home Chuyện Ngoài Phố, Diễn Đàn, Tin Tức Gian lận bầu cử trắng trợn ở Nevada; Nghị sĩ Arizona kêu gọi kiểm toán Dominion

Gian lận bầu cử trắng trợn ở Nevada; Nghị sĩ Arizona kêu gọi kiểm toán Dominion

Trung Quốc nêu điều kiện mở lại lãnh sự quán Mỹ.

Gian lan bau cu 2 tik tok

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải, ngày 4/12 tuyên bố Bắc Kinh sẽ xem xét mở lại lãnh sự quán Mỹ nếu Washington sẵn sàng làm điều tương tự. Bắc Kinh hồi tháng 7 đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, trả đũa việc Washington buộc lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa vì cáo buộc gián điệp [SCMP].

Tập đoàn dầu khí Trung Quốc ‘sốc’ trước quyết định của Mỹ.

Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) cho biết họ “bị sốc và cảm thấy tiếc” khi bị Mỹ liệt vào “danh sách đen” do nghi có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Giá trị cổ phiếu của CNOOC đã giảm 3,8% khi đóng phiên giao dịch ngày 4/12 sau khi Hoa Kỳ chính thức đưa tập đoàn này vào danh sách đen. Trước đó, vào ngày 29/11, khi mới có thông tin CNOOC nằm trong tầm ngắm của chính quyền TT Trump thì giá trị cổ phiếu của chủ sở hữu giàn khoan HD981 đã giảm tới 14% [Reuters].

Mỹ tiếp tục siết Visa thành viên Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ

Gian Lan bau cu 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/12 đã công bố quyết định hạn chế thị thực đối với các quan chức làm việc cho Mặt trận thống nhất, thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), có liên quan đến các hoạt động gây ảnh hưởng tiêu cực ở nước ngoài, The Epoch Times đưa tin.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ nay có thể từ chối nhập cảnh với các quan chức của Mặt trận Thống nhất (UFWD) “đã tham gia tổ chức các hoạt động ép buộc những người phản đối chính sách của Bắc Kinh”, ông Pompeo đã viết trong một tweet vào thứ Sáu (4/12).

UFWD chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài của ĐCSTQ. Tổ chức này phối hợp và hỗ trợ hàng ngàn tổ chức ở nước ngoài để tuyên truyền, gây ảnh hưởng đến giới tinh hoa địa phương và trấn áp các nhóm bất đồng chính kiến.

“Mặt trận Thống nhất thường xuyên đe dọa các thành viên của giới học thuật, doanh nghiệp, các nhóm xã hội dân sự và cộng đồng người gốc Hoa”, Ngoại trưởng Pompeo nói trong một tuyên bố. Trong số các chiến thuật được sử dụng là doxxing (tung thông tin cá nhân của một người lên mạng) các nạn nhân và thành viên gia đình của họ, ông nói thêm..

Động thái này là biện pháp mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump nhắm vào các nỗ lực của ĐCSTQ nhằm lật đổ Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã thắt chặt các quy định về thị thực đối với các thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ, rút ngắn thời hạn tối đa thị thực du lịch của họ từ 10 năm xuống còn 1 tháng, mô tả đây là một biện pháp để “bảo vệ quốc gia của chúng ta khỏi ảnh hưởng xấu của ĐCSTQ”.

Các hạn chế thị thực mới nhất của Mỹ áp dụng cho các quan chức Trung Quốc, hoặc các cá nhân tích cực trong các hoạt động của UFWD. Theo Ngoại trưởng Pompeo, những người này đã “tham gia vào việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng bạo lực, đánh cắp và tiết lộ thông tin cá nhân, gián điệp, phá hoại hoặc can thiệp ác ý vào các vấn đề chính trị Mỹ, tự do học thuật , quyền riêng tư cá nhân hoặc hoạt động kinh doanh”.

Ông Pompeo nói, những hoạt động ác ý của UFWD “nhằm tỏ chức và ép buộc các nhà lãnh đạo địa phương, cộng đồng người Hoa ở nước ngoài, giới học giả và các nhóm xã hội dân sự khác ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác, nhằm thúc đẩy chủ nghĩa chuyên chế và ủng hộ chính sách của ĐCSTQ ”.

Ông Pompeo nói thêm: “Hoa Kỳ kêu gọi chế độ Trung Quốc chấm dứt việc sử dụng các thủ đoạn cưỡng bức và đe dọa để đàn áp quyền tự do ngôn luận”.

Ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, vào tháng 10 đã mô tả hoạt động của UFWD như một hình thức chiến tranh chính trị . Một cuộc điều tra của Newsweek đã phát hiện ra khoảng 600 nhóm có liên quan đến UFWD đang hoạt động tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 9, một sĩ quan Sở cảnh sát New York có tên Baimadajie Angwang đã bị bắt và bị buộc tội làm gián điệp cho ĐCSTQ. Các công tố viên cáo buộc rằng Angwang đã cung cấp thông tin về cộng đồng người Tây Tạng tại New York cho cấp trên của anh ta tại lãnh sự quán Trung Quốc.

Năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã chỉ định một loạt các tổ chức có liên hệ với Bắc Kinh là phái bộ ngoại giao nước ngoài. Những tổ chức này bao gồm các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc, các Viện Khổng Tử tại Mỹ, và một nhóm bình phong của ĐCSTQ do UFWD kiểm soát.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong thời kỳ dịch bệnh

gian lan bau cu

Theo những thống kê gần đây người dân làm việc trong các lĩnh vực phi nông nghiệp ở Mỹ đã tăng lên 344.000, trong tháng 11. Hiện nay tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc giảm xuống còn 6,7%, đạt mức thấp nhất so với trong thời kỳ đại dịch, theo Sound of Hope.

Hôm thứ Sáu (4/12), Bộ trưởng Lao động Hoa Kỳ, ông Eugene Scalia, đã đưa ra một tuyên bố về tình trạng việc làm cho tháng 11 năm 2020. Ông nói, “nền kinh tế tiếp tục tăng trong tháng 11 và số lượng việc làm trong khu vực tư nhân đang tăng lên, nhu cầu lao động trong hầu hết các lĩnh vực tiếp tục tăng”.

Tuy nhiên, do dịch bệnh, việc làm trong các cơ sở bán lẻ, thực phẩm và đồ uống đã bị giảm đi trong tháng 11.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ cũng thấp hơn mức 469.000 so với dự đoán của các nhà kinh tế đã nói trên Reuters.

Mặt khác, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 11 đã giảm từ 6,9% trong tháng 10 xuống còn 6,7%, đây là mức thấp nhất trong thời kỳ dịch bệnh, nhưng vẫn cao hơn mức 3,5% trước khi bùng phát.

Ông Scalia nói “Chúng tôi từ dữ liệu được công bố cách đây hai tuần mà biết được rằng, tình hình thất nghiệp ở mỗi bang rất khác nhau: Vào tháng 10, một nửa số bang có tỷ lệ thất nghiệp từ 6% trở xuống, nhưng hai bang lớn nhất, California và New York, vẫn ở mức trên 9% trong tháng”.

Hôm thứ Sáu, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng đã nói, mặc dù vẫn còn 10 triệu người thất nghiệp ở Hoa Kỳ, nhưng nền kinh tế Mỹ vẫn đang trên một nền tảng vững chắc.

Ông Kudlow đã nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng: “Có rất nhiều điều tồi tệ ở đó, nhưng tôi cho rằng nền kinh tế đã trở lại rất mạnh mẽ sau sự suy giảm kinh tế do đại dịch gây ra, bao gồm số lượng việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm đến 6,7%”.

Ông nói rằng Hoa Kỳ vẫn cần giải quyết vấn đề người thất nghiệp, nhưng theo khảo sát, đầu năm nay con số thất nghiệp là 23 triệu, nhưng hiện đã giảm hơn 10 triệu.

Gian lận bầu cử trắng trợn ở Nevada.

Tại phiên điều trần hôm thứ Năm (3/12, giờ Mỹ) tại bang chiến địa này, một nhân chứng đã cáo buộc “số liệu trong các USB dùng để lưu trữ tổng số phiếu bầu từ các máy kiểm phiếu trong quá trình đếm phiếu sớm đã bị thay đổi chỉ sau một đêm”. Trong cuộc điều trần, nhóm pháp lý của TT Trump đưa ra bằng chứng về nhiều lô phiếu bầu đã được xử lý và kiểm đếm bất hợp pháp. Ngoài ra có 40.000 cử tri bỏ phiếu hai lần, quy trình xác minh chữ ký trên 130.000 lá phiếu vi phạm luật bầu cử của tiểu bang [Epoch Times].

Nghị sĩ Arizona kêu gọi kiểm toán Dominion.

Trong một thông cáo báo chí 5/12 các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bang Arizona đã kêu gọi Ban Kiểm soát quận Maricopa tiến hành kiểm toán độc lập đối với hệ thống bầu cử Dominion. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michelle Ugenti-Rita nói Ban Kiểm soát quận Maricopa đã “ủng hộ việc tiến hành kiểm toán độc lập phần mềm và thiết bị bỏ phiếu [Dominion]”. Bà cho rằng đây là một bước tiến tích cực để duy trì sự tín nhiệm của công chúng đối với các cuộc bầu cử [Chi tiết].

Tai nạn xe bus thảm khốc ở Brazil.

Một chiếc xe buýt đã lao khỏi cầu vượt ở bang Minas Gerais của Brazil hôm thứ Sáu (4/12), khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy chiếc xe buýt đang bốc khói sau khi rơi. Vụ tai nạn xảy ra bên cạnh sông Piracicaba. Đài CBN cho biết số người chết đã lên tới 14 người và hơn 20 người bị thương [Epoch Times]

Cãi nhau với vợ, người đàn ông đi bộ gần 500 km để lấy lại bình tĩnh.

Đó là một người đàn ông Ý, 48 tuổi, tên Fano. Anh sống ở một thị trấn nhỏ bên bờ biển Adriatic, cực bắc Italia. Sau khi cãi nhau với vợ, anh Fano bỏ nhà đi, mỗi ngày đi chừng 40 dặm (gần 70km). Anh nói rằng những người lạ đã cho anh thức ăn và nước uống và không biết mình đã đi được bao xa trước khi bị cảnh sát chặn lại. The Independent cho rằng anh Fano đã đi được 280 dặm (gần 500 km) để “lấy lại bình tĩnh” [Dailycaller].

Phần lớn quân đội Mỹ sắp rời Somalia.

Hôm thứ Sáu (4/12) các quan chức Lầu Năm Góc đã cho biết thông tin này. Theo đó, 700 binh sĩ Hoa Kỳ đang đóng quân tại quốc gia Đông Phi sẽ không nhất thiết về nước mà có thể được thuyên chuyển sang nước hoặc khu vực khác. Việc rút quân khỏi Somalia diễn ra chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq, trong một kế hoạch thoái quân khỏi nước ngoài khi hòa bình đã được lập lại tại những điểm nóng [Fox News]

Chính quyền Trung Quốc cắm cờ lên mặt trăng.

Tàu vũ trụ Trung Quốc Chang’e 5 đã để lại lá cờ 6 sao trước khi rời khỏi mặt trăng vào hôm thứ Năm (3/12). Trong khi Trung Quốc đang tăng cường hợp tác với Cơ quan Vũ trụ châu Âu và các cơ quan khác nhằm chiếm chỗ đứng trong không gian, tương tác của họ với NASA là rất hạn chế vì cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ lo ngại tính an toàn khi hợp tác với Trung Quốc [Fox News].

Mỹ không gia hạn thêm thời gian cho Tik Tok.

Chính quyền TT Trump đã đưa ra quyết định này hôm thứ Sáu (4/12). Mặc dù vậy họ sẽ vẫn tiếp tục tiến trình đàm phán với ByteDance, công ty mẹ của Tik Tok về yêu cầu thoái vốn đối với ứng dụng chia sẻ video bị nghi ngờ thu thập thông tin tình báo cho chính quyền Trung Quốc [Reuters].

Leave a Reply