home Gia Đình, Phóng Sự, Tin Cộng Đồng, Tin Tức Cornerstone: Ngôi Trường Thân Thiện

Cornerstone: Ngôi Trường Thân Thiện

Corner  Academay Scho (12) Corner  Academay Scho

Hiệu trưởng: Cô Valerie Douglass
Hiệu trưởng:
Cô Valerie Douglass
Giám đóc điều hành: Cô Lana Nguyễn và bạn đồng nghiệp
Giám đóc điều hành:
Cô Lana Nguyễn và bạn đồng nghiệp
Sinh hoạt của trường
Sinh hoạt của trường

Corner  Academay Scho (11)

Nhóm sáng lập ngôi trường mang tên Cornerstone đã đến thăm hơn 20 trường khác nhau, những trường mang lại nhiều hiệu quả cho việc dạy học. Và sau đó thành lập ngôi trường nầy. Tất cả các trường học ở khắp đất Mỹ đều có chung một chương trình và một nội quy của bộ giáo dục giống nhau. Nhưng cũng có sự khác biệt nho nhỏ. Những người tiên phong thành lớp ngôi trường nầy, sáng nay tôi đến thăm và được biết, họ đã có một câu hỏi trong đầu: Những yếu tố nào quan trọng nhất để thúc đẩy thành tích học sinh?

 

Sau khi học từ những trường tốt nhất trong hơn một năm, nhóm nghiên cứu Cornerstone Academy đã đặt ra một chương trình giáo dục toàn diện, nhưng tập trung vào các môn học: Tập đọc, toán pháp, và nhất là phát triển nhân cách của học sinh. Nhân viên điều hành của trường, cô Lana Nguyễn nói “Đó là mục tiêu của chúng tôi muốn cung cấp cho mỗi trẻ một nền giáo dục có nền tảng vững chắc và một phương tiện cho các em trên con đường vào đại học.”

 

Ngôi trường đó có tên Corner Stone Academy, số 1598 Lucretia Ave San Jose (Gần trường tiểu học công lập Kennedy Elementary, và trường trung học YB) là trường thuộc hệ thống Charter school, một hình thức trường bán công. Loại trường được ủy nhiệm và nhận tiền tài trợ từ chính phủ nhưng do tư nhân điều hành có sự kiểm soát của chính phủ. Loại trường được độc lập về việc tổ chức, và cải tiến theo sáng kiến của người thành lập.

 

Ngôi trường tôi đến thăm sáng nay có nhiều điều đáng để nói đến.

Chương trình được đặt nặng trên việc chăm sóc từng học sinh. Trong những điều nhà trường theo đuổi có thể nhắc đến. Nhà trường có quan niệm: Chúng tôi tin rằng mọi trẻ em đều có thể và sẽ đi học đại học nên chúng tôi duy trì các tiêu chuẩn cao nhất cho thành tích học tập và hạnh kiểm. Dựa trên tiêu chuẩn, hướng dẫn lớp học có phẩm chất cao. Giáo viên của chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo dục, và nhận được sự ủng hộ và phản hồi thường xuyên của phụ huynh để cải tiến việc giảng dạy của mình. Chúng tôi nhấn mạnh vào việc lượng giá việc giáo dục và trách nhiệm của nhà trường. Học sinh được chấm điểm thường xuyên, cả chính thức và không chính thức, để giáo viên có thể xác định đâu là những yếu kém của học sinh một cách nhanh chóng.

Chúng tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu công việc giảng dạy. Mỗi ngày trường bắt đầu vào lúc 7:45 sáng và kết thúc vào lúc 4:00 chiều. Và có những lớp sau giò học, giữ trẻ để cung cấp thêm thời gian cho học sinh của chúng tôi theo kịp các tiêu chuẩn của lớp học.

Qua những lời trình bày của các nhân viên nhà trường, của cô giáo Hiệu trưởng, được biết thêm rằng

mỗi nhân viên, giáo viên, giáo sư đề cao trách nhiệm cá nhân, tôn trọng mọi người, liêm chính, và không ngừng nâng cao phương pháp giáo dục. Học sinh của trường sẽ phát triển nhân cách toàn diện mà các em cần có để thành công trong học tập và trong cuộc sống, và để vượt qua mọi trở ngại mà các em sẽ phải đối mặt sau nầy.

 

Trong việc giáo dục, trường tiếp xúc với nền công nghệ tối tân hiện nay, nhà trường trang bị các phòng học có máy điện toán thực hành, các học sinh Cornerstone được phép dùng Chromebook trong các lớp học của các em và sử dụng những công cụ này để tiếp tục việc học của mình.

 

Bên cạnh đó, với quan niệm cha mẹ là một thành phần trong tiến trình gíao dục. Nhà trường phối hợp với phụ huynh. Cha mẹ là một phần không thể thiếu trong thành công của học sinh. Nhà trường kêu gọi các phụ huynh tham gia trong Hội Phụ huynh học Cornerstone để đề ra các phương pháp, cách thức giáo dục thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Hiện nay trường Cornerstone Academy có các lớp từ mẫu giáo đến lớp sáu. Trong tương lai gần sẽ có thêm lớp 7 và 8. Cornerstone cung cấp một chương trinh giáo dục nghiêm ngặt nhấn mạnh đến tập đọc và toán học để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự thành công trong học tập.

 

Nhà trường cho biết, họ tin rằng tất cả trẻ em xứng đáng được hưởng một nền giáo dục tiểu học tuyệt vời để sau nầy vững bước trên con đường học vấn tiếp sau đó. Có thể nói nhà trường đã “vô tình” học được câu nói của cổ nhân Việt Nam “Nhân bất học bất tri lý, ấu bất học lão hà vi” và nhà trường muốn các em bắt đầu từ ngày đầu tiên của trường mẫu giáo.

 

Ban Giám học của trường cho biết “Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em có thể đạt được ở mức cao khi chúng tôi đặt kỳ vọng vào các em và cung cấp hướng dẫn nghiêm ngặt cho các em trong các môn học. Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em xứng đáng được hưởng một môi trường học tập an toàn, trong đó các em có thể đạt được những kiến thức cần cho cuộc sống sau nầy.”

 

Những giá trị căn bản

 

Tại trường Cornerstone, những cô thầy giáo và nhân viên đang làm việc ở đó tin rằng sự phát triển điều hòa của tuổi thơ là điều cần thiết để chuẩn bị cho học sinh thành công trong tương lai. Tất cả các học sinh tại Cornerstone sẽ học, thực hành, và thể hiện được tính cách, được viết tắt như sau: P.R.I.D.E.

 

Personal Responsibility: “I do what I’m supposed to do.” Trách nhiệm cá nhân: “Tôi làm những gì tôi phải làm.”

Respect: “I treat others the way I want to be treated, and I’m careful with my actions and my words.”Tôn trọng người khác: “Tôi đối xử với người khác theo cách tôi muốn được đối xử, và tôi cẩn thận với những hành động và lời nói của tôi.”

Integrity: “I do the right thing, even when no one is watching me.” Nhân cách: “Tôi làm điều đúng, ngay cả khi không có ai đang theo dõi tôi.”

Determination: “I work hard and I don’t give up.” Cương quyết: “Tôi làm việc chăm chỉ và tôi không bỏ cuộc.”

Excellence: “I do my best..” “Tôi làm hết sức mình. ..”

 

Trường Corner School nằm trong “lòng” cộng đồng người Việt. Hiện nay nhà trường có khoảng 450 học sinh, và trong đó có 65% là người Việt. Có nhân viên và giáo viên người Việt là cô Lana Nguyễn, Giám đốc điều hành, và cô giáo Melinda Nguyễn. Người hiệu trưởng là một cô giáo trẻ,rất thân thiện, vui tánh: Valerie Douglass. Các giáo viên đang giảng dạy tại đây tốt ngjiệp từ các trường danh tiếng: UC Davis, Harvard…v.v.

Một phụ huynh, ông Nguyển Văn Phương cho biết “Nhà trường hàng năm đều đến thăm nhà học sinh vài lần để tìm hiểu về đời sống của gia đình, nói chuyện, và tìm hiểu nguyện vọng của hoc sinh.” Ông cho biết thêm, con ông ông đang theo học lờp 3 tại trường, và ông cũng có quan niệm nên cho con đi học thêm để theo kịp chúng bạn. Nhưng một điều ngạc nhiên là các lớp dạy thêm tư nhân đã cho biết trình độ của em không cần học thêm. Ông vui vẻ kết luận “Trường nầy rất tốt, chẳng những dạy học mà còn đào tạo cho cac em một nhân cách sống.”

Cô Lanna cho biết “Trường đang mở thêm lớp và muốn người Việt biết để xin vào học.”

 

Trường Cornerstone là trường bán công nhưng không thu học phí. Các em học sinh khi đi học bận đồng phục như các trường tu thục. Hưởng đủ các quyền lợi như những học sinh công lập.

 

Hiện nay trường đang xin phép mở thêm các lớp 7 và 8. Muốn biết thêm chi tiết có thể liên lạc 408-361-3876

 

Lê Bình

Leave a Reply