếp tục gia tăng tại nhiều thành phố lớn. Tin của CBS tại Houston, một thành phố lớn thứ tư của Hoa Kỳ sau New York, Los Angeles và Chicago cho hay tội ác tại Houston đã tăng tới 35%. Cơ quan Crime Stoppers của thành phố Houston đã tuyên bố “Nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng tội ác là do việc giảm tiền Bond (tiền thế chân để được tại ngoại điều tra) hoặc loại Bond nhận diện cá nhân, cho phép những người bị buộc tội được tự do trong thời gian chờ phiên tòa mà phải đóng Bond rất ít hoặc không phải trả đồng nào. Hậu quả là tội ác gia tăng, một số người sau khi được trả tự do đã phạm tội nhiều hơn, kể cả việc giết người.” CNN cũng nói tới những vụ giết người trên hơn 70 thành phố đã tăng từ 30% tới 51% so với năm 2020. Đây là những thành phố Minneapolis, New York City, Los Angeles, Chicago, New Orleans, . . . Đa số những thành phố này theo Dân Chủ, và họ đã cắt giảm ngân quỹ tài trợ cho cảnh sát, giờ đây phải đương đầu với làn sóng tội ác ngày một gia tăng.
Đời sống của người dân gặp quá nhiều khó khăn: Giá xăng hiện nay đã tăng hơn 40% tại nhiều nơi, ngân sách gia đình bị thiếu hụt, giá cả tăng quá mau và hàng hóa thì khan hiếm. Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton khẳng định “Gốc rễ của vấn đề khan hiếm hàng hóa là do Joe Biden gây ra vì 30 năm trước đây ông ta đã vận động cho hàng hóa của Trung Cộng được nhập cảng vào Hoa Kỳ qua tổ chức Thương Mại Quốc Tế (WTO) và ngược lại ngành sản xuất hàng hóa và việc làm của Hoa Kỳ bị chuyển qua Trung Cộng. Ngày nay, không dễ gì chúng ta có thể mua được một món hàng từ quần áo, giày dép, đồ chơi, vật dụng trong nhà hoặc đồ trang trí Giáng Sinh mà xuất xứ không phải từ Trung Cộng. Vấn đề lạm phát do thiếu hụt nguồn cung ứng hiện nay cũng do Joe Biden gây ra vì ông ta đã khóa chặt nền kinh tế từ đầu năm nay.” CNN và một số cơ quan truyền thông đưa tin “để đối phó với áp lực khan hiếm hàng hóa, chính quyền Biden đang xem xét lại việc dỡ bỏ quan thuế do Trump áp đặt lên hàng nhập cảng của Trung Cộng trước đây.” Rõ ràng đây là cái bẫy của Trung Cộng nhằm giết chết nền kinh tế đang trong tình trạng yếu kém vì chính sách của Joe Biden.
Trong ngày đầu nhậm chức, Joe Biden đã đảo ngược chính sách năng lượng thành công của TT Trump. Joe Biden đã ký sắc lệnh ngưng hoạt động của đường ống dẫn dầu Keystone XL, và cấm khai thác dầu trên đất của chính quyền liên bang, hậu quả là nhiều nhà máy lọc dầu bị đóng cửa, đưa tới tình trạng khan hiếm xăng dầu. Dưới thời TT Trump, Hoa Kỳ đã đạt được độc lập về năng lượng, thêm vào đó còn có khả năng xuất cảng. Nhà báo Sean O’Keefe và Tướng Anthony Zinni (đã về hưu) phê bình chính sách của Joe Biden: “Kế hoạch đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo sẽ không tránh khỏi những hậu quả tệ hại đe dọa đến an ninh quốc gia và sự ổn định kinh tế của Hoa Kỳ. Việc đóng cửa thêm nhiều nhà máy lọc dầu sẽ làm tăng sự phụ thuộc của chúng ta vào nguồn cung cấp của nước ngoài. Vì lợi ích của an ninh quốc gia và sự ổn định kinh tế, chính quyền Biden phải hành động ngay bây giờ để giải quyết những tác hại của chính sách năng lượng tái tạo, tránh để cho Hoa Kỳ rơi vào thế yếu.” (Trích bài bình luận “Why the Renewable Fuel Standard is a threat to our nation’s supply chain security” đăng trên The Hill.)
Chính sách đối nội của Joe Biden đã gây ra nhiều vấn nạn cho đất nước. Điều đáng lo ngại là ngay cả những vấn đề liên quan tới sinh hoạt thường ngày của người dân mà chính quyền Joe Biden đã không giải quyết được gì cả, vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra khi quốc gia thực sự gặp cơn nguy biến?
Kim Nguyễn
October 19-2021

Leave a Reply