home Gia Đình, Tin Cộng Đồng Ngày Hướng Đạo Việt Nam Năm 2019 tại San Jose.

Ngày Hướng Đạo Việt Nam Năm 2019 tại San Jose.

Ngay HDVN 2019 (5) Ngay HDVN 2019 (12) Ngay HDVN 2019 (14) Ngay HDVN 2019 (30) Ngay HDVN 2019 (94) Ngay HDVN 2019 (98) Ngay HDVN 2019 (127) Ngày HDVN

Lê Bình

Vào lúc 9:00am ngày Thứ Bảy 10/8/2019 tại sân trường YB High School, 1855 Lucretia Ave., San Jose ; những người Hướng Đạo Sinh (HĐS) người Mỹ gốc Việt đã tập họp trong một sinh hoạt hàng năm đó là Ngày Hướng Đạo Việt Nam. Có 8 liên đoàn tham dự: Bách Việt, Bắc Đẩu, Diên Hồng, Hoa Lư, Hướng Việt, Lạc Việt, Phù Đổng, Ra Khơi khoảng trên 500 HĐS. Trong hàng quan khách, người ta ghi nhận có sự hiện diện của Trưởng Marcell Vergas, Đạo trưởng (District Executive) Đạo Coyote Creek, Châu Santa Clara-Monterey Bay; Cô Loan Lưu, đại diện Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ tại địa phương Bắc California (Girls Scout Of Northern California), Ông Phó Hiệu Trưởng YB High School, Cô Vân Lê Uỷ viên Gíáo dục khu học chánh East Side, Trưởng Lưu Tường Đạo Bến Nghé Sài Gòn…và các Trưởng Nguyễn Đình Tuấn, Tr. Nguyễn Mạnh Kym, Tr. Bernard Nguyễn, Tr. Ngọc Minh, Nguyễn Trung Tường, Khổng Giáp…vv, thuộc Làng Bách Hợp Bắc California.

Lúc 8:30 am, các đoàn HĐ tập họp, xây dựng khu vực riêng cho mỗi liên đoàn, là những trang trí, cột cờ, cổng…bằng thủ công, dàn dựng những trò chơi, thi đua, tranh tài. Những mái lều đủ màu sắc đã được dựng lên, mỗi đoàn một vẻ. Tất cả các sinh hoạt của các đoàn được ghi lại bằng hình ảnh được triễn làm cho những quan khách nhìn thấy các sinh hoạt đa dạng của mỗi liên đoàn. Khu vực của Hướng Đạo Trưởng niên là “Quán Cà Phê” có bánh ngọt, nước trà, cà phê miễn phí. Nếu ở các liên đoàn là những sinh hoạt náo động, là hinh ảnh của câc cuộc bơi thuyền,, leo núi…thì ở đây, “Quán Trà”, mang hình ảnh của gốc đa làng, quán nước “dặm đường”, là nơi nghỉ ngơi, trầm lắng. Nơi đây là “kho tàng” của chuyện đời xưa. Của HĐVN những năm còn ở Hà Nội, Sài Gòn, của những chuyện kể về “kỷ niệm” của những người “Xì-Cút” ngày xưa, đồng phục áo nâu, nón lá, quần ngắn..Là trại trường Bạch Mã, Tùng Nguyên, Trại Tự Lực, Suối Tiên, Tam Bình…Biết bao nhiêu chuyện sắp mất dần theo năm tháng.

Lễ chào quốc kỳ diễn ra lúc 10:00am, ngoài các HĐS Việt Nam, trong hàng quan khách có sự hiện diện của một số khách là đại diện của hai hội Nam và Nữ HĐHK. Trưởng Lưu Vĩnh Thái, đại diện các liên đoàn ngỏ lời chào mừng và tường trình một số sinh hoạt tiêu biểu trong năm, và những sinh hoạt cho năm sắp tới. Đại diện của 2 hội Nam và Nữ HĐHK cũng có lời phát biểu. Những lời phát biểu tập trung vào một điểm được nhấn mạnh là “Sinh hoạt của HĐ là của thanh thiếu niên, là đào tạo cho xã hội, đất nước những công dân tốt, những nhà lãnh đạo trong tương lai”. Những lời phát biểu ghi nhận sinh hoạt của HĐ là cần thiết trong một xã hội có quá nhiều dấu hiệu cho thấy thanh thiếu niên đang bị cuốn hút vào những sinh hoạt thiếu lành mạnh. Cũng nhân dịp này, Tr. Lưu Vĩnh Thái trao tặng quà lưu niệm-là một Hoa Bách Hợp khắc trên gỗ-đến Ông Phó HT Trường YB, và cô Vân Lê đã yểm trợ cho buổi sinh hoạt này.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc ngày hội. Các HĐS tiếp tục vui chơi, tranh tài, và cùng nhau dùng bữa trưa.

Buổi sinh hoạt chấm dứt lúc 2:00pm.

Tưởng cũng nên nhắc lại, tại Santa Clara County có 12 liên đoàn HĐVN với tổng số HĐS là hơn 1,000 người, các sinh hoạt này diễn ra vào các ngày cuối tuần trải dài từ Santa Clara, San Jose, Milpitas. Các sinh hoạt này diễn ra ngoài trời theo phương pháp của HĐ. Điểm đáng lưu ý là các đoàn HĐVN sinh hoạt dưới 2 lá cờ Hoa Kỳ và Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Các HĐS tham dự hầu hết các sinh hoạt của CĐVN tại địa phương như: Tết Nguyên Đán, Trung Thu, giỗ Tổ Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Quang Trung..v.v.
Những tháng gần đây, có thể kể là tư đầu năm 2019, có những sự gây rối loạn, hoang mang trong sinhhoat của những HĐS người Mỹ gốc Việt, anh chị em HĐS gọi là “tảng đá ngầm”. Những “thế lực” ngầm đã “mượn miệng” của các HĐS lớn tuổi “thổi” vào các sinh hoạt HĐVN một luồng “hơi độc”, đánh phá lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, đả phá Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam do các HĐS người Mỹ gốc Việt Nam bầu lên để điều hành các sinh hoạt của trẻ em người Việt trong các đoàn Hướng Đạo có người Việt Nam tham gia. Những việc này gây ra sự hoang mang cho phụ huynh.
Cũng nên biết thêm, trong kỳ trại Họp Bạn HĐ Thế Giới lần thứ 24- 24th World Scout Jamboree24th World Scout Jamboree vừa qua được tổ chức từ 22/7 tháng 2/8/2019 tại W. Virginia, Miền Đông Hoa Kỳ, có sự tham dự của một số HĐS đến từ Việt Nam.[LB]

Xem thêm hình tại đây: https://photos.google.com/share/AF1QipMfV_FER4oSXVGIOcXuNrViD5eqBPV3fIhvv6UvrLM5fMqOS-rGCRFdvEV83HDhZg?key=VG5PQVYtWHZUOEo2Q1FQd25SNVRzT216X2lPWXdR

Leave a Reply