home Tin Cộng Đồng, Tin Tức Công Ty CWS San Jose Họp Báo Cảm Ơn và Lên Án một số báo chí Việt Ngữ.

Công Ty CWS San Jose Họp Báo Cảm Ơn và Lên Án một số báo chí Việt Ngữ.

CWS Hop Bao (4) CWS Hop Bao (6) CWS Hop Bao (8)

Lê Bình

Vào ngày thứ Bảy 17/8/2019, lúc 11:00am, tại nhà hàng Cây Da, San Jose; Cty California Waste Solution (CWS) đã mở cuôc họp báo về việc Cty này đã nhận được Hợp Đồng thầu “tái chế” rác thải tại San Jose, và lên án một số báo chí trong nước và hải ngoại đã đăng tải những thông tin sai sự thật và có “ác ý”. Hiện diện tại cuộc họp báo người ta ghi nhận có nhiều cơ quan truyền thông và báo chí của hai miền Nam Bắc CA: Phố Bolsa TV, Nửa Vòng Trái Đất, Việt Vùng Vịnh, VieTV, Việt Today, Cali Today, Sài Gòn NetWork, Nét Việt, Đời Mới, Phụ Nữ Cali, Nàng Magazine, CM Magazine, Radio Thung Lũng Vàng…v.v và Ông Vũ Huynh Trưởng CĐNVQG Bắc CA, cùng một số thân hữu.

Trong cuộc họp báo Ông David Dương, Tổng Giám Đốc, trình bày kết quả buổi điều trần đòi TP San Jose đối xử công bằng với Công Ty người Mỹ Gốc Việt đã bị đối xử không công bằng vào năm 2018 khi công ty CWS đã đến thời hạn ký hợp đồng mới. Ông ngỏ lời cảm ơn tất cả đồng hương, các tổ chức, các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ đã nói lên sự đối xử bất công của City San Jose đã tìm cách loại Cty CWS ra khỏi việc gia hạn hợp đồng, trong khi đó 3 công ty khác được tiếp tục. Ông cho biết với sự làm việc của hai bên, sự điều đình trong năm vừa qua, và cho đến hom nay City San Jose đã đồng ý gia hạn hợp đồng 15 năm, và một năm “thử thách”. Cũng theo lời trình bày thì TP San Jose sẽ thuê một công ty độc lập để theo dõi việc làm của CWS trong 1 năm; cũng vậy, CWS sẽ thuê một công ty thứ Ba theo dõi việc làm của công ty “giám sát” do thành phố chọn.

Đi ngược thời gian: Vào tháng 7/2018, công ty CWS đã bị “làm khó dễ”: Theo ông David Dương thì “Công ty của chúng tôi đã bị đối xử bất công trong việc làm ăn với San Jose”. Ông nêu một ví dụ: Có 4 công ty đấu thầu tại San Jose làm những công việc: Thu hồi rác, tái chế biến rác thải, cây xanh…v.v. Mỗi một lần thầu kéo dài nhiều năm, và sau đó sẽ xin gia hạn hoặc tái đấu thầu. Tuy nhiên, cho đến nay Cty CWS vẫn còn hợp đồng cho đến năm 2021; nhưng đã gặp nhiều trở ngại do sự “làm khó dễ” của các cơ quan công quyền liên hệ như Sở Tài Nguyên chẳng hạn. Trong công việc của công ty thầu tái chế biến là thu gom những loại có thể tái chế, không nhận “đổ rác”. Tuy nhiên tại San Jose thùng rác có kích thước quá nhỏ không đủ chứa rác, cho nên thùng nhận tái chế sẽ bị các chủ nhà đổ rác vào đó. Việc đổ rác vào thùng tái chế sẽ làm khó khăn cho công ty tái chế biến. Công ty phải phân loại để lấy rác ra, tốn nhiều công, thêm nhân viên, thêm máy móc, và phải trả tiền cho thành phố đổ rác…v.v. Việc này đòi hỏi công ty chi phí nhiều hơn. Công ty CWS đã phàn nàn nhiều lần, nhưng sự giải quyết rất chậm trể, cộng thêm vào đó, những vật gia dụng cũng được chủ nhà bỏ vào khu vực thu hồi tái chế do một thông tin đăng trên website của thành phố gây ra sự hiểu lầm cho các chủ nhà trong thành phố…v.v. Công ty CWS đã “phàn nàn” và được trả lời là có sự “lầm lẫn” của nhân viên…

Sau khi bị làm khó dễ, CWS đã kêu gọi được đối xử công bằng. Một cuộc tập họp của cư dân Việt, Mễ và một số đoàn thể người Việt đã yểm trợ tiếng nói của CWS yêu cầu TP San Jose xem xét lại. Và đến hôm nay (17/8/2019) San Jose đã chấp nhận cho CWS tiếp tục. Tuy nhiên, sự “thử thách” của một năm từ tháng 7/2019-7/2020 là:
– Thùng nhận rác tái chế 32 gl được bỏ rác gia đình không giới hạn thay vì chỉ được phép “10% rác gia đình”
– Các vật dụng lớn như bàn, ghế, nệm giường không giới hạn, thay vì 3 cái/1năm
– Trả lời điện thoại nhanh chóng khi có cư dân gọi vào…v.v.

Ông David Dương cho biết Cty CWS chấp nhận những điều kiện này, mặc dù CWS phải chi trả thêm tiền cho công nhân lựa rác, trang bị đầu tư thêm máy móc, giờ làm việc …v.v.
Qua sự trình bày, người ta nhận thấy tuy nhận được hợp đồng, nhưng CWS đã “bị làm khó dễ”.

Trong phần hỏi đáp của ký giả, phóng viên. Có câu hỏi của Phố Bolsa TV về công ty Đa Phước tại VN thế nào. Ông David cho biết “Đó là sự cạnh tranh”. Theo ông, báo chí VN đã đưa những tin “có ác ý, đánh phá”. Chính quyền địa phương nơi có Công ty Đa Phước hoạt động, đã cho dân và cán bộ, công chức nhà nước khoảng 80 người đến kiểm tra. “Họ đứng trên đống rác 15 triệu tấn nhưng không có mùi hôi, thì mùi hôi thối không phát xuất từ Đa Phước.”; ở đó còn có 3 công ty khác như: Cty Hầm Cầu, Nước thải, và Nghĩa địa. Ông cũng cho biết đã đưa ra pháp lý chờ đợi giải quyết.

Về việc báo Người Việt đã đăng tải các bản tin từ báo chí VN, Ông nói đã thông báo cho luật sư của Công Ty gửi thư cho Báo Người Việt tại Nam Cali ngày 16/8/2019, và tuyên bố kiện báo Tuổi Trẻ, Zing News (báo trong nước) ra toá án Quốc Tế …theo Ông những tờ báo này đưa tin sai lệch về công ty Đa Phước của ông tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh “Báo chí truyền thông có quyền đưa tin, nhưng phải trung thực.” Báo Người Việt đã đăng “nguyên con” bản tin của báo VN.

Câu chuyện của công ty CWS không phải là chuyện của một công ty riêng lẻ, nhưng đó là dấu hỏi, là vấn đề đặt ra với các vị dân cử trong Hội Đồng Thành Phố, những người đại diện cho dân trong công việc điều hành, phân phối phúc lợi công bằng cho dân chúng tại San Jose.

Công ty California Waste Solution (CWS) của Ông David Dương thành lập vào năm 1990 tại California, – chuyên cung cấp các dịch vụ thu thập và tái chế rác thải. Tạp chí Waste Age đã thường xuyên đánh giá CWS là một trong những công ty tái chế hàng đầu tại Hoa Kỳ./.

 

THƯ CẢM ƠN

NGÀY 20 THÁNG 8 NĂM 2019

 

CHÚNG TÔI ĐẠI DIỆN CHO HIỆP HỘI DOANH GIA NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT (VABA)

 

MỘT LẦN NỮA XIN TRI ÂN

CÂU LẠC BỘ TRUYỀN THÔNG BÁO CHÍ BẮC CALI

ĐẠI DIỆN BAN CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI BẮC CALI

CÁC CƠ QUAN THÔNG TẤN BÁO CHÍ, ĐÀI PHÁT THANH, ĐÀI TRUYỀN HÌNH

CỦA NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT TRÊN TOÀN NƯỚC MỸ 

ĐÃ QUAN TÂM VÀ 

DÀNH THỜI GIAN HẾT SỨC QUÝ BÁU CỦA MÌNH VÀO CUỐI TUẦN 

ĐẾN THAM DỰ BUỔI HỌP BÁO 

KẾT QUẢ BUỔI ĐIỀU TRẦN ĐÒI THÀNH PHỐ SAN JOSE ĐỐI XỬ CÔNG BẰNG

VỚI CÔNG TY NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT 

VÌ THỜI GIAN CỦA BUỔI HỌP BÁO CÓ GIỚI HẠN TRONG KHI SỰ QUAN TÂM CỦA QUÝ VỊ DÀNH CHO CWS LÀ RẤT NHIỀU. DO VẬY NẾU QUÝ VỊ CẦN THÊM THÔNG TIN CHO NỘI DUNG ĐƯA TIN CỦA QUÝ BÁO/ĐÀI, XIN VUI LÒNG GỬI CHO CHÚNG TÔI HOẶC TRỰC TIẾP ĐẾN ÔNG DAVID DƯƠNG VÀ ÔNG VICTOR DƯƠNG.

 

CHÚNG TÔI XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN VÀ TRÂN TRỌNG KÍNH CHÀO QUÝ VỊ,

 

HIỆP HỘI DOANH GIA VIỆT MỸ (VABA)

ĐẠI DIỆN

NGUYỄN XUÂN TRÀ MI

 GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH


TraMi Nguyen

Executive Director

trami@vabausa.com

vaba.ed@gmail.com

 

VIETNAMESE AMERICAN BUSINESS ASSOCIATION (VABA)

1120 Berryessa Road, San Jose, CA 95133

Tel: (408) 295-3262     Fax: (408) 292-2664

Leave a Reply