home Chuyện Ngoài Phố, Diễn Đàn NÓI CHUYỆN VỚI PHÓNG VIÊN A.C.THOMPSON

NÓI CHUYỆN VỚI PHÓNG VIÊN A.C.THOMPSON

 
Tôn Nữ Hoàng Hoa
 
Khi cuốn phim “Terror In Little Saigon” trình chiếu , người xem phim không thể nào lại không động lòng trắc ẩn trước những cái chết oan khiên. Ba mươi năm rồi, biết bao bụi mờ vẫn còn ứ đọng trên những mộ phần oan ức và thế hệ của con cái lớn lên đã cưu mang cái hành lý nặng nề về cái chết thương đau của thân phụ .
 
Hình ảnh của Nguyễn Thanh Tú con trai của ký giả Đạm Phong khi kể lại sự việc diễn ra trên cái chết của cha cùng với những dòng nước mắt dàn dụa đã làm người xem vô cùng xúc cảm .
 
Con trai của cố ký giả Đạm Phong cho biết :” Cha tôi đã chết cho SỰ THẬT” . Nhưng đau xót thay hung thủ đã giết ký giả Đạm Phong, Lê Triết và vợ, Phạm văn Tập, Dương Trọng Lâm vẫn còn nhởn nhơ trên nỗi đau thương bi thống của các thân nhân còn lại.
 
Sau bài viết “MỘ ĐÃ LẠNH NHƯNG OAN ỨC VẪN CÒN NÓNG ” của chúng tôi đã phổ biến trến các diễn đàn Yahoo vào ngày 5 tháng 1 năm 2016, chúng tôi đã nhận rất nhiều emails với nhiều câu hỏi . Chúng tôi thật tình không đủ khả năng để trả lời những câu hỏi đó nên đã email cho Phóng viên A.C. Thompson và muốn có một buổi nói chuyện với ông ta. Phóng viên A.C. Thompson đồng ý .
 
Phóng viên A.C. Thompson đã ở trong nghề hơn 12 năm qua thuộc khu vực San Francisco Bay. Từ 2006-2007 ông là một Phóng Viên Điều Tra cho tờ San Francisco Weekly . Tác phẫm của ông cũng đã xuất hiện trên nhiều báo chí và đặc biệt đã nhận được giãi thưởng George Polk trong năm 2005.
 
Tháng 11 năm 2015 cuốn phim thời sư “TERROR IN LITTLE SAIGON” được chiếu trên đài truyền hình PBS trong chương trình Front Line do phóng viên A.C. Thompson và nhà đạo diễn Richard Rowley thực hiện đã làm xôn xao dư luận trong cộng đồng Người Mỹ gốc Việt về sự gián tiếp cáo buột Mặt Trận Hoàng Cơ Minh phải chịu trách nhiệm về 5 cái chết của 5 nhà báo người Mỹ gốc Việt qua sự liên hệ với tổ chức K9 mà theo nhân viên FBI cho rằng đó là công cụ khủng bố của mặt Trận Hoàng Cơ Minh.
 
Thứ ba 12/1/2016 chúng tôi đã có buổi nói chuyện với Phóng Viên A.C. Thompson qua điện thoại
 
Câu hỏi đầu tiên của chúng tôi với Phóng Viên A.C. Thompson là:
 
-” Những dữ kiện ông đưa ra và những cáo buộc của nhân viên FBI chỉ nằm trong mức độ suy diễn chứ thực chất chưa có một sự việc nào có tính cách là bằng chứng để buột tội Mặt Trận có liên hệ với tổ chức K9 trong việc giết 5 nhà báo Người Mỹ Gốc Việt . Vậy ông có còn tiếp tục điều tra về những vụ án trên hay ông sẽ dứng lại sau khi phim Terror In Little Saigon trình chiếu ?”
 
A.C.THOMPSON: “Tôi đang tiếp tục điều tra về vụ giết hại các nhà báo người Mỹ gốc Việt  bao gồm cả việc tự tử của ông Phạm Đăng Cường ở Houston. Tôi cũng khẩn thiết kêu gọi tất cả mọi người Việt trong cộng đồng nếu có bất cứ dữ kiện gì về việc này thì hãy liên lạc với tôi ở email idac.thompson@propublica.org.
 
Một cách duy nhất mà chúng ta biết được sự thật về những gì đã xảy ra với các nhà báo là có sự hợp tác đến từ những người Việt trong cộng đồng. Đã có nhiều người cho tôi rất nhiều tin tức nhưng tôi hy vọng là sẽ có nhiều người khác sẽ giúp đở tôi nhiều hơn trong công tác này
 
 (I am continuing to investigate the killings of Vietnamese-American journalists, as well as other incidents, including the suicide of Mr. Pham Dang Cuong in Houston. I encourage anybody in the Vietnamese diaspora with information to please contact me at ac.thompson@propublica.org. The only way we’ll ever know the truth about what happened to these journalists is if people from the community come forward. Many people have already given me information and I am hopeful that more will help out. ACT)
 
Câu hỏi thứ hai chùng tôi hỏi ông AC Thompson là :
 
Trong cuộc phỏng vấn của một nhà báo mới đây với ông và ông Richard Rowley . Ông cho biết là nguyên do ông đi điều tra về cuốn phim này là do nhà làm phim Việt Nam ông Tony Nguyễn nói với ông về những sự sát hại các nhà báo VN đã không được sự điếu tra tận tình của FBI và ông cảm thấy như một sự bất công cho những nạn nhân nên ông mới làm ra chuyện phim TERROR IN LITTLE SAIGON hay ông có một mục tiêu khác? 
 
A.C.THOMPSON: Sau khi đi điếu tra vế cái chết của một nhà báo ở Oakland tôi được nhà làm phim Việt Nam Tony Nguyễn cho tôi hay về chuyện  hai ông Lê Triết và ông Nguyễn Đạm Phong bị ám sát mà thủ phạm về hai cái chết đó đã không bao giờ bị bắt . Tôi bị sốc khi biết thêm có đến  5 nhà báo người Mỹ gốc Việt đã bị ám sát mà không có ai bị bắt đi tù. Các hệ thống thực thi luật pháp đã thất bại trong Cộng Đồng Người Mỹ gốc Việt cũng như các cơ quan truyền thông Mỹ cũng không chú ý đến những tin tức trong cộng đồng . Các tội phạm không bao giờ được nói đến . Đáng lẽ tất cả sự việc phải được giãi quyết cách đây 30 năm . Đó là lý do tại sao tôi làm lại câu chuyện trong bộ phim này.
 
( I was inspired to start reporting on this subject after talking with Oakland filmmaker Tony Nguyen. He told me about the murders of people like Mr. Le Triet and Mr. Nguyen Dam Phong, and how no one had ever been arrested for those crimes. I was shocked that five Vietnamese-American journalists could be killed without anyone ever going to prison. The law enforcement system failed the Vietnamese-American community, the English language media failed the community. The crimes never got that the attention they deserved. They should’ve been solved 30 years ago. That’s why I did the film and story. ACT)
 
Ông AC Thompson còn nói thêm là : Ngoài ra, còn có một vài tin thất thiệt đã được phổ biến trên internet cho rằng ông Tony Nguyễn là Cộng sản và đã nhận được tài trợ từ Cộng Hoà xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam . Điều này hoàn toàn sai. Cách đây vài năm ông Tony Nguyễn có làm một cuốn phim và đã kêu gọi hổ trợ tài chánh. Một người Việt ở trong nước đã yễm trợ ông vài dollars . Sau những lời dối trá về ông Tony Nguyễn lan truyền trên internet , người ta bắt đầu đe dọa giết ông Tony Nguyễn trên Facebook,  thậm chí có một số khác đã đăng hình ảnh của khẩu súng ngắn mà nói rằng họ sẽ sử dụng để bắn ông ta.
 
(Also: There is false information circulating on the internet that Tony is a Communist and has received funding from the Socialist Republic of Vietnam. This is false. A few years ago Tony made a film and used Kickstarter to solicit donations. A private citizen in Vietnam gave a few dollars to the effort.  After these lies about Tony started spreading on the internet, people began threatening to kill him on Facebook; some even posted photos of the handguns that said they’d use to shoot him. ACT)
 
Ông A.C. Thompson còn nói thêm làÔng Hoàng Cơ Định của Đảng Việt Tân đã tung tin thất thiệt  trên internet là cuốn phim TERROR IN LITTLE SAIGON ĐÃ ĐƯỢC SỰ TÀI TRỢ CUẢ CSVN. Đây là một sự nói láo. Sự thật là khi chúng tôi xin phép được chiếu khán cho các nhà phóng viên vào Việt Nam để làm phim thì đã bị nhà nước CSVN từ chối .  Vì vậy có nhiều người cho chúng tôi đã cộng tác với Cộng sản
 
(There is also false information being circulated by Mr. Hoang Co Dinh of Viet Tan. Mr. Dinh claims our team of reporters and filmmakers got support from the SRV for Terror in Little Saigon. This is a lie. In truth, we applied for journalist visas to film in Vietnam and were denied by the government. So much for us collaborating with the Communists. ACT)
 
câu hỏi thứ ba:
Làm thế nào để ông có thể đưa ra những bằng chúng cụ thể để kết tội Mặt Trận có liên quan đến các vụ ám sát trên . Như ông đã biết, tất cả mọi người đều vô tội cho đến khi họ có đầy đủ bằng chứng chứng minh họ là tội phạm ?
Ông AC Thompson đã trả lời : Đúng vậy nhưng tôi cũng muốn kêu gọi qúi vị một khi đã xem phim  thì nên đọc những chuyện ở trên web site . Qúi vị có thể đọc bằng tiếng Việt trên website  của ProPublica  ở
Tôn Nữ Hoàng Hoa

Leave a Reply