home Gia Đình, Phóng Sự, Tin Cộng Đồng, Tin Tức Anna Song, Người Phụ Nữ Đại Hàn Đại Diện Tiếng Nói Công Bằng

Anna Song, Người Phụ Nữ Đại Hàn Đại Diện Tiếng Nói Công Bằng

 

Anna Song lg Anna's Mom 1967.jpg.opt228x328o0,0s228x328 anna Nikolas Anna Timothy.jpg.opt1240x922o0,0s1240x922

 

Lê Bình

 

Thời tiết, nắng mưa, thiên tai, lũ lụt…các nhà khoa học có thể tiên đoán, phòng ngừa trước; tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đúng.

Trong cuộc sống con người lại càng khó có thể nào tiên liệu. Những dự phòng, những chuẩn bị mang tính cách đối phó. Tâm tình con người lại càng khó lường.

Thời tiết, sơm nắng chiều mưa còn dễ biết; con người sớm đánh tối đầu…thật khó lường.

 

Đời sống của người Việt rất chú trọng sự học. Thế hệ thứ nhất đã cố gắng vất vả để con cái được học hành thành tài. Biết bao người con Việt đã thành công trong xã hội mới.

 

Có một truyện ngắn của Bình Nguyên Lộc, truyện Rừng Mắm. Cây mắm chỉ có công dụng là giữ đất phù sa lấn biển. “Phù sa là đất bùn mềm lủn và không bao giờ thành đất thịt được để ta hưởng nếu không có rừng mắm mọc trên đó cho chắc đất. Một khi kia cây mắm sẽ ngã rạp. Giống tràm lại nối ngôi mắm. Rồi sau mấy đời tràm, đất sẽ thuần, cây ăn trái mới mọc được. Ông với lại tía của con là cây mắm, chơn giẫm trong bùn. Ðời con là tràm, chơn vẫn còn lấm bùn chút ít, nhưng đất đã gần thuần rồi. Con cháu của con sẽ là xoài, mít, dừa, cau.

Ðời cây mắm tuy vô ích, nhưng không uổng, như là lính ngoài mặt trận vậy mà. Họ ngã gục cho kẻ khác là con cháu của họ hưởng….”

 

Người Việt đầu tiên đến đây là cây Mắm đã nằm xuống cho cháu con…là ổi, là xoài, dừa cau…lúa gạo mọc lên trên đất mới. Cha mẹ lo cho con cái đi học, hy sinh tần tảo sớm khuya cho con có chỗ học hành. Sự học là quan trọng.

 

Nhưng, mới đây trong khu vực số 7, nơi có đông người Việt sinh sống, nơi đó có ngôi trường bán công Conerstone Academy nằm trên đường Lucretia, thuộc khu học chánh McKinley. Trường có hơn 500 học sinh, trong đó ½ là người Việt. Vì quyền lợi, các nhóm giáo chức, và hiệp hội đã vận động học khu dẹp trường để lấy học sinh. Vào ngày 22/10/2019, trong một cuộc họp của 5 Uỷ Viên Giáo Dục (Trustee) học khu McKinley đã bỏ phiếu đóng của trường Cornerstone Academy với những lý do mơ hồ. Các phụ huynh, các cô thầy giáo đã bất ngờ, hụt hẩng về quyết định nầy. Và họ đã đứng lên tranh đấu. Sự tranh đấu đòi hỏi cho sự học của hơn 500 gia đình có con đang theo học tại đó hơn 10 năm. Họ gõ tất cả các cửa, từ Khu Học Chánh địa phương, thành phố, quận hạt, các nhà giáo dục…Và trong đó có Uỷ viên Giáo Dục Quận Hạt Santa Clara, cô Anna Song, cô đáp ứng. Cô cùng các phụ huynh học sinh dự các buổi điều trần, các cuộc họp của học khu…v.v. Sự có mặt của Anna Song là một trong những yếu tố đưa đến sự rút lại quyết định đóng cửa trường. Học sinh vui mừng không xa thầy xa bạn, có nơi chốn học tập gần nhà, cha mẹ cũng vui mừng không phải mất nhiều thời giờ đón đưa con cái mỗi ngày…Đổi lại, Anna Song đã mất một số đồng nghiệp trong ngành ủng hộ cô khi cần. Họ đã quay mặt đi khi cô ra ứng cửa vào toà nhà lập pháp California. Anna Song đã đứng bên cạnh những gia đình trong khu xóm khi cần đến sự có mặt của cô. Anna Song, người phụ nữ Đại Hàn, đã vì tương lai của thế hệ trẻ.

 

 

Một gương mặt mới đối với CĐ Việt Nam, người phụ nữ Đại Hàn sẽ ứng cử trong khu vực có nhiều người Việt. Cô Anna Song, Ủy viên Hội đồng Giáo dục của Hạt Santa Clara 5 nhiệm kỳ, là ứng cử viên hàng đầu cho Hạ Viện Tiểu Bang đơn vị 25.

 

Ứng Cử Viên Anna Song Là Ai?

 

Cô Anna Song phục vụ cử tri hơn 19 năm, lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng Giáo dục Quận Hạt vào năm 2000 và được tín nhiệm trong những nhiệm kỳ sau đó. Trước đây cô đã được đề cử chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị 3 lần, và hiện giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng Giáo Dục đơn vị 5 bao gồm nhiều khu vực nằm trong đơn vị 25 Dân Biểu Tiểu Bang CA, bao gồm Milpitas, Santa Clara, San Jose, Berryessa và Alviso. Với các mối quan hệ tốt đẹp trong công việc với các vùng lân cận như Quận Hạt Alameda, người ta thấy rằng Anna hiểu biết nhu cầu cần thiết của cư dân trong vùng, cho nên Anna Song rất phù hợp để đại diện cho đơn vị này.

 

Với trách nhiệm giám sát một ngân sách 254 triệu Mỹ kim, Anna đã làm việc công bằng trong lãnh vực điều hành, cân bằng ngân sach giáo dục cho quận hạt trong thời gian đảm nhận chức vụ. Anna Song không ngại đặt ra các trường hợp giả định và sẵn sàng đứng lên bảo vệ trước những kẻ vì lợi ích cá nhân của họ đã chi dụng không hợp lý các ngân sách chi phí dành cho trẻ em. Là một người luôn sẵn sàng lắng nghe, Anna không bao giờ ngại ngùng khi phải đứng lên vì những lợi ích phù hợp với từng đứa trẻ.

 

Anna là người Mỹ gốc Hàn đầu tiên được bầu tại Quận Hạt Santa Clara và người phụ nữ gốc Hàn đầu tiên được bầu vào chức vụ dân cử ở California. Trên thực tế, Anna Song là nữ viên chức dân cử được bầu là người Mỹ gốc Hàn tại vị lâu nhất tại Hoa Kỳ. Nếu được tín nhiệm, Anna Song sẽ là người phụ nữ Mỹ gốc Á và người Mỹ gốc Hàn duy nhất trong cơ quan lập pháp tiểu bang.

 

Bên cạnh đó, Anna Song đã được bầu là thành viên của Ủy ban Trung ương Dân chủ Hạt Santa Clara và là thành viên của Đảng Dân chủ Tiểu Bang. Cô đã được Đảng Dân chủ liên bang trao tặng Giải thưởng JFK Jr.

 

Anna có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận cho vị trí được giao nhiệm vụ, bao gồm cố vấn, giáo dục thanh thiếu niên, các vấn đề bạo lực gia đình và thực thi chính sách nhà ở công bằng. Về chuyên môn, Anna hiện là đại lý bảo hiểm cho New York Life.

 

Anna có bằng Cử nhân về Thần học và Sức khỏe Tâm thần tại Đại học Franciscan ở Ohio. Một bà mẹ của hai cậu bé rất năng động.

 

Với sự chu đáo và liêm chính, Anna Song chính là lựa chọn tốt nhất để đại diện cho người dân của Khu vực bầu cử địa hat 25 trong Cơ quan lập pháp tiểu bang California.

 

Một Đôi Nét Về Anna Song

 

Cô bé Anna, 14 tuổi, và anh trai cô, cùng gia đình 10 người di cư sang Hoa Kỳ sau khi mẹ cô, một người mẹ độc thân, đưa ra quyết định thay đổi cuộc sống để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn cho con cái của họ. Không ai trong gia đình nói được tiếng Anh. Nước Đại Hàn, vào thời gian đó, đang ở trong tình trạng biến động chính trị và giáo dục đại học quá khó khăn để đạt được ước mơ. Mẹ cô tin rằng việc tìm cơ hội cho con cái học hành sẽ là món quà quan trọng nhất mà bà có thể cung cấp cho con mình. Bà đã sẵn sàng hy sinh những nhu cầu cần thiết để biến giấc mơ đó thành hiện thực.

 

Gia đình bà Anna Lau định cư tại Quận Cam nơi cô Anna Song theo học tại các trường công lập. Bắt đầu từ năm lớp 7 trong ba năm với tư cách là một học sinh nói tiếng Anh là Ngôn ngữ thứ hai, Anna Song thành thạo Anh ngữ trong khi vẫn nói thông thạo tiếng Đại Hàn.

 

Khi mẹ Anna mang bệnh, cô phải nghỉ học vào năm cuối để chăm sóc cả mẹ và anh trai. nhưng sau đó vẫn hoàn tất học trình để lấy bằng tốt nghiệp, bằng GED.

 

Khi gia đình đến Hoa Kỳ, Anna và gia đình rất cảm kích về sự giúp đỡ mà họ nhận được từ nhà thờ và cộng đồng. Vào thời gian này, Anna đã có suy nghĩ và coi việc trở thành một nữ tu như là một cách để trả ơn. Cô đã được thu nhận vào Đại học Franciscan ở Steubenville, Ohio, và nhận bằng B.A. về Thần học và một bằng về ngành Sức khỏe Tâm thần và Dịch vụ Xã Hội vào năm 1994.

 

Trong mùa Hè năm 1992 và 1993, Anna đã hoàn tất hai đợt thực tập trong Chương trình “Việc lạm dụng ma túy” của người Mỹ gốc Á (AADAP) tại Los Angeles. Anna làm cố vấn xã hội cho chương trình phục hồi sức khoẻ cho các bịnh nhân trong vùng dân cư đa văn hóa  tại Nam CA. Làm việc tại LA, và sau các cuộc bạo loạn ở LA đã cho Anna thấy được thực trạng nghèo đói, nhiều định kiến ​​và xung đột giai cấp trong thành phố to lớn nhiều người giàu có, nhưng cũng có những khoảng tối trong xã hội đa sắc dân.

 

Công việc đầu tiên của  Anna sau khi tốt nghiệp đại học là Giám đốc  Thanh niên Trung học tại Nhà thờ Công giáo St. Raphael, ở Paramount, California.

 

Anna đến Thung lũng Santa Clara năm 1995 khi cô được người Mỹ gốc Á thuê vì sự tham gia của cô trong cộng đồng (AACI) với tư cách là một người đã làm việc trong các chương trình xã hội trong các lãnh vực: Lạm dụng chất kích thích/ma tuý / Bạo lực gia đình / Cố vấn sức khỏe tâm thần. Cô đã làm cố vấn cho giới phụ nữ và con cái của họ đã bị bạo hành, lập kế hoạch điều trị, phối hợp quản trị và lượng giá cho các nạn nhân về vấn đề sức khỏe tâm thần và thanh thiếu niên có nguy cơ sa ngã .

 

Sau đó, Anna được thuê để thực hiện “mục vụ giới trẻ” cho 3 giáo xứ ở Los Altos cho các nhà thờ St. Nicholas, St. Williams và St. Simon.

 

Anna kết hôn vào năm 1997. Cô nhận được học bổng của Lilly, theo học cao học (MA) tại Trường Thần học Franciscan ở Berkley vào năm 1999. Sau đó làm việc cho Dự án Sentinel tại Palo Alto với tư cách là Chuyên Viên cho chương trình Công bằng Gia Cư, cô đã điều hành một tổ hợp gồm 15 người trong việc phân xử một cách khách quan các khiếu nại phân biệt đối xử về nhà ở.

 

Cô có đứa con đầu lòng vào năm 2002 và lần thứ hai vào năm 2006. Cả hai đều là trai.

 

Anna bắt đầu sự nghiệp trong ngành bảo hiểm để cô có thể có một công việc với lịch trình linh động cho phép cô cân bằng giữa việc làm mẹ và một vị dân cử.

 

Anna ly dị vào năm 2014 với quyền nuôi con, cả hai con đều theo học tại các trường công lập địa phương.

 

Hoạt động trong Đảng Dân chủ, Anna từng là thành viên của Ủy ban Trung ương Đảng Dân chủ California, Thành viên Hội đồng hoạt động Dân chủ cho Phụ nữ hiện nay (DAWN), và là cựu Chủ tịch Câu Lạc Bộ Dân chủ Thành phố Santa Clara Mission. Đảng Dân chủ California đã trao cho cô giải thưởng JFK Jr. SEIU, Local 715, đã trao tặng Anna Song, Thành viên của Hội đồng trường trong năm 2002.

 

Người Á Châu ngày càng tham dự nhiều trong lãnh vực chính trị từ cấp Thành Phố, Quận Hạt, Tiểu Bang và Liên Bang. Họ đã và đang thành công, họ có mặt trong cả 3 ngành: Lập Pháp, Hành Phsp và Tư Pháp. Họ có năng lực, trình độ; có sự hiểu biết nền văn hoá Á Châu…rất xứng đáng để cộng đồng Mỹ gốc Á tìm hiểu và bầu làm đại diện cho mình trong các chức vụ dân cử.

 

Qua một đôi nét về UCV Anna Song, qua những việc làm và được những hội đoàn, cá nhân, những vị dân cử có uy tín tiến cử; Anna Song rất xứng đáng là vị đại diên cho cư dân Khu Vực 25 (Dist. 25) trong cơ quan Lập Pháp Tiểu Bang California trong cuộc bầu cử 2020./.

Leave a Reply