home Tin Thế Giới Đàm phán Mỹ-Nga : Làm thế nào tránh được chiến tranh Ukraina

Đàm phán Mỹ-Nga : Làm thế nào tránh được chiến tranh Ukraina

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) gặp đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov, tại Reykjavik, Iceland, ngày 19/05/2021. AP - Saul Loeb
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) gặp đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov, tại Reykjavik, Iceland, ngày 19/05/2021. AP – Saul Loeb

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) gặp đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov, tại Reykjavik, Iceland, ngày 19/05/2021. AP – Saul Loeb
Đại dịch Covid-19 với biến thể Omircon hoành hành tại Pháp, bầu cử tổng thống vào tháng Tư, đó là hai chủ đề chính về thời sự nước Pháp được các báo ra ngày hôm nay quan tâm.

Về thời sự quốc tế, hầu hết các báo đều có bài nhận định, hôm nay bắt đầu một tuần lễ quyết định, với các hoạt động ngoại giao dồn dập liên quan đến tình hình tại Ukraina và đặc biệt là an ninh ở châu Âu. Nhìn sang châu Á, chuyến thăm Miến Điện của thủ tướng Hun Sen cũng được giới quan sát lưu ý bởi vì năm nay, Cam Bốt đảm trách chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam A (ASEAN).

Ukraina và an ninh châu Âu, trọng tâm đàm phán Mỹ-Nga

Ngoại trưởng Mỹ và Nga gặp nhau hôm nay, 10/01/2022, tại Geneve, Thụy Sĩ và một trong những hồ sơ chính được hai siêu cường thảo luận là Ukraina. Le Figaro chạy tựa trên trang nhất : Putin-Biden : Làm thế nào tránh được chiến tranh Ukraina.

Theo tờ báo, thay vì tiến hành điều chỉnh chiến lược để đối phó với Trung Quốc như mong muốn lúc mới bắt đầu nhiệm kỳ, tổng thống Mỹ Joe Biden giờ đây đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng tại châu Âu, một cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh : Đó là số phận của Ukraina trước nguy cơ Nga xâm lấn và an ninh trên lục địa châu Âu.

Le Figaro nhận định, đối phó với tổng thống Nga Vladimir Putin, khả năng hành động của Hoa Kỳ bị hạn chế. Ngoại giao Mỹ đang đứng trước vấn đề nan giải, giữa cứng rắn và thích ứng hòa hoãn, giữa nguy cơ leo thang xung đột quân sự với hậu quả tệ hại và sự nhượng bộ ngoại giao, làm mất uy tín của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), mất lòng tin vào những bảo đảm an ninh của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ đã gạt bỏ khả năng điều động lính Mỹ đến Ukraina, đe dọa tổng thống Putin sẽ áp dụng các trừng phạt cực kỳ nặng nề nếu như Nga xâm lược Ukraina. Tuy nhiên, trong các cuộc nói chuyện riêng tư, các nhà ngoại giao Mỹ thừa nhận là từ 2014, các biện pháp trừng phạt không ngăn cản được Nga sáp nhập Crimée, ủng hộ lực lượng ly khai ở Donbass, ngăn chặn các vụ tấn công tin học hay các âm mưu ám sát những nhân vật đối lập đang tỵ nạn ở nước ngoài.

Trong tuần này, ngoài cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Mỹ-Nga, sẽ còn có cuộc họp bất thường Nga-NATO tại Bruxelles, ngày 12/01 và sau đó là cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), tại Vienna, Áo, ngày 13/01.

Tuy nhiên, chính ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, thừa nhận là sẽ không có một bước đột phá nào trong các cuộc thương lượng với Nga. Ông nhận định, xin trích : « Nga muốn lôi kéo chúng ta vào cuộc thảo luận về NATO thay vì tập trung vào vấn đề mà chúng ta quan tâm, đó là việc Nga (có thể) xâm lăng Ukraina. Chúng ta sẽ không để bị đánh lạc hướng trong vấn đề này » Bởi vì, theo lãnh đạo ngoại giao Mỹ, những gì xẩy ra tại Ukraina không chỉ liên quan đến Ukraina mà thực ra đó là cách ứng xử gây mất ổn định, nguy hiểm và thông thường là bất hợp pháp của Matxcơva vì Nga đang tìm cách tạo dựng vùng ảnh hưởng, bằng cách thôn tính các quốc gia trước đây nằm dưới ách thống trị của Liên Xô và ngăn chặn những nước này thực hiện các khát vọng dân chủ với tư cách là những quốc gia độc lập và có đầy đủ chủ quyền.

Trang nhất của Le Monde cũng có tựa : « Ukraina và NATO : một tuần lễ quyết định giữa Matxcơva và Washington ». Nga đã tuyên bố sẽ không có một nhượng bộ nào trong cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Nga-Mỹ tại Genève.

Sau khi huy động đông đảo binh sĩ tập trung ở vùng biên giới chung với Ukraina, tuần này, Nga bắt đầu các đàm phán ngoại giao liên quan đến an ninh ở châu Âu và các nước láng giềng. Liệu Nga có quan tâm đến việc giải quyết một cách hòa bình các căng thẳng trên cơ sở các thỏa hiệp song phương hay chỉ ưu tiên giải pháp dùng vũ lực và việc đã rồi ? Những câu hỏi này sẽ từng bước được làm sáng tỏ thông qua các cuộc gặp của Nga với Mỹ, với NATO và trong cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Le Monde có cùng nhận định như Le Figaro : khả năng hành động của Hoa Kỳ rất hạn hẹp. Chiến lược của tổng thống Mỹ hạn chế các chủ đề gây khủng hoảng với Nga để tập trung sức lực đối phó với Trung Quốc giờ đây đang bị thử thách. Hơn nữa, bên trong NATO, giả thuyết về việc Mỹ và Nga thỏa hiệp trên lưng Ukraina làm cho các nước Baltic và Ba Lan lo ngại.

Hồ sơ Ukraina cũng được báo Les Echos quan tâm và cho rằng đó là « một tuần lễ đàm phán dồn dập ». Cụ thể là Nga đã đưa ra hai dự thảo hiệp ước, một để đàm phán với Mỹ và văn bản kia để nói chuyện với NATO với mục tiêu rất rõ ràng : rút các lượng của NATO ra khỏi các nước đồng minh Trung Âu và Đông Âu và không cho Ukraina gia nhập NATO.

Theo nhận định của ngoại trưởng Mỹ, chiến lược của Nga là đưa ra một danh sách các đòi hỏi hoàn toàn không thể chấp nhận được và sau đó, cáo buộc phe bên kia không muốn giải quyết vấn đề và lấy cớ này để biện minh cho một cuộc xâm lăng.

Cùng chủ đề này, báo La Croix nhận định : « Vladimir Putin muốn trắc nghiệm phương Tây ở Genève ». Theo giới chuyên gia được tờ báo trích dẫn, « không ai ở Nga biết được Putin đang suy tính gì và đâu là các lằn ranh đỏ mà ông ta vạch ra ».

Cựu đại sứ Pháp tại Nga Jean Maurice Ripert nhận định : Putin có mối ám ảnh là quay lại thời Chiến tranh lạnh, vào lúc đó, Nga là một cường quốc trên thế giới và là một bên đối thoại với Hoa Kỳ. Ý đồ của Nga là sử dụng mối đe dọa tấn công quân sự Ukraina để tiến hành đàm phán về một chủ đề rộng lớn hơn liên quan đến an ninh tại châu Âu./.

 

Chi Phương

Leave a Reply