home Giới Thiệu, Phóng Sự, Tin Cộng Đồng, Tin Tức Huy Trần, Một Gương Mặt Mới cho Quận 4 trong Mùa Bầu Cử 2020.

Huy Trần, Một Gương Mặt Mới cho Quận 4 trong Mùa Bầu Cử 2020.

 

Lê Bình

Thể chế dân chủ thật sự là do người dân làm chủ, người dân bầu ra người đại diện cho mình. Kể từ ngày lập quốc hơn 240 năm nay (4/7/1776), Hoa Kỳ đã đặt công việc điều hành đất nước vào tay người dân thông qua các cuộc bầu cử. Chính quyền Hoa Kỳ thực hiện châm ngôn “Vi Dân, Do Dân”
Thể chế của xã hội Hoa Kỳ là “vì dân” , người nào có tài đem lại no cơm ấm áo cho dân thì người đó được dân tín nhiệm.
Từ cấp cao nhất là Tổng Thống đến cấp thấp nhất là Thành Phố đều do dân bầu. Việc bầu cử diễn ra cứ 4 năm một lần.

Thành phố San Jose của Bắc California, nơi có người Việt sinh sống làm ăn đông nhất. Và may mắn thay, thành phố của chúng ta cũng có con em người Việt trưởng thành đã và đang tham dự vào guồng máy điều hành đất nước. Tre già thì măng mọc, và măng non có mọc thẳng hay không là do người chăm sóc. Chúng ta là người tị nạn cộng sản, đến sau, nhưng chúng ta cũng có quyền hãnh diện đã đóng góp vào sự phồn thịnh của xứ sở này. Con em của chúng ta đã và đang làm rạng danh con “Rồng Cháu Tiên” khi chúng ta có thế hệ thứ hai, thứ ba đã thành công trong các lãnh vực không kém người bản xứ từ trong quân đội, đến các lãnh vực khoa học, giáo dục…

Mùa bầu cử năm 2020 gần đến, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị cử tri, những bậc tôn trưởng, các bạn trẻ một gương mặt mới trong chính trường. Người bạn trẻ đó là Huy Trần. Quyền chọn lựa là do quý vị

Huy Trần là ai? Xin nghe Huy giới thiệu về mình.

Tên tôi là Huy Trần và tôi đang ứng cử vào Hội đồng thành phố San José, Quận 4 để bảo vệ và cải thiện cuộc sống trong thành phố của chúng ta. Tôi sẽ sẵn sàng trở thành tiếng nói mà cộng đồng mong đợi, tôi làm việc thay mặt cho mọi cư dân.

San José đang trải qua những biến đổi lớn khi chúng ta mở rộng các dịch vụ nhà ở, trong Thành Phố. Mặc dù phần lớn sự tăng trưởng và phát triển này đã và đang có lợi cho cộng đồng của chúng ta, chúng ta phải chống lại sự phương hại và bảo đảm rằng chúng ta không hy sinh những điều đã làm cho San Jose trở thành một nơi tuyệt vời để gọi là nhà. Mọi gia đình đã xây dựng cộng đồng tuyệt vời này cùng với những thay đổi mới trong các khu dân cư của chúng ta nên có cơ hội phát triển mạnh ở đây.

Điều này có nghĩa là tập trung vào các giải pháp thực sự cho nhà ở, giá cả phải chăng, và ưu tiên cho các nhu cầu an toàn công cộng. Tôi biết cùng nhau, chúng ta sẽ có thể tạo ra sự những thay đổi lớn cho các khu phố của chúng ta ở Quận 4, và cho tất cả thành phố San Jose.
Tôi đã yêu San Jose khi tôi chuyển đến đây để theo học tại SJSU vào năm 2001. Ở thành phố này, tôi đã tìm thấy một cộng đồng thịnh vượng, đa dạng, đã cho tôi cơ hội tìm hiểu về bản thân mình và lớn lên tại thành phố này. Mặc dù tôi sinh trưởng ở Đông Vịnh, nhưng tôi lớn lên ở đây, và sự gắn bó với thành phố mà bây giờ tôi gọi là nhà đã nuôi lớn tôi với niềm tin rằng tôi phải luôn là một phần của nó để làm cho nó tốt hơn. Tôi cống hiến hết mình cho các công việc ở đây, và tham gia nhiều tổ chức khác nhau khi tôi học tại SJSU, tôi đã làm các công việc khác nhau từ người bán , cho đến người kinh doanh tại địa phương, và đã theo học trường luật tại Đại học Santa Clara.

Tôi yêu San Jose nhiều như vậy, tôi cũng đã vật lộn với đời sống ở đây. Đã có lúc tôi lâm vào tình trạng vô gia cư và ngủ ở trong xe. Tuy nhiên, chính sự hào phóng và quan tâm giúp đỡ của mọi người trong cộng đồng San Jose đã cho tôi cơ hội để cuộc sống của tôi trở lại đúng hướng. Cơ hội, sự giúp đỡ đó đã đưa tôi vào học ở trường luật, và hôm nay tôi là người sáng lập và là một thành phần của tổ chức Justice Law Work, nơi đó, chúng tôi giúp biện hộ cho những người đã bị đối xử không công bằng, khi quyền của họ bị xâm phạm. Tôi cũng ủng hộ các vấn đề cộng đồng với tư cách là Chủ tịch Hội Nghị Bàn Tròn người Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Roundtable), và là thành viên của Liên Minh chống việc trả tiền lương không công bằng. Ngoài ra, tôi đã tranh đấu để tăng thêm sự bảo vệ cho người thuê nhà với tư cách là thành viên của Ủy ban Nhà Cửa San Jose, đại diện cho dân chúng trong quận của chúng ta. Tôi dành thời gian của mình cho các tổ chức này và các tổ chức khác vì tôi biết tôi phải trả lại cho cộng đồng, nơi đã mang lại cho tôi rất nhiều điều tốt đẹp trong đời sống của tôi.

Từ những suy nghĩ này đã thúc đẩy tôi quyết định tranh cử vào Hội Đồng Thành Phố. San Jose có thể sẽ được thay đổi trong thập niên tới vì sự tăng trưởng thương mại và dân số, và Bắc San Jose là một phần quan trọng của sự thay đổi đó. Khi chúng ta phải mở rộng để phù hợp với các công ty và những người mới chuyển đến sống tại San Jose, chúng ta phải tranh đấu cho sự thay đổi đó, và bảo vệ, cải thiện phẩm chất cuộc sống của chúng ta. Chúng ta làm điều đó bằng cách tập trung vào các giải pháp thực tế cho nhà ở với giá rẻ, và giải quyết tình trạng vô gia cư, dùng nhiều nguồn lực để bảo vệ cho an toàn công cộng, và khôi phục nền văn hóa nhân bản, tôn trọng Hội Đồng Thành Phố của chúng ta. Chúng tôi làm điều đó bằng cách bảo đảm rằng các công ty chuyển đến San Jose làm việc sẽ là những người bạn tốt của chúng ta, và chúng ta sẽ sống tại San Jose lâu hơn.

Dôi Dòng Tiểu sử:

Huy Tran được sinh ra tại Hawthorne, California, cha mẹ là Ông Hai Tran và Bà Kim Ho, nguyên quán Đà Nẵng, họ đã trốn thoát khỏi Việt Nam bằng thuyền. Họ định cư tại Vùng Vịnh sau khi đến được Hoa Kỳ . Cha mẹ Huy sinh sống bằng cách nhận bất kỳ công việc nào họ có thể tìm thấy, ông Hải Trần làm nghề cắt cỏ và bà Kim Hồ may và sửa chữa quần áo. Cuối cùng, họ đã có đủ tiền để mở một tiệm làm móng tay, may mắn họ đã thành công và tiếp tục phát triển mở thêm nhiều của tiệm ở các địa điểm khác. Huy Tran tốt nghiệp trường Trung học ở San Pablo trước khi theo học Đại học San Jose State.

Khi còn là sinh viên, Huy Trần hoạt động với tư cách là Phó chủ tịch hội phục vụ cộng đồng Alpha Phi Omega, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam, và trong nhiều vai trò khác nhau trong hội sinh viên. Anh đã lãnh đạo một liên minh các tổ chức sinh viên và làm việc với các giảng viên tại SJSU để đấu tranh cắt giảm ngân sách cho hệ thống Đại học California, học phí và các vấn đề khác trên toàn tiểu bang. Anh cũng hănng say giúp các tổ chức cộng đồng, và giúp khởi xướng các mạng lưới điện toán nối kết các khu vực và quốc gia cho các tổ chức thanh niên Việt Nam trên khắp Hoa Kỳ.

Sau khi tốt nghiệp SJSU với bằng Khoa Học Chính Trị và Nghiên cứu Kinh Tế người Mỹ gốc Á Châu, Huy Tran tham gia phong trào lao động với tư cách là nhà tổ chức cho UNITE Here International. Anh đã dành ba tháng làm việc ở Mississippi để tổ chức cho các công nhân làm việc tại các sòng bạc, sau đó đã được chuyển đến Washington D.C. Sau khi cơn bão Katrina tàn phá Bờ biển vùng Vịnh Mễ Tây Cơ, anh là một đại lý kinh doanh cho các khách sạn đã được hợp nhất. Anh cũng có thời gian làm việc cho chiến dịch tranh cử thị trưởng của Bà Cindy Chavez, và tham gia tổ chức cho nhân viên khách sạn tại San Jose trước khi anh được nhận vào Trường Luật Đại học Santa Clara năm 2012.

Tại SCU Law, Huy Tran học về luật lao động và việc làm. Anh đã trau dồi học hỏi kinh nghiệm bằng cách tình nguyện làm việc với tổ chức Quyền của người Lao Động tại Trung tâm Luật Cộng đồng Katharine và George Alexander. Thông qua việc làm này, anh đã giải quyết thành công một cuộc đàm phán về việc phân biệt đối xử và phân loại lao động không chính xác. Khi còn ở SCU, anh cũng làm thư ký cho Ủy ban Quan Hệ Lao Động Quốc gia, anh đã điều tra các khiếu nại theo Đạo luật Quan Hệ Lao động Quốc gia, và Ủy Ban Bình Đẳng việc làm, nơi đây anh đã điều tra, phân xử về các khoản chi phí xử phạt và xem xét các khoản chi phí hoạt động. Huy cũng làm thư ký cho văn phòng Biện lý quận hạt.

Vui lòng liên lạc với anh bất cứ lúc nào tại địa chỉ email: huytran4sanjose@gmail.com

Huy Trần đã làm việc thiện nguyện nhiều, tiếp xúc rộng, anh học về luật Lao Động, làm việc với các công nhân. Anh đã được nhiều người tiến cử anh ra tranh cử Nghị Viên Quận 4 (District 4) Những vị đó là các vị dân cử tại địa phương, nhưng “nặng ký” có lẽ là Công Đoàn Lao Động Vùng Nam Vịnh-South Bay Labor, và Ông Ash Kalra Dân Biểu CA .
Quý vị và các bạn suy nghĩ và chọn lựa. [LB]

Leave a Reply