home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Buổi Tường Trình Việc Xây Dựng Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng Việt Mỹ- Vietnamese American Service Center.

Buổi Tường Trình Việc Xây Dựng Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng Việt Mỹ- Vietnamese American Service Center.

Tuong_trinh_VASC_5_10_2021 (5)Tuong_trinh_VASC_5_10_2021 (8)Tuong_trinh_VASC_5_10_2021 (9)Tuong_trinh_VASC_5_10_2021 (13)Tuong_trinh_VASC_5_10_2021 (2)

 

Lê Bình

 

 

 

Sau hơn một thập niên lên kế hoạch và 3 năm xây dựng, Trung tâm phục vụ Người Mỹ gốc Việt của Hạt Santa Clara sẽ Khánh Thành vào ngày 23/10/2021.

Đây là một công trình do Hạt Santa Clara xây dựng với ngân sách hơn 50 triệu Mỹ kim.

“Để báo cáo cho cộng đồng” như lời của Tướng Bình nói. Một buổi họp mặt quy tu khoảng 50 người lúc 2:00pm ngày 5/10/2021 tại phòng sinh hoạt thương mại 1669 FlaniganDr. San Jose.

Người ta ghi nhận có: Tướng Nguyễn Khắc Bình, Ông Phan Quang Nghiệp, Ông Nguyễn Tấn Lực, Ông Trần Đức Túc, Ông Lê Thái Phúc, Ông Lê Văn Hải, Ông Nguyễn Ngọc Thụy, Ông Nguyễn Cao Thăng, Bà Lệ Điệp& ông Ngãi, Ông Hoàng Thế Dân, Ông Huỳnh Lương Thiện, Ông NGuyễn Công Khanh, Ông Triệu Hà, Ông Đôàn Công Lập, Ông Jack Dương, Ông Nguyễn Xuân Hiệp, Ông Phạm Quang Trình, Ông Trần Chánh Tùy, Ông Huỳnh Long Hoàng, Ông Nguyễn Vạn Bình, Bà Mã Phương Liễu, Ông Sam Hồ, Ông Hà Đình Huy, Ông Hoàng Thường, Ông Vũ Huynh Trường…và một số đồng hương.

Ông Nguyễn Hồng Dũng điều khiển chương trình. Bà Nguyễn Thị Cúc tiếp tân.

Sau nghi thức chào cờ VNCH. Ông Nguyễn Hồng Dũng ngỏ lời chào mừng, tuyên bố lý do, và sơ lược một vài nét chính về Trung Tâm Phục Vụ: “Như quý vị biết, County Santa Clara đang hoàn tất công trình Trung Tâm Phục Vụ Việt Mỹ (VASC) trên đường Senter/ góc đường Tully và dự định

khánh thành vào ngày 15 tháng 10 năm 2021. Đây là trung tâm phục vụ cho người Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa và các nhu cầu dân sinh cho Cộng Đồng Việt Mỹ tại quận hạt Santa Clara.

 

Vừa qua vào ngày 21 tháng 9 năm 2021, Santa Clara Supervisor Cindy Chavez đã mời cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình đến Trung tâm  Phục Vụ Cộng Đồng Việt Mỹ để quan sát, giới thiệu chi tiết công trình.

 

Trung tâm này là tài sản của Quận hạt dành để phục vụ riêng các Cộng Đồng thiểu số có đông dân cư và do Santa Clara county quản trị, điều hành.

 

Nhân cơ hội này, Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình muốn kể lại những chi tiết của Trung Tâm để quý vị rõ thêm về một cơ sở phục vụ cộng đồng Việt nam đã được hoàn thành. Sự hiện diện của quý vị đã là món quà cho cộng đồng Việt Mỹ chúng ta với những bước đi đúng nghĩa trong tinh thần phục vụ dân sinh…”

 

Sau đó, Ông Nguyễn Khắc Bình, 90, bước đi hơi yếu, nhung giọng nói vẫn còn khỏe và mạch lạc, minh mẫn. Ông cho biết… San Jose là nơi có dân số Việt Nam đông nhất trong bất kỳ thành phố nào ngoài Việt Nam. (ghi chú thêm: Theo dữ liệu Điều tra dân số Hoa Kỳ, cộng đồng này chiếm khoảng 11% dân số San Jose.) sau những lần gợi ý và vận động qua Giám Sát Viên Dave Cortese, và GSV Cindy Chavez…một dự án xây dựng một trung tâm phục nhu cầu dân sinh cho người Việt mang tên Vietnamese American Service Center, Trung tâm rộng 30.000 foot vuông tọa lạc tại 2410 Senter Road, San Jose, đây sẽ là văn phòng đầu tiên của quận hạt tập trung phục vụ cộng đồng người Việt ở trong vùng. Lúc ban đầu có đề nghijkhoarng vài ba triệu, sau đó có những cuộc họp và khảo sát cho đến năm 2016, quận Hạt Santa Clara đã chấp thuận việc xây dựng trung tâm và ngân sách đầu tiên là 7 triệu đô la để phát triển một kế hoạch được xem là những dịch vụ. Kế tiếp đến năm 2018, quận hạt đã trao hợp đồng xây dựng trị giá 33 triệu đô la cho Gilbane Corporation. Trung tâm đã được bắt đầu vào việc xây dựng với lễ động thổ vào năm 2019….v.v.

 

Ông Nguyễn Khắc Bình cũng cho biết có 3 tầng lầu, với nhiều chương trình, có quán cà phê, phòng họp rộng chứa 500 người, có nơi giải trí, có văn phòng làm việc, có sân tập thể dục và sân phơi nắng ở sân thượng… trung tâm sẽ cung cấp các dịch vụ sức khỏe và con người, mang tính chất văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. Đây cũng sẽ là một trung tâm, nơi cộng đồng có thể tụ họp và tổ chức các lễ lạc quan trọng, chẳng hạn như Tết Nguyên đán…vv.

 

Sau đó, BTC cho chiếu những hình ảnh Ông Nguyễn Khắc Bình và bà GSV Cindy đi thăm tòa nhà vào tháng 9 vừa qua, những hình ảnh Lễ Động Thổ xây dựng năm 2019…v.v

Kết thúc buổi nói chuyện, trước khi chuyển sang phần hỏi đáp, hoặc đề nghị, Ông Nguyễn Khắc Bình đã kêu gọi mọi người, nhất là giới truyền thông và các hội đoàn sinh hoạt nên vận động, phổ biến trung tâm này đến bà con đồng hương.

 

Một số tham dự viên đã nêu ý kiến “Trung Tâm này là tài sản của chính phủ, thuộc quyền của Quận Hạt, khi thay đổi các vị Giám Sát Viên, có thể Trung Tâm này sẽ bị thu hồi cho các công ích khác nếu chúng ta không biết xử dụng. Ông Nguyễn Khắc Bình cho biết Trung Tâm này được thành lập  “Đây là một nỗ lực của cộng đồng,” Bà Giám sát viên Cindy Chavez cho biết trong một dịp gặp gỡ một số đồng hương người Việt, trong đó có Ông Nguyễn Khắc Bình.  “Trung tâm này là phản ảnh sự cam kết của chúng tôi để tôn vinh sự đa dạng của cộng đồng chúng ta. ”

Tuy nhiên, theo những tham dự viên có mặt trong cuộc họp đều có chung một suy nghĩ “Nếu các vị dân cử hết nhiệm kỳ thì trung tâm này có thể sẽ thay đổi. Do đó, người Việt nên biết phải làm gì. Ông Nguyễn Khắc Bình cho biết “Vì vậy chúng ta nên có một Ban Điều Hành, một nhóm thiện nguyện viên cùng làm việc với Ban Giám Đốc của trung tâm, là những người làm việc cho chính quyền. Cũng theo Ông Bình, hiện nay ông đã đề nghị bà GSV Cindy nên bổ nhiệm một nhân viên Giám Đóc Trung Tâm là người Việt Nam. Bà Cindy đồng ý với ý kiến đó. Và phần còn lại là cộng đồng người Việt có biết đến nơi đây để thụ hường những gì đang có. Hiện nay Quận Hạt đang tuyển chọn một vị giám đốc cho Trung Tâm này.

Cuối cuộc họp Ông Nguyễn Hồng Dũng được mọi người đồng ý làm trưởng nhóm thiện nguyện đề làm việc với Trung Tâm hầu giúp đỡ cho công việc được trôi chảy. Nhóm thiện nguyện viên này sẽ gồm nhiều người.

 

Cũng nên biết them. Mô hình của trung tâm và kiến ​​trúc của tòa nhà là sự kết hợp nhiều ý kiến ​​phản hồi của cộng đồng trong sự đóng góp ý kiến của cộng đồng cư dân Việt trong vùng.

 

Việc đưa đến xây dựng một trung tâm phục vụ người dân Việt Nam được nêu lên vào năm 2010 sau khi Sở Y tế Công cộng của quận công bố một nghiên cứu cho thấy rằng cư dân Việt Nam ở khu vực vùng Nam Vịnh SF có sự chênh lệch đáng kể về sức khỏe. Rào cản văn hóa và ngôn ngữ đóng một vai trò lớn trong việc ngăn cản việc đi đến các dịch vụ của quận. Nỗ lực xây dựng được Giám sát viên (khi đó) là Ông Dave Cortese hình thành sau những gợi ý của một số nhà hoạt động trong cộng đồng, trong đó nổ lực chính là ông Nguyễn Khắc Bình, nguyên là tướng lãnh của VNCH.

 

Bà Chavez trong một cuộc họp trước đây đã có lần phát biểu, sự chênh lệch và thách thức lớn trong vấn đề sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, sự xung đột giữa các thế hệ và những khó khăn trong việc tìm đến các dịch vụ công cộng.

 

 

Thông qua các cuộc họp, qua những thông tin trên các phương tiện truyền thông, người ta được biết Ông Thắng Đỗ, Giám đốc điều hành của công ty thiết kế Aedis Architects, người đã thiết kế tòa nhà, thì người ta được biết bên trong tòa nhà được thiết kế có một chữ hình V lớn màu vàng tạo khung cảnh của tòa đại sảnh chính, chữ V này là hình ảnh đất nước Việt Nam.

 

Khi vào bên trong, người đến thăm sẽ đi theo một “con đường” có hình chữ S để vào tòa nhà. Các cửa sổ sẽ có hình ảnh của bờ tre, “bảo vệ làng quê Việt Nam ngày xưa”.

 

Nền nhà và tường nhà sẽ được trang trí những hình ảnh và màu sắc của cánh đồng lúa. Một phần trên cao trong phòng ăn chính sẽ giống như hình dạng của một chiếc “nón lá”.

 

Công trình trên sân thượng sẽ là một tác phẩm điêu khắc bằng ánh sáng đèn LED với ba kiến ​​trúc đại diện cho 3 miền khác nhau ở Việt Nam: Chùa Một Cột ở Hà Nội, Chùa Thiên Mụ ở Huế và Lăng Ông ở Sài Gòn. Nối ba địa danh là hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam đạp xe trong trang phục truyền thống.

 

Tất cả những gì được biết đến về tòa nhà 3 tầng lầu mang tên Trung Tâm Phục Vụ Việt Mỹ đã được động thổ vào năm 2019, có hàng ngàn người Việt Nam tham dự, sẽ khánh thành vào ngày 23/10/2021 tại San Jose, ngay trung tâm của cộng đồng tỵ nạn Việt. Nhiều người rất nôn nóng muốn biết nó như thế nào? và sẽ phục vụ ra sao? Nhiều câu hỏi đươc bàn tán nơi quán cà phê, nơi có câc buổi sinh hoạt cộng đồng. Tòa nhà mà Ông Nguyễn Khác Bình đã tâm tình: “Tôi năm nay cũng đã 90 tuổi rồi. Nhiều người nói tôi liều mạng…” Nhưng trong ánh mắt của ông rạng rỡ nói với phóng viên: “Xếp Lê Bình biết không! Tôi đã cố gắng vận động, người ta đã cho không một tài sản 60 triệu để xây dựng cho cộng đồng chúng ta một nơi để chúng ta sinh hoạt. Có thể nói đó là công trình dành cho người Việt Nam, cho dến giờ này là lớn nhất tại California, cũng có thể là lớn nhất ở hải ngoại. Bây giờ chỉ còn một việc là gìn giữ nó, biết xử dụng nó…cũng nên cảm ơn ông Dave Cortese, và bà Cindy Chavez.” [LB]

Leave a Reply