home Phóng Sự, Tin Cộng Đồng Lễ Vu Lan 2019 tại chùa Phật Quang- San Jose

Lễ Vu Lan 2019 tại chùa Phật Quang- San Jose

Lễ Vu Lan tại chùa Phật Quang,

Vu Lan Chua Phat Quang (5) Vu Lan Chua Phat Quang (6) Vu Lan Chua Phat Quang (24) Vu Lan Chua Phat Quang (25) Vu Lan Chua Phat Quang (27) Vu Lan Chua Phat Quang (45) Vu Lan Chua Phat Quang (59)

Lê Bình

Tiếng chuông chùa, tiếng Đại Hồng Chung-đã nghe một lần chắc chắn sẽ khó quên- nó ngân vang kéo dài trong không gian u…u mãi như không muốn dứt. Người ngoại đạo đã thế, người trong đạo càng nhớ hơn.

Đất cũ quê xưa xa vời vợi, cũng may, nơi nào có người Việt sanh sống, nơi đó có chùa. Mái chùa có sức thu hút lạ thường. HT Mãn Giác khi còn trụ thế đã có lúc nhớ chùa làm nên câu thơ như vầy:
“Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng,
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung.
Mái chùa che chở hồn dân tộc,
Nếp sống muôn đời của tổ tông.” (Nhớ Chùa-HT Mãn Giác)

Có cơ duyên, tôi đã đến viếng chùa Phật Quang nhân ngày Vu Lan báo hiếu. Vào lúc 10:00am, ngày 04-8-2019, chùa Phật Quang tại 801 N.15th St. thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan năm 2019, Phật lịch 2563.

Ngôi chùa nhỏ đơn sơ nằm trên con lộ 15th khá im ắng. Bên hông chùa có bãi cỏ xanh, hai chiếc lều dựng lên, cờ năm sắc giăng mắc chung quanh. Phật tử vân tập về chùa dự lễ khá đông. Có đủ nam phụ lão ấu…người già ăn bận tươm tất trang trọng, các em bé áo dài, cài hoa trên ngực áo. Không gian thật ấm cúng nhuốm mùi đạo vị. Dường như mỗi bước chân đều trân trọng, chậm rải, thanh thoát không hấp tấp như những ngày thường!
Phật tử Nguyên Phương đang cài hoa hồng cho những ai còn mẹ và nói lời chúc mừng.

Có hàng trăm đồng hương Phật tử về chùa dự lễ. Trong hàng chư Tăng Ni sự hiện chứng minh có Hoà Thượng Thích Thắng Hoan Chánh Văn Phòng GHPGVNTN Hải Ngọai, Thượng tọa Thích Minh Thiện, TT Thích Thiện Long, TT Thích Từ Đức, Đại Đức Thích Hạnh Thông, ĐĐ Thích Minh Chơn, ĐĐ Thích Pháp Cẩn, Ni Sư Thích Nữ Quảng Tịnh (Trụ trì chùa Phật Quang) Ni Sư Thích nữ Tịnh Hoà, Sư cô Thích Nữ Tinh Ân, Sư cô Thích Nữ Huệ Quang, Sư cô Thích Nữ Nhật Hiếu, và Phật tử chùa Phật Quang.

Trước khi cử hành lễ chánh, Phật tử đã được nghe pháp thoại ý nghĩa ngày Vu Lan-báo hiếu do DĐ Thích Pháp Cẩn thuyết giảng.

Theo đó, người ta có thể biết Lễ Vu Lan là ngày Rằm tháng Bảy Âm Lịch hằng năm, (và ngày lễ năm nay là ngày 15/8/2019 dương lịch nhằm ngày 15/7/2019 Kỷ Hợi). Trong ngày này, các Phật tử về chùa dâng hương, trước là cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền luôn luôn được bình an, khỏe mạnh, sau là cầu cho ông bà bảy đời quá khứ được thoát khỏi khổ ải, sớm về cõi an lạc. Cho nên khi nhắc tới ngày Lễ Vu Lan là ngày Lễ Báo Hiếu Mẹ Cha.

Từ rất xa xưa, Kinh Vu Lan Bồn đã ghi chép rằng: Nguồn gốc của Vu Lan là phiên âm chữ phạn Ullambana, dịch theo ngôn ngữ Trung Hoa là Giải Đảo Huyền, có nghĩa cứu khỏi tội treo ngược. Lễ Vu Lan có nghĩa là không ngừng báo đáp, ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ hiện tiền và cầu nguyện cho tổ phụ bảy đời (cửu huyền thất tổ) sớm thoát khỏi cảnh tội đồ khổ ải.

Lễ Vu lan khởi nguồn từ sự tích Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục. Sách viết mẹ của Mục Kiền Liên là bà Thanh Đề theo đạo Bà La Môn, bà là người sống rất xa hoa, tham lam, độc ác, không tin Tam Bảo. Mỗi ngày bà thường nấu rất nhiều thức ăn, và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Mục Kiền Liên, con trai của bà, là người con có hiếu. Cậu bé luôn nhặt lại những hạt cơm bà làm rơi xuống để ăn. Cho nên, người quen biết đều yêu mến và khen ngợi Mục Kiền Liên là người con hiếu thảo.

Sau khi bà Thanh Đề qua đời, Mục Kiền Liên đã xuất gia theo học Phật, và trở thành đệ tử của Đức Phật, có được thần thông, Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn tìm mẹ khắp nơi trong trời đất, cuối cùng tìm thấy mẹ nơi địa ngục. Trông thấy mẹ tóc tai dơ bẩn, chỉ còn da bọc xương, đói khát, úp mặt xuống đất, không thể cất nổi đầu lên. Mục Kiền Liên đau xót khôn nguôi, dùng thần thông xuống thăm, ôm bà bật khóc rồi dâng cho mẹ một bát cơm ăn đỡ đói. Nhưng bà Thanh Đề vẫn còn tánh tham, nên khi cơm đưa đến miệng thì cơm hóa thành lửa đỏ, không thể ăn được. Không thể cứu được mẹ nên Mục Kiền Liên tìm Đức Thế Tôn xin cứu mẹ. Đức Phật nói: Ngày 15/7 âm lịch, sau khi khi kiết hạ, tức là ngày Tự Tứ của chư Tăng, hãy mời tất cả chư tăng lại và sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ.

Mục Kiền Liên làm theo lời Phật dạy, mẹ của người thoát khỏi kiếp đọa đày, và được sanh về cõi lành. Từ đó, ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm trở thành ngày tri ân, báo hiếu trong Phật giáo.

Từ đó, Vu Lan là ngày lễ tưởng nhớ công ơn của cha mẹ cùng tổ tiên nhiều đời nhiều kiếp của mỗi người. Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, Vu Lan chính là báo hiếu, và không chỉ đối với cha mẹ kiếp này mà còn là đối với cha mẹ nhiều kiếp trước nữa.

Ngoài ra, Lễ Vu Lan còn giúp cho những người học Phật hiểu rõ hơn về “Từ, bi, hỷ, xả”, “Phổ độ chúng sanh”…

Trong lời cảm niệm Vu Lan cảm ơn đại chúng, Ni Sư Quảng Tịnh có nhắc đến ý nghĩa mùa Báo Hiếu, báo đáp Tứ Trọng Ân, đây chính là dịp để mọi người con Phật gác lại những hối hả trong cuộc sống đời thường mà dành thời gian để tự suy ngẫm và yêu thương nhiều hơn. Là dịp để mỗi người con hướng lòng thành kính về đấng sinh thành, những người đã ban cho chúng ta cuộc sống trên cõi đời này…v.v.

Tiếp theo, đại chúng cung thỉnh chư Tôn đức Tăng, Ni quang lâm chánh điện, nghi lễ Phật tử dâng hoa cúng dường chư tăng ni. Bài Cảm niệm Vu Lan của Sư cô Huệ Trương gây niềm cảm xúc cho đại chúng, bồi hồi nhớ thương cha mẹ với công ơn sinh thành dưỡng dục muôn vàn gian khổ. Phật tử Tâm Bích chia xẻ tâm tình trong mùa Vu Lan báo hiếu.

Chư Tăng Ni cử hành nghi lễ tụng sám Vu Lan. Sau đó, HT Thích Thắng Hoan ban pháp từ chứng minh, phát biểu của Ni sư trụ trì Thích Nữ Quảng Tịnh; Sư Cô Huệ Quang có lời cảm tạ.
và nghi thức cúng dường trai tăng.

Xen kẻ trong buổi lễ, Phật tử đã trình bày nhiều nhạc phẩm chủ đề Vu Lan báo hiếu đến đông đảo Phật tử về chùa dự lễ, dùng cơm chay. Đại Lễ hoàn mãn lúc 2:00 chiều cùng ngày.

Cũng nên biết thêm, Chùa Phật Quang do Sư Cô Quảng Tịnh, đệ tử của HT Thích Đức Niệm, cùng Phật tử chung tay xây dựng từ năm 2002. Ngôi chùa nhỏ là nơi Phật tử về học Phật. Sinh hoạt mỗi ngày đều có khoá lễ từ lúc 5:30am, và lúc 7:30pm. Thứ Bảy tụng kinh sám hối, ngày Chủ nhật có nhiều khoá lễ hơn, Phật tử về chùa tụng kinh từ 10:00am, nghe thuyết pháp, cúng cơm chư hương linh, và sinh hoạt Phật sự cho đến 2:00 chiều. Đặc biệt, ngày thứ Năm HT Thích Thắng Hoan dạy Duy Thứ Học.

Theo sự chia xẻ của Phật tử Nguyên Phương “Ngôi chùa Phật Quang được xây dựng cách nay 18 năm. Mỗi lần có Lễ Vu Lan là Nguyên Phương về chùa làm công quả. Có bạn đạo cùng nhau tu học.”

Ngôi chùa tuy nhỏ nhưng ấm cúng, có đại hùng bửu điện làm nơi tổ chức các ngày lễ lớn, có nơi thờ phượng các hương linh Phật tử.

Nhìn cảnh sinh hoạt của ngôi chùa, những em bé bận quốc phục, nét mặt tươi vui hớn hở, theo mẹ cha anh chị đi chùa, ai nấy chấp tay cung kính trang nghiêm; trong khi bên ngoài kia xe cộ dập dìu, hối hả. Cảnh đời thật tương phản. Tin tức mỗi ngày súng nổ ở trường học, nơi hội chợ, khu mua sắm…Tam độc Tham Sân Si làm tâm trí mờ ám dẫn đưa con người vào cõi u minh. Mái chùa là nơi chốn bình an. Một Phật tử cảm nhận: “Đến đây cho tâm hồn thanh thản, tìm những giây phút bình an. Không chỉ cầu cho người đã khuất mà chính là cầu cho mình được bình an mỗi ngày.”

Tôi rời Phật Quang để đến Chùa An Lạc, gặp chào hỏi vấn an Sư Bà Nguyên Thanh, ghé qua Chùa Huyền Không; nơi nào tôi cũng cảm nhận được những nét mặt hiền hoà, không gian êm ắng, gặp đồng hương người Việt để được nghe lời ái ngữ. Một câu thơ đâu đó chợt về thoáng qua đầu:
“Tạ ơn đời mỗi sớm mai thức dậy,
Ta có thêm ngày mới để yêu thương.”[LB]

Xem thêm hình tại đây:

https://photos.google.com/share/AF1QipNQxJvWcDfqT00hcJ3k5qnhackWvYHgmPxbOG6zWA6VVf2lUmqNd-vAZhV_GDrDsg?key=cFE4aWdzakxSQTBpSWFnMHRUTVFtV21rYk9RWFBn

Leave a Reply