home Gia Đình, Giới Thiệu, Phóng Sự, Tin Cộng Đồng, Tin Tức Dave Cortese và Cộng Đồng Việt Nam San Jose.

Dave Cortese và Cộng Đồng Việt Nam San Jose.

 

Lê Bình

Dave Cortese lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng giám sát Hạt Santa Clara năm 2008 và được bầu lại vào năm 2012 và 2016. Ông có bốn năm làm chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Hạt Santa Clara. Trước khi được bầu vào Hội Đồng Giám Sát, ông đã phục vụ tám năm trong Hội Đồng thành phố San Jose, trong đó có hai năm làm Phó Thị Trưởng. Ngoài ra, trong tám năm, Ông được bầu làm Uỷ Viên Giáo Dục của Học Khu trung học East Side Union. Ông lớn lên ở vùng Đông San Jose trong một gia đình hoạt động tích cực trong các hoạt động cộng đồng, văn hóa, kinh doanh và từ thiện trong nhiều thế hệ. Ông kết hôn với bà Pattie, một Ủy viên Giáo dục của học khu East Side Union, và có bốn người con. Sinh sống tại địa phương và tình yêu của anh dành cho Hạt Santa Clara đã thúc đẩy niềm đam mê của ông đối với những sinh hoạt công cộng. Những năm đầu đời, ông đã dành hầu hết thì giờ ở ngoài trời để kết bạn, đi bộ, chơi thể thao, thu thập thẻ bóng chày (base ball) và làm việc để tiết kiệm đủ tiền để mua một chiếc xe vận tải nhỏ (pick-up truck). Sau đó, Dave đã phát triển các khả năng như học chơi violin, và tham gia xây dựng hàng rào trong vườn cùng với ông của mình, một người nhập cư Ý. Ông đã tham gia vào việc làm của chính phủ, ông đã viết thư cho các đại diện dân cử khi ông có những thắc mắc. Khi còn là một cậu bé, Dave đã học hỏi kinh nghiệm khi nghe Tổng thống John F. Kennedy nói chuyện tại Khu thương mại San Jose, và đi theo sau khi Tổng thống tham dự cuộc diễn hành dọc theo đường Market St. Năm 11 tuổi, ông theo cha, ông Dominic Cortese, đến tham dự các sinh hoạt tại văn phòng làm việc của Tiểu bang California ở Sacramento, khi đó cha ông làm việc trong Hội đồng giám sát của Hạt Santa Clara và tại Quốc hội California. Ông Dave tốt nghiệp đại học tại trường Bellarmine, sau đó là chuyển lên UC Davis, ra trường với cấp bằng Cử nhân về Khoa Chính trị học (Political Science). Ông lấy bằng Tiến sĩ Juris tại Trường Đại học Lincoln ở San Jose. Sau khi tốt nghiệp đại học, Dave làm việc trong ngành ngân hàng, sau đó quản trị các cơ nghiệp của gia đình gồm nông nghiệp, đầu tư và những bất động sản. Với những kinh nghiệm đó đã giúp ông quản lý ngân sách 120 triệu mỹ kim của Học khu East Side khi làm ủy viên giáo dục hội đồng quản trị, và điều hành một ngân sách trị giá 2,5 tỷ mỹ kim khi làm phó thị trưởng của San Jose và một ngân sách trị giá 8,1 tỷ mỹ kim khi làm Giám sát viên của Hạt Santa Clara.

Có mặt trong Hội đồng Giám sát, Ông Dave Cortese giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhà cửa, Đất đai, Môi trường và Giao thông và làm Phó Chủ Tịch của Ủy ban Thanh Thiếu Niên, Người cao niên và Gia đình. Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản Trị, ông đã giúp chính quyền địa phương cùng nhau giải quyết và giảm tình trạng vô gia cư, cải tổ các hoạt động trong nhà tù của Hạt và đấu tranh cho quyền của người nhập cư.

Gia tăng số lượng nhà ở với giá rẻ và tìm giải pháp cho tình trạng vô gia cư là hai ưu tiên của Dave Cortese trong khi phục vụ trong Hội đồng thành phố San Jose và Hội Đồng Giám sát Hạt Santa Clara. Ông khởi xướng thành lập một đội đặc nhiệm phụ trách vấn đề nhà ở toàn Hạt với các đại diện từ các văn phòng kinh doanh, công đoàn lao động, nhân viên thành phố và trong địa hạt, và nhiều chuyên viên về nhà ở và vấn đề vô gia cư. Từ việc thành lập lực lượng đặc nhiệm đã dẫn đến Dự luật A thành công được đưa vào lá phiếu. Lực lượng Đặc nhiệm này cũng đưa ra các khuyến cáo, đề nghị cho việc lựa chọn nhà ở tạm thời, ngắn hạn. Ông Dave luôn luôn là người bảo vệ môi trường, dẫn đầu trong Hạt Santa Clara, và gần đây cam kết phát triển 100% năng lượng tái tạo. Ông đã yểm trợ các nỗ lực phát triển năng lượng mặt trời, và giúp hình thành Năng lượng sạch tại Thung lũng Silicon bao gồm 14 trong số 15 thành phố trong Hạt. Những nỗ lực khác bao gồm các chính sách không còn rác thải, nhân viên đi xe chung, mua xe điện, làm sạch công viên, bảo vệ môi trường. Ông còn là cựu chủ tịch của Ủy Ban Giao Thông đô thị, phục vụ trong Ban điều hành Hiệp hội vùng Vịnh, Hiệp hội giao thông công cộng thung lũng Santa Clara (VTA).

Những nỗ lực của ông đã dẫn đến việc mở rộng một số đường và các nút giao thông trên xa lộ và cải thiện và mở rộng giao thông công cộng…Những ưu tiên khác của Dave bao gồm an toàn công cộng, mức lương tối thiểu, chăm lo về giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho tất cả trẻ em và giúp đỡ trường học. Ông đang đề nghị xây dựng đường rầy cho xe điện VTA kéo dài 2,4 dặm đến khu thương mại Eastridge của San Jose, dự định sẽ bắt đầu vào năm tới.

Đối với CĐVN thi ông rất gần gủi, ông đến CĐVN không như những người dân cử khác. Ông đến với tấm lòng chân thật, chia xẻ, lăng nghe…Lá cờ Vàng tung bay tại San Jose là có công lớn của ông. CĐVN cần việc gì, ông biết được là giúp tận tình. Bao nhiêu năm qua ông đã bảo trợ cho những buổi lễ tại San Jose và Santa Clara. Ông làm được rất nhiều việc cho CĐVN, nhưng việc lớn nhất trước khi rời khỏi chức vụ Giám Sát Viên là đã xúc tiến xây dựng một trung tâm Phục Vụ Công Cộng dành cho người Mỹ gốc Việt. Công trình này đang xây dựng và hoàn tất vào năm 2021.

Ông Dave đã đến CĐVN không phải đến với các tổ chức lớn, nơi đông người; ông còn đến với từng nhóm sinh hoạt nhỏ, những nhóm không hoạt động chính trị, ông đến vì tinh thần phục vụ và lắng nghe. Ông là một Hướng Đạo Sinh- Boy Scout of America. Ông đã đến sinh hoạt với liên đoàn Hướng Đạo Bách Việt từ năm 2002, ông đến với nhóm thiện nguyện giúp đỡ người khuyết tật Việt Nam, ông đến tận nhà, đến tận nơi để chia xẻ, để an ủi…v.v.

Ông Dave là người hoạt động chính trị, ông làm việc là có lương, nhưng ông không “đánh trống bỏ dùi”, ông là người Uống Nước Nhớ Nguồn. Ông đeo cà vạt màu Vàng có 3 Sọc Đỏ không phải vì ông muốn lấy phiếu của người Việt, mà ông yêu thật, yêu tự do, yêu dân chủ, ông biết những niềm đau mất nước của ngươi Tỵ Nạn Việt tại địa phương.

Nói về ông biết nói thế nào cho hết?

Xin quý anh chị em, quý bằng hữu tìm hiểu về ông, và xin dành cho ông một lá phiếu vào chức vụ Thượng Nghị Sĩ District 15, TB California.

Nếu là Thượng nghị sĩ của California, Dave Cortese dự định sẽ tiếp tục và mở rộng về công việc mà ông đã thực hiện ở Hạt Santa Clara và áp dụng càng nhiều giải pháp càng tốt trên toàn tiểu bang. Điều đó bao gồm việc ngăn chặn tội phạm, chống lại việc tấn công tình dục, giảm bạo lực gia đình, và chấm dứt nạn buôn người. Ông tin vào sự minh bạch, trong sáng của chính phủ là điều cần thiết.

Tại Thượng Viện Tiểu Bang, Dave Cortese sẽ tiếp tục phát triển những việc mà ông tin tưởng, đã áp dụng tại Hạt Santa Clara như nhà cửa, môi trường, giáo dục, chăm sóc trẻ em, người cao niên, công bằng xã hội….những việc đã mang lại lợi ích thiết thực cho cư dân toàn tiểu bang./.

Hoi Tay Son Binh Dinh Xuan Canh Ty 2020 (116) Hoi Tay Son Binh Dinh Xuan Canh Ty 2020 (117) Hoi Tay Son Binh Dinh Xuan Canh Ty 2020 (118)

Tet Canh Ty Dave Cortese (10) Tet Canh Ty Dave Cortese (11) Tet Canh Ty Dave Cortese (12) Tet Canh Ty Dave Cortese (13)

Leave a Reply